ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੀਮ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜ ਵਿਚ 2023-24 ਤਕ "ਹਰ ਘਰ ਪਾਣੀ" ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕੇ
07 JAN 2021 2:47PM by PIB Chandigarh
"ਹਰ ਘਰ ਪਾਣੀ" ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਜੇਜੇ) ਦੇ 8 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਇਕ ਟੀਮ 5 ਤੋਂ 8 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਚਾਰ-ਦਿਨਾ ਦੌਰੇ ਤੇ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਟੀਮ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚੰਗੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਟੀਮ ਇਨ੍ਹਾਂ 4-ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਪੂਰਬ ਮੇਦਨੀਪੁਰ, ਪੱਛਮੀ ਮੇਦਨੀਪੁਰ, ਨਾਦੀਆ, ਮੁਰਸ਼ਦਾਬਾਦ, ਬੀਰਭੂਮ, ਬਰਧਮਾਨ, ਬਾਂਕੁਰਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬਰਧਮਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਨਜੇਜੇਐਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਜਲ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਮਿਤੀਆਂ/ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੀਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ/ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹਤੱਵਪੂਰਨ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 2024 ਤੱਕ 100 ਫੀਸਦੀ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਜੇਐਮ ਅਧੀਨ ਇਸ ਸਮਾਬੱਧ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਮਹੀਨੇ ਇਕ 4-ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿਚ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਸੀ।
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜ ਵਿਚ 1.63 ਕਰੋਡ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ 7.61 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ 2023-24 ਤੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਜੇਜੇਐਮ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਵਿਚ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰਾਂ ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਐਨਜੇਜੇਐਮ ਟੀਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਰਾਜ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿਚ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਨੂੰ 1,146.58 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ 2,760.76 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜੇਜੇਐਮ ਅਧੀਨ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਕੋਲ ਕੁਲ 5,770 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ ਨੂੰ ਜੇਜੇਐਮ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਵਾਧੂ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਕੋਲ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 4,412 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 50 ਫੀਸਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਰਾਜ ਨੂੰ ਮਗਨਰੇਗਾ, ਜੇਜੇਐਮ, ਐਸਬੀਐਮ(ਜੀ), ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਪੀਆਰਆਈ) ਅਧੀਨ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਗਰਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪੀਆਰਆਈਜ਼, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਿਨਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ, ਸੀ ਏ ਐਮ ਪੀ ਏ, ਸੀਐਸਆਰ ਫੰਡ, ਲੋਕਲ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ ਆਦਿ ਨਾਲ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕੋ-ਟਰਮਿਨੈਂਸ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਲੋਡ਼ੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਚਾਲੂ ਘਰੇਲੂ ਨਲ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਲਡ਼ਕੀਆਂ ਦੀ "ਕਠਿਨ ਮਿਹਨਤ" ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ ਇਕਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਹਟਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
National Jal Jeevan Mission team visits West Bengal to provide technical assistance and support the State to achieve the goal of ‘Har Ghar Jal’ by 2023-24
07 JAN 2021 2:47PM by PIB Delhi
A team of 8 members from National Jal Jeevan Mission (NJJM) is on a 4-day visit to West Bengal from 5 to 8 January, 2021 to provide technical assistance to the State for realizing the goal of ‘Har Ghar Jal’ under the Jal Jeevan Mission, a flagship programme being implemented by the Union Government in partnership with States. The visit also aims to identify the issues and challenges being faced by the programme implementers in the State and to document the good practices as well.
The team is visiting Purba Mednipur, Paschim Mednipur, Nadia, Murshidabad, Birbhum, Bardaman, Bankura and Paschim Bardhaman districts of the State during these 4 days. The members of NJJM are interacting with the field level officials involved in the implementation of water supply schemes as well as Gram Pradhans, members of Gram Panchayats, members of Village Water and Sanitation Committees/ Paani Samiti and the beneficiaries. The team is also holding meetings with the Chairperson of District Water & Sanitation Mission/ District Collector to brief them about the progress of work in their area and seek their intervention for speedy implementation of the programme.
West Bengal is planning 100% coverage by 2024 to accomplish the ambitious target of providing tap connection to every rural household of the State. And, for achieving this time-bound goal under JJM, Government of India is committed to provide all assistance to the State and thus working in tandem with the State Government. Earlier in the last month, a 4 member team had visited the State to provide technical assistance thereby expediting the pace of implementation in the State.
Out of 1.63 Crore rural households, the State of West Bengal has a coverage of 7.61 lakh households and the State is committed to provide tap connections to all households in the State by 2023-24. The works under JJM is in full swing in the State and visit of NJJM team will provide impetus to the implementation of programme in the State. During 2020-21, the State has an assured availability of Rs. 2,760.76 Crore of Central share funds including opening balance of Rs. 1,146.58 Crore, while after including the States’ share, West Bengal has a total availability of Rs. 5,770 Crore under JJM to provide household tap connections. Further, additional funds too can be provided to the State based on the progress of implementation in form of performance incentive under JJM.
West Bengal has Rs 4,412 Crore as 15th Finance Commission Grants to Panchayati Raj Institutions, 50% of which will mandatorily be spent on water and sanitation. There is need for convergence planning to be done by the State under various programmes like MGNREGS, JJM, SBM (G), 15th Finance Commission Grants to PRIs, District Mineral Development Fund, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc. at village level and Village Action Plan (VAP) of every village is to be prepared for 5 years co-terminus with the 15th Finance Commission by dovetailing all such funds for carrying out water conservation activities to strengthen water source leading to drinking water security.
Under the life altering Jal Jeevan Mission, every rural household in the country will be provided with a Functional Household Tap Connection for the supply of potable water in adequate quantity and of prescribed quality on a regular and long-term basis. Following the true spirit of cooperative federalism, State Governments are implementing this flagship programme to realize the objectives of the Mission to enhance ‘ease of living’ of people in rural areas as well as reduce the ‘drudgery’ of women, especially girls. This life-changing Mission focuses on the key principles of ‘equity and inclusiveness’. With a departure from earlier programmes, this mission stresses on service delivery, rather than infrastructure creation.