ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋ ਦਿਨਾ ਵਰਚੂਅਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੰਡ ਸੰਮੇਲਨ "ਐਜੂਕੋਨ 2020" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਵਿਦਿਅਕ ਮਾਹਿਰ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ
07 JAN 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦੋ ਦਿਨਾ ਵਰਚੂਅਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੰਡ ਸੰਮੇਲਨ "ਐਜੂਕੋਨ 2020" ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਠਿੰਡਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਖੋਜ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾਕਟਰ) ਰਘੁਵਿੰਦਰਾ ਪੀ ਤਿਵਾੜੀ, ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਪੰਜਾਬ , ਬਠਿੰਡਾ (ਸੀ ਯੂ ਪੀ ਬੀ) ਤੇ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾਕਟਰ ਮਹੇਂਦਰਾ ਸੋਦਾ (ਜੋ ਜੀ ਈ ਆਰ ਏ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਹਨ) , ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਐਜੂਕੋਨ 2020 ਦਾ ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਿਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਢੁੱਕਵਾਂ ਵਿਸ਼ਾ ਚੁਣਨ ਲਈ ਸੀ ਯੂ ਪੀ ਬੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੋ ਦਿਨਾ ਅਖੰਡ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਖੋਜੀਆਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ ਕਿ ਖੋਜ 24/7 ਅਭਿਆਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਧੀਰਜ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਸੰਭਾਵੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਵਿਧੀ ਬਾਰੇ ਜਾਨਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਐਜੂਕੋਨ 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਯਕੀਨਨ ਤੌਰ ਤੇ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ , ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਉਸਾਰਣ ਲਈ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1347061856469274625
ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ , ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰੀ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਵੀਨਤਮ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਅੰਤਰਅਨੁਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਅਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ । ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ , ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਆਦਿ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ , ਆਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਕੰਟੈਂਟਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮਿਕ ਬੈਂਕ ਆਫ ਕ੍ਰੈਡਿਟਸ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਖੋਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਫੋਰਮ (ਐੱਨ ਈ ਟੀ ਐੱਫ) ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਕਾਲਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ (ਪਰਫੋਰਮ , ਰਿਫੋਰਮ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮ) ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਘੁਵਿੰਦਰਾ ਪੀ ਤਿਵਾੜੀ , ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਸੀ ਯੂ ਪੀ ਬੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ ਯੂ ਪੀ ਬੀ ਅਤਿਅੰਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਖੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਨੀਤੀ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਵਾਲੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਿਸਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਦਰਭ ਤੋਂ ਫੋਕਸ ਕਰੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵੀ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮਾਣਕਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਸਾਡੀ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਬਣੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਯੂ ਕੇ , ਕੈਨੇਡਾ , ਥਾਈਲੈਂਡ , ਯੂ ਐੱਸ ਏ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਿਦਿਅਕ ਸਕਾਲਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇ (ਇਨਵਿਜ਼ਨਿੰਗ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਫੋਰ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮਿੰਗ ਯੂਥ ਟੂ ਰਿਅਲਾਈਜ਼ ਗਲੋਬਲ ਪੀਸ) ਦੇ 10 ਛੋਟੇ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਬਾਰੇ ਲਗਾਤਾਰ 31 ਘੰਟੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ , ਜਿਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਸਕਾਲਰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਨਾਂ ਰੁਕਿਆਂ 31 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਡਾਇਲਾਗ ਸੈਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਗੁਣਵਤਾ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣਗੇ । ਹੋਰ ਸੰਮੇਲਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ , 2050 ਤੱਕ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ , ਐੱਸ ਟੀ ਈ ਏ ਐੱਮ (ਸਾਇੰਸ , ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ , ਆਰਟਸ ਅਤੇ ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਸ) ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਘਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ , ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਭਵਿੱਖਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ , ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਲਈ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤਣ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਣ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।

Ministry of Education
Union Education Minister inaugurates two-day Virtual International Akhand Conference ‘EDUCON-2020’
Academicians from across the world to deliberate on Envisioning Education for Transforming Youth to Restore Global Peace
07 JAN 2021 5:08PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today inaugurated the two-day Virtual International Akhand Conference ‘EDUCON 2020’ through video conferencing. This two-day International Conference is being organized by Central University of Punjab, Bathinda (CUPB) in collaboration with the Global Educational Research Association (GERA) under the patronage of Prof. (Dr.) Raghavendra P. Tiwari, Vice Chancellor, CUPB & Padma Shri Dr. MahendraSodha (Patron, GERA). The focal theme of EDUCON-2020 is Envisioning Education for Transforming Youth to Restore Global Peace.
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ appreciated CUPB for choosing the appropriate and relevant theme for the conference. He stated that this two-day Akhand Conference will pass on the message to the researchers and students across the globe that the research is a 24X7 exercise and requires strong perseverance. He opined that this international conference will help the prospective teachers to become familiar with different technologies and their functioning to bring transformational change in the field of education. He expressed hope that deliberations made during EDUCON2020 by internationally-acclaimed speakers & young researchers will certainly prove to be significant in preparing a roadmap for effective implementation of NEP-2020 and developing necessary skill-set among youngsters to enable them to contribute towards building an AtmaNirbhar Bharat.
Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ emphasized that the National Education Policy, 2020, is revolutionary in all aspect, as it focuses on multiple aspects of promoting mother language at primary level education, imparting vocational skills training for students at the secondary level & other innovative reforms. He further stated that NEP emphasizes on the interdisciplinary studies & integrated course curriculum in higher education for wider learning opportunities, with an aim to provide value-based holistic education, development of scientific temper and imparting skill training to youngsters. He further added that this policy also considers the need to design framework for extended use of technology in the teaching-learning process, development of online course contents, the introduction of Academic Bank of Credits and establishment of National Research Foundation (NRF) and National Educational Technology Forum (NETF), which would benefit the Indian scholars to compete at the global level. He gave the mantra of ‘Perform, Reform and Transform’ for successfully implementing all new imperatives of NEP-2020 essential for changing the society and transforming the life of youth for evolving global peace.
In his opening remarks Prof. Raghavendra P. Tiwari, Vice-Chancellor, CUPB said that CUPB is committed to quality higher education and cutting-edge research, this Conference will provide a platform to researchers and educationists to share their views on drawing strategic-plan for implementing the recommendations of the student-centric National Education Policy-2020, which is rooted in our Indian Culture and Value System. He informed that the Conference will focus, from the global perspectives, on various paradigms of NEP-2020, intended to transform the ‘learning system of our nation’ to meet world standard by empowering youth with the global competencies- thereby realizing the vision of the Prime Minister ShriNarendraModi. He said that deliberations of the conference would bridge out the connection between our past heritage and future education system to re-establish Bharat as the Vishwa Guru in the field of education.
In this International Conference, scholars from United Kingdom, Canada, Thailand, USA, Australia, Bhutan and India would be continuously discussing on the ten subthemes of the focal theme ‘Envisioning Education for Transforming Youth to Realize Global Peace’ for 31 hours. This conference is the first of its kind in India where scholars across the world would be continuously having a non-stop marathon dialogue sessionsfor 31 hours exploring the possibilities of the use of ICT in the higher education to promote the equitable quality education in India. Further, the conference will also provide a platform for discussions on emerging trends in education viz., likely scenario of higher education and school education by 2050, developing disruptive technologies for STEAM (Science, Technology, Engineering, Arts and Mathematics) Education, training youth for strategic future jobs in Universities, skill training programme for future graduates and relevance of ancient education system in 21st century.