పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
యమున నదిలో అమ్మోనియాకల్‌ నైట్రోజన్‌ తనిఖీ కోసం ఉమ్మడి అధ్యయన బృందం, నిఘా బృందం ఏర్పాటు
05 JAN 2021 6:30PM by PIB Hyderabad
దిల్లీ కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (డీపీసీసీ), హరియాణా రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (హెచ్‌ఎస్‌పీసీబీ), దిల్లీ జల మండలి (డీజేబీ), హరియాణా నీటి పారుదల &జల వనరుల విభాగం, దిల్లీ నీటి పారుదల & వరద నియంత్రణ విభాగంతో కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (సీపీసీబీ) సోమవారం సమావేశం నిర్వహించింది. యమున నదిలో అమ్మోనియాకల్‌ నైట్రోజన్‌ పెరుగుదల, స్వల్పకాలిక, దీర్ఘకాలిక పరిష్కార మార్గాలపై చర్చించడానికి ఆ సమావేశం ఏర్పాటు చేసింది.
హరియాణాలో, నదికి ఎగువన ఉన్న పట్టణాల నుంచి శుద్ధి చేయని మురుగునీటిని నదిలోకి వదలడం, పారిశ్రామిక యూనిట్లు, సాధారణ వ్యర్థ జలాల శుద్ధి కేంద్రాలు (సీఈటీపీలు), మురుగునీటి శుద్ధి కేంద్రాల (ఎస్‌టీపీలు) నుంచి వ్యర్థాలు కలవడం, దిల్లీ వెలుపలవున్న మురికివాడల నుంచి అక్రమంగా ట్యాంకర్లతో మురుగునీటిని నదిలో పారబోయడం, ప్రవాహం తగ్గడం, నది ఒడ్డున పేరుకుపోయిన బురద కుళ్లిపోవడం వంటివి యుమున నదిలో అమ్మోనియా పెరుగుదలకు కారణాలుగా సమావేశంలో తేల్చారు.
సమస్య పరిష్కారం కోసం; దిల్లీ జల మండలి, హరియాణా రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి, దిల్లీ కాలుష్య నియంత్రణ మండలి, హరియాణా నీటి పారుదల &జల వనరుల విభాగం, దిల్లీ నీటి పారుదల & వరద నియంత్రణ విభాగం నుంచి అధికారులను ఎంపిక చేసి అధ్యయన బృందంగా ఏర్పాటు చేశారు. ఒకే విధమైన పర్యవేక్షణ ప్రోటోకాల్‌, పర్యవేక్షణ యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరంపై ఈ బృందం సమీక్షిస్తుంది. గత సమాచారం విశ్లేషణ, అత్యంత సమస్యాత్మక ప్రాంతాలను గుర్తించేందుకు క్షేత్రస్థాయి సర్వే, అమ్మోనియా ఎక్కువగా ఉంటున్న కాలాల గుర్తింపు వంటివి చేపడుతుంది. శాశ్వత పరిష్కారం కోసం తీసుకోవాల్సిన స్వల్ప, దీర్ఘకాలిక చర్యలను సూచించాలని, నెలలోగా నివేదిక సమర్పించాలని ఈ ఉమ్మడి బృందానికి ఉన్నతాధికారులు సూచించారు.
దిల్లీ జల మండలి, దిల్లీ కాలుష్య నియంత్రణ మండలి, దిల్లీ నీటి పారుదల & వరద నియంత్రణ విభాగం, హరియాణా రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి, హరియాణా నీటి పారుదల &జల వనరుల విభాగాల నుంచి ఒక ఉమ్మడి నిఘా బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని కూడా ఆ సమావేశంలో నిర్ణయించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Joint study group and surveillance squad constituted to check Ammoniacal Nitrogen in River Yamuna
05 JAN 2021 6:30PM by PIB Delhi
The Central Pollution Control Board (CPCB) convened a meeting on January 04, with the officials of Delhi Pollution Control Committee(DPCC), Haryana State Pollution Control Board (HSPCB), Delhi Jal Board (DJB), Irrigation & Water Resources Department, Haryana and Irrigation and Flood Control Department, Delhi, to discuss the recurring issue of increase in Ammonical Nitrogen in River Yamuna and short and long term remedial actions required.
The long deliberations on the issue identified and agreed that possible reasons could be discharge of untreated sewage from upstream towns in Haryana, discharge from industrial units, Common Effluent Treatment Plants (CETPs) and Sewage Treatment Plants (STPs), illegal discharge of sewage from unsewered colonies in outer Delhi through tankers, lean flow in the River Yamuna and anaerobic decomposition of accumulated sludge on river bed.
A study group comprising Delhi Jal Board (DJB), Haryana State Pollution Control Board, Delhi Pollution Control Committee, Irrigation and Water Resources Department, Haryana, Irrigation and Flood Control Department, Delhi has been constituted. The group will reviewuniform monitoring protocol and requirement of strengthening monitoring mechanism, analyse past data and carry out field survey to identify critical hotspots as well as period of high anomia levels. It has also been asked to suggest short and long term measures for sustained solutions, and submit its report within a month.
Also, it was agreed to constitute a Joint Surveillance Squad comprising DJB, DPCC, Irrigation and Flood Control Department, Delhi, HSPCB and Irrigation and Water Resources Department,Haryana.