ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమ బెంగాల్‌లో జలమార్గాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రపంచ బ్యాంక్ $ 105 మిలియన్ల ప్రాజెక్టుకు సంతకం చేసింది
05 JAN 2021 5:18PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని కోల్‌కతాలో లోతట్టు నీటి రవాణా మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరిచేందుకు భారత ప్రభుత్వం, పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం మరియు ప్రపంచ బ్యాంకు ఈ రోజు 105 మిలియన్ డాలర్ల ప్రాజెక్టుపై సంతకం చేశాయి.
పశ్చిమ బెంగాల్ లోతట్టు నీటి రవాణా, లాజిస్టిక్స్ మరియు ప్రాదేశిక అభివృద్ధి ప్రాజెక్ట్ హూగ్లీ నది మీదుగా ప్రయాణీకుల మరియు సరుకు రవాణాకు ఉపయోగపడుతుంది; కోల్‌కతా మెట్రోపాలిటన్ ప్రాంతంలో రాకపోకలు మెరుగుపరచడానికి ప్రాదేశిక ప్రణాళికను చేపట్టండానికి; ఈ ప్రాంతంలో నివసిస్తున్న ప్రజల జీవన ప్రమాణాల్లో నాణ్యతను పెంచడం; మరియు రాష్ట్ర లాజిస్టిక్స్ రంగం వృద్ధికి దోహదం చేస్తుంది.
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ సి ఎస్ మోహపాత్రా మాట్లాడుతూ"లోతట్టు జలమార్గాలు ఇప్పుడు తక్కువ ఖర్చుతో పాటు ప్రయాణీకులను, సరుకు రవాణాకు పర్యావరణ అనుకూల ఎంపికగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్ పశ్చిమ బెంగాల్‌లో నదీ రవాణా మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. అలాగే కోల్‌కతా మెట్రోపాలిటన్ ఏరియాలోని మార్కెట్లు మరియు ఉద్యోగ కేంద్రాలతో అనుసంధానించడం ద్వారా రాష్ట్ర ఆర్థికాభివృద్ధికి సహాయపడుతుంది"అని చెప్పారు.
ఈ ఒప్పందంపై భారత ప్రభుత్వం తరపున ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ సి ఎస్ మోహపాత్రా సంతకం చేశారు; పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం తరపున డిప్యూటీ రెసిడెంట్ కమిషనర్ శ్రీ రాజ్‌దీప్ దత్తా; ప్రపంచ బ్యాంక్ తరపున భారతదేశానికి చెందిన కంట్రీ డైరెక్టర్ మిస్టర్ జునైద్ అహ్మద్ సంతకాలు చేశారు.
ఈ ప్రాజెక్ట్ దక్షిణ పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని అత్యధిక జనాభా కలిగిన ఐదు జిల్లాలను వాటి దాని పట్టణ సముదాయంతో పాటు కవర్ చేస్తుంది.ఇందులో కోల్‌కతా మెట్రోపాలిటన్ ఏరియా (కేఎంఏ)లోనే 30 మిలియన్ల మంది లేదా పశ్చిమ బెంగాల్ జనాభాలో మూడింట ఒక వంతు మంది నివసిస్తున్నారు.
"ఈ కార్యక్రమం రాష్ట్రానికి జలమార్గాలు మరియు ఫెర్రీ సేవలను సమర్థవంతమైన మరియు సురక్షితమైన పట్టణ రవాణా కల్పన వ్యూహంలో భాగంగా చేయడం ద్వారా కోల్‌కతా ఆర్ధిక ఉత్పాదకతలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి వీలు కల్పిస్తుంది" అని భారతదేశంలో ప్రపంచ బ్యాంక్ కంట్రీ డైరెక్టర్ మిస్టర్ జునైద్ అహ్మద్ అన్నారు. కోల్‌కతా యొక్క వ్యూహాత్మక స్థానాన్ని బట్టి చూస్తే మెట్రోపాలిటన్ ప్రాంతం ఉప ప్రాంతానికి రవాణా మరియు లాజిస్టిక్స్ కేంద్రంగా ఉద్భవించిందని, ఈశాన్య రాష్ట్రాలతో పాటు నేపాల్ మరియు భూటాన్ యొక్క భూభాగాలను అనుసంధానిస్తుంది." అని చెప్పారు.
కోల్‌కతాలోని గంగా నది ఉపనది అయిన హూగ్లీ నది కోల్‌కతా నౌకాశ్రయాన్ని దాని వినియోగ కేంద్రాల నుండి వేరు చేస్తుంది. హోల్‌సేల్ మార్కెట్‌తో పాటు నగరంలోని విస్తారమైన ప్రాంతం, ఈశాన్య భారతదేశం మరియు రెండు పొరుగు దేశాలైన నేపాల్ మరియు భూటాన్ భూబాగాలున్నాయి. ప్రస్తుతం 80 శాతం సరుకు మరియు ప్రయాణీకుల రద్దీ కోల్‌కతాలోని మూడు వంతెనల ద్వారా నదిని దాటుతుంది. నగరంలోని ఓడరేవుకు ట్రక్కుల కదలికను కొన్ని వంతెనలకు పరిమితం చేసింది. అలాగే పరిమిత గంటలలో మాత్రమే కదలికలకు అవకాశం ఉండడం వల్ల సరుకు రవాణా ఖర్చును పెంచుతుంది.
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని పడవలు ప్రయాణీకులకు మరియు సరుకు రవాణాకు సమర్థవంతమైన, సౌకర్యవంతమైన ప్రజా రవాణాను అందించగలవు, రహదారి ప్రయాణాలతో పోల్చినప్పుడు నిర్వహణ ఖర్చులు మరియు ప్రయాణ సమయాన్ని ఆదా చేస్తాయి. ప్రస్తుతం ఉన్న ఫెర్రీ వ్యవస్థ, దశాబ్దాలుగా పనిచేస్తున్నది. ప్రయాణీకుల రద్దీలో 2 శాతం కన్నా తక్కువ మరియు సరుకు రవాణాలో కొంత భాగాన్ని అందిస్తుంది. నది రవాణాను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా రాష్ట్రంలోని పెద్ద జనాభా దాని జలమార్గాలను ఉపయోగించుకోవటానికి, సరుకు మరియు ప్రయాణీకులకు రవాణా కొరకు ప్రత్యామ్నాయ, బహుళ వ్యవస్థలను ఉపయోగించుకునే అవకాశం ఉంటుంది. అలాగే ఇది కోల్‌కతా మెట్రోపాలిటన్ ఏరియా మార్కెట్లు మరియు ఉద్యోగ కేంద్రాలతో అనుసంధానిస్తుంది మరియు లాజిస్టిక్స్ హబ్‌గా ఉద్భవిస్తుంది.
మొదటి దశలో ఈ ప్రాజెక్ట్ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది. అలాగే లోతట్టు నీటి రవాణా వ్యవస్థ యొక్క భద్రతను మెరుగుపరుస్తుంది; ఇప్పటికే ఉన్న జెట్టీలను ఆధునీకరించడం, మెరుగైన కొత్త ఫెర్రీలను కొనుగోలు చేయడం; 40 ప్రదేశాలలో ఎలక్ట్రానిక్ గేట్లను నెలకొల్పడం జరుగుతుంది. రెండవ దశలో టెర్మినల్స్ మరియు జెట్టీలతో సహా ప్రయాణీకుల కదలికల కోసం దీర్ఘకాలిక పెట్టుబడులకు అవకాశం కల్పిస్తుంది; లోతట్టు నీటి రవాణా రూపకల్పనను మెరుగుపర్చడం; ప్రమాదకరమైన మరియు అక్రమ రవాణా మార్గాలు మరియు క్రాసింగ్ పాయింట్లలో రాత్రి నావిగేషన్ ఉండేలా చూసుకోవడం; హూగ్లీ నది మీదుగా ట్రక్కులను సులభంగా తరలించడానికి అనుమతించే రో-రో నాళాలలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ప్రైవేట్ రంగాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
వరదలను ఎదుర్కోవడంతో పాటు ప్రయాణీకుల టెర్మినల్స్ వద్ద ఫెర్రీ యాక్సెస్ పాయింట్లలో మాడ్యులర్ ఫ్లోటింగ్ డిజైన్లతో సహా క్లైమేట్ స్మార్ట్ ఇంజనీరింగ్‌కు ఈ వ్యవస్థ ఉపయోగపడుతుంది.దీంతో పాటు ఈ ప్రాజెక్ట్ స్నేహపూర్వక సంబంధాలను సులభతరం చేస్తుంది. మహిళల భద్రతకు భరోసా ఇస్తుంది. అలాగే జలరవాణా విభాగంలో మరియు ఫెర్రీ ఆపరేటర్లతో మహిళల ఉపాధిని ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఇంటర్నేషనల్ బ్యాంక్ ఫర్ రీకన్‌స్ట్రక్షన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్(ఐబిఆర్‌డి) నుండి తీసుకుంటున్న ఈ 105 మిలియన్ డాలర్ల రుణం 17 సంవత్సరాల కాలవ్యవధిని కలిగి ఉంది. ఇందులో 7 సంవత్సరాల గ్రేస్ పీరియడ్ ఉంది.

Ministry of Finance
World Bank Signs $105 Million Project to Improve Waterways in West Bengal
05 JAN 2021 5:18PM by PIB Delhi
The Government of India, the Government of West Bengal and the World Bank today signed a $105 million project to improve the inland water transport infrastructure in Kolkata, West Bengal.
The West Bengal Inland Water Transport, Logistics and Spatial Development Project will facilitate passenger and freight movement across the Hooghly river; undertake spatial planning to improve accessibility in the Kolkata Metropolitan Area; enhance the quality of life of its residents; and contribute to the growth of the state’s logistics sector.
Dr. C S Mohapatra Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance stated that “the Inland waterways are now emerging as a cost effective and an environment friendly option for passenger and freight movement. This Project will help improve the river transport infrastructure in West Bengal and help in the economic development of the state by connecting the hinterland with markets and job centers in Kolkata’s Metropolitan Area”.
The agreement was signed by Dr. C S Mohapatra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance on behalf of the Government of India; Shri Rajdeep Dutta, Deputy Resident Commissioner, on behalf of the Government of West Bengal; and Mr Junaid Ahmad, Country Director, India on behalf of the World Bank.
The project will cover the five most populous districts of southern West Bengal, including its urban agglomeration -- the Kolkata Metropolitan Area (KMA) where around 30 million people or one-third of West Bengal’s population live.
This operation will allow the state to invest in Kolkata’s economic productivity by making its waterways and ferry services part of an efficient and safe urban mobility strategy,” said Mr Junaid Ahmad, World Bank Country Director in India. “Importantly, given Kolkata’s strategic location, the project is also ensuring that the metropolitan area emerges as a transport and logistics hub for the sub-region, leveraging the EDFC and connecting to the north-east and the land-locked countries of Nepal and Bhutan.”
The Hooghly river, a distributary of the river Ganga, in Kolkata separates the Kolkata port from its large consumption centers, which are, its wholesale market and its vast hinterland comprising among others the entire North East of India and two landlocked neighboring countries namely, Nepal and Bhutan. More than 80 percent of freight and passenger traffic currently cross the river via Kolkata’s three bridges. To curtail congestion, the city has restricted the movement of trucks to the port to certain bridges and only during limited hours, reducing access to the port and increasing the cost of logistics.
West Bengal’s ferries can provide an efficient, flexible mode of public transport for both passengers and freight, saving on operating costs and travel time when compared with road journeys. The existing ferry system, operational for decades, caters to less than 2 percent of the passenger traffic and a small portion of the freight movement. Developing the river transport infrastructure will enable a large population of the state to utilize its waterways, have alternative, multi-modal options for transportation for both freight and passengers, connect the hinterland with Kolkata Metropolitan Area’s markets and job centers and emerge as a logistics hub.
In the first phase, the project will enhance the capacity and improve the safety of the Inland Water Transport system; including rehabilitating existing jetties, buying new ferries with enhanced design; and installing electronic gates in 40 locations. In the second phase, it will support long-term investments for passenger movements, including in terminals and jetties; improve the design of the inland water transport vessels; ensure night navigation on the most hazardous and trafficked routes and crossing points; and encourage the private sector to invest in Ro-Ro vessels that will allow easier movement of trucks across the Hooghly river.
To better cope with increased precipitation and flooding, climate-smart engineering solutions will be applied, including modular floating designs for ferry access points at the passenger terminals. In addition, the project will facilitate disable-friendly amenities, ensure women’s safety and encourage women’s employment in the IWT Department as well as with the ferry operators.
The $105 million loan from the International Bank for Reconstruction and Development (IBRD), has a maturity of 17 years, including a grace period of 7 years.