ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ 105 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ
05 JAN 2021 5:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕੋਲਕਤਾ ਵਿੱਚ ਇਨਲੈਂਡ ਜਲ ਆਵਾਜਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 105 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਇਨਲੈਂਡ ਜਲ ਆਵਾਜਾਈ, ਲੋਜੈਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੁਗਲੀ ਦਰਿਆ ਤੋਂ ਪਾਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ । ਕੋਲਕਤਾ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਿਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕਰੇਗਾ, ਇਸਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਸੀ.ਐਸ.ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ,''ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਹੁਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ I ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਕੋਲਕਤਾ ਦੇ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਜਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਾੜੀ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਸੀ.ਐਸ.ਮੋਹਪਾਤਰਾ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਦੀਪ ਦੱਤਾ, ਡਿਪਟੀ ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਮਾਨ ਜੁਨੈਤ ਅਹਿਮਦ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਲਈ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ 5 ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਮੂਹ ਕੋਲਕਤਾ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਏਰੀਆ ਖੇਤਰ (ਕੇ.ਐਮ.ਏ.) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਲਗਭੱਗ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ਜਾਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਦਾ ਇਕ ਤਿਹਾਈ ਹਿੱਸਾ ਵਸਦਾ ਹੈ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀ ਜੁਨੈਤ ਅਹਿਮਦ ਨੇ ਕਿਹਾ,''ਕਿ ਇਹ ਉਪਰੇਸ਼ਨ ਸੂਬੇ ਦੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਬਣਾ ਕੇ ਕੋਲਕਤਾ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿਚ ਕੁਸ਼ਲ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਇਕ ਹਿਸੇ ਵਜੋਂ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ । ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲਕਤਾ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਨਗਰ ਖੇਤਰ ਉਪ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇਕ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇ । ਈ.ਡੀ.ਐਫ.ਸੀ. ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਉਤਰ ਪੂਰਬ ਤੇ ਭੋਪਾਲ ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ'' । ਕੋਲਕਤਾ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਇਕ ਵਿਤਰਨ ਵਾਲੀ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਕੋਲਕਤਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਡੇ ਖਪਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਵਖ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦਾ ਥੋਕ ਬਜਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਮੁਲਕਾਂ ਨੇਪਾਲ ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । 80% ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਟਰੈਫਿਕ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੋਲਕਤਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੁਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਘਣਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪੁਲਾਂ ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸੀਮਤ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਘਟਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਲਚਕੀਲਾ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਸਾਧਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਰੇਟਿੰਗ ਲਾਗਤ ਘਟਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਫਰ ਸਮਾਂ ਵੀ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘਟਦਾ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਕਿਸ਼ਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਤ ਹੈ ਅਤੇ 2% ਯਾਤਰੀ ਟਰੈਫਿਕ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਢੁਆਈ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਬਹੁਤ ਥੋਹੜਾ ਹਿਸਾ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਨਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੂਬੇ ਦੀ ਵੱਡੀ ਵਸੋਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਬਹੁ ਮਾਡਲ ਆਪਸ਼ਨ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ ਤੇ ਬਾਕੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਲਕਤਾ ਦੇ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਾਜਾਰਾਂ ਤੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੁਰਖਿਆ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਤੇ ਸਮਰਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਜੈਟੀ ਦਾ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਕਰਨਾ, ਵਧਾਏ ਗਏ ਡਿਜਾਈਨ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਖਰੀਦਣਾ ਅਤੇ 40 ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਇਲੈਕਟਰਾਨਿਕ ਗੇਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿਚ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਟਰਮੀਨਲ ਤੇ ਜੈਟੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਆਵਾਜਾਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜਾਂ ਦੇ ਡਿਜਾਇਨ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਖਤਰਨਾਕ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕੇ ਅਤੇ ਕਰਾਸਿੰਗ ਬਿੰਦੂਆਂ ਤੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜਾਂ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਰ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਖਾਲੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ । ਵਧੇਰੇ ਮੀਂਹ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਕਲਾਈਕੇਟਸ ਸਮਾਰਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਹੱਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਮੁਸਾਫਰ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਉਪਰ ਮੋਡੂਲਰ ਫਲੋਟਿੰਗ ਡਿਜਾਇਨ ਨਾਲ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚ ਬਿੰਦੂ ਹੋਣੇਗੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਈ.ਡਬਲਿਯੂ ਟੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਿਸ਼ਤੀ ਉਪਰੇਟਰਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਂਕ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਰੀ ਕਨਸਟਰਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲਈ 105 ਮਿਲੀਅਨ ਕਰਜੇ ਦੀ ਮਿਆਦ 17 ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7 ਸਾਲ ਗਰੇਸ ਪੀਰੀਅਡ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਆਰ.ਐਮ./ਕੇ.ਐਮ.ਐਨ

Ministry of Finance
World Bank Signs $105 Million Project to Improve Waterways in West Bengal
05 JAN 2021 5:18PM by PIB Delhi
The Government of India, the Government of West Bengal and the World Bank today signed a $105 million project to improve the inland water transport infrastructure in Kolkata, West Bengal.
The West Bengal Inland Water Transport, Logistics and Spatial Development Project will facilitate passenger and freight movement across the Hooghly river; undertake spatial planning to improve accessibility in the Kolkata Metropolitan Area; enhance the quality of life of its residents; and contribute to the growth of the state’s logistics sector.
Dr. C S Mohapatra Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance stated that “the Inland waterways are now emerging as a cost effective and an environment friendly option for passenger and freight movement. This Project will help improve the river transport infrastructure in West Bengal and help in the economic development of the state by connecting the hinterland with markets and job centers in Kolkata’s Metropolitan Area”.
The agreement was signed by Dr. C S Mohapatra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance on behalf of the Government of India; Shri Rajdeep Dutta, Deputy Resident Commissioner, on behalf of the Government of West Bengal; and Mr Junaid Ahmad, Country Director, India on behalf of the World Bank.
The project will cover the five most populous districts of southern West Bengal, including its urban agglomeration -- the Kolkata Metropolitan Area (KMA) where around 30 million people or one-third of West Bengal’s population live.
This operation will allow the state to invest in Kolkata’s economic productivity by making its waterways and ferry services part of an efficient and safe urban mobility strategy,” said Mr Junaid Ahmad, World Bank Country Director in India. “Importantly, given Kolkata’s strategic location, the project is also ensuring that the metropolitan area emerges as a transport and logistics hub for the sub-region, leveraging the EDFC and connecting to the north-east and the land-locked countries of Nepal and Bhutan.”
The Hooghly river, a distributary of the river Ganga, in Kolkata separates the Kolkata port from its large consumption centers, which are, its wholesale market and its vast hinterland comprising among others the entire North East of India and two landlocked neighboring countries namely, Nepal and Bhutan. More than 80 percent of freight and passenger traffic currently cross the river via Kolkata’s three bridges. To curtail congestion, the city has restricted the movement of trucks to the port to certain bridges and only during limited hours, reducing access to the port and increasing the cost of logistics.
West Bengal’s ferries can provide an efficient, flexible mode of public transport for both passengers and freight, saving on operating costs and travel time when compared with road journeys. The existing ferry system, operational for decades, caters to less than 2 percent of the passenger traffic and a small portion of the freight movement. Developing the river transport infrastructure will enable a large population of the state to utilize its waterways, have alternative, multi-modal options for transportation for both freight and passengers, connect the hinterland with Kolkata Metropolitan Area’s markets and job centers and emerge as a logistics hub.
In the first phase, the project will enhance the capacity and improve the safety of the Inland Water Transport system; including rehabilitating existing jetties, buying new ferries with enhanced design; and installing electronic gates in 40 locations. In the second phase, it will support long-term investments for passenger movements, including in terminals and jetties; improve the design of the inland water transport vessels; ensure night navigation on the most hazardous and trafficked routes and crossing points; and encourage the private sector to invest in Ro-Ro vessels that will allow easier movement of trucks across the Hooghly river.
To better cope with increased precipitation and flooding, climate-smart engineering solutions will be applied, including modular floating designs for ferry access points at the passenger terminals. In addition, the project will facilitate disable-friendly amenities, ensure women’s safety and encourage women’s employment in the IWT Department as well as with the ferry operators.
The $105 million loan from the International Bank for Reconstruction and Development (IBRD), has a maturity of 17 years, including a grace period of 7 years.