ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన నేషనల్ మెట్రాలజీ కాంక్లేవ్ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభోపన్యాస ప్రసంగ మూల పాఠం
04 JAN 2021 1:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు డాక్టర్ హర్షవర్థన్ గారు, ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ డాక్టర్ విజయ్ రాఘవన్ గారు, సి.ఎస్.ఐ.ఆర్ అధిపతి డాక్టర్ శేఖర్ సి. మాండే గారు, విజ్ఞాన శాస్త్ర ప్రపంచపు ప్రముఖులు, ఇతర ప్రముఖులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్.
నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ ప్లాటినం జూబ్లీ వేడుకలకు మీ అందరికీ అభినందనలు. నేడు మన శాస్త్రవేత్తలు జాతీయ అణు కాలవ్యవధులను, భారత నిర్దేశక ద్ర‌వ్య ప్ర‌ణాళిని దేశ ప్ర‌జ‌ల‌కు అంకితం చేశారు. అలాగే దేశంలోని మొట్టమొదటి నేషనల్ ఎన్విరాన్ మెంటల్ స్టాండర్డ్స్ లేబొరేటరీకి శంకుస్థాపన చేస్తున్నారు. కొత్త దశాబ్దంలో ఈ ప్రారంభాలు దేశ గౌరవాన్ని పెంచుతాయి.
సహచరులారా,
కొత్త సంవత్సరం దానితో మరో గొప్ప విజయాన్ని సాధించింది. భారతదేశంలోని శాస్త్రవేత్తలు ఒకటి కాదు రెండు మేడ్ ఇన్ ఇండియా కోవిడ్ వ్యాక్సిన్లను అభివృద్ధి చేయడంలో విజయం సాధించారు. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ కార్యక్రమాన్ని భారత్ ప్రారంభించబోతోంది. ఇందుకోసం దేశం తన శాస్త్రవేత్తల కృషికి చాలా గర్వంగా ఉంది, ప్రతి దేశస్థుడు స్వయంగా శాస్త్రవేత్తలు, సాంకేతిక నిపుణులు, అందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాడు.
సహచరులారా ,
కరోనాతో పోటీ పడటానికి ఒక టీకాను అభివృద్ధి చేయడానికి మన శాస్త్రీయ సంస్థలు, మనమందరం పగలు మరియు రాత్రి పనిచేసిన సమయాన్ని గుర్తుంచుకోవలసిన రోజు ఈ రోజు. సిఎస్‌ఐఆర్‌తో సహా ఇతర సంస్థలు ప్రతి సవాల్‌ను ఎదుర్కోవటానికి, కొత్త పరిస్థితులకు పరిష్కారాలను కనుగొనటానికి కలిసి వచ్చాయి. మీ అంకితభావం ఈ రోజు దేశంలోని ఈ సైన్స్ సంస్థలపై కొత్త అవగాహన మరియు గౌరవాన్ని సృష్టించింది. ఈ రోజు మన యువత సిఎస్‌ఐఆర్ వంటి సంస్థల గురించి మరింత తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నారు. అందుకే సిఎస్‌ఐఆర్ శాస్త్రవేత్తలు దేశంలో వీలైనన్ని పాఠశాలలతో సంభాషించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. కరోనా కాల్ యొక్క మీ అనుభవాలను మరియు ఈ రంగంలో చేసిన పనిని కొత్త తరం వారితో పంచుకోండి. భవిష్యత్తులో కొత్త తరం యువ శాస్త్రవేత్తలను నిర్మించడంలో మీకు సహాయపడటానికి ఇది చాలా దూరం వెళ్తుంది, వారికి స్ఫూర్తినిస్తుంది.
సహచరులారా ,
గత ఏడున్నర దశాబ్దాల విజయాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి. సంవత్సరాలుగా, ఈ సంస్థ యొక్క అనేక గొప్ప వ్యక్తులు దేశానికి అద్భుతమైన సేవలను అందించారు. ఇక్కడి నుండి వచ్చిన పరిష్కారాలు దేశానికి మార్గనిర్దేశం చేశాయి. దేశ అభివృద్ధి యొక్క శాస్త్రీయ పరిణామం మరియు మూల్యాంకనం రెండింటిలోనూ సిఎస్ఐఆర్ ఎన్పిఎల్ కీలక పాత్ర పోషించింది. గతంలోని విజయాలు మరియు భవిష్యత్ సవాళ్ళ గురించి చర్చించడానికి ఈ రోజు ఇక్కడ ఒక సమావేశం జరుగుతోంది.
సహచరులారా ,
మీరు వెనక్కి తిరిగి చూసినప్పుడు, మీరు బానిసత్వం నుండి భారతదేశాన్ని పునర్నిర్మించడం ప్రారంభించారు. మీ పాత్ర కాలక్రమేణా విస్తరించింది, ఇప్పుడు దేశానికి కొత్త లక్ష్యాలు, కొత్త గమ్యస్థానాలు ఉన్నాయి. దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 సంవత్సరాలు 2022 సంవత్సరంలో, 2047 సంవత్సరం మన స్వాతంత్ర్యానికి 100 సంవత్సరాలు అవుతుంది. ఈ కాల వ్యవధిలో, స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క కొత్త భావనలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, కొత్త ప్రమాణాలు, కొత్త ప్రమాణాలు, కొత్త బెంచ్ మార్కులు నిర్ణయించే దిశగా మనం వెళ్ళాలి.
సహచరులారా ,
సిఎస్‌ఐఆర్-ఎన్‌పిఎల్ భారతదేశానికి ఒక రకమైన టైమ్ కీపర్. అంటే, భారతదేశం యొక్క సమయం సంరక్షణ మరియు నిర్వహణకు మీరే బాధ్యత వహించాలి. సమయం యొక్క బాధ్యత మీదే అయినప్పుడు, సమయం మార్పు కూడా మీ నుండి ప్రారంభమవుతుంది. క్రొత్త సమయం నిర్మాణం, కొత్త భవిష్యత్తు కూడా మీకు మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది.
సహచరులారా ,
మన దేశం దశాబ్దాలుగా నాణ్యత మరియు కొలత కోసం విదేశీ ప్రమాణాలపై ఆధారపడుతోంది. కానీ ఈ దశాబ్దంలో భారత్ తన ప్రమాణాలను కొత్త ఎత్తులకు పెంచాల్సి ఉంటుంది. ఈ దశాబ్దంలో, భారతదేశం యొక్క వేగం, భారతదేశం యొక్క పురోగతి, భారతదేశం యొక్క పెరుగుదల, భారతదేశం యొక్క ఇమేజ్, భారతదేశం యొక్క బలం, మన సామర్థ్యం పెంపొందించడం మన ప్రమాణాల ప్రకారం నిర్ణయించబడతాయి. ఇది మన దేశంలో, ప్రభుత్వ రంగంలో లేదా ప్రైవేటు రంగంలో సేవల నాణ్యత అయినా, అది మన దేశంలోని ఉత్పత్తుల నాణ్యత అయినా, ప్రభుత్వం ఏర్పడినా, ప్రైవేటు రంగమైనా, మన నాణ్యతా ప్రమాణాలు ప్రపంచంలోని భారతదేశం మరియు భారతదేశ ఉత్పత్తుల బలాన్ని నిర్ణయిస్తాయి. పెరిగింది
సహచరులారా ,
ఈ మెట్రాలజీ, సరళంగా చెప్పాలంటే, కొలత శాస్త్రం, ఏదైనా శాస్త్రీయ సాధనకు పునాదిగా పనిచేస్తుంది. కొలత మరియు కొలత లేకుండా ఏ పరిశోధన ముందుకు సాగదు. మన విజయాన్ని కొంత స్థాయిలో కొలవాలి. కాబట్టి, మెట్రాలజీ ఆధునికతకు మూలస్తంభం. మీ పద్దతి ఎంత బాగుంటుందో, మంచి మెట్రాలజీ, మరియు మరింత నమ్మదగిన మెట్రాలజీ, ప్రపంచంలో దేశం యొక్క విశ్వసనీయత ఎక్కువ. మెట్రాలజీ మనకు అద్దం లాంటిది.
ప్రపంచంలో మా ఉత్పత్తులు ఎక్కడ నిలబడి ఉన్నాయో గుర్తించి, మనం మెరుగుపరచవలసినది, ఇది స్వీయ-ఆత్మపరిశీలన మెట్రాలజీతో మాత్రమే సాధ్యమవుతుంది. అందువల్ల, ఈ రోజు, దేశం ఒక స్వావలంబన భారత ప్రచారం అనే భావనతో ముందుకు వెళుతున్నప్పుడు, దాని లక్ష్యం పరిమాణం మరియు నాణ్యత అని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. అంటే, స్కేల్ పెరుగుతుంది మరియు ప్రమాణం కూడా పెరుగుతుంది. మేము ప్రపంచ ఉత్పత్తులను భారతీయ ఉత్పత్తులతో నింపాల్సిన అవసరం లేదు, మేము పైల్స్ నిర్మించాల్సిన అవసరం లేదు. భారతీయ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసే ప్రతి కస్టమర్ యొక్క హృదయాలను కూడా మనం గెలుచుకోవాలి మరియు ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలలో హృదయాలను గెలుచుకోవాలి. మేడ్ ఇన్ ఇండియాకు గ్లోబల్ డిమాండ్ మాత్రమే కాకుండా గ్లోబల్ అంగీకారం కూడా ఉండేలా చూడాలి. నాణ్యత, విశ్వసనీయత యొక్క బలమైన స్తంభాలపై బ్రాండ్ ఇండియాను బలోపేతం చేయాలనుకుంటున్నాము.
సహచరులారా ,
భారతదేశం ఇప్పుడు ఈ దిశలో వేగంగా కదులుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేడు, భారతదేశం తన సొంత నావిగేషన్ వ్యవస్థను కలిగి ఉన్న అతికొద్ది దేశాలలో ఒకటి. భారత్ ఒక నావికుడి నుండి ఈ ఘనతను సాధించింది. నేడు, ఈ దిశగా మరో పెద్ద అడుగు వేయబడింది. ఈ రోజు ఆవిష్కరించబడిన ఇండియన్ డైరెక్టింగ్ డ్రగ్ సిస్టమ్, నాణ్యమైన ఉత్పత్తులను రూపొందించడానికి మన పరిశ్రమను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఆహారం, తినదగిన నూనెలు, ఖనిజాలు, హెవీ లోహాలు, పురుగుమందులు, ఫార్మా మరియు వస్త్రాలు వంటి అనేక రంగాలలో మా 'సర్టిఫైడ్ రిఫరెన్స్ మెటీరియల్ సిస్టమ్'ను బలోపేతం చేసే దిశగా మేము ఇప్పుడు వేగంగా వెళ్తున్నాము. మేము ఇప్పుడు పరిశ్రమ నియంత్రణ సెంట్రిక్ అప్రోచ్‌కు బదులుగా కన్స్యూమర్ ఓరియెంటెడ్ అప్రోచ్ వైపు కదులుతున్న స్థితికి వెళ్తున్నాము.
ఈ కొత్త ప్రమాణాలతో, దేశవ్యాప్తంగా జిల్లాల్లోని స్థానిక ఉత్పత్తులకు ప్రపంచ గుర్తింపు ఇవ్వడానికి ఒక డ్రైవ్ ఉంది, ఇది చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇది మా ఎంఎస్‌ఎంఇ రంగానికి ప్రత్యేక ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఎందుకంటే భారతదేశానికి వచ్చే పెద్ద విదేశీ తయారీ సంస్థలకు ఇక్కడ అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల స్థానిక సరఫరా గొలుసు లభిస్తుంది. ముఖ్యంగా, కొత్త ప్రమాణాలు ఎగుమతి మరియు దిగుమతి రెండింటి నాణ్యతను నిర్ధారిస్తాయి. ఇది భారతదేశ సాధారణ వినియోగదారులకు మంచి వస్తువులను అందిస్తుంది మరియు ఎగుమతిదారు యొక్క ఇబ్బందిని కూడా తగ్గిస్తుంది. అంటే, మన ఉత్పత్తి, మా ఉత్పత్తులు, మంచి, దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు మంచి శక్తి లభిస్తుంది.
సహచరులారా ,
గతం నుండి నేటి వరకు, సైన్స్ అభివృద్ధి చెందిన దేశం ఆ దేశానికి ఎంతగానో అభివృద్ధి చెందిందని మీరు చూస్తారు. సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఇండస్ట్రీ యొక్క విలువ సృష్టి చక్రం ఇది. విజ్ఞాన శాస్త్రంతో ఒక ఆవిష్కరణ వస్తుంది, తరువాత దాని కాంతి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అభివృద్ధి చెందుతుంది మరియు సాంకేతికతతో పరిశ్రమ వస్తుంది, కొత్త ఉత్పత్తులు తయారు చేయబడతాయి, కొత్త వస్తువులు వస్తున్నాయి, కొత్త ఉత్పత్తులు వస్తున్నాయి. ఈ పరిశ్రమ కొత్త పరిశోధనల కోసం సైన్స్‌లో పెట్టుబడులు పెడుతుంది. మరియు ఈ చక్రం కొత్త అవకాశాల దిశలో కదులుతుంది. భారతదేశం యొక్క ఈ విలువ చక్రాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో సిఎస్ఐఆర్ ఎన్పిఎల్ కీలక పాత్ర పోషించింది. నేడు, దేశం ఒక స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క లక్ష్యం వైపు కదులుతున్నప్పుడు, సైన్స్ నుండి సామూహిక తయారీకి ఈ విలువ సృష్టి చక్రం యొక్క ప్రాముఖ్యత పెరుగుతుంది. కాబట్టి ఇందులో సిఎస్‌ఐఆర్ మంచి పాత్ర పోషించాల్సి ఉంది.
సహచరులారా ,
నేషనల్ అటామిక్ టైమ్‌స్కేల్ ఈ రోజు సిఎస్‌ఐఆర్ ఎన్‌పిఎల్ చేత దేశానికి అప్పగించడంతో, నానో సెకండ్‌ను కొలవడంలో భారత్ కూడా స్వయం సమృద్ధిగా మారింది, అంటే సెకనుకు 1 బిలియన్లు. 2.8 నానో-సెకండ్ యొక్క ఈ స్థాయి ఖచ్చితత్వాన్ని సాధించడం గొప్ప శక్తి. ఇప్పుడు అంతర్జాతీయ ప్రామాణిక సమయం మన భారతీయ ప్రామాణిక సమయానికి 3 నానోసెకన్ల కన్నా తక్కువ ఖచ్చితత్వంతో సరిపోలుతోంది. ఇస్రోతో సహా అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో పనిచేస్తున్న మా అన్ని సంస్థలకు ఇది ఎంతో సహాయపడుతుంది. బ్యాంకింగ్, రైల్వే, రక్షణ, ఆరోగ్యం, టెలికం, వాతావరణ ముందస్తు తారాగణం, విపత్తు నిర్వహణ, అసంఖ్యాక రంగాలకు సంబంధించిన ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి ఇది ఎంతో సహాయపడుతుంది. ఇది మాత్రమే కాదు, ఇండస్ట్రీ ఫోర్ పాయింట్ జీరో సహాయంతో. ఆ పరిశ్రమ ఫోర్ పాయింట్ జీరో కోసం భారతదేశం యొక్క పాత్రను బలోపేతం చేస్తుంది.
సహచరులారా ,
నేటి భారతదేశం పర్యావరణ దిశలో ప్రపంచాన్ని నడిపించే దిశగా పయనిస్తోంది. కానీ గాలి నాణ్యత మరియు ఉద్గారాలను కొలవడానికి సాంకేతికత నుండి సాధనాల వరకు ప్రతిదానికీ మేము ఇతరులపై ఆధారపడతాము. ఈ రోజు మనం కూడా స్వావలంబన వైపు పెద్ద అడుగు వేసాము. ఇది భారతదేశంలో కాలుష్యాన్ని ఎదుర్కోవటానికి మరింత సరసమైన మరియు సమర్థవంతమైన వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడమే కాకుండా, గాలి నాణ్యత మరియు ఉద్గార సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కోసం ప్రపంచ మార్కెట్లో భారతదేశ వాటాను పెంచుతుంది. మన శాస్త్రవేత్తల నిరంతర కృషితో భారతదేశం ఈ రోజు దీనిని సాధిస్తోంది.
సహచరులారా ,
ఏదైనా ప్రగతిశీల సమాజంలో, పరిశోధనా జీవితానికి అతుకులు లేని స్వభావం మరియు అతుకులు లేని ప్రక్రియ ఉంటుంది. పరిశోధన యొక్క ప్రభావాలు వాణిజ్య మరియు సామాజికమైనవి, మరియు పరిశోధన మన జ్ఞానాన్ని, మన అవగాహనను విస్తరించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. కొన్నిసార్లు ఇది పరిశోధనలో అనూహ్యమైనది. తుది లక్ష్యంతో పాటు ఆమె ఏ ఇతర దిశలో వెళుతుంది, భవిష్యత్తులో ఆమె ఏమి చేస్తుంది? కానీ పరిశోధన యొక్క కొత్త అధ్యాయం, జ్ఞానం ఎప్పుడూ ఫలించదు. మేము ఇక్కడ గ్రంథాలలో చెప్పినట్లుగా, ఆత్మ ఎప్పుడూ మరణించదు. పరిశోధన ఎప్పుడూ మరణించదని నేను నమ్ముతున్నాను.
చరిత్రలో చాలా ఉదాహరణలు ఉన్నాయి, జన్యుశాస్త్ర పితామహుడి పని ఎప్పుడు గుర్తించబడింది? వారు వెళ్లిన తర్వాత కనుగొనబడింది. నికోలా టెస్లా యొక్క పని యొక్క సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచం చాలా తరువాత అర్థం చేసుకుంది. మేము దిశలో చేస్తున్న అనేక పరిశోధనలు, ప్రయోజనం కోసం, పూర్తి కాలేదు. కానీ అదే పరిశోధన మరొక రంగంలో మార్గం విచ్ఛిన్నం. ఉదాహరణకు, జగదీష్ చంద్రబోస్ కోల్‌కతాలోని ప్రెసిడెన్సీ కళాశాలలో మైక్రోవేవ్ సూత్రాన్ని ప్రవేశపెట్టారు, సర్ బోస్ దాని వాణిజ్య ఉపయోగం వైపు వెళ్ళలేదు, కానీ నేడు రేడియో కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థ అదే సూత్రంపై ఉంది.
రెండవ ప్రపంచ యుద్ధ సమయంలో, యుద్ధం కోసం లేదా సైనికులను రక్షించడానికి చేసిన పరిశోధన, తరువాత వారు వివిధ రంగాలలో విప్లవాత్మక మార్పులు చేశారు. డ్రోన్లు మొదట యుద్ధానికి నిర్మించబడ్డాయి. కానీ ఈ రోజు డ్రోన్లతో ఫోటోషూట్, మరియు వస్తువుల పంపిణీ కూడా ఉంది. అందువల్ల, ఈ రోజు మన శాస్త్రవేత్తలకు, ముఖ్యంగా యువ శాస్త్రవేత్తలకు, పరిశోధన యొక్క క్రాస్ వినియోగం యొక్క ప్రతి అవకాశాన్ని అన్వేషించడం చాలా ముఖ్యం. వారి పరిశోధనను తమ రంగానికి వెలుపల ఎలా ఉపయోగించవచ్చనే దాని గురించి ఎప్పుడూ ఆలోచించాలి.
సహచరులారా ,
మీరు విద్యుత్తు యొక్క ఉదాహరణను తీసుకుంటే మీ చిన్న పరిశోధన ప్రపంచ భవిష్యత్తును ఎలా మారుస్తుందో ప్రపంచంలో చాలా ఉదాహరణలు ఉన్నాయి. ఈ రోజు అలాంటిదేమీ లేదు, జీవితంలో ఏ కోణం లేదు. విద్యుత్ లేకుండా జీవించగల ప్రదేశం. రవాణా, కమ్యూనికేషన్, పరిశ్రమ లేదా రోజువారీ జీవితం అయినా, ప్రతిదీ విద్యుత్తుతో అనుసంధానించబడి ఉంది. సెమీకండక్టర్ యొక్క ఆవిష్కరణ ప్రపంచాన్ని చాలా మార్చివేసింది. డిజిటల్ విప్లవం మన జీవితాలను ఎంతగా సమృద్ధి చేసింది. మన యువ పరిశోధకులకు ఈ కొత్త భవిష్యత్తులో చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. భవిష్యత్తు నేటి నుండి చాలా భిన్నంగా ఉంటుంది. మరియు ఆ దిశలో ఇది ఒక పరిశోధన, మీరు చేయవలసిన పరిశోధన.
గత ఆరు సంవత్సరాల్లో, దేశం దాని కోసం తాజా భవిష్యత్తు సిద్ధంగా ఉన్న పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి కృషి చేసింది. నేడు, గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ర్యాంకింగ్స్‌లో భారత్ మొదటి 50 దేశాలకు చేరుకుంది. ఈ రోజు దేశం ప్రాథమిక పరిశోధనలకు కూడా ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది మరియు పీర్-రివ్యూ సైన్స్ మరియు ఇంజనీరింగ్ ప్రచురణల సంఖ్యలో భారతదేశం ప్రపంచంలోని టాప్ 3 దేశాలలో ఉంది. నేడు, భారతదేశంలో పరిశ్రమలు మరియు సంస్థల మధ్య సహకారం కూడా బలపడుతోంది. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద కంపెనీలు తమ పరిశోధనా కేంద్రాలు మరియు సౌకర్యాలను భారతదేశంలో ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో ఈ సౌకర్యాల సంఖ్య కూడా గణనీయంగా పెరిగింది.
కాబట్టి సహచరులారా ,
నేడు, భారతదేశ యువతకు పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలలో అపారమైన సామర్థ్యం ఉంది. ఆవిష్కరణను సంస్థాగతీకరించడం ఈ రోజు మనకు చాలా ముఖ్యమైనది. దీన్ని ఎలా చేయాలి, మేధో సంపత్తిని ఎలా కాపాడుకోవాలి, ఈ రోజు కూడా మన యువత నేర్చుకోవలసినది ఇదే. మనకు ఎక్కువ పేటెంట్లు ఉన్నాయని, ఈ పేటెంట్లకు ఎక్కువ ప్రయోజనం ఉంటుందని, మన పరిశోధన మరింత రంగాలకు దారి తీస్తుందని, మీ గుర్తింపు బలంగా ఉంటుందని మేము గుర్తుంచుకోవాలి. బ్రాండ్ ఇండియా కూడా అంతే బలంగా ఉంటుంది. మనమందరం 'కర్మన్యే-వాధికారాస్టే మా ఫలేషు కదచన్' మంత్రం నుండి శక్తిని తీసుకొని కర్మలో నిమగ్నమై ఉండాలి.
మరియు ఎవరైనా ఈ మంత్రాన్ని జీవితానికి ఆపాదిస్తారు. కాబట్టి శాస్త్రవేత్తలు దిగి వచ్చారని నేను ఎప్పుడూ అనుకుంటున్నాను. ఇది వారి మనస్సు, వారు రిషి లాగా ప్రయోగశాలలో తపస్సు చేస్తూ ఉంటారు. 'కర్మన్యే-వాధికారాస్టే మా ఫలేషు కదచన్' ('కర్మన్యే-వాధికారాస్టే మా ఫలేషు కదచన్') వంటి పనులను కొనసాగించండి. మీరు భారతదేశం యొక్క సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీకి కట్టుబడి ఉండటమే కాదు, 130 కోట్లకు పైగా భారతీయుల ఆశలు, ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి కూడా మీరు మూలం. మీరు విజయం సాధించాలని కోరుకుంటున్నాను, మీకు మళ్ళీ నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s inaugural address at the National Metrology Conclave in New Delhi
04 JAN 2021 1:43PM by PIB Delhi
My Cabinet colleague Dr. Harsh Vardhan; Principal Scientific Advisor Doctor Vijay Raghavan; Head of CSIR Dr. Shekhar C. Mande; other stalwarts from the scientific community; Ladies and gentlemen!
Many congratulations to you all on the Platinum Jubilee Celebration of the National Physical Laboratory.
Today, our scientists are dedicating the National Atomic Time-scale and the Bhartiya Nirdeshak Dravya Pranali to the nation and the foundation stone of the country's first National Environmental Standards Laboratory is also being laid. These launches in the new decade are going to raise the profile of the country.
Friends,
The new year has brought another major achievement. Scientists of India have been successful in developing not one but TWO ‘Made in India’ COVID-19 vaccines. World's largest Covid vaccination Program is also going to begin in India.For this, the country is proud of its technicians and scientists' contribution ; every countryman is grateful to you.
Friends,
Today is the day to remember that time too, when our scientific institutions and all of you had toiled day in and day out to challenge the coronavirus by starting to develop the vaccine. All the institutions including CSIR had come together to face every challenge and seek solutions for the new circumstances. With this dedication of yours, A new sense of awareness and respect has arisen towards these scientific Institutions in the country today. Our youth today wish to know and understand more about these institutions like CSIR. So, I would like CSIR to Communicate with more and more students and schools of the country and to share your experiences in the Corona era with the new generation. This will help you in developing a new generation of young scientists for the coming tomorrow and to motivate them.
Friends,
A short while ago; your achievements over the seven and a half decades were being enumerated here. Over these years, many great personalities from this institute have served the nation. The solutions emanating from here have paved the way for the country. CSIR NPL has played a major role both in Scientific evolution & evaluation of the development of the country. Today a Conclave has been organized here today to discuss the achievements of the past years and future challenges of the country.
Friends,
When we look back, this was started for the rebuilding India that had come out of the colonial rule. Your role has expanded over time; now there are new goals and new destination in front of the country. The nation will complete 75 years of independence by 2022 and in the year 2047 it will complete 100 years of freedom. In this time period, we should set new standards, new bench-marks keeping in mind the new resolutions of a self-reliant India
Friends,
CSIR-NPL is India's time keeper i.e, it monitors India's system of time. As the responsibility of time is yours, the time must start changing from you. The beginning of a new time and a new future will also start from you.
Friends,
Our country has been dependent on foreign standards in terms of quality and measurement over the decades. But in this decade, India must strive to achieve its own standards. In this decade, the India’s momentum, India's progress, the rise of India, the image of India, the Strength of India and Our Capacity Building will be decided by our own standards. The quality of services and products both in the government and private sector in our country should be known by our quality standard. Only this will decide how powerful India and the Indian products are in the world.
Friends,
Metrology, in a layman’s language is the Science of measurement. It also acts as a foundation for any scientific achievement. No research can proceed without measurement. Even we have to measure our achievement on some scale. Therefore, metrology is the cornerstone of modernity. The better your Methodology, the better will be Metrology. And the more reliable a country’s metrology is, the higher will be the credibility of that country in the world. Metrology is like a mirror for us. Metrology makes it possible for us to know where our products stand in the world or what improvements are needed. This self-introspection is possible only with metrology.
Hence,
Today, when the country is moving forward with the resolve of Atma Nirbhar Bharat Abhiyan, we have to remember that its goal includes both quantity and quality i.e, both the scale and the standard should increase simultaneously. We just don’t have to fill the world with Indian products, but also have to win the hearts of every customer who purchases Indian products. We have to ensure that the Made in India products not only have a global demand but also a global acceptance. We need to strengthen Brand India in terms of Quality and Credibility
Friends,
I am glad that India is now moving rapidly in this direction. Today, India is among the countries which have their own navigation system. India has shown this feat with NAVIC. Today, another major step has been taken in this direction. The Bharatiya Nirdeshak Dravya (National Atomic Timescale) released today will encourage our industries to manufacture Quality Products.
Various sectors like food, edible oils, minerals, heavy metals, pesticides, pharma and textiles' are moving rapidly towards strengthening their ‘Certified Reference Material System'. Now we are moving towards the situation where the industry will move towards a Consumer Oriented approach instead of a Regulation Centric -approach. With these new standards, the campaign to enhance the global identity of the local products in districts across the country will get a fresh boost. This will particularly be of great advantage to our MSMEs sector. The big manufacturing companies coming to India from abroad will receive a local supply chain of International Standards within India. Moreover, with the new standards the quality of both Export and Import will be ensured. It will also provide good quality products to the general consumer of India and the Exporters will also not face any problem. This means the better our production and products are, the stronger will the country's economy.
Friends,
If you look at a country’s journey from the past to the present, the country which has advanced the science & technology has progressed at a faster rate. This is the 'Value creation cycle' of science, Technology and Industry. Science leads to an invention, which in turn develops a technology. Technology creates an industry. The industry then invests in science for new research and this cycle moves in the direction of new possibilities. CSIR NPL has played an important role in extending this value cycle of India. Today, when the country is moving forward towards the goal of a self-reliant India, the importance of this value creation cycle of from science to mass manufacturing increases. Therefore, CSIR will have to play a greater role in it.
Friends,
CSIR NPL today has dedicated the National Atomic Timescale to the country by which India will be able to measure 1 Nano second i.e. India has become self reliant in calculating 1 billionth part of a second. This achievement of 2.8 Nano-second accuracy level is great potential in itself. Now our Indian Standard Time is able to measure the International Standard Time at an accuracy level of less than 3 nanoseconds. With this, all our institutions including ISRO, working on cutting edge technology will be benefitted immensely. Modern technology of the various sectors like banking, railway, Defense, Health, Telecom, Weather Fore-cast, and Disaster management will be benefitted with this. Moreover, it will strengthen India’s role for Industry 4.0.
Friends,
Today's India is moving towards leading the world towards environment. But we have been dependent on others for technology to measure Air quality and Emission as well as tools. Today, we have taken a major step towards self-sufficiency in this regard too. With this, cheaper and more effective systems will be developed to deal with pollution in India.AT the same time, it will help in growing India’s share in the global market in terms of technologies to measure air quality And emission. With the relentless efforts of our scientists, India is achieving this feat today.
Friends,
Research life has a simple form and a smooth process in any progressive society, The impact of Research also has Commercial and social implications. Research is also useful to expand our knowledge and understanding. Often while conducting a research, it is not known that besides the final goal in which direction will it go or what more will be its use in the future. But it is certain that research and any new chapter of knowledge never goes in vain. There are many such examples in history, the work of Father of genetics Mendel received recognition posthumously. The world came to understand the potential of Nikola Tesla's work later. A lot of research work doesn’t get completed with the objective or in the direction in which we move. But the same research can turn into a path-breaking invention or discovery in some other sector. For example, Jagdish Chandra Bose Ji had presented the theory of microwave at the Presidency College, Kolkata. Sir Bose didn’t move in the direction of its commercial use but today the radio communication system is based on the same principle. The research conducted at the time of the world war for war-efforts or to save soldiers, later revolutionalized different sectors. Drones were manufactured for the wars only. But today drones are also being used for photo-shoots, and photography.
Hence, today it is important that our scientists, especially the young scientists, explore every possibility of cross utilization of research. They should always think about how their research can be used outside their sectors too.
Friends,
Electricity is a direct example of this how a small research can change the future of the world. Today, everything from transportation, communication, industry, Or everyday life, is dependent upon electricity. The world has changed so much with the invention of a semi-conductor. A digital revolution has enriched our lives. So many possibilities are lying in front of our youth researchers in this new future. The future will be completely different from today. And in this direction, you have to conduct that one research, or invention.
In the last six years, the country has worked towards developing a future-ready eco-system for the same. Today, India is among the top 50 countries of the world in the global innovation ranking. Basic research is also being emphasized in the country today and India is among the top 3 countries in the world in terms of number of Peer-reviewed science and engineering publications. Today in India, the collaboration between industry and institutions is also being strengthened. Major companies of the world are also setting up their research centers and facilities in India. In the past years, the number of these facilities has also increased a lot.
Friends,
Today, the youth of India have immense possibilities in research and innovation but is equally important to institutionalize the innovation today. Our youth has to learn about the ways it can be accomplished and the ways to protect the intellectual property too. We have to remember that the greater our patents are, the greater is the utility of the patents, the greater is the spread of our research in various sectors, the stronger will be your identity; and equally strong will be Brand India. Seeking inspiration and energy from the mantra of 'कर्मण्ये-वाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन', we must continue to engage with our Karma or duties. And I believe that scientists have followed this mantra religiously in their lives. They focus in their work in a meditative state in laboratories. Just like the mantra of 'कर्मण्ये-वाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन', they continue to do their task without focusing on the results. You are not only a practitioner of science and technology in India but also seekers who are aimed at fulfilling the hopes and aspirations of over 130 crore Indians.
I hope you succeed!
With this expectation, I wish you a very happy new year again!
Thank You!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.