Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Rastriya Kamdhenu Aayog announces Kamdhenu Gau-Vigyan Prachar-Prasar Exam
05 JAN 2021 6:25PM by PIB Delhi
Establishment of Kamdhenu Chair or Kamdhenu Study Centre or Kamdhenu Research Centre in all colleges and universities across the country has been appreciated by all and it is getting the country-wide momentum. For raising mass awareness about Indigenous Cowsamong young Students and every other citizen, RASTRIYA KAMDHENU AAYOG(RKA) has come out with a noble initiative of making Study materials about Cow Science available and conduct “Kamdhenu Gau-VigyanPrachar-Prasar Examination”. This will infuse the curiosity into all Indians about the cows, and make them aware of the unexplored potential and business opportunities a cow can offer, even after it stops giving milk.
KamdhenuGau-VigyanPrachar-PrasarExam will be an online exam to be conducted throughout the country on 25th February, 2021. The proposed details for this examination will be put on our official website very soon. The website http://kamdhenu.gov.in and http:// kamdhenu.blog.The exam will be conducted in four categories (1) Primary level up to Std 8th (2) Secondary level (from class 9th to class 12th)(3) College level (after 12th+) (4) For the general public.
The KamdhenuGau-VigyanPrachar-Prasar Exam will be of 100 marks and one-hour duration in Hindi, English and 12 regional languages.There is no fee for the examination.The examination will be tick-mark objective type question-answers (MCQ).The syllabus as well as other literature and reference books on cows, which will be recommended on the website of the RashtriyaKamdhenuAayog, will help the examinees prepare for the exam. Blogs, videos and other selected reading material will be uploaded on official website. Scientists, entrepreneurs, GauSevaks, farmers, youth and women as well as senior citizens will actively work to make this mega event a grand success.
The examination will be conducted in a transparent and impartial manner. Questions will be set in such a way that during the online exam there will be no scope for any maneuvering. Results will be immediately declared on the website of RKA. Certificates will be given to all. Successful meritorious candidates will be given prizes and certificates afterwards. Appreciation letters will be issued to all those who help in organizing this exam.
The Registration Link for this online exam will be available on website of RashtriyaKamdhenuAayog, which is “kamdhenu.gov.in” / “kamdhenu.blog”.To make this event a grand success, Union Education Ministers/Chief Ministers/State Education Ministers/Chairmen of GauSevaAayogs of all States/District Education Officers of all States/Principals of all schools/ Print and Electronic Media, NGOs and Cow Donors will be involved in this mammoth exercise.TheKamdhenuGau-VigyanPrachar-Prasar Exam will be an annual event of the RashtriyaKamdhenuAayog in future.It will also fulfil the objectives of Atmanirbhar Bharat/Vocal for Local/Green India/Digital India/Clean India/Healthy India/Make in India concepts of Prime Minister Shri Narendra Modi. For further information relating to KamdhenuGau-VigyanPrachar-Prasar Exam, please visit the website of RKA “kamdhenu.gov.in” / “kamdhenu.
RKA has been successful in delivering the message across the country that the cow is not just a milk-giving animalbut its Environmental, Health and Economic benefits are immense if used properly. Its so-called waste products like cow-dung and cow-urine, which are cheap and abundantly available, are bio-degradable and environmentally friendly. Hence, these can be gainfully used by cow entrepreneurs to make the cow-rearing sustainable, which in turn can contribute towards economic growth of the country. A few campaigns of RKA this year, namely, GaumayaGanesha Campaign, KamdhenuDeepawali Campaign, Kamdhenu DevDeepawali and a series of seminars and webinars have carried the message of other uses of cow dung and cow urine very effectively.
RashtriyaKamdhenuAayog (RKA) has been constituted by the Government of India for the conservation, preservation, protection and development of cows and their progenies and for giving directions for the cattle development programmes. RKA is a high-powered permanent body to formulate policies and to provide directions for the implementation of schemes related to cattle so as to lay more emphasis on livelihood generation for small & marginal farmers, women and youth entrepreneurs.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਮਧੇਨੂ ਆਯੋਗ ਨੇ ਗਊ-ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
05 JAN 2021 6:25PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਚ ਕਾਮਧੇਨੂ ਚੇਅਰ ਜਾਂ ਕਾਮਧੇਨੂ ਅਧਿਅਨ ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਕਾਮਧੇਨੂ ਖੇਜ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਰਿਆਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰਫਤਾਰ ਫਡ਼ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਚ ਦੇਸੀ ਗਊਆਂ ਬਾਰੇ ਸਮੂਹਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਮਧੇਨੂ ਆਯੋਗ (ਆਰਕੇਏ) ਗਊ ਵਿਗਿਆਨ ਬਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ "ਕਾਮਧੇਨੂ ਗਊ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ" ਦੀ ਇਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਹੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿਚ ਗਊਆਂ ਬਾਰੇ ਜਿਗਿਆਸਾ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਕ ਗਊ ਦੁੱਧ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਹੋਰ ਕੀ ਕੁਝ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕਾਮਧੇਨੂ ਗਊ - ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਸੰਚਾਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵੇਰਵੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਵੈਬਸਾਈਟ http://kamdhenu.gov.in ਅਤੇ http:// kamdhenu.blog ਹੈ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਚਾਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿਚ - (1 ) ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਲੈਵਲ ਤੋਂ 8ਵੇਂ ਸਟੈਂਡਰਡ (2) ਸੈਕੰਡਰੀ ਲੈਵਲ (9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ), (3) ਕਾਲਜ ਲੈਵਲ (12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) (4) ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕਾਮਧੇਨੂ ਗਊ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ 100 ਨੰਬਰਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ 12 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਇਕ ਘੰਟੇ ਦੀ ਪ੍ਰਖਿਆ ਲਈ ਕੋਈ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਟਿਕ-ਮਾਰਕ ਆਬਜੈਕਟਿਵ ਟਾਈਪ ਸਵਾਲਾਂ-ਜਵਾਬਾਂ (ਐਮਸੀਕਿਊ) ਵਿਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਗਊਆਂ ਉੱਪਰ ਸਿਲੇਬਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਰੈਫਰੈਂਸ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਮਧੇਨੂ ਆਯੋਗ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਮਤਿਹਾਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਬਲੌਗਜ਼, ਵੀਡੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੋਣਵੀਂ ਰੀਡਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿਗਿਆਨੀ, ਉੱਦਮੀ, ਗਊ ਸੇਵਕ, ਕਿਸਾਨ, ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਮੇਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੈੱਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਕਿ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਦਾ ਸਕੋਪ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਨਤੀਜੇ ਫੌਰਨ ਬਾਅਦ ਆਰਕੇਏ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਫਲ ਮੈਰੀਟੋਰੀਅਸ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨਾਮ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਮਧੇਨੂ ਆਯੋਗ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ - “kamdhenu.gov.in” / “kamdhenu.blog” ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ /ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ /ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ / ਸਾਰੇ ਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਗਊ ਸੇਵਾ ਆਯੋਗਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ / ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ / ਸਾਰੇ ਹੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ/ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੀਡੀਆ, ਐਨਜੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਗਊ ਡੋਨਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵੱਡੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਮਧੇਨੂ ਗਊ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਮਧੇਨੂ ਆਯੋਗ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ / ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ/ ਗਰੀਨ ਇੰਡੀਆ/ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ/ ਕਲੀਨ ਇੰਡੀਆ/ ਹੈਲਦੀ ਇੰਡੀਆ/ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਕਾਮਧੇਨੂ ਗਊ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਆਰਕੇਏ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ “kamdhenu.gov.in” / “kamdhenu ਤੇ ਜਾਓ।
ਆਰਕੇਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗਊ ਸਿਰਫ ਦੁੱਧ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਦੁਧਾਰੂ ਪਸ਼ੂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸਦੇ ਵਾਤਾਵਰਨੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਫਾਇਦੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ, ਜੇਕਰ ਇਸ ਦੀ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਰਤੋੰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਗਊ ਦੇ ਗੋਬਰ, ਗਊ ਮੂਤਰ ਨੂੰ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਨਕਾਰਾ ਪਦਾਰਥ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੁਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਕਿ ਇਹ ਪਦਾਰਥ ਬਾਇਓ-ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗਊ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਲੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਊਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਆਰਕੇਏ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ -
ਗਊਮਾਇਆ ਗਣੇਸ਼ਾ ਮੁਹਿੰਮ,
ਕਾਮਧੇਨੂ ਦੀਪਾਵਲੀ ਮੁਹਿੰਮ,
ਕਾਮਧੇਨੂ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ
ਅਤੇ ਗਊਆਂ ਦੇ ਗੋਬਰ ਅਤੇ ਗਊ ਮੂਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਵਿਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਲਡ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਕੇਏ ਇਕ ਉੱਚ ਤਾਕਤੀ ਸਥਾਈ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਘੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਦਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
---------------------------
ਏਪੀਐਸ ਐਮਜੀ