ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਬਠਿੰਡਾ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 1343 ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ 564 ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਨੂੰ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
03 JAN 2021 12:26PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਠਿੰਡਾ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਾਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਵੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਤਹਿਤ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਮੁਫਤ ਵਿਤਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੈਂਪ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਗੁੱਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਤਰਣ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕਲਯਾਣ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ 2016, ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਪੰਗਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ 7 ਤੋਂ 21 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ 3% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4% ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਹੁਣ 5% ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, ਬੋਲ਼ੇ ਅਤੇ ਬੋਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੋਚਲੀਅਰ ਯੰਤਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਲਈ 6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਉਪਮਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬਠਿੰਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਪੀ ਕੇ ਦੁਬੇ, ਜੀਐੱਮ, ਨੇ ਏਲੀਮਕੋ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅਲੀਮਕੋ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਤੋਂ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਬਠਿੰਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁੱਲ 1907 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ 4590 ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 162.47 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਤਰਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿਚ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੁਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿਚੋਂ 564 ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਾਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 1343 ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ। ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਜਨਵਰੀ, 2018 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਅਲੀਮਕੋ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਵਿਭਿੰਨ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ 138 ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 734 ਪਹੀਏਦਾਰ ਕੁਰਸੀਆਂ, 15 ਸੀ ਪੀ ਚੇਅਰ, 199 ਕ੍ਰੈਚ, 1305 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕਸ, 15 ਰੋਲਟਰ, 18 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, 7 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, 6 ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਬਾਧਿਤ ਬ੍ਰੇਲ ਕਿੱਟਾਂ, 1843 ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡਜ਼, ਬੌਧਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਲਾਂਗ ਲਈ 45 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਟੇਟਰਾਪੌਡ / ਟ੍ਰਾਈਪੋਡ ਅਤੇ 106 ਨਕਲੀ ਅੰਗਾਂ ਅਤੇ ਕੈਲੀਪਰਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਏਲਿਮਕੋ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ), ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਮਾਜ ਕਲਯਾਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਬਠਿੰਡਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵਾਂ ਢੱਕਣ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਵਰਤੋਂ ਸਬੰਧੀ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਇਹ ਵਿਤਰਣ ਸਮਾਰੋਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
M/o Social Justice & Empowerment organizes Distribution camp to provide Aid & Assistive Devices to 1343 Senior Citizens and 564 Divyangjan in Bhatinda, Punjab
03 JAN 2021 12:26PM by PIB Delhi
Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Social Justice and Empowerment e-inaugurated through Video Conference a Distribution camp for free distribution of Aids & Assistive devices at Block level among the identified Senior citizens under Rashtriya Vayoshri Yojana (RVY) and Divyangjans under ADIP Scheme of Government of India at Bhatinda in Punjab on 2nd January,2020.
Addressing on the occasion, Shri Gurjar said that under the leadership of Prime Minister the budget allocation for welfare of Divyangjan has been increased consistently and also been utilized. The main aim of distributing assistive devices among Divyangjan is to empower them and bring them into the main stream of the society. Divyangjan are an integral part of Human Resource. Speaking about the need of conducting such distribution camps, the Minister said that organizing such camps helps in spreading the awareness about the welfare schemes run by central government for Divyangjan. Further, Shri Gurjar said that after implementation of Rights to Persons with Disabilities 2016, the categories for disability has increased from for 7 to 21 and increased reservation for Divyangjan in government jobs from 3% to 4% and also reservation in higher education is now increased to 5%. He further informed that, scheme for implanting cochlear devices for children who are deaf and can’t speak has been implemented by ministry with the provision of Rs 6 lakh for each such child.
Ms. Upma Shrivastava, Additional Secretary, Ministry of Social Justice and Empowerment, attended the function virtually and senior officials of Bhatinda Districts were physically present at the function venue. Lt Col. P K Dube, GM, represented ALIMCO and joined the event virtually from ALIMCO’s Head office in Kanpur.
Total 1907 number of beneficiaries of Bhatinda District will be provided with 4590 number of assistive appliances of different category valuing worth of Rs. 162.47 Lakhs, these assistive devices will be distributed among the beneficiaries by organizing series of distribution camps at block level. Among the total beneficiaries, 564 Divyangjan are under ADIP scheme and 1343 are Senior Citizen beneficiaries under Rashtriya Vayoshri Yojana. The identification and registration of Senior Citizen beneficiaries was done in the month of January, 2018 and the assessment camps for Divyangjan were conducted in the month of January last year by ALIMCO.
Total number of Aids and appliances that will be distributed in different blocks include 138 Tricycle, 734 Wheel Chair, 15 C.P Chair, 199 Crutches, 1305 Walking Sticks, 15 Rollator, 18 Smart Cane, 07 Smart Phone, 06 Daisy Player, Braille kit for visually impaired, 1843 Hearing Aid, 45 MSIED Kit for Intellectually Impaired and Tetrapod/Tripod and 106 Artificial Limbs and Calipers.
The camp was organized by ALIMCO, Kanpur working under the aegis of Department of Empowerment of Person with Disability (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment in association with Social Welfare Department and District administration, Bhatinda. Camps are being conducted as per new approved Standard Operating Procedure (SOP) issued by Ministry in wake of COVID 19 pandemic. Distribution function was conducted adhering to the guidelines issued by government of India to contain any possibility of spread of COVID 19 during the distribution of Aids and Assistive devices. Social distancing, arrangements of thermal screening for each individual, proper masking of face, sanitization use of PPE kits by the professionals reaching out the beneficiaries.