కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
తయారీ రంగం, మైనింగ్ రంగం మరియు సేవా రంగం కోసం డ్రాఫ్ట్ మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్లను ప్రభుత్వం ప్రచురించింది; ముప్పై రోజుల వ్యవధిలో వాటాదారుల నుండి సూచనలు
/ అభ్యంతరాలను ఆహ్వానిస్తుంది.
02 JAN 2021 10:46AM by PIB Hyderabad
ఇండస్ట్రీయల్ రిలేషన్స్‌ యాక్ట్‌ 2020 లోని సెక్షన్ 29 ప్రకారం ఉత్పాదక రంగం, మైనింగ్ రంగం మరియు సేవా రంగానికి సంబంధించిన ముసాయిదా మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్లను
కేంద్ర ప్రభుత్వం అధికారిక గెజిట్‌లో ప్రచురించింది. ముప్పై రోజుల వ్యవధిలో వాటాదారుల నుండి సూచనలు / అభ్యంతరాలను ఆహ్వానిస్తుంది. సేవా రంగం అవసరాలను
దృష్టిలో ఉంచుకుని ఆ రంగానికి ప్రత్యేక మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్లు మొదటిసారి తయారు చేయబడ్డాయి.
ఈ మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్ల యొక్క ముఖ్యమైన లక్షణాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి: -
i. ఒక యజమాని తన పారిశ్రామిక స్థాపన లేదా కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన విషయాలకు సంబంధించి కేంద్ర ప్రభుత్వ నమూనా స్టాండింగ్ ఉత్తర్వులను అవలంబిస్తే,
అటువంటి మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్ ధృవీకరించబడినట్లుగా పరిగణించబడుతుంది.
ii. పారిశ్రామిక స్థాపనకు సంబంధించి అనుసరించిన మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్లు పారిశ్రామిక స్థాపన యొక్క అన్ని ఇతర పారిశ్రామిక యూనిట్లకు కూడా సంబంధం లేకుండా
వర్తిస్తాయి.
iii. రంగం నిర్దిష్ట అవసరాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని కొంత సౌలభ్యాన్ని అందిస్తూ మూడు మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్‌లలో ఏకరూపత కొనసాగించబడింది.
iv. మూడు మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్లు ఎలక్ట్రానిక్ మోడ్ ద్వారా కార్మికులకు సమాచారం పంపిణీ చేయడంలో సమాచార సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించే దిశగా యజమానిని
ప్రోత్సహిస్తాయి.
iv. ఐటి పరిశ్రమకు రక్షణ కల్పించడానికి, ఏదైనా ఐటి వ్యవస్థ యొక్క అనధికార కార్యక్రమంలో పాల్గొనడం, యజమాని / వినియోగదారు / క్లయింట్ యొక్క కంప్యూటర్
నెట్‌వర్క్ వాడకం తప్పుడు ప్రవర్తనగా సూచించబడింది.
v. సేవా రంగం కోసం మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్లలో ఇంటి నుండి పని అనే భావన అధికారికం చేయబడింది.
vi. సేవల రంగానికి మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్లు ఐటి సెక్టార్ విషయంలో పని గంటల ఒప్పందం లేదా యజమాని మరియు కార్మికుల మధ్య నియామక షరతుల ప్రకారం ఉండాలి.
vii. పన్నెండు నెలల ముందు మూడు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సార్లు ఏదైనా దుష్ప్రవర్తనకు కార్మికుడు దోషిగా తేలితే క్రమశిక్షణకు సంబంధించి అలవాటు నిర్వచించబడింది.
viii. మైనింగ్ రంగంలోని కార్మికులకు రైలు ప్రయాణ సౌకర్యం విస్తరించింది. ప్రస్తుతం, దీనిని బొగ్గు గనుల్లోని కార్మికులు మాత్రమే ఉపయోగిస్తున్నారు. కార్మిక మరియు ఉపాధి
శాఖ మంత్రి (ఐ / సి) శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్ మాట్లాడుతూ " ఈ మోడల్ స్టాండింగ్ ఆర్డర్లు దేశంలో పరిశ్రమల సామరస్యానికి మార్గం సుగమం చేస్తాయి. ఎందుకంటే ఇది
సేవకు సంబంధించిన విషయాలను స్నేహపూర్వక పద్ధతిలో మార్చాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.." అని చెప్పారు

Ministry of Labour & Employment
Government publishes the Draft Model Standing Orders for the Manufacturing Sector, Mining Sector and Service Sector; invites suggestions/objections from the stakeholders within a period of thirty days.
02 JAN 2021 10:46AM by PIB Delhi
Pursuant to section 29 of the Industrial Relations Code, 2020; the Central Government has published the draft Model Standing Orders for the Manufacturing Sector, Mining Sector and Service Sector in the official gazette, inviting suggestions/objections from the stakeholders within a period of thirty days. Keeping in view the needs of the services sector, a separate Model Standing Orders for Services Sector has been prepared first time.
​The salient features of these Model Standing Orders are as follows:-
i. ​Where an employer adopts a Model Standing Orders of the Central Government with respect to matters relevant to his industrial establishment or undertaking, then, such model standing order shall be deemed to have been certified.
ii.​ The model standing orders adopted in respect of an industrial establishment shall also be applicable to all other industrial units of the industrial establishment irrespective of location.
iii. ​Uniformity has been maintained in all the three Model Standing Orders while providing some flexibility considering the sector-specific requirements.
iv.​ All the three Model Standing Orders encourage employer for use of information technology in dissemination of information to the workers through electronic mode.
iv.​ To provide safeguard to IT industry, “Involvement in unauthorized access of any IT system, computer network of the employer/ customer/client” has been prescribed as a misconduct.
v.​ The concept of “Work from home” has been formalized in the Model Standing Orders for Service Sector.
vi.​ The Model Standing Orders for Services Sector inter alia provides that in case of IT Sector, the working hour shall be as per agreement or conditions of appointment between employer and workers.
vii.​ “Habitual” with respect to indiscipline has been defined if the worker found guilty of any misconduct three or more times in preceding twelve months.
viii.​ Rail Travel Facility has been extended to the workers in the mining sector. Presently, it is being availed by the workers in coal mines only.​ Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour & Employment said “ These Model Standing Orders will pave the way for the industry harmony in the country as it aim to formalize the service-related matters in an amicable manner”.
Please click here to see attached file
Please click here to see attached file