Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Year End Review 2020 of Ministry of Agriculture & Farmer Welfare
02 JAN 2021 1:19PM by PIB Delhi
Despite economic liberalisation at the beginning of the nineties, agriculture sector was left out. The Government therefore had realised that pro farmer’s reforms were essential to uplift the sector i.e. polices to see that the sector goes from strength to strength.
The major highlights of the Ministry of Agriculture & Farmer Welfare during the year 2020 are as follows:
1. Unprecedented Enhancement in Budget Allocation
• In the year 2020-21, the Budget allocation has been increased by more than 6 times to Rs. 1,34,399.77 crore. The Budget allocation for Department of Agriculture in the year 2013-14 was only Rs. 21933.50 crore.
1. Record foodgrains production
• The foodgrains production has increased from 251.54 million tonnes in 2015-16 to 296.65 million tonnes in 2019-20 which is the highest ever foodgrains production.
• As per third advanced estimates, horticulture production during 2019-20 is 319.57 MMT which is the highest ever for Indian horticulture.
1. Determination of MSP at one-and-a half times the cost of production –
• Government has increased the MSPs for all mandated Kharif, Rabi and other commercial crops with a return of at least 50 per cent over all India weighted average cost of production from the agricultural year 2018-19.
• MSP for Paddy has increased to Rs. 1868 per quintal in 2020-21 from Rs. 1310 per quintal in 2013-14 marking an increase of 43%.
• MSP for Wheat increased from Rs. 1400 per quintal in 2013-14 to Rs. 1975 per quintal in 2020-21.
1. Increase in procurement from farmers
• MSP payment to farmers for paddy has increased by 2.4 times during the last five years in comparison to the period from 2009-10 to 2013-14. MSP payment of Rs 4.95 lakhs Crore has been made as against Rs 2.06 lakhs Crore of the previous 5 years
• MSP payment to farmers for wheat has increased by 1.77 times during last five years in comparison to the period from 2009-10 to 2013-14. MSP payment of Rs 2.97 lakhs Crore has been made as against Rs 1.68 lakhs Crore of the previous 5 years.
• MSP payment to farmers for pulses has increased by 75 times during the last five years in comparison to the period from 2009-10 to 2013-14. MSP Payment of Rs 49,000 Crore has been made as against Rs 645 Crore of the previous 5 years.
• MSP payment to farmers for oilseeds and copra has increased by 10 times during the last five years in comparison to the period from 2009-10 to 2013-14. MSP Payment of Rs 25,000 Crore has been made as against Rs 2,460 Crore of the previous 5 years.
• Paddy procurement for kharif 2020-21 has progressed smoothly and purchase of 356.18 lakh MT of paddy up to 8.12.2020 against 295.79 lakh MT of corresponding date of last year, showing increase of over 20%.
• Punjab alone has purchased 202.77 lakh MT as on 30.11.2020 which is 56.93% of the total procurement.
• About 37.88 lakh farmers have benefited from the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) procurement operations with MSP outflow of Rs. 67,248.22 crore at MSP rate of 18,880 per MT.
1. Income support to farmers through PM KISAN
• Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) was introduced by the central government in February 2019 under which Rs. 6,000 per year is transferred to the beneficiary farmer’s account per year in three instalments.
• Since the inception of the Scheme, more than 1,10,000 crore rupees have been released so far and 10.59 crore farmer families have been benefitted.
1. Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY)
• Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) has completed 4 years of its implementation covering over 23 crore farmer applications and benefitting over 7.2 Crore applicants. During this period nearly ₹17,450 crores were paid by farmers as their share of premium against which claims of over ₹87,000 Crores have been paid to them. This means that for every 100 rupees of premium paid by farmers, they have received ₹532 as claims.
1. Institutional credit for agriculture sector
• Increase from Rs. 7.3 lakh crore in 2013-14 to Rs. 13.73 lakh crore in 2019-20 with a target to reach Rs. 15 lakh Crore in 2020-21.
• Rs 2 lakh crore concessional credit boost to 2.5 crore farmers through Kisan Credit Cards is envisaged.
• A special drive has been undertaken since February 2020 to provide concessional credit to PM-KISAN beneficiaries through Kisan Credit Cards. 146.46 KCC applications sanctioned and Rs. 1,57,815 crore loan sanctioned as part of the drive.
• Benefits of Interest Subvention have been extended to farmers for meeting short term working capital needs in allied activities like Animal Husbandry and Fisheries.
1. Providing Soil Health Cards to farmers
• A new Soil Health Card Scheme was introduced in the year 2014-15 to optimize usage of nutrients.
• Soil health cards have been issued free of cost to 10.74 crore farmers in first cycle, i.e., 2015-16 to 2016-17 and 11.75 crore farmers in second cycle i.e. 2017-18 to 2018-19 under a nationwide programme.
1. Promotion of organic farming in the country
• Paramparagat Krishi Vikas Yojana was initiated in 2015-16 to promote organic farming in the country.
• 30,934 clusters benefitted.
• An area of 6.19 lakh ha has been covered and 15.47 lakh farmers have been benefitted.
• 3.5 lakh farmers are registered on to the dedicated web portal- www.Jaivikkheti.in to market their produce.
• Mission Organic Value Chain Development in North East Region (MOVCDNER) has been launched.
• 169 Farmer Producer Companies have been formed comprising of 83,096 farmers and 79,445 ha area.
• Export of ginger, turmeric, chillies, processed pineapple etc, to USA, UK, France, Dubai, Swaziland has been firmed up. Contract farming of black Thai ginger, medicinal plants has been initiated
1. Neem Coating of Urea
• Neem Coated Urea introduced since 2015-16 for reduced use of chemicals, improved soil health, overall increase in crop yields and reduction in the use of urea for non- agricultural purposes.
1. Agri Infrastructure Fund
• Agriculture Infrastructure Fund (AIF) was launched on 9th August 2020. The aim of the fund is to provide medium to long term debt financing for investment in viable projects for post-harvest management Infrastructure and community farming assets through interest subvention and financial support. The scheme shall be in effect for 10 years i.e. from FY 2020 to FY 2029. As on date, 3,064 projects of Primary Agricultural Credit Societies worth a loan amount of Rs. 1,565 crores have been sanctioned by NABARD to 3,064 PACs under the scheme. PACs Projects worth Rs. 3,500 Crore have already been structured for financing under the scheme.
1. Promotion of FPOs
• Scheme for Formation and Promotion of 10,000 FPOs with a total budgetary provision of Rs. 6,865 Crore has been launched on 29.02.2020. Under the Scheme, formation of 10,000 FPOs across the country is targeted in five years period till 2023-24, while providing adequate handholding to each FPO for five years from the formation for which support will continue till 2027-28.
• An amount of Rs. 40.16 crore has already been released in 2020-21 towards formation of FPOs.
1. National Bee and Honey Mission
• NBHM has been launched in 2020 as part of the Atma Nirbhar Bharat Abhiyan. Rs.500 crore for the period 2020-2021 to 2022-2023 has been allocated for the sector. Projects worth Rs. 100 crore is targeted for December 2020.
1. Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana
• Per Drop more Crops component of Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana (PMKSY - PDMC) aims to increase water use efficiency at the farm level through precision micro irrigation technologies i.e. drip and sprinkler irrigation systems. Additional 50.1 lakh hectare area has been covered under micro irrigation from the year 2015-16 till date in the country. An amount of Rs. 13309 crores as central assistance has been provided to states under PMKSY since 2015-16.
1. Micro Irrigation Fund
• A Micro Irrigation Fund of Rs 5,000 crore has been placed with NABARD. The objective of the fund is to facilitate the States in mobilising resources to increase the coverage under micro irrigation through special and innovation projects.
• The Micro Irrigation Fund (MIF) and the Steering Committee of NABARD have approved projects worth Rs 3805.67 crore for covering 12.53 lakh hectares.
1. Agricultural Mechanization
Agricultural mechanisation is extremely vital to modernise agriculture and reduce drudgery of farming operations. The government is making several interventions in this regard. During the period from 2014-15 to 2020-21 an amount of Rs.3606.72 crores have been allocated for agricultural mechanisation. Out of these, 11,62,437 numbers of machines and equipments have been provided to farmers on subsidy, 10,209 custom hiring centres, 255 high-tech hubs and 7,828 farm machinery banks have been established.
• A new central sector scheme was launched in 2018 for Haryana, Punjab, Uttar Pradesh and Delhi to manage crop residue.
• During the year 2019-20, Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and National Capital Territory of Delhi have provided assistance to individual farmers for distribution of 12,717 in-situ crop residue management machinery and 8,866 custom hiring centres.
• Crop residue burning incidents recorded in these states during the year 2019-20 were 18.8% and 31% lower as compared to the year 2018 and 2017 respectively.
• "Farms" (Farm Machinery Solutions) App (CHC- Farm Machinery Mobile App Advanced Edition) -In order to bring together all the agricultural machinery custom service providers and farmers / users, a multilingual Android platform has been developed and launched.
1. Changes in Disaster Relief Standards
• Major changes were made in disaster relief standards such as the assistance amount of all categories was increased by one and a half times.
• Where earlier compensation was payable only on crop loss of more than 50%, Now compensation is payable even if the loss is 33% only.
• The amount received by the kin of the victims of natural disasters has been increased from Rs.1.5 lakh to Rs.4 lakh.
• Assistance in all matters of admissibility has been increased from one hectare to two hectares.
1. E-NAM extension
• In 18 states and 03 UTs, 1000 markets have been integrated with the E-NAM Platform.
• 1.68 crore farmers are registered on the platform as well as 1.52 lakh traders. A total volume of 3.94 crore metric tonnes has been traded on the platform for a total value of Rs. 1.15 lakh crore.
• Farmer Product Organizations (FPO) were integrated with E-NAM Platform and trade started through the Platform.
1. Improvement in farm produce logistics, Introduction of Kisan Rail.
• A farmer friendly mobile application ' Kisan Rath ' app to facilitate the farmers and traders in search of transportation vehicles for primary and secondary transportation for the movement of agricultural and horticultural products.
• The country’s First Kisan Rail started between Deolali and Danapur station on 08.07.2020. Another Kisan Rail has been operated between Anantpur in Andhra Pradesh to Adarsh Nagar, Delhi.
• Till 11.12.2020, 84 trips have been made by these Kisan Rails carrying 23,219 tonnes earning a revenue of Rs. 901.3 lakhs for the Government.
1. Creation of a Start-up Eco system
• 424 start-ups in the agriculture and allied sectors have been selected for funding for a sum of Rs. 45.38 crore in instalments and Rs.19.70 crore has been released as a 1st instalment for funding these start-ups. These start-ups were trained for two months at various agribusiness incubation centres i.e. Knowledge Partners (KPs) & RKVY-RAFTAAR Agribusiness Incubators (R-ABIs).

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਲ 2020 ਸਮਾਪਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
02 JAN 2021 1:19PM by PIB Chandigarh
1990 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨੀ ਸੁਧਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਤਾਕਤ ਤੋਂ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋ ਸਕੇ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਸਾਲ 2020 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ -
1. ਬਜਟ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ
∙ 2020-21 ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਦੀ ਵੰਡ 6 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ 1,34,399.77 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। 2013-14 ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਬਜਟ ਦੀ ਵੰਡ 21933.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
2. ਅਨਾਜ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ
∙ 2015-16 ਵਿਚ ਅਨਾਜ ਦਾ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ 251.54 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਉਹ 2019-20 ਵਿਚ 296.65 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਹੈ।
∙ ਤੀਜੇ ਅਡਵਾਂਸ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਨ 2019-20 ਵਿਚ 319.57 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਬਾਗਵਾਨੀ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਹੈ।
3. ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਐਮਐਸਪੀ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ
∙ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2018-19 ਦੇ ਖੇਤੀ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 50 ਫੀਸਦੀ ਉੱਪਰ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਖਰੀਫ, ਰੱਬੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
∙ ਝੋਨੇ ਦੀ ਐਮਐਸਪੀ 2020-21 ਵਿਚ ਵਧਾ ਕੇ 1868 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ 2013-14 ਵਿਚ 1310 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਝੋਨੇ ਦੀ ਐਮਐਸਪੀ ਵਿਚ 43 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
∙ ਕਣਕ ਲਈ ਐਮਐਸਪੀ ਜੋ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿਚ 1400 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 2020-21 ਵਿਚ 1975 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
4. ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਵਿਚ ਵਾਧਾ
∙ ਝੋਨੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਐਮਐਸਪੀ ਅਦਾਇਗੀ 2009-10 ਤੋਂ 2013-14 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ 2.4 ਗੁਣਾ ਵਧਾਈ ਗਈ।
∙ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 2.06 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 4.95 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਮਐਸਪੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਕਣਕ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਪੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ 2009-10 ਤੋਂ 2013-14 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1.77 ਗੁਣਾ ਵਧਾਈ ਗਈ।
∙ ਐਮਐਸਪੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ 2.97 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਦਕਿ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਇਹ ਅਦਾਇਗੀ 1.68 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਸੀ।
∙ ਦਾਲਾਂ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐਮਐਸਪੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ 2009-10 ਤੋਂ 2013-14 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 75 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੋਈ।
∙ ਐਮਐਸਪੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 645 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 49,000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦੀ ਫਸਲ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2009-10 ਤੋਂ 2013-14 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10 ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਕੇ ਐਮਐਸਪੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ 25,000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਸਿਰਫ 2460 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਸੀ।
∙ ਖਰੀਫ 2020-21 ਲਈ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 8 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ 356.18 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨਾ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਜਿਸਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 295.79 ਲੱਖ ਟਨ ਝੋਨਾ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿਚ 20 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਇਕੱਲੇ ਹੀ 30 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ 202.77 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨਾ ਖਰੀਦਿਆ ਸੀ ਜੋ ਕੁਲ ਖਰੀਦ ਦਾ 56.93 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
∙ ਚੱਲ ਰਹੇ ਖਰੀਫ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐਮਐਸ) ਦੇ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ 37.88 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 18880 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਐਮਐਸਪੀ ਕੀਮਤ ਤੇ 67,248.22 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਮਐਸਪੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5. ਪੀਐਮ-ਕਿਸਾਨ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਸਹਾਇਤਾ
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐਮ-ਕਿਸਾਨ) ਯੋਜਨਾ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਅਧੀਨ 6,000 ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਹਰ ਸਾਲ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,10,000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 10.59 ਕਰੋਡ਼ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
6. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮ-ਐਫਬੀਵਾਈ)
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮ-ਐਫਬੀਵਾਈ) ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ 23 ਕਰੋਡ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 7.2 ਕਰੋਡ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਤਕਰੀਬਨ 17,450 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 87,000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਵਜੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ 100 ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਾਅਵਿਆਂ ਵਜੋਂ 532 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
7. ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਜ਼ਾ
∙ 2013-14 ਵਿਚ 7.3 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2019-20 ਵਿਚ 13.73 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 2020-21 ਵਿਚ ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 15 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ 2 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ਾ 2.5 ਕਰੋਡ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਣ ਦੀ ਕਲਪਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੀਐਮ-ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫਰਵਰੀ, 2020 ਤੋਂ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 146.46 ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈ਼ਡਿਟ ਕਾਰਡ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1,57,815 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਵਿਆਜ ਦੀ ਛੋਟ ਦੇ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਥੋਡ਼ੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪੂੰਜੀ ਦੀਆਂ ਲੋਡ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾਏ ਗਏ ਹਨ।
8. ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ
∙ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ 2014-15 ਦੇ ਸਾਲ ਵਿਚ ਇਕ ਨਵੀਂ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
∙ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਅਰਥਾਤ 2015-16 ਤੋਂ 2016-17 ਵਿਚ 10.74 ਕਰੋਡ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਗੇਡ਼ ਵਿਚ ਅਰਥਾਤ 2017-18 ਤੋਂ 2018-19 ਵਿਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ 11.75 ਕਰੋਡ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
9. ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
∙ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ 2015-16 ਵਿਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
∙ 30,934 ਕਲਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ।
∙ 6.19 ਲੱਖ ਹੈਕਟਰ ਰਕਬਾ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 15.47 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
∙ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਲਈ 3.5 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ www.Jaivikkheti.in ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ਼ਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐਮਓਵੀਸੀਡੀਐਨਈਆਰ) ਵਿਚ ਮਿਸ਼ਨ ਔਰਗੈਨਿਕ ਵੈਲੀ ਚੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ 83,096 ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ 79,445 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਨਾਲ 169 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
∙ ਅਦਰਕ, ਹਲਦੀ, ਮਿਰਚਾਂ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਪਾਈਨਐਪਲ ਆਦਿ ਦੀ ਅਮਰੀਕਾ, ਬਰਤਾਨੀਆ, ਫਰਾਂਸ, ਡੁਬਈ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਾਲੇ ਥਾਈ ਅਦਰਕ, ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
10. ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਨੀਮ ਕੋਟਿੰਗ
∙ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ, ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਕੁਲ ਝਾਡ਼ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਗੈਰ ਖੇਤੀ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਯੂਰੀਏ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 2015-16 ਤੋਂ ਨੀਮ ਕੋਟਿਡ ਯੂਰੀਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
11. ਖੇਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ
∙ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (ਏਆਈਐਫ) 9 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਖੇਤੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚ ਸਰਮਾਏਕਾਰੀ ਲਈ ਦਰਮਿਆਨੀ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ ਵਿਆਜ ਦੀ ਛੋਟ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ 2020 ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਤੋਂ 2029 ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਤੱਕ 10 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਨਾਬਾਰਡ ਵਲੋਂ 1,565 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਰਕਮ ਨਾਲ 3,064 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈ਼ਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈ਼ਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਦੇ 3,500 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
12. ਐਫਪੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
∙ 6,865 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁਲ ਬਜਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ 10,000 ਐਫਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 29 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 2023-24 ਤੱਕ ਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 10,000 ਐਫਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਹਰੇਕ ਐਫਪੀਓ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਹੈਂਡ-ਹੋਲਡਿੰਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਲਈ 2027-28 ਤੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਐਫਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ 2020-21 ਵਿਚ 40.16 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
13. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ
∙ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂਮੱਖੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਬੀਐਚਐਮ) ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 2020 ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ 2020-21 ਤੋਂ 2022-23 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ 500 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ 100 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
14. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਕੇਐਸਵਾਈ-ਪੀਡੀਐਮਸੀ) ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਵੱਧ ਫਸਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡ੍ਰਿਪ ਅਤੇ ਸਪਰਿੰਕਲਰ ਵਰਗੀਆਂ ਖੇਤੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। 2015-16 ਦੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਅਧੀਨ 50.1 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬਾ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਪੀਐਮਕੇਐਸਵਾਈ ਅਧੀਨ 2015-16 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵਲੋਂ 13,309 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
15. ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ
∙ 5000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਕ ਮਾਈਕਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਨਾਬਾਰਡ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੰਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਅਧੀਨ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
∙ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (ਐਮਆਈਐਫ) ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 12.53 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਰਕਬੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ 3805.67 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
16. ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਦਾ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ
∙ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਹੱਡ ਭੰਨਵੀਂ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਦਾ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਕਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 2014-15 ਤੋਂ 2020-21 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਲਈ 3606.72 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ 11,62,437 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 10,209 ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, 255 ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਬ ਅਤੇ 7,828 ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਬੈਂਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਇਕ ਨਵੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕਰਨ ਲਈ 2018 ਵਿਚ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
∙ 2019-20 ਦੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੌਮੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡ ਲਈ 12,717 ਇਨ-ਸੀ ਟੂ ਪਰਾਲੀ (ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਦ) ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਬੰਦ ਅਤੇ 8,866 ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ।
∙ 2019-20 ਦੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਾਡ਼ਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ 18.8 ਫੀਸਦੀ ਸਨ ਜੋ ਕਿ 2018 ਅਤੇ 2017 ਦੇ ਸਾਲ ਦੇ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 31 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਟ ਘੱਟ ਸਨ।
∙ "ਫਾਰਮਜ਼" (ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਹੱਲ) ਐਪ (ਸੀਐਚਸੀ - ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਡਵਾਂਸ ਐਡੀਸ਼ਨ) - ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਾਰੇ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਕਸਟਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ - ਯੂਜ਼ਰਾਂ, ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਐਨਡਰਾਇਡ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕਰਨਾ ਹੈ।
17. ਆਫਤ ਰਾਹਤ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ
∙ ਆਫਤ ਰਾਹਤ ਮਾਣਕਾਂ ਵਿਚ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹੀ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਰਕਮ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਜਿਥੇ ਪਹਿਲਾਂ 50 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਸਲ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੀ ਸਿਰਫ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਯੋਗ ਸੀ, ਉਥੇ ਹੁਣ ਇਹ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸਿਰਫ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੁਕਸਾਨ ਤੇ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਗ ਹੈ।
∙ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਾਰਸਾਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਸਾਰੇ ਹੀ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਇਕ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
18. ਈ-ਨਾਮ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
∙ 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ 1,000 ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ 1.68 ਕਰੋਡ਼ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 1.52 ਲੱਖ ਵਪਾਰੀ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ। 3.94 ਕਰੋਡ਼ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਕੁਲ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ 1.15 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਲਾਗਤ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਕਿਸਾਨੀ ਉਤਪਾਦ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐਫਪੀਓ) ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਵਪਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
19. ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ, ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
∙ ਇਕ ਕਿਸਾਨ ਪੱਖੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ "ਕਿਸਾਨ ਰਥ" ਐਪ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ 8 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਦੇਵਲਾਲੀ ਅਤੇ ਦਾਨਾਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦੂਜੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਅਨੰਤਪੁਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਨਗਰ ਤੱਕ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ 11 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਇਨ੍ਵਾਂ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲਾਂ ਨੇ 23,919 ਟਨ ਸਮਾਨ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ 84 ਗੇਡ਼ੇ ਲਗਾਏ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਲਈ 901.3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਕਮਾਇਆ।
20. ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ
∙ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ 424 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿਚ 45.38 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲਈ ਫੰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ 19.70 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾੰ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਯਾਨਿ ਕਿ ਗਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ (ਕੇਪੀਜ਼) ਅਤੇ ਆਰਕੇਵੀਵਾਈ-ਰਫਤਾਰ ਖੇਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ (ਆਰ-ਏਬੀਆਈਜ਼) ਤੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
------------------------------------
ਏਪੀਐਸ ਐਮਐਸ