अर्थ मंत्रालय
प्राप्तीकर परतावे भरण्याच्या मुदतीत वाढ
30 DEC 2020 8:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 डिसेंबर 2020
कोविड-19 च्या उद्रेकामुळे करदात्यांसमोर असलेल्या वैधानिक आणि नियामक अनुपालन पूर्ण करण्यात आलेल्या आव्हानांचा विचार करता सरकारने 31 मार्च 2020 रोजी कर आकारणी व इतर कायदे (काही तरतुदींना शिथिलता) अध्यादेश, 2020 ('अध्यादेश') जारी केला होता, जे इतर बाबींसह विविध मुदती वाढविण्यास परवानगी देते. त्यानंतर या अध्यादेशाऐवजी कर आकारणी व इतर कायदे (काही तरतुदींचे शिथालीकरण व दुरुस्ती) कायदा आणला.
अध्यादेशानुसार सरकारने 24 जून, 2020 रोजी अधिसूचना जारी केली, त्यानुसार, आर्थिक वर्ष 2019-20 (मुल्यांकन वर्ष 2020-21) साठी सर्व प्राप्तिकर परतावा देय तारखेची मुदत नोव्हेंबर, 2020 पर्यंत वाढविण्यात आली. म्हणूनच, 31 जुलै, 2020 आणि 31 ऑक्टोबर 2020 पर्यंतच्या उत्पन्नाचा परतावा 30 नोव्हेंबर, 2020 पर्यंत भरणे आवश्यक होते. परिणामी, आयकर कायदा 1961 (अधिनियम) अंतर्गत कर लेखापरीक्षा अहवालासह विविध लेखापरीक्षा अहवाल सादर करण्याची तारीख देखील 31 ऑक्टोबर 2020 पर्यंत वाढविण्यात आली.
प्राप्तिकर विवरणपत्र भरण्यासाठी करदात्यांना अधिक वेळ मिळावा यासाठी 29 ऑक्टोबर 2020 रोजी अधिसूचना क्र. 88/2020 / एफ. क्र. 370142/35/2020-टीपीएल नुसार देय तारखेची मुदत वाढविण्यात आली:
(A) करदात्यांनी (त्यांच्या भागीदारांसह) ज्यांचे खाते लेखा परिक्षण करणे आवश्यक आहे त्यांना आयकर विवरणपत्र भरण्याची देय तारीख [ज्यांच्यासाठी कायद्यानुसार देय तारीख (म्हणजेच विस्तारापूर्वी) 31 ऑक्टोबर 2020 होती] 31 जानेवारी 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली.
(B) आंतरराष्ट्रीय / निर्दिष्ट देशांतर्गत व्यवहार संदर्भात अहवाल सादर करणे आवश्यक असलेल्या करदात्यांसाठी आयकर विवरणपत्र भरण्याची देय तारीख [ज्यांच्यासाठी कायद्यानुसार देय तारीख (म्हणजे मुदत वाढीपूर्वी) 30 नोव्हेंबर, 2020] 31 जानेवारी 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली.
(C) इतर करदात्यांसाठी आयकर विवरणपत्र भरण्याची देय तारीख [ज्यांच्यासाठी कायद्यानुसार देय तारीख (म्हणजेच मुदत वाढ करण्यापूर्वी) 31 जुलै 2020 होती) 31 डिसेंबर 2020 पर्यंत वाढविण्यात आली.
(D) परिणामी, आंतरराष्ट्रीय / निर्दिष्ट देशांतर्गत व्यवहार संदर्भात कर लेखापरीक्षण अहवाल आणि विविध लेखापरीक्षण अहवाल सादर करण्याची तारीख देखील 31 डिसेंबर 2020 पर्यंत वाढविण्यात आली.
करदात्यांना भेडसावणाऱ्या अडचणी लक्षात घेता विवाद से विश्वास योजनेंतर्गत प्राप्तिकर विवरणपत्र, कर लेखापरीक्षण अहवाल आणि घोषणापत्र सादर करण्यासाठी करदात्यांना अतिरिक्त वेळ देण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. याशिवाय, करदात्यांना चालू असलेल्या विविध कारवाईचे पालन करण्यासाठी अधिक वेळ मिळण्यासाठी, प्रत्यक्ष कर आणि बेनामी कायद्यानुसार कार्यवाही पूर्ण होण्याच्या तारखाही वाढविण्यात आल्या आहेत. मुदतवाढ खालीलप्रमाणे आहेतः
1. करदात्यांनी (त्यांच्या भागीदारांसह) ज्यांचे खाते लेखा परिक्षण करणे आवश्यक आहे आणि कंपन्यांना त्यांचे आयकर विवरणपत्र भरण्याची देय तारीख [ज्यांच्यासाठी आयकर कायदा 1961 च्या कलम 139 (1 ) च्या तरतुदीनुसार देय तारीख 31 ऑक्टोबर 2020 होती आणि ती 30 नोव्हेंबर, 2020 आणि नंतर 31 जानेवारी, 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली] 15 फेब्रुवारी 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे.
2. आंतरराष्ट्रीय / निर्दिष्ट देशांतर्गत व्यवहारांच्या [ज्यांच्यासाठी आयकर कायदा 1961 च्या कलम 139 (1) च्या तरतुदीनुसार देय तारीख 30 नोव्हेंबर, 2020 होती जी 31 जानेवारी, 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली] संदर्भात अहवाल सादर करणे आवश्यक असलेल्या करदात्यांसाठी मूल्यांकन वर्ष 2020-21 साठी प्राप्तिकर परतावा भरण्यासाठी देय तारीख 15 फेब्रुवारी, 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे.
3. इतर करदात्यांसाठी मूल्यांकन वर्ष 2020-21 साठी प्राप्तिकर विवरणपत्र भरण्याची देय तारीख [ज्यांच्यासाठी आयकर अधिनियम, 1961 च्या कलम 139(1) च्या तरतुदीनुसार देय तारीख 31 जुलै 2020 होती आणि ती 30 नोव्हेंबर, 2020 आणि नंतर 31 डिसेंबर 2020 पर्यंत वाढविण्यात आली] पुन्हा 10 जानेवारी 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे.
4. कायद्यानुसार विविध लेखा परिक्षण अहवालासंदर्भात कर आकारणी अहवाल तसेच आंतरराष्ट्रीय / निर्दिष्ट देशांतर्गत व्यवहार संदर्भात मुल्यांकन वर्ष 2020-21 कर आकारणीच्या वर्षासाठीची तारीख 15 जानेवारी 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे.
5. विवाद से विश्वास योजनेंतर्गत घोषणापत्र सादर करण्याची 31 डिसेंबर 2020 ही अंतिम तारीख 31 जानेवारी 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे.
6. विवाद से विश्वास योजनेंतर्ग 30 जानेवारी 2021 पर्यंत आदेश पारित करणे आवश्यक असलेल्या आदेशांना आता 31 जानेवारी 2021 पर्यंत मुदत वाढ देण्यात आली आहे.
7. प्रत्यक्ष कर आणि बेनामी कायद्या अंतर्गत अधिकाऱ्यांना आदेश जारी करण्याची किंवा नोटीस बजावण्याची अंतिम तारीख 30 मार्च 2021 होती तिला 31 मार्च 2021 पर्यंत मुदतवाढ दिली आहे.
यापुढे, स्व-मूल्यांकन कर भरण्याच्या बाबतीत लहान व मध्यम वर्गाच्या करदात्यांना तिसऱ्यांदा दिलासा मिळावा यासाठी, स्व-मूल्यांकन कर भरण्याच्या मुदतीमध्ये पुन्हा वाढ करण्यात आली आहे. त्यानुसार, ज्यांचे स्व- मूल्यांकन कर देय आहे त्या करदात्यांसाठी स्व-मूल्यांकन कर भरण्यासाठी देय तारीख ज्यांचे कर-मुल्यांकन कर दायित्व 1 लाख रुपये आहे त्यांना 1 फेब्रुवारी 2021 पर्यंत, पॅरा 4 (ए) आणि पॅरा 4 (बी) मध्ये नमूद केलेल्या करदात्यांसाठी आणि पॅरा 4 (सी) मध्ये नमूद केलेल्या करदात्यांसाठी 10 जानेवारी, 2021 पर्यंत मुदत वाढ देण्यात आली आहे.
केंद्रीय वस्तू व सेवा कर कायदा , 2017 च्या कलम 44 अंतर्गत वार्षिक परतावा भरण्याची मुदतही सरकारने 2019-20 या आर्थिक वर्षासाठी 31 डिसेंबर, 2020 वरून 28 फेब्रुवारी, 2020 पर्यंत वाढविली आहे.

Ministry of Finance
Extension of time limits for income tax returns
30 DEC 2020 7:08PM by PIB Delhi
In view of the challenges faced by taxpayers in meeting the statutory and regulatory compliances due to the outbreak of COVID-19, the Government brought the Taxation and Other Laws (Relaxation of Certain Provisions) Ordinance, 2020 (‘the Ordinance’) on 31st March, 2020 which, inter alia, extended various time limits. The Ordinance has since been replaced by the Taxation and Other Laws (Relaxation and Amendment of Certain Provisions) Act.
The Government issued a Notification on 24th June, 2020 under the Ordinance which, inter alia, extended the due date for all Income Tax Returns for the FY 2019-20 (AY 2020-21) to 30th November, 2020. Hence, the returns of income which were required to be filed by 31st July, 2020 and 31st October, 2020 were required to be filed by 30th November, 2020. Consequently, the date for furnishing various audit reports including tax audit report under the Income-tax Act, 1961 (the Act) was also extended to 31st October, 2020.
In order to provide more time to taxpayers for furnishing of Income Tax Returns, the due date was further extended vide notification No 88/2020/F. No. 370142/35/2020-TPL dated 29th October, 2020:
(A) The due date for furnishing of Income Tax Returns for the taxpayers (including their partners) who are required to get their accounts audited [for whom the due date (i.e. before the said extension) as per the Act was 31st October, 2020] was extended to 31st January, 2021.
(B) The due date for furnishing of Income Tax Returns for the taxpayers who are required to furnish report in respect of international/specified domestic transactions [for whom the due date (i.e. before the said extension) as per the Act was 30th November, 2020] was extended to 31st January, 2021.
(C) The due date for furnishing of Income Tax Returns for the other taxpayers [for whom the due date (i.e. before the said extension) as per the Act was 31st July, 2020] was extended to 31st December, 2020.
(D) Consequently, the date for furnishing of various audit reports under the Act including tax audit report and report in respect of international/specified domestic transaction was also extended to 31st December, 2020.
Considering the problems being faced by the taxpayers, it has been decided to provide further time to the taxpayers for furnishing of Income Tax Returns, tax audit reports and declaration under Vivad Se Vishwas Scheme. Further, in order to provide more time to taxpayers to comply under various ongoing proceedings, the dates of completion of proceedings under various Direct Taxes &Benami Acts have also been extended. These extensions are as under:
a. The due date for furnishing of Income Tax Returns for the Assessment Year 2020-21 for the taxpayers (including their partners) who are required to get their accounts audited and companies [for whom the due date, as per the provisions of section 139(1) of the Income-tax Act,1961, was 31st October, 2020 and which was extended to 30th November, 2020 and then to 31st January, 2021] has been further extended to 15th February, 2021.
b. The due date for furnishing of Income Tax Returns for the Assessment Year 2020-21 for the taxpayers who are required to furnish report in respect of international/specified domestic transactions [for whom the due date, as per the provisions of section 139(1) of the Income-tax Act,1961, was 30th November, 2020 and which was extended to 31st January, 2021] has been further extended to 15th February, 2021.
c. The due date for furnishing of Income Tax Returns for the Assessment Year 2020-21 for the other taxpayers [for whom the due date, as per the provisions of section 139(1) of the Income-tax Act, 1961, was 31st July, 2020 and which was extended to 30th November, 2020 and then to 31st December, 2020] has been further extended to 10th January, 2021.
d. The date for furnishing of various audit reports under the Act including tax audit report and report in respect of international/specified domestic transaction for the Assessment Year 2020-21 has been further extended to 15th January, 2021.
e. The last date for making a declaration under Vivad Se Vishwas Scheme has been extended to 31st January, 2021 from 31st December, 2020.
f. The date for passing of orders under Vivad Se Vishwas Scheme, which are required to be passed by 30th January, 2021 has been extended to 31st January, 2021.
g. The date for passing of order or issuance of notice by the authorities under the Direct Taxes &Benami Acts which are required to be passed/ issued/ made by 30th March, 2021 has also been extended to 31st March, 2021.
Further, in order to provide relief for the third time to small and middle class taxpayers in the matter of payment of self-assessment tax, the due date for payment of self-assessment tax date is hereby again being extended. Accordingly, the due date for payment of self-assessment tax for taxpayers whose self-assessment tax liability is up to Rs. 1 lakh has been extended to 15th February, 2021 for the taxpayers mentioned in para 4(a) and para 4(b) and to 10th January, 2021 for the taxpayers mentioned in para 4(c).
The Government has also extended the due date of furnishing of annual return under section 44 of the Central Goods and Services Tax Act, 2017 for the financial year 2019-20 from 31st December, 2020 to 28th February, 2021.
The necessary notifications in this regard shall be issued in due course.