નાણા મંત્રાલય
આવકવેરાના રિટર્ન માટે સમય મર્યાદામાં વધારો કરવામાં આવ્યો
30 DEC 2020 7:08PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે કાયદેસર અને નીતિનિયમોનું પાલન કરવામાં કરદાતાઓને પડતી મુશ્કેલીને ધ્યાનમાં રાખીને સરકાર 31 માર્ચ, 2020ના રોજ કરવેરા અને અન્ય કાયદા (ચોક્કસ જોગવાઈઓમાં રાહત), વટહુકમ, 2020 લાવી હતી, જે મુજબ, વિવિધ વર્ગો માટે કરવેરો અદા કરવા માટેની સમયમર્યાદા લંબાવવામાં આવી હતી. આ વટહુકમનું સ્થાન કરવેરા અને અન્ય કાયદા (ચોક્કસ જોગવાઈઓમાં રાહત અને સુધારો) ધારાએ લીધું છે.
સરકારે વટહુકમ અંતર્ગત 24 જૂન, 2020ના રોજ એક જાહેરનામું બહાર પાડ્યું હતું, જે મુજબ નાણાકીય વર્ષ 2019-20 (આકારણી વર્ષ 2020-21) માટે આવકવેરા સાથે સંબંધિત તમામ રિટર્ન ભરવા માટેની તારીખો લંબાવીને 30 નવેમ્બર, 2020 કરવામાં આવી હતી. એટલે 31 જુલાઈ, 2020 અને 31 ઓક્ટોબર, 2020 સુધીમાં ભરવા જરૂરી આવકવેરાના રિટર્નને 30 નવેમ્બર, 2020 સુધી ભરવાની જરૂર હતી. પરિણામે આવકવેરા ધારા, 1961 (ધારો) અંતર્ગત કરવેરાના હિસાબનો રિપોર્ટ સહિત વિવિધ પ્રકારના હિસાબી અહેવાલો રજૂ કરવા માટેની તારીખ પણ લંબાઈને 31 ઓક્ટોબર, 2020 કરવામાં આવી હતી.
આવકવેરાના રિટર્ન ભરવા માટે કરદાતાઓને વધારે સમય આપવા માટે 29 ઓક્ટોબર, 2020ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા જાહેરનામા નંબર 88/2020/F. No. 370142/35/2020-TPL આ તારીખો નીચે મુજબ લંબાવવામાં આવી હતીઃ
(A) કરદાતાઓ (તેમના ભાગીદારો સહિત) માટે આવકવેરાના રિટર્ન ભરવા માટેની છેલ્લી તારીખ [ધારા મુજબ, જેમના માટે અંતિમ તારીખ (એટલે કે કથિત એક્ષ્ટેન્શન અગાઉ) 31 ઓક્ટોબર, 2020 હતી] 31 જાન્યુઆરી, 2021 કરવામાં આવી હતી.
(B) આંતરરાષ્ટ્રીય / ચોક્કસ પ્રકારના સ્થાનિક વ્યવહારોના સંબંધમાં રિપોર્ટ રજૂ કરવો જરૂરી છે એવા કરદાતાઓ માટે આવકવેરાના રિટર્ન ભરવાની છેલ્લી તારીખ [ધારા મુજબ, જેમના માટે અંતિમ તારીખ (એટલે કે કથિત એક્ષ્ટેન્શન અગાઉ) 30 નવેમ્બર, 2020 હતી] 31 જાન્યુઆરી, 2021 કરવામાં આવી હતી.
(C) અન્ય કરદાતાઓ માટે આવકવેરાના રિટર્ન ભરવાની છેલ્લી તારીખ [ધારા મુજબ, જેમના માટે અંતિમ તારીખ (એટલે કે કથિત એક્ષ્ટેન્શન અગાઉ) 31 જુલાઈ, 2020 હતી] 31 ડિસેમ્બર, 2020 કરવામાં આવી હતી.
(D) આ રીતે કરવેરાના હિસાબના અહેવાલ અને આંતરરાષ્ટ્રીય / ચોક્કસ પ્રકારના વ્યવહારોના સંબંધ સહિત ધારા હેઠળ વિવિધ હિસાબી અહેવાલો રજૂ કરવાની તારીખ પણ લંબાવીને 31 ડિસેમ્બર, 2020 થઈ હતી.
કરદાતાઓને જે સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે એનો વિચાર કરીને કરદાતાઓને આવકવેરાના રિટર્ન, કરવેરાના હિસાબી અહેવાલો અને વિવાદ સે વિશ્વાસ યોજના અંતર્ગત જાહેરાત કરવાનો વધુ સમય પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. ઉપરાંત હાલ ચાલુ વિવિધ કામગીરીઓ અંતર્ગત નીતિનિયમોનું પાલન કરવા માટે કરદાતાઓને વધારે સમય આપવા વિવિધ પ્રત્યક્ષ કરવેરા અને બેનામી ધારાઓ હેઠળ સંપૂર્ણ કામગીરીની તારીખો પણ લંબાવવામાં આવી છે. આ એક્ષ્ટેન્શન નીચે મુજબ છેઃ
1. જેમને પોતાના અને કંપનીઓના ખાતાઓનો હિસાબ મેળવવાની જરૂર હતી એવા કરદાતાઓ (તેમના ભાગીદારો સહિત) માટે આકારણી વર્ષ 2020-21 માટે આવકવેરાના રિટર્ન ભરવા માટેની છેલ્લી તારીખ [જેમના માટે છેલ્લી તારીખ આવકવેરા ધારા, 1961ની કલમ 139(1)ની જોગવાઈઓ મુજબ, 31 ઓક્ટોબર, 2020 હતી અને એને લંબાવીને 30 નવેમ્બર, 2020 અને પછી 31 જાન્યુઆરી, 2021 કરવામાં આવી હતી] વધુ લંબાવીને 15 ફેબ્રુઆરી, 2021 કરવામાં આવી છે.
2. આંતરરાષ્ટ્રીય / ચોક્કસ પ્રકારના સ્થાનિક વ્યવહારોના સંબંધમાં અહેવાલ રજૂ કરવાની જરૂરિયાત ધરાવતા કરદાતાઓ માટે આકારણી વર્ષ 2020-21 માટે આવકવેરાના રિટર્ન ભરવાની છેલ્લી તારીખ [જેમના માટે છેલ્લી તારીખ આવકવેરા ધારા, 1961ની કલમ 139(1)ની જોગવાઈઓ મુજબ, 30 નવેમ્બર, 2020 હતી અને પછી 31 જાન્યુઆરી, 2021 કરવામાં આવી હતી] વધુ લંબાવીને 15 ફેબ્રુઆરી, 2021 કરવામાં આવી છે.
3. અન્ય કરાદાતાઓ માટે આકારણી વર્ષ 2020-21 માટે આવકવેરાના રિટર્ન ભરવાની છેલ્લી તારીખ [જેમના માટે છેલ્લી તારીખ આવકવેરા ધારા, 1961ની કલમ 139(1)ની જોગવાઈઓ મુજબ, 31 જુલાઈ, 2020 હતી અને એને લંબાવીને 30 નવેમ્બર, 2020 અને પછી 31 ડિસેમ્બર, 2020 કરવામાં આવી હતી] વધુ લંબાવીને 10 જાન્યુઆરી, 2021 કરવામાં આવી છે.
4. કરવેરાના હિસાબનો અહેવાલ તથા આંતરરાષ્ટ્રીય / ચોક્કસ પ્રકારના સ્થાનિક વ્યવહારોના સંબંધમાં અહેવાલ અંતર્ગત વિવિધ હિસાબી અહેવાલો રજૂ કરવા માટેની છેલ્લી તારીખ આકારણી વર્ષ 2020-21 માટે લંબાવીને 15 જાન્યુઆરી, 2021 કરવામાં આવી છે.
5. વિવાદ સે વિશ્વાસ યોજના અંતર્ગત જાહેરાત કરવા માટેની છેલ્લી તારીખ 31 ડિસેમ્બર, 2020થી લંબાવીને 31 જાન્યુઆરી, 2021 કરવામાં આવી છે.
6. વિવાદ સે વિશ્વાસ યોજના અંતર્ગત આદેશો પસાર કરવા માટેની તારીખ 30 જાન્યુઆરી, 2021થી લંબાવીને 31 જાન્યુઆરી, 2021 કરવામાં આવી છે.
7. પ્રત્યક્ષ કરવેરા અને બેનામી ધારા અંતર્ગત સત્તામંડળો દ્વારા નોટિસ જાહેર કરવાની કે આદેશો પસાર કરવાની છેલ્લી તારીખ 30 માર્ચ, 2021 હતી, જેને લંબાવીને હવે 31 માર્ચ, 2021 કરવામાં આવી છે.
આ ઉપરાંત સ્વ-આકારણી થયેલા કરવેરાની ચુકવણીના સંબંધમાં નાનાં અને મધ્યમ વર્ગના કરદાતાઓને ત્રીજી વાર રાહત પ્રદાન કરવા સ્વયં-આકારણી કરેલા કરવેરાન ચુકવણી માટેની છેલ્લી તારીખ અહીં ફરી લંબાવવામાં આવી છે. એ મુજબ, ફકરા 4(એ) અને ફકરા 4(બી)માં ઉલ્લેખિત રૂ. 1 લાખ સુધીના સ્વયં-આકારણી કરવેરાની જવાબદારી ધરાવતા કરદાતાઓ માટે સ્વયં-આકારણી કરેલા કરવેરાની ચુકવણી માટેની છેલ્લી તારીખ લંબાવીને 15 ફેબ્રુઆરી, 2021 કરવામાં આવી છે તથા ફકરા 4(સી)માં ઉલ્લેખિત કરદાતાઓ માટે 10 જાન્યુઆરી, 2021 કરવામાં આવી છે.
સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2019-20 માટે કેન્દ્રીય ચીજવસ્તુઓ અને સેવા કરવેરાનો ધારો, 2017ની કલમ 44 અંતર્ગત વાર્ષિક રિટર્ન ભરવાની છેલ્લી તારીખ પણ 31 ડિસેમ્બર, 2020થી લંબાવીને 28 ફેબ્રુઆરી, 2021 કરી છે.
આ સંબંધમાં જરૂરી જાહેરાતો આગળ જતાં બહાર પાડવામાં આવશે.

Ministry of Finance
Extension of time limits for income tax returns
30 DEC 2020 7:08PM by PIB Delhi
In view of the challenges faced by taxpayers in meeting the statutory and regulatory compliances due to the outbreak of COVID-19, the Government brought the Taxation and Other Laws (Relaxation of Certain Provisions) Ordinance, 2020 (‘the Ordinance’) on 31st March, 2020 which, inter alia, extended various time limits. The Ordinance has since been replaced by the Taxation and Other Laws (Relaxation and Amendment of Certain Provisions) Act.
The Government issued a Notification on 24th June, 2020 under the Ordinance which, inter alia, extended the due date for all Income Tax Returns for the FY 2019-20 (AY 2020-21) to 30th November, 2020. Hence, the returns of income which were required to be filed by 31st July, 2020 and 31st October, 2020 were required to be filed by 30th November, 2020. Consequently, the date for furnishing various audit reports including tax audit report under the Income-tax Act, 1961 (the Act) was also extended to 31st October, 2020.
In order to provide more time to taxpayers for furnishing of Income Tax Returns, the due date was further extended vide notification No 88/2020/F. No. 370142/35/2020-TPL dated 29th October, 2020:
(A) The due date for furnishing of Income Tax Returns for the taxpayers (including their partners) who are required to get their accounts audited [for whom the due date (i.e. before the said extension) as per the Act was 31st October, 2020] was extended to 31st January, 2021.
(B) The due date for furnishing of Income Tax Returns for the taxpayers who are required to furnish report in respect of international/specified domestic transactions [for whom the due date (i.e. before the said extension) as per the Act was 30th November, 2020] was extended to 31st January, 2021.
(C) The due date for furnishing of Income Tax Returns for the other taxpayers [for whom the due date (i.e. before the said extension) as per the Act was 31st July, 2020] was extended to 31st December, 2020.
(D) Consequently, the date for furnishing of various audit reports under the Act including tax audit report and report in respect of international/specified domestic transaction was also extended to 31st December, 2020.
Considering the problems being faced by the taxpayers, it has been decided to provide further time to the taxpayers for furnishing of Income Tax Returns, tax audit reports and declaration under Vivad Se Vishwas Scheme. Further, in order to provide more time to taxpayers to comply under various ongoing proceedings, the dates of completion of proceedings under various Direct Taxes &Benami Acts have also been extended. These extensions are as under:
a. The due date for furnishing of Income Tax Returns for the Assessment Year 2020-21 for the taxpayers (including their partners) who are required to get their accounts audited and companies [for whom the due date, as per the provisions of section 139(1) of the Income-tax Act,1961, was 31st October, 2020 and which was extended to 30th November, 2020 and then to 31st January, 2021] has been further extended to 15th February, 2021.
b. The due date for furnishing of Income Tax Returns for the Assessment Year 2020-21 for the taxpayers who are required to furnish report in respect of international/specified domestic transactions [for whom the due date, as per the provisions of section 139(1) of the Income-tax Act,1961, was 30th November, 2020 and which was extended to 31st January, 2021] has been further extended to 15th February, 2021.
c. The due date for furnishing of Income Tax Returns for the Assessment Year 2020-21 for the other taxpayers [for whom the due date, as per the provisions of section 139(1) of the Income-tax Act, 1961, was 31st July, 2020 and which was extended to 30th November, 2020 and then to 31st December, 2020] has been further extended to 10th January, 2021.
d. The date for furnishing of various audit reports under the Act including tax audit report and report in respect of international/specified domestic transaction for the Assessment Year 2020-21 has been further extended to 15th January, 2021.
e. The last date for making a declaration under Vivad Se Vishwas Scheme has been extended to 31st January, 2021 from 31st December, 2020.
f. The date for passing of orders under Vivad Se Vishwas Scheme, which are required to be passed by 30th January, 2021 has been extended to 31st January, 2021.
g. The date for passing of order or issuance of notice by the authorities under the Direct Taxes &Benami Acts which are required to be passed/ issued/ made by 30th March, 2021 has also been extended to 31st March, 2021.
Further, in order to provide relief for the third time to small and middle class taxpayers in the matter of payment of self-assessment tax, the due date for payment of self-assessment tax date is hereby again being extended. Accordingly, the due date for payment of self-assessment tax for taxpayers whose self-assessment tax liability is up to Rs. 1 lakh has been extended to 15th February, 2021 for the taxpayers mentioned in para 4(a) and para 4(b) and to 10th January, 2021 for the taxpayers mentioned in para 4(c).
The Government has also extended the due date of furnishing of annual return under section 44 of the Central Goods and Services Tax Act, 2017 for the financial year 2019-20 from 31st December, 2020 to 28th February, 2021.
The necessary notifications in this regard shall be issued in due course.