Ministry of Defence
Induction of Indigenous Bridging System into the Indian Army
30 DEC 2020 5:08PM by PIB Delhi
In continuation of efforts towards Atmanirbharta andin close coordination with the private industry and DRDO, the Indian Army has inducted three sets of 10-metre short span bridges, which were formally handed over on 29 December 2020 at the Talegaon facility of Larsen & Toubro Limited.
The equipment will meet the important requirement of providing mobility to own forces by speedy bridging of gaps during operations.
This accomplishment is a step towards weaning away our armed forces from foreign manufactured equipment with the the Bridge indigenously designed, developed and delivered as per schedule. All stakeholders have put in concerted efforts to overcome challenges and realise the ‘Make in India’ initiative of the Government, which aims to ensure self reliance and self sufficiency in meeting the defence needs of the Indian Army.

संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्करामध्ये पूल निर्माणासाठी स्वदेशी कार्यप्रणालीचा समावेश
30 DEC 2020 7:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 डिसेंबर 2020
आत्मनिर्भर भारत बनविण्यासाठी संरक्षण क्षेत्रात सर्व स्तरावर प्रयत्न करण्यात येत आहेत. याच प्रयत्नातून डीआरडीओ म्हणजेच संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेने खाजगी उद्योगाच्या सहकार्याने पूल निर्माणासाठी स्वदेशी कार्यप्रणालीचा समावेश केला आहे. लष्कराच्यावतीने तळेगाव येथे लार्सन अँड टुब्रो कारखान्यामध्ये 10 मीटर लांबीच्या लहान पूलाचे तीन संच तयार करण्यात आले आहेत. हे पूल 29 डिसेंबर, 2020 रोजी औपचारिकरित्या लष्करी अधिका-यांकडे सुपूर्द करण्यात आले.
लष्करी कारवाईच्या काळामध्ये आपल्या सैन्याला अनेक प्रकारची सामुग्री एका स्थानावरून दुसरीकडे पाठवावी लागते, अशा वेळी दुर्गम भागामध्ये सैन्याला गतिशीलता प्रदान करण्यासाठी असे पूल अतिशय महत्वाची भूमिका पार पाडणार आहेत.
या पूलाची संरचना आणि निर्मिती स्वदेशी साहित्य वापरून करण्यात आली आहे. भारतीय लष्कराच्या संरक्षणविषयक गरजा लक्षात घेऊन आत्मनिर्भरता सुनिश्चित करण्याच्या उद्देशाने पूल विकसित करण्यात आला आहे. या कामाच्या पूर्ततेमध्ये आलेल्या आव्हानांना मात करून सरकारच्या ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमामध्ये सर्वांनी सहभाग नोंदवला आहे.