ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਲਾ ਝੰਡਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 8 ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਤੇ ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ
ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕ; ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਗਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਹੋਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਟੈਗ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
28 DEC 2020 3:41PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 8 ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਲੇ ਝੰਡੇ ਲਹਿਰਾਏ। 6 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਲਾ ਝੰਡਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਯੂਐਨਈਪੀ, ਯੂਐੱਨਡਬਲਯੂਟੀਓ, ਯੂਨੈਸਕੋ, ਆਈਯੂਸੀਐੱਨ, ਆਈਐੱਲਐੱਸ, ਐੱਫਈਈ ਆਦਿ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਇਕ ਜਿਊਰੀ ਨੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਕੋਪੇਨਹੇਗਨ ਵਿਖੇ ਐਵਾਰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਨੀਲਾ ਝੰਡਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ 33 ਸਖਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ "ਡੈਨਮਾਰਕ ਵਿਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ" ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਲੇਬਲ ਹੈ।
ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤਕ ਹਨ ਕਿ ਤੱਟਵਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਧੀਆ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਲਾ ਝੰਡਾ ਪ੍ਰਮਾਨੀਕਰਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਸੌ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਨੂੰ ਨੀਲਾ ਝੰਡਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ I ਉਨਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਸਦੇ ਸੋਹਜਾਤਮਕ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਈ ਇਕ "ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ" ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੂੜੇ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਲੇ ਝੰਡੇ ਲਹਿਰਾਏ ਗਏ ਹਨ: ਉਹ ਹਨ: ਕੱਪੜ (ਕੇਰਲਾ), ਸ਼ਿਵਰਾਜਪੁਰ (ਗੁਜਰਾਤ), ਘੋਘਲਾ (ਦੀਯੂ), ਕਸਾਰਕੋਡ ਅਤੇ ਪਦੁਬਿਦਰੀ (ਕਰਨਾਟਕ), ਰੁਸ਼ੀਕੋਂਡਾ (ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਗੋਲਡਨ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਅਤੇ ਰਾਧਾਨਗਰ (ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡਜ਼)। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਝੰਡੇ ਵੀ ਲਹਿਰਾਏ ਗਏ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਫਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜੂਨ 2018 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ - ਆਈ-ਐਮ-ਸੇਵਿੰਗ-ਮਾਈ-ਬੀਚ ਨਾਲ 13 ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਛਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬੀਮਜ਼ (ਬੀਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ; ਸੁਹਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅੱਜ, 10 ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਮਜ਼ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਤੇ 500 ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਰੀਸਾਈਕਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ 78% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੂੜੇ ਅਤੇ 83% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬੀਮਜ਼ (ਬੀਈਏਐਮਐਸ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 11000 ਕਿਲੋ ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 85% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸੰਚਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
----------------------------
ਜੀ ਕੇ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
International Blue Flag hoisted at 8 beaches across the Country.
Beaches indicator of health of coastal environment; cleaning beaches needs to be made into a public movement: Shri Prakash Javadekar
India sets up an ambitious target of getting the coveted tag for 100 more beaches in next 3 years
28 DEC 2020 3:41PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Prakash Javadekar today virtually hoisted the international blue flags in 8 beaches across the country.India secured the International Blue Flag Certification for these beaches on 6th October 2020, when an International Jury comprising of member organizations UNEP, UNWTO, UNESCO, IUCN, ILS, FEE etc. announced the award at Copenhagen, Denmark. Blue Flag certification is a globally recognised eco-label accorded by "Foundation for Environment Education in Denmark" based on 33 stringent criteria.
While congratulating and lauding the efforts of the State and central government as well as the people, ShriJavadekar said that neat and clean beaches are an indicator that the coastal environment is in good health and the Blue Flagcertification is a global recognition of India's conservation and sustainable development efforts.
The Environment Minister further informed that hundred more such beaches will be made Blue Flag in coming 3-4 years and highlighted that cleaning beaches needs to be a made a “Jan Andolan”not only for its aesthetic value and tourism prospects, but more importantly towards reducing the menace of marine litter and making coastal environment sustainable.
The beaches where the International Blue Flags were hoisted are: Kappad (Kerala), Shivrajpur (Gujarat), Ghoghla (Diu), Kasarkod and Padubidri (Karnataka), Rushikonda (Andhra Pradesh), Golden (Odisha) and Radhanagar (Andaman & Nicobar Islands).The Flags were also simultaneously hoisted on these beaches physically by state ministers and senior officials of the respective state and Union territories.
India started its journey of sustainable development of coastal regions on World Environment Day in June’ 2018 by launching its beach cleaning campaign – I-AM- SAVING-MY-BEACH simultaneously at 13 coastal states and thereafter implementing ministry’s coveted program BEAMS(Beach Environment & Aesthetics Management Services).
Today, the introduction of BEAMSprogram in 10 coastal states have resulted into international level of cleanliness at beaches with over 500 tonnes of solid waste collected, recycled and scientifically disposed at these beaches reducing the menace of marine litter by over 78% and marine plastic by over 83%. Approximately 11000 KL of water was saved by recycling & reuse with BEAMS program, which has resulted into an increase in footfall at these beaches by over 85% cumulative.