ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్ లో ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభోపన్యాస ప్రసంగ పాఠం
22 DEC 2020 6:25PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
కేంద్ర మంత్రి వర్గంలో నా సహచరులు డా. హర్ష వర్ధన్ గారు, విభాగం జాతీయ అధ్యక్షులు డా.విజయ్ భట్కర్ గారు, గౌరవ శాస్త్ర వేత్తలు , సోదర ,సోదరిమణులారా
పండుగలు, ఉత్సవాలు, వేడుకలు – ఇవి భారతదేశ లక్షణం, భారతదేశ స్వభావం, భారతదేశ సంప్రదాయం కూడా. నేటి పండుగలో మనం సైన్స్ ను పండుగలా జరుపుకుంటున్నాము. నిరంతరం నూతనంగా ఉండటానికి ఆవిష్కరణ ను ప్రోత్సహించే మానవ అభిరుచిని మనం జరుపుకుంటున్నాము.
మిత్రులారా,
శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఆవిష్కరణల్లో భారత్ కు గొప్ప వారసత్వం ఉంది. ఈ విషయంలో మన శాస్త్రవేత్తలు కొత్త పరిశోధనలు చేశారు. ప్రపంచ సమస్యలను పరిష్కరించడంలో మన సాంకేతిక పరిశ్రమ ముందంజలో ఉంది.. కానీ, భారత్ మాత్రం మరింత చేయాలని కోరుకుంటోంది. గతాన్ని మనం గర్వంగా చూస్తాం, అయితే మరింత మెరుగైన భవిష్యత్తు కావాలని మనం కోరుకుంటాం.
మిత్రులారా,
ఇందుకోసం భారత్‌ ప్రాథమిక అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. శాస్త్రీయ వైఖరిని పెంపొందించడానికి బాల్యం కంటే మంచి సమయం ఏమిటి అనేది మీ అందరికంటే ఎవరికీ బాగా తెలుసు. ఈ రోజు భారతదేశ విద్యావ్యవస్థలో నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు జరుగుతున్నాయి, తద్వారా పుస్తక పరిజ్ఞానం నుండి బయటకు రావడానికి, ఉత్సుకతను ప్రోత్సహించడానికి విద్యా వ్యవస్థలో నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు జరుగుతున్నాయి. 3 దశాబ్దాల సుదీర్ఘకాలం తర్వాత దేశానికి జాతీయ విద్యా విధానం లభించింది. ఈ విధానంతో విద్యా రంగం దృష్టి మారిపోయింది.
ఇంతకుముందు పనితీరుపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది, ఇప్పుడు ఫలితాలపై. ఇంతకుముందు పాఠ్యపుస్తకాలను అధ్యయనం చేయడం, ఇప్పుడు పరిశోధన, అనువర్తనంపై దృష్టి పెట్టారు. నూతన జాతీయ విద్యా విధానం దేశంలో అత్యుత్తమ నాణ్యమైన ఉపాధ్యాయులను ఉత్పత్తి చేసే వాతావరణాన్ని సృష్టించడంపై దృష్టి పెట్టింది. ఈ విధానం మన కొత్త మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న శాస్త్రవేత్తలకు సహాయపడుతుంది, ప్రోత్సహిస్తుంది.
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్, విద్యారంగంలో చేస్తున్న ఈ మార్పులకు అనుబంధంగా అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ కూడా ప్రారంభించబడింది. ఈ మిషన్ ఒక విధంగా పరిశోధనాత్మక మేధస్సు , పరిశ్రమ , ఆవిష్కరణలను ' జరుపుకుంటుంది ' . దీని కింద దేశవ్యాప్తంగా పలు పాఠశాలల్లో అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్‌లు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఆ ప్రయోగశాల ఆవిష్కరణకు ఒక మైదానం అని రుజువు చేస్తోంది. ఈ ప్రయోగశాలలలో, మన పాఠశాలల్లో సైన్స్ సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగైన రీతిలో అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ఉన్నత విద్యలో అటల్ ఇంక్యుబేషన్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇది దేశంలో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధికి మంచి వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తోంది. అదేవిధంగా మరింత మెరుగైన ఇంజనీరింగ్ కళాశాలలు, ఎక్కువ ఐఐటిలను తయారు చేయడానికి కూడా ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
నాణ్యమైన పరిశోధన కోసం ప్రధానమంత్రి రీసెర్చ్ ఫెలోషిప్ పథకాన్ని కూడా ప్రభుత్వం అమలు చేస్తుంది. దేశంలోని అత్యుత్తమ ప్రతిభావంతులైన వ్యక్తి తనకు నచ్చిన పరిశోధన చేయడానికి మరిన్ని సౌకర్యాలు కల్పించడమే దీని లక్ష్యం. ఈ పథకం దేశంలోని అన్ని ఐఐటిలు, అన్ని ఐఐఎస్ఇఆర్లు, బెంగళూరులోని ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ మరియు కొన్ని కేంద్ర విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు ఎన్ఐటిలలోని విద్యార్థులకు గణనీయమైన ఆర్థిక సహాయం అందిస్తోంది. దేశంలోని గుర్తింపు పొందిన సంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాలలో చదువుతున్న విద్యార్థులకు ప్రయోజనం చేకూర్చడం కొరకు 6-7 నెలల క్రితం ఈ పథకంలో కొన్ని మార్పులు చేయబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
నేను గత కొన్ని నెలలుగా చాలా మంది శాస్త్రవేత్తలతో చర్చలు జరిపాను. ఇటీవల భారతదేశం వైభవ్ సమ్మిట్ కూడా నిర్వహించింది. ఈ నెల రోజుల శిఖరాగ్ర సమావేశంలో, ప్రపంచం నలుమూలల నుండి వచ్చిన భారతీయ సంతతి శాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధకులు ఒకే వేదికపై సమావేశమయ్యారు. ఇందులో సుమారు 23 వేల మంది మిత్రులు పాల్గొన్నారు. 700 గంటలకు పైగా చర్చలు జరిగాయి. నేను చాలా మంది శాస్త్రవేత్తలతో కూడా సంభాషించాను. ఈ సంభాషణలో, వారిలో ఎక్కువ మంది రెండు విషయాలను స్పష్టం చేశారు. ఈ రెండు విషయాలు - నమ్మకం మరియు భాగస్వామ్యం. ఈ రోజు దేశం ఈ దిశలో పనిచేస్తోంది.
మిత్రులారా,
మా ప్రయత్నాలన్నీ శాస్త్రీయ అభ్యాసానికి భారతదేశాన్ని అత్యంత విశ్వసనీయ కేంద్రంగా మార్చడమే.. అదే సమయంలో, శాస్త్రీయ సమాజం తన జ్ఞానాన్ని ప్రపంచంలోని అత్యంత ప్రతిభావంతులైన వ్యక్తులతో పంచుకొని పెంచుకోవాలని మేం కోరుకుంటున్నాం. హ్యాకథాన్‌లలో హోస్టింగ్ మరియు పాల్గొనడంలో భారతదేశం చాలా చురుకుగా మారడం లో ఆశ్చర్యకరం గా ఏమి లేదు. ఇది భారతదేశం మరియు విదేశాలలో కూడా జరుగుతుంది. ఇది మన శాస్త్రవేత్తలకు అవకాశం మరియు బహిరంగ క్షేత్రాన్ని ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రతి ఒక్కరికీ దాని ప్రయోజనం, ప్రాప్యత సాధ్యమయ్యే వరకు శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగం అసంపూర్ణంగా ఉంటుంది. గత 6 సంవత్సరాల్లో, యువతను అవకాశాలతో అనుసంధానించడానికి శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగం వాడకం దేశంలో విస్తరించింది. కొరత, ప్రభావం మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడానికి శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగం భారతదేశంలో ఇప్పుడు ఒక ప్రధాన వంతెనగా మారుతోంది. దాని సహాయంతో, మొదటిసారిగా, పేదలు కూడా ఈ వ్యవస్థతో, ప్రభుత్వంతో నేరుగా అనుసంధానించబడ్డారు. డిజిటల్ టెక్నాలజీ సాధారణ భారతీయులకు బలాన్ని ఇచ్చింది మరియు ప్రభుత్వ సహాయాన్ని ప్రత్యక్షంగా, వేగంగా అందజేస్తుందని హామీ ఇచ్చింది. ఈ రోజు గ్రామంలో ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల సంఖ్య నగరాల కంటే ఎక్కువగా ఉంది. గ్రామంలోని పేద రైతు కూడా డిజిటల్ చెల్లింపులు చేస్తున్నారు. నేడు, భారతదేశంలోని పెద్ద జనాభా స్మార్ట్‌ఫోన్ ఆధారిత అనువర్తనాలను ఉపయోగించడం ప్రారంభించింది. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచ స్థాయి హైటెక్ శక్తి యొక్క పరిణామం, విప్లవం రెండింటికి కేంద్రంగా మారుతోంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ స్థాయి విద్య, ఆరోగ్యం, కనెక్టివిటీ, పేదవారి నుండి పేదవారికి, గ్రామం నుండి గ్రామానికి అందించడానికి హైటెక్ పరిష్కారాలను రూపొందించడానికి మరియు అవలంబించడానికి భారతదేశం ఇప్పుడు సిద్ధంగా ఉంది. భారతదేశంలో డేటా, జనాభా, హైటెక్ హైవేల డిమాండ్- ఇవన్నీ నిర్వహించడానికి వాటిని సమతుల్యం చేయడానికి, వాటిని రక్షించడానికి ప్రజాస్వామ్యం కూడా ఉంది. అందుకే ఈ రోజు ప్రపంచం భారతదేశంపై ఎక్కువగా ఆధారపడుతోంది.
మిత్రులారా,
డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారాన్ని మరింత విస్తరించడానికి పిఎం-వాని పథకం ఇటీవల ప్రారంభించబడింది. ఇది దేశవ్యాప్తంగా బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ప్రతిఒక్కరికీ నాణ్యమైన వైఫై కనెక్టివిటీని అనుమతిస్తుంది. దేశంలోని గ్రామీణ యువత కూడా ప్రపంచంలోని ఉత్తమ శాస్త్రీయ జ్ఞానాన్ని సులభంగా పొందగలుగుతారు కాబట్టి ఇది శాస్త్రానికి ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
మన దేశం నీటి కొరత, కాలుష్యం, నేల నాణ్యత, ఆహార భద్రత వంటి అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటుంది. ఆధునిక శాస్త్రంలో ఒక పరిష్కారం ఉంది. సముద్రంలో నీరు, శక్తి మరియు ఆహార వనరులను వేగంగా కనుగొనడంలో సైన్స్ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. అంతరిక్ష రంగంలో మనం విజయం సాధించిన విధంగానే, లోతైన సముద్ర క్షేత్రంలో కూడా మనం విజయం సాధించాలి. భారతదేశం కూడా దాని కోసం లోతైన మహాసముద్ర మిషన్ నడుపుతోంది.
మిత్రులారా,
విజ్ఞాన శాస్త్రంలో మనం సాధిస్తున్న ఏదైనా కొత్తది వాణిజ్యం, వాణిజ్యం మరియు వ్యాపారంలో మాకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఇప్పుడు అంతరిక్ష రంగంలో ఇటువంటి మెరుగుదలలు జరిగాయి. దీనితో మన యువతను, దేశంలోని ప్రైవేటు రంగాన్ని ఆకాశాన్ని మాత్రమే కాకుండా అనంతమైన స్థలం యొక్క ఎత్తులను కూడా తాకమని ప్రోత్సహిస్తున్నాము. కొత్త ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ప్రోత్సాహక పథకం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీతో అనుసంధానించబడిన రంగంపై కూడా దృష్టి పెడుతుంది. ఇటువంటి చర్యలు శాస్త్రీయ సమాజాన్ని పెంచుతాయి, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీకి అనుసంధానించబడిన పర్యావరణ వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తాయి. ఇది ఆవిష్కరణకు మరిన్ని వనరులను సృష్టిస్తుంది. ఇది సైన్స్ మరియు పరిశ్రమల మధ్య భాగస్వామ్యం యొక్క వినూత్న సంస్కృతిని సృష్టిస్తుంది. ఇది హైడ్రోజన్ ఎకానమీ అయినా, బ్లూ ఎకానమీ అయినా లేదా ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ వాడకం అయినా కొత్త మార్గాలు కొత్త కనెక్షన్లతో తెరుచుకుంటాయి.
ప్రస్తుతం సైన్స్ ఎదుర్కొంటున్న అతి పెద్ద సవాలు బహుశా కోవిడ్ మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా టీకా. అయినప్పటికీ, ఒకదాన్ని సొంతం చేసుకోవడం ఇప్పటికీ సగటు వ్యక్తికి మించినది కాదు. కానీ మంచి నాణ్యత గల యువతను ఆకర్షించడం మరియు నిలబెట్టడం చాలాకాలంగా సైన్స్ ఎదుర్కొంటున్న అతిపెద్ద సవాలు. తరచుగా, టెక్నాలజీ మరియు ఇంజనీరింగ్ రంగం స్వచ్ఛమైన సైన్స్ కంటే యువకులను ఆకర్షిస్తుంది. అయినప్పటికీ, ఒకదాన్ని సొంతం చేసుకోవడం ఇప్పటికీ సగటు వ్యక్తికి మించినది కాదు. ఎందుకంటే ఈ రోజు సైన్స్ అని పిలవబడేది రేపు టెక్నాలజీ అవుతుంది మరియు తరువాత అది ఇంజనీరింగ్ సాధనంగా మారుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ అభ్యాస ప్రక్రియను ఎప్పటికీ ఆపవద్దని మీ అందరిని నేను కోరుతున్నాను. మీరు ఎంత ఎక్కువ నేర్చుకుంటారో, అంతగా మీరు మీ నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేసుకుంటే, మీరు, దేశం అభివృద్ధి చెందుతాయి. ఇదే అభిరుచి పెరుగుతూనే ఉంటుంది. సైన్స్, భారతదేశం, ప్రపంచం మొత్తం, ఒకే పనితో, ఒకే విశ్వాసంతో అభివృద్ధిని కొనసాగించనివ్వండి. మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు, చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s inaugural address at India International Science Festival
22 DEC 2020 6:25PM by PIB Delhi
Namaskar!
My Cabinet colleague Dr. Harsh Vardhan ji, Department's National President Dr. Vijay Bhatkar ji, respected scientists, ladies and gentlemen!
Festivals are the character, temperament and the tradition of India. We are celebrating science at this festival today. We are also celebrating the human spirit that constantly encourages us to innovate.
Friends
India has a rich legacy in science, technology and innovation. Our scientists have done path breaking research. Our tech industry is at the fore-front of solving global problems. But, India wants to do more. We look at the past with pride but want an even better future.
Friends,
India is emphasizing on basics for the same. Who would know better than all of you that the best time to develop scientific temper is during childhood. Today Structural Reforms are being brought to the Education System of India, so that the Spirit of Inquiry can be promoted by going beyond book knowledge. The country has received the National Education Policy after a long time of 3 decades. With this policy, the focus of the education sector has changed.
The focus before was on Outlays but now it is on Outcomes. Previously the focus was on studying textbooks, now on research and application. The new National Education Policy is also focusing on creating an environment in the country so that a pool of top quality teachers can be developed in the country. This approach will also help and encourage our new and emerging scientists.
Ladies and gentlemen, the Atal Innovation Mission has also been started to supplement these changes which are being brought to the education sector. This mission celebrates Inquiry, Enterprise, Innovation in a way. Under this, Atal Tinkering Labs are being set up in many schools across the country, which are proving to be new Playgrounds of Innovation. With these labs, the science related infrastructure in our schools is getting better. Atal Incubation Centers are being set up for Higher Education, so that the R&D ecosystem in the country turns better. Similarly, emphasis is also being laid on starting more and better engineering colleges and IITs.
Friends,
The government is also running the Prime Minister's Research Fellowship Scheme for Quality Research. The aim is to ensure that the best talent of the country should get more facilities to conduct research on a field of his choice. This scheme is providing considerable financial help to the students in all the IITs of the country, all the IISERs, the Indian Institute of Science in Bangalore and some Central Universities and NITs. Some changes have been made in the scheme 6-7 months ago so that students studying in other recognized institutes and universities of the country could also get the benefit of it.
Friends,
I have had discussions with many scientists over the last few months. Recently India has also hosted Vaibhav Summit. In this month-long summit, scientists and researchers of Indian origin from all over the world were gathered on one platform. About 23 thousand people had taken part in it. Discussions were held for more than 700 hours. I also had a conversation with many scientists. In this conversation, most of them had emphasized two things. These two things are - Trust and Collaboration. The country is working in this direction today.
All our efforts are aimed at making India the most trustworthy centre for scientific learning. At the same time, we want our scientific community to share and grow with the best of global talent. No wonder India has become very active in hosting and participating in Hackathons. They are held in India and abroad. It gives both exposure and opportunity to our scientists.
Friends,
Science and Technology are incomplete until its Benefits and Access reach everyone. In the last 6 years, the use of science and technology has expanded in the country to help connect youth with opportunities. Science and Technology is now becoming a major bridge filling the gap of lack and influence in India. With its help, for the first time, even the poorest of the poor have been directly connected with the system. Digital technology has also given strength to ordinary Indians and has assured of direct & fast delivery of government assistance. Today the number of Internet users in the village has exceeded that of the cities. The poor farmer of the village is also making digital payment! Today a large population of India has joined Smartphone based apps. Today India is becoming the center of both Evolution and Revolution of Global High-tech Power.
Friends,
India is now ready to create and adopt high-tech solutions to provide world class education, health, connectivity to every poor and village. India also has Data, Demography, Demand for High-tech Highway and Democracy to handle, balance and protect all these. That is why the world trusts India so much today.
Friends,
Recently, the PM-Wani Scheme has been launched to further expand the Digital India campaign. This will make quality Wi-Fi connectivity possible for all in the public space across the country. Science will also have its direct benefit because the youth of the country's village will also be able to easily acquire the best scientific knowledge of the world.
Friends,
There are many challenges in our country like Water Scarcity, Pollution, Soil Quality, Food Security, which modern science has a solution to. Science plays a major role in rapidly exploring the treasure of water, energy and food in our seas. Just as we succeeded in the space sector, similarly we have success in the field of Deep Sea. India is also running a Deep Ocean Mission for this.
Friends,
Whatever new we are achieving in science will benefit commerce and business as well. For example, with the reforms made in the Space Sector, we are encouraging our youth, and the private sector of the country, to touch not only the sky but also the heights of the infinite space. The new Production Linked Incentive Scheme has also been focused on sectors related to science and technology. Such steps will strengthen the scientific community and the ecosystem associated with science. Moreover, technology will also improve. This will generate more resources for innovation. This will create a new culture of partnership between science and industry. Whether it is Hydrogen Economy, Blue Economy, or the use of Artificial Intelligence, new collaborations will lead to new avenues. I believe that this festival will give new dimensions to the Spirit of Coordination and Collaboration between Science and Industry.
Currently, the biggest challenge facing science may be a vaccine for COVID pandemic. However, this is a challenge for now. The biggest long term challenge science faces is to attract high quality youngsters and retain them. Often, the domain of technology and engineering seems more attractive to the youth than pure science. However, for any country to develop, it needs science to power it. Because, as they say: what is called science today becomes the technology of tomorrow and an engineering solution later.
So, the cycle must start with attracting good talent into our science domain. For this, the government has announced scholarships at various levels. But it needs a big out-reach from within the science community as well. The excitement surrounding Chandrayaan Mission was a great starting point. We saw a lot of interest from youngsters. Our future scientists will come from there. All we need to do is inspire them.
Friends,
Through this gathering I want to invite the global community to invest in Indian talent and innovate in India. India has the brightest minds. India celebrates a culture of openness and transparency. The Government of India stands ready to address any challenge and improve the research environment here.
Friends,
Science brings out the capabilities and the best within the person. This is the spirit we have seen in our scientists working for the Covid vaccine. Our scientists have kept us ahead, in a better position in the fight against Corona.
Friends,
Two thousand years ago, the sutrakavya or the mantra given by the great Tamil saint and social reformer Thiruvalluvar ji is still extremely accurate and relevant today. He had said- 'In sandy soil, when deep you delve, you reach the springs below; The more you learn, the freer streams of wisdom flow.' That is, the deeper you dig in the sandy soil, you will definitely reach the water one day. Just like, one day you are certain to reach the flow of knowledge and intelligence with a greater learning.
I urge all of you to never let this process of learning and gaining knowledge stop. The more you learn, the more you develop your skills, the more you will develop yourself as well as the country. Let this spirit continue to grow. Let Science continue to give energy to the development of India and the whole world. Wish you all the very best with this very belief!
Thank you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.