પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઈન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સાયન્સ ફેસ્ટિવલ ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 DEC 2020 6:25PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
કેબિનેટના મારા સહયોગી ડૉ. હર્ષવર્ધનજી, વિભાગીય નેશનલ પ્રેસિડેન્ટ ડૉ. વિજય ભટકરજી, સન્માનનીય વૈજ્ઞાનિકગણ, દેવીઓ અને સજ્જનો.
તહેવાર, ઉત્સવ, ફેસ્ટિવલ – એ ભારતનું ચરિત્ર પણ છે અને ભારતનો સ્વભાવ પણ છે અને ભારતની પરંપરા પણ છે. આજના આ ઉત્સવમાં આપણે વિજ્ઞાનની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. આપણે તે માનવીય જુસ્સાને ઉજવી રહ્યા છીએ જે આપણને સતત ઈનોવેટ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
મિત્રો,
ભારત પાસે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવાચારની સમૃદ્ધ પરંપરા છે. આપણાં વૈજ્ઞાનિકોએ નવી કેડી કંડારતું સંશોધન કર્યું છે. આપણી ટેક ઇન્ડસ્ટ્રી એ વૈશ્વિક સમસ્યાઓને ઉકેલવા માટે આગળની હરોળમાં ઊભેલી છે. પરંતુ ભારત હજી ઘણું વધારે કરવા માંગે છે. આપણે ભૂતકાળ સામે ગૌરવથી જોઈએ છીએ પરંતુ તેનાથી વધુ સારું ભવિષ્ય બનાવવાની ઈચ્છા પણ રાખીએ છીએ.
સાથીઓ,
તેની માટે ભારત બેસિક્સ પર ભાર મૂકી રહ્યું છે. તમારા બધા કરતાં કોણ વધુ સારી રીતે જાણે છે કે વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવ કેળવવા માટે બાળપણ કરતાં વધુ સારો સમય બીજો કયો હોઇ શકે છે. આજે ભારતની માટે શિક્ષણ વ્યવસ્થામાં માળખાગત સુધારાઓ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેથી પુસ્તકિયા જ્ઞાનથી બહાર આવીને જિજ્ઞાસાના જુસ્સાને પ્રોત્સાહન મળે. 3 દાયકાના લાંબા સમય પછી દેશને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ મળી ચૂકી છે. આ નીતિ વડે શિક્ષણ ક્ષેત્રનું લક્ષ્ય જ બદલાઈ ગયું છે.
પહેલા પ્રદર્શન ઉપર ધ્યાન હતું હવે પરિણામો ઉપર છે. પહેલા પુસ્તકના અભ્યાસ પર ધ્યાન હતું હવે સંશોધન અને અમલીકરણ ઉપર છે. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ એ એક એવો માહોલ દેશમાં બનાવવા ઉપર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત રહી છે જેનાથી ટોચની ગુણવત્તાના શિક્ષકોનો એક જથ્થો દેશમાં તૈયાર થઈ શકે. આ અભિગમ આપણાં નવા અને ઊભરી રહેલા વૈજ્ઞાનિકોને પણ મદદ કરશે, પ્રોત્સાહન આપશે.
દેવીઓ અને સજ્જનો. શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં જે આ પરિવર્તનો કરવામાં આવી રહ્યા છે, તેમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અટલ ઇનોવેશન મિશન પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ મિશન જિજ્ઞાસાને, ઉદ્યોગોને, ઇનોવેશનને એક રીતે ઉજવે છે. તે અંતર્ગત દેશભરની અનેક શાળાઓમાં અટલ ટીંકરીંગ લેબ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે, જે ઇનોવેશનના નવા મેદાનો સાબિત થઈ રહી છે. આ લેબ્સમાંથી આપણી શાળાઓમાં સાયન્સ સાથે જોડાયેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર વધુ સારું બની રહ્યું છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં અટલ ઇન્કયુબેશન સેન્ટર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે જેથી દેશમાં સંશોધન અને વિકાસ સાથે જોડાયેલ ઇકો સિસ્ટમ વધુ સારું બને. આ જ રીતે વધારે અને વધુ સારી એન્જિનિયરિંગ કોલેજ, વધુ આઈઆઈટી બનાવવા ઉપર પણ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
ગુણવત્તા સંશોધન માટે સરકાર પ્રાઇમ મિનિસ્ટર્સ રિસર્ચ ફેલોશિપ સ્કીમ પણ ચલાવી રહી છે. તેનું લક્ષ્ય એ છે કે જે દેશની સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રતિભા છે, તેને પોતાની પસંદગી અનુસાર સંશોધન કરવામાં વધારે સુવિધા મળે. દેશની બધી જ આઈઆઈટી, તમામ આઈઆઈએસઇઆર, બેંગલુરુના ઇંડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ અને કેટલીક કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ તથા એનઆઈટીમાં આ યોજના વિદ્યાર્થીઓને ઘણી આર્થિક મદદ આપી રહી છે. દેશના અન્ય નામાંકિત સંસ્થાનો અને યુનિવર્સિટીઓમાં ભણી રહેલા વિદ્યાર્થી વિદ્યાર્થિનીઓને તેનો લાભ મળી શકે, તેની માટે 6-7 મહિના પહેલા યોજનામાં થોડા ફેરફાર પણ કરવામાં આવ્યા છે.
સાથીઓ,
વિતેલા કેટલાક મહિનાઓમાં મારી અનેક વૈજ્ઞાનિકો સાથે ચર્ચા થઈ છે. હમણાં તાજેતરમાં જ ભારતે વૈભવ સમિટની પણ યજમાની કરી છે. આખો મહિનો ચાલેલી આ સમિટમાં આખી દુનિયાંથી ભારતીય મૂળના વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકોને એક મંચ પર એકત્રિત કરવામાં આવ્યા. તેમાં લગભગ 23 હજાર સાથીઓએ ભાગ લીધો. 700 કલાકથી પણ વધુની ચર્ચા થઈ. મારી પણ અનેક વૈજ્ઞાનિકો સાથે વાતચીત થઈ. આ વાતચીતમાં મોટાભાગના લોકોએ બે બાબતો ઉપર ભાર મૂક્યો હતો. આ બે વાતો છે – વિશ્વાસ (Trust) અને સહકાર્ય (Collaboration). દેશ આજે આ જ દિશામાં કામ કરી રહ્યો છે.
અમારા બધા જ પ્રયાસો ભારતને વૈજ્ઞાનિક શિક્ષણ માટે સૌથી વધુ વિશ્વાસપાત્ર કેન્દ્ર બનાવવા ઉપર રહેલા છે. આ ઉપરાંત, અમે ઈચ્છીએ છીએ કે આપણો વૈજ્ઞાનિક સમુદાય શ્રેષ્ઠતમ વૈશ્વિક પ્રતિભા સાથે વૃદ્ધિ પામે અને વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરે. એ બાબતમાં કોઈ આશ્ચર્ય નથી કે ભારત હેકેથોનની યજમાની કરવામાં અને તેમાં ભાગ લેવામાં અત્યંત સક્રિય બની ગયું છે. તે ભારતમાં અને વિદેશમાં પણ યોજવામાં આવે છે. તે આપણાં વૈજ્ઞાનિકોને તક અને ખુલ્લુ મેદાન આપે છે.
સાથીઓ,
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ત્યાં સુધી અધૂરી છે જ્યાં સુધી તેનો લાભ અને પહોંચ દરેક વ્યક્તિ માટે શક્ય ના હોય. વિતેલા 6 વર્ષોમાં યુવાનોને અવસરો સાથે જોડવા માટે દેશમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ઉપયોગનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી હવે ભારતમાં અભાવ અને પ્રભાવની ખાઈને ભરવા માટેનો એક મોટો પુલ બની રહી છે. તેની મદદથી પહેલી વાર ગરીબમાં ગરીબને પણ સરકારની સાથે સિસ્ટમની સાથે સીધો જોડવામાં આવ્યો છે. ડિજિટલ ટેકનોલોજી વડે સામાન્ય ભારતીયને તાકાત પણ આપી છે અને સરકારી સહાયતાની સીધી, ઝડપી ડિલિવરીનો ભરોસો પણ આપવામાં આવ્યો છે. આજે ગામડાઓમાં ઈન્ટરનેટ વાપરનારાઓની સંખ્યા શહેરો કરતાં વધારે થઈ ગઈ છે. ગામડાનો ગરીબ ખેડૂત પણ ડિજિટલ પેમેન્ટ કરી રહ્યો છે! આજે ભારતની એક મોટી વસ્તી સ્માર્ટ ફોન પર આધારિત એપ્સ સાથે જોડાઈ ગઈ છે. આજે ભારત ગ્લોબલ હાઇ ટેક પાવરની ઉત્ક્રાંતિ અને ક્રાંતિ બંનેનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ભારત હવે વિશ્વ સ્તરીય શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય, સંપર્ક, ગરીબમાં ગરીબ સુધી, ગામડે ગામડે સુધી પહોંચાડવા માટે હાઇ ટેક ઉપાયો બનાવવા અને સ્વીકારવા માટે તત્પર છે. ભારતની પાસે હાઇ ટેક હાઇવે માટે ડેટા, ડેમોગ્રાફી, ડિમાન્ડ છે અને આ બધાને સંભાળવા માટે સંતુલન અને સંરક્ષણ આપવા માટે લોકશાહી પણ છે. એટલા માટે દુનિયા આજે ભારત પર આટલો ભરોસો કરી રહી છે.
સાથીઓ,
હમણાં તાજેતરમાં ડિજિટલ ઈન્ડિયા અભિયાનનો હજી વધુ વિસ્તાર કરવા માટે પીએમ વાણી (PM-Wani Scheme) યોજનાની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. તેનાથી આખા દેશમાં જાહેર સ્થાનો પર સૌની માટે, ગુણવત્તાયુક્ત વાઇફાઈ જોડાણ શક્ય બની જશે. તેનો સીધો લાભ વિજ્ઞાનને પણ થશે કારણ કે દેશના ગામડાનો યુવાન પણ દુનિયાના શ્રેષ્ઠતમ વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાનને સરળતાથી પ્રાપ્ત કરી શકશે.
સાથીઓ,
આપણાં દેશમાં જળ સુરક્ષા, પ્રદૂષણ, જમીન ગુણવત્તા, ખાદ્યાન્ન સુરક્ષા જેવા અનેક પડકારો છે જેમનો આધુનિક ઉપાય વિજ્ઞાન પાસે છે. આપણાં સમુદ્રમાં જે જળ, ઉર્જા અને ખાદ્ય પદાર્થોનો ખજાનો છે તેને ઝડપી ગતિએ શોધવા માટે પણ વિજ્ઞાનની મોટી ભૂમિકા છે. જે રીતે આપણે અવકાશના ક્ષેત્રમાં સફળતા પ્રાપ્ત કરી છે તે જ રીતે આપણે ઊંડા દરિયાના ક્ષેત્રમાં પણ સફળતા પ્રાપ્ત કરવાની છે. ભારત તેની માટે ડીપ ઓશન મિશન પણ ચલાવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
વિજ્ઞાનમાં જે કઈં પણ નવું આપણે પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છીએ તેનો લાભ આપણને કોમર્સમાં, વેપાર કારોબારમાં પણ થશે. હવે જેમ કે અવકાશ ક્ષેત્રમાં સુધારાઓ કરવામાં આવ્યા છે. તેનાથી આપણે આપણાં યુવાનોને, દેશના ખાનગી ક્ષેત્રને પણ આકાશ જ નહિ પરંતુ અસીમ અંતરીક્ષની ઊંચાઈઓ સ્પર્શવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છીએ. જે નવી પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટીવ સ્કીમ છે તેમાં પણ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સાથે જોડાયેલ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આવા પગલાઓ વડે વૈજ્ઞાનિક સમુદાયને પ્રોત્સાહન મળશે, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સાથે જોડાયેલ ઇકો સિસ્ટમ વધુ સારું બનશે. તેનાથી ઇનોવેશન માટે વધુ સંસાધનોનું નિર્માણ થશે. તેનાથી વિજ્ઞાન અને ઉદ્યોગો વચ્ચે ભાગીદારીની એક નવીન સંસ્કૃતિ તૈયાર થશે. પછી તે હાઈડ્રોજન ઈકોનોમી હોય, બ્લૂ ઈકોનોમી હોય કે પછી કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો ઉપયોગ હોય, નવા જોડાણો સાથે નવા રસ્તાઓ ખુલશે. મને વિશ્વાસ છે કે આ ઉત્સવ, વિજ્ઞાન અને ઉદ્યોગોની વચ્ચે સંકલનની ભાવના અને સહ જોડાણોને નવીન ઓળખ આપશે.
વર્તમાન સમયમાં વિજ્ઞાન જે સૌથી મોટા પડકારનો સામનો કરી રહ્યું છે તે છે કદાચ કોવિડ મહામારીની રસી છે. આમ છતાં, તે અત્યારનો પડકાર છે. પરતું સૌથી મોટો પડકાર જે વિજ્ઞાન લાંબા સમયથી સામનો કરી રહ્યું છે તે છે સારી ગુણવત્તા ધરાવતા યુવાનોને આકર્ષિત કરવા અને તેમને ટકાવી રાખવા. અવારનવાર, યુવાનોને ટેકનોલોજી અને એન્જિનિયરિંગનું ક્ષેત્ર શુદ્ધ વિજ્ઞાન કરતાં વધારે આકર્ષિત કરે છે. આમ છતાં, કોઈપણ દેશને વિકસિત બનવા માટે વિજ્ઞાનમાંથી ઉર્જા મળવી જરૂરી છે. કારણ કે કહેવાય છે ને કે આજે જે વિજ્ઞાન તરીકે ઓળખાય છે તે આવતીકાલે ટેકનોલોજી બને છે અને ત્યાર બાદ તે એન્જિનિયરિંગનો ઉપાય બની જાય છે.
તેથી, આ ચક્રની શરૂઆત આપણાં વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં સારી પ્રતિભાઓને આકર્ષિત કરવાની સાથે થવી જોઈએ. આ માટે, સરકારે જુદા જુદા સ્તર પર શિષ્યવૃત્તિઓની જાહેરાત કરી છે. પરંતુ તેને વિજ્ઞાન સમુદાયની અંદરથી પણ એક વિશાળ પહોંચની જરૂર છે. આપણે ઘણા બધા યુવાનોને આમાં રસ લેતા જોયા છે. આપણાં ભવિષ્યના વૈજ્ઞાનિકો તેમાંથી બહાર આવશે. આપણે માત્ર જે એક વસ્તુ કરવાની છે તે છે તેમને પ્રેરિત કરવાની.
મિત્રો,
આ સંમેલનના માધ્યમથી હું વૈશ્વિક સમુદાયને ભારતીય પ્રતિભાઓમાં રોકાણ કરવા અને ભારતમાં ઈનોવેટ કરવા માટે આમંત્રણ આપું છું. ભારત પાસે સૌથી તેજસ્વી મસ્તિષ્ક છે. ભારત મુક્તતા અને પારદર્શકતાની સંસ્કૃતિની ઉજવણી કરે છે. ભારત સરકાર અહિયાં સંશોધનને લગતા વાતાવરણમાં સુધારો કરવા માટે કોઈપણ પ્રકારના પડકારનો સામનો કરવા તૈયાર છે.
સાથીઓ,
વિજ્ઞાન વ્યક્તિની અંદરના સામર્થ્યને, વ્યક્તિની અંદર જે પણ શ્રેષ્ઠતમ છે તેને બહાર લાવે છે. આ જ જુસ્સો આપણે કોવિડ રસી માટે કામ કરી રહેલા આપણાં વૈજ્ઞાનિકોની અંદર પણ જોયો છે. આપણાં વૈજ્ઞાનિકોએ કોરોના વિરુદ્ધની લડાઈમાં આપણને આગળ રાખ્યા છે, વધુ સારી પરિસ્થિતિમાં રાખ્યા છે.
સાથીઓ,
બે હજાર વર્ષ પૂર્વે મહાન તમિલ સંત અને સમાજ સુધારક થિરૂવલ્લુવરજીએ જે સૂત્ર વાક્ય જે મંત્ર આપીને ગયા હતા તે આજે પણ એટલા જ સચોટ છે, સાર્થક છે. તેમણે કહ્યું હતું કે 'In sandy soil, when deep you delve, you reach the springs below; The more you learn, the freer streams of wisdom flow.' એટલે કે રેતાળ જમીનમાં જેટલું ઊંડું તમે ખોદતાં જશો, એક દિવસ પાણી સુધી જરૂર પહોંચશો. બિલકુલ એ જ રીતે જેમ જેમ તમે વધુ શીખતા જશો એક દિવસ જ્ઞાનના, બુદ્ધિમત્તાના પ્રવાહ સુધી જરૂર પહોંચશો.
મારો તમને બધાને આગ્રહ છે કે શીખવાની આ પ્રક્રિયાને, લર્નિંગની આ પ્રક્રિયાને ક્યારેય અટકવા ના દેતા. જેટલું તમે શિખશો, જેટલુ તમે તમારા કૌશલ્યને વિકસિત કરશો, તેટલો જ તમારો પણ વિકાસ થશે અને દેશનો પણ. આ જ જુસ્સો આગળ સમૃદ્ધ થતો રહેશે. વિજ્ઞાન ભારતના, આખી દુનિયાના વિકાસને ઉર્જા આપતું રહે, એ જ કામના સાથે, એ જ વિશ્વાસ સાથે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ!
આભાર, આપનો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s inaugural address at India International Science Festival
22 DEC 2020 6:25PM by PIB Delhi
Namaskar!
My Cabinet colleague Dr. Harsh Vardhan ji, Department's National President Dr. Vijay Bhatkar ji, respected scientists, ladies and gentlemen!
Festivals are the character, temperament and the tradition of India. We are celebrating science at this festival today. We are also celebrating the human spirit that constantly encourages us to innovate.
Friends
India has a rich legacy in science, technology and innovation. Our scientists have done path breaking research. Our tech industry is at the fore-front of solving global problems. But, India wants to do more. We look at the past with pride but want an even better future.
Friends,
India is emphasizing on basics for the same. Who would know better than all of you that the best time to develop scientific temper is during childhood. Today Structural Reforms are being brought to the Education System of India, so that the Spirit of Inquiry can be promoted by going beyond book knowledge. The country has received the National Education Policy after a long time of 3 decades. With this policy, the focus of the education sector has changed.
The focus before was on Outlays but now it is on Outcomes. Previously the focus was on studying textbooks, now on research and application. The new National Education Policy is also focusing on creating an environment in the country so that a pool of top quality teachers can be developed in the country. This approach will also help and encourage our new and emerging scientists.
Ladies and gentlemen, the Atal Innovation Mission has also been started to supplement these changes which are being brought to the education sector. This mission celebrates Inquiry, Enterprise, Innovation in a way. Under this, Atal Tinkering Labs are being set up in many schools across the country, which are proving to be new Playgrounds of Innovation. With these labs, the science related infrastructure in our schools is getting better. Atal Incubation Centers are being set up for Higher Education, so that the R&D ecosystem in the country turns better. Similarly, emphasis is also being laid on starting more and better engineering colleges and IITs.
Friends,
The government is also running the Prime Minister's Research Fellowship Scheme for Quality Research. The aim is to ensure that the best talent of the country should get more facilities to conduct research on a field of his choice. This scheme is providing considerable financial help to the students in all the IITs of the country, all the IISERs, the Indian Institute of Science in Bangalore and some Central Universities and NITs. Some changes have been made in the scheme 6-7 months ago so that students studying in other recognized institutes and universities of the country could also get the benefit of it.
Friends,
I have had discussions with many scientists over the last few months. Recently India has also hosted Vaibhav Summit. In this month-long summit, scientists and researchers of Indian origin from all over the world were gathered on one platform. About 23 thousand people had taken part in it. Discussions were held for more than 700 hours. I also had a conversation with many scientists. In this conversation, most of them had emphasized two things. These two things are - Trust and Collaboration. The country is working in this direction today.
All our efforts are aimed at making India the most trustworthy centre for scientific learning. At the same time, we want our scientific community to share and grow with the best of global talent. No wonder India has become very active in hosting and participating in Hackathons. They are held in India and abroad. It gives both exposure and opportunity to our scientists.
Friends,
Science and Technology are incomplete until its Benefits and Access reach everyone. In the last 6 years, the use of science and technology has expanded in the country to help connect youth with opportunities. Science and Technology is now becoming a major bridge filling the gap of lack and influence in India. With its help, for the first time, even the poorest of the poor have been directly connected with the system. Digital technology has also given strength to ordinary Indians and has assured of direct & fast delivery of government assistance. Today the number of Internet users in the village has exceeded that of the cities. The poor farmer of the village is also making digital payment! Today a large population of India has joined Smartphone based apps. Today India is becoming the center of both Evolution and Revolution of Global High-tech Power.
Friends,
India is now ready to create and adopt high-tech solutions to provide world class education, health, connectivity to every poor and village. India also has Data, Demography, Demand for High-tech Highway and Democracy to handle, balance and protect all these. That is why the world trusts India so much today.
Friends,
Recently, the PM-Wani Scheme has been launched to further expand the Digital India campaign. This will make quality Wi-Fi connectivity possible for all in the public space across the country. Science will also have its direct benefit because the youth of the country's village will also be able to easily acquire the best scientific knowledge of the world.
Friends,
There are many challenges in our country like Water Scarcity, Pollution, Soil Quality, Food Security, which modern science has a solution to. Science plays a major role in rapidly exploring the treasure of water, energy and food in our seas. Just as we succeeded in the space sector, similarly we have success in the field of Deep Sea. India is also running a Deep Ocean Mission for this.
Friends,
Whatever new we are achieving in science will benefit commerce and business as well. For example, with the reforms made in the Space Sector, we are encouraging our youth, and the private sector of the country, to touch not only the sky but also the heights of the infinite space. The new Production Linked Incentive Scheme has also been focused on sectors related to science and technology. Such steps will strengthen the scientific community and the ecosystem associated with science. Moreover, technology will also improve. This will generate more resources for innovation. This will create a new culture of partnership between science and industry. Whether it is Hydrogen Economy, Blue Economy, or the use of Artificial Intelligence, new collaborations will lead to new avenues. I believe that this festival will give new dimensions to the Spirit of Coordination and Collaboration between Science and Industry.
Currently, the biggest challenge facing science may be a vaccine for COVID pandemic. However, this is a challenge for now. The biggest long term challenge science faces is to attract high quality youngsters and retain them. Often, the domain of technology and engineering seems more attractive to the youth than pure science. However, for any country to develop, it needs science to power it. Because, as they say: what is called science today becomes the technology of tomorrow and an engineering solution later.
So, the cycle must start with attracting good talent into our science domain. For this, the government has announced scholarships at various levels. But it needs a big out-reach from within the science community as well. The excitement surrounding Chandrayaan Mission was a great starting point. We saw a lot of interest from youngsters. Our future scientists will come from there. All we need to do is inspire them.
Friends,
Through this gathering I want to invite the global community to invest in Indian talent and innovate in India. India has the brightest minds. India celebrates a culture of openness and transparency. The Government of India stands ready to address any challenge and improve the research environment here.
Friends,
Science brings out the capabilities and the best within the person. This is the spirit we have seen in our scientists working for the Covid vaccine. Our scientists have kept us ahead, in a better position in the fight against Corona.
Friends,
Two thousand years ago, the sutrakavya or the mantra given by the great Tamil saint and social reformer Thiruvalluvar ji is still extremely accurate and relevant today. He had said- 'In sandy soil, when deep you delve, you reach the springs below; The more you learn, the freer streams of wisdom flow.' That is, the deeper you dig in the sandy soil, you will definitely reach the water one day. Just like, one day you are certain to reach the flow of knowledge and intelligence with a greater learning.
I urge all of you to never let this process of learning and gaining knowledge stop. The more you learn, the more you develop your skills, the more you will develop yourself as well as the country. Let this spirit continue to grow. Let Science continue to give energy to the development of India and the whole world. Wish you all the very best with this very belief!
Thank you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.