ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦ ਨੇ 3 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਿਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ
‘ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ 9 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰੇਗੀ’
‘ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਤੇ ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੂਰ ਕਰੇਗੀ’
24 DEC 2020 5:25PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦਿੜ੍ਹਤਾਪੂਰਬਕ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਤੇ ਸੰਸਦ ਨੇ ਤਿੰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਿਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸ਼ਿਕੰਜੇ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ ਤੇ ਮੌਕੇ ਦੇਣਗੇ ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਆਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਸਿਆਸਤ ਖੇਡਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾਪ੍ਰਸਤ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ‘ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 9 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰਕੇ ਮਨਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 25 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਦੁਪਹਿਰ 12:00 ਵਜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ; ਇਹ ਦਿਨ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ’ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਚੇਤੇ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਆਸਤ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਰਾਜਨੀਤੀਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ’ਚ ਪਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਖ਼ਦਸ਼ੇ ਦੂਰ ਕਰਦਿਆਂ ਤੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਬੰਦ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੂੜ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਮੁੱਢੋਂ ਰੱਦ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2019–2020 ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ 2013–14 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸੰਚਿਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ 2.5 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਸਾਲ 2018–19 ਤੋਂ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦੇ 1.5 ਗੁਣਾ ਮੁਤਾਬਕ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਜਟ ਖ਼ਰਚ ਨੂੰ ਸਾਲ 2020–21 ਵਿੱਚ 6–ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ 1,34,399 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਲ 2013–14 ’ਚ 21,933 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 95,779 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 10.59 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ 6.6 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 87,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕਲੇਮ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਅਨੇਕ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਉਲੀਕੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਜਿਵੇਂ ਨਿੰਮ ਕੋਟੇਡ ਯੂਰੀਆ, ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ, ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ, ਕਿਸਾਨ ਟ੍ਰੇਨ, 10,000 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫ਼ਪੀਓ) ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਆਦਿ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਅੰਨਦਾਤਾ’ ਆਖਦਿਆਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਖ–ਪਰਖ ਲੈਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਤੇ ਰੱਖਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕਾਨੂੰਨ ਵੀ ਇਸੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੇਧਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੂਰ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾਪੂਰਬਕ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੁਗ ਸਾਡੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਤੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Jal Shakti
Parliament has passed the 3 farm bills for improving overall economic condition of farmers, which is congruent to Government’s goal of doubling farmer’s income: Shri Rattan Lal Kataria
“Govt to disburse Rs 18,000 Crores directly into the bank accounts of 9 Crore farmers on the occasion of Birth Anniversary of Shri Atal Bihari Vajpayee”
“Government open to discussion on farm laws and shall address all the concerns of Annadatas”
24 DEC 2020 5:25PM by PIB Delhi
Asserting that the Modi Government is totally committed towards the welfare of farmers,the Minister of State for Jal Shakti, Social Justice & Empowerment, Shri Rattan Lal Kataria has stated that the Parliament has passed the three farm bills for improving the overall economic condition of the farmers, which is congruent to the Union Government’s goal of doubling the farmer’s income by removing existing restrictions and old shackles. Shri Kataria,in a statement, issued here today, said that these bills will provide new rights & opportunities to farmers and further empower them in the long run. He strongly criticized the opposition parties who are trying to play politics over this matter& termed them as opportunists.
Shri Kataria, ,informed that the Prime Minister Shri Narendra Modi shall mark good governance day by transferring Rs 18,000 Crores directly into the bank accounts of 9 Crore farmers of the country under the PM KisanSamman Nidhi Yojana.He said that PM shall address the farmers at 12:00 noon on 25thDecember which marksthe birth anniversary of Bharat Ratna Late Shri Atal Bihari Vajpayee, celebrated as Good Governance day throughout the country. Shri Kataria, reminiscing the old memories of working with Vajpayee ji, termed him as a great visionary and one of the tallest statesmen in Indian politics.
Allaying any fears among the farmers and strongly rejecting the false propaganda being spread on discontinuationof MSP, Shri Kataria said that the Government has continuously increased the Minimum Support price for procurement of crops. In the year 2019-2020, the Union Government has cumulatively increased the MSP up to 2.5 times as compared to the year 2013-14.In fact, from the year 2018-19, a decision was made to compute the MSP at 1.5 times the production cost of crops.
ShriKatariastressed that the Modi Government has been working tirelessly towards the welfare of farmers.Giving out the details, the Minister of State said that the Modi Government has increased the budgetary outlay for agriculture sector from Rs 21,933 Crores in the year 2013-14 to Rs 1,34,399 in the year 2020-21, an increase of almost 6 times.Under PM Kisan Samman Nidhi Yojana, a sum of Rs 95,779 Crore has been transferred, till date, benefitting 10.59 Crore farmers of the Nation.Talking about crop insurance, he informed that around 6.6 Crore farmers availed benefits under the Pradhan Mantri FasalBima Yojana. A total claim amount of over 87,000 Crores has been processed under this scheme.
The MoS further added that a part from the above, there have been a number of farmer centric initiatives, schemes and policies rolled out by the Modi Government such as providing Neem Coated Urea, Soil Health cards, PM Krishi SinchaiYojana, Kisan Rails, Provision of providing credit upto Rs 1 Lakh Crores to 10,000 FPOs etc.
Shri Kataria reiterated Government’s commitment towards farmer’s welfare and appealed to the farmers, addressing them as “Annadatas”, that they should see through the motives of opposition parties. The Government has been and shall always be concerned about the farmer’s welfare andthe 3 Acts are also aimed at the same. He said that the Government is open to any discussion on the farm laws and shall address all the concerns of farmers. Shri Kataria asserted that a new era awaits us, one that shall catapult the much needed growth in the agriculture sector& transform the lives of our Annadatas.