ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రానున్న కేంద్ర బ‌డ్జెట్ 2021-22కు సంబంధించి ప్రీ-బ‌డ్జెట్ స‌మావేశాల‌ను ముగించిన ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్
- 15 వర్చువల్ సమావేశాలలో 9 మంది వాటాదారుల సమూహాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న 170 మందికి పైగా ఆహ్వానితులు పాల్గొన్నారు
23 DEC 2020 5:19PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ‌ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మ‌లా సీతారామన్
రానున్న కేంద్ర బ‌డ్జెట్ 2021-22కు సంబంధించిన‌ ప్రీ-బ‌డ్జెట్ స‌మావేశాల‌ను ముగించారు. ఈ నెల 14వ తేదీ నుంచి 23వ తేదీ వ‌ర‌కు వ‌ర్చువ‌ల్ విధానంలో
ఈ స‌మావేశాల‌ను నిర్వ‌హించారు. బడ్జెట్ రూప‌క‌ల్ప‌న‌లో స‌ల‌హాల కోసం ఈ ప్రీ-బడ్జెట్ సంప్రదింపుల సమావేశాల్ని నిర్వ‌హించారు. దీనికి కేంద్ర మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షత వహించారు. షెడ్యూల్ చేసిన 15 సమావేశాలలో 9 మంది వాటాదారుల సమూహాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తూ 170 మందికి పైగా ఆహ్వానితులు పాల్గొన్నారు. ఈ స‌మావేశాల్లో పాల్గొన్న భాగస్వామ్య ప‌క్షాలుగా ఉన్న ఆర్థిక మరియు క్యాపిట‌ల్‌ మార్కెట్లు; ఆరోగ్యం, విద్య మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి; నీరు మరియు పారిశుధ్యం; ట్రేడ్ యూనియన్, కార్మిక సంస్థ; పరిశ్రమ, సేవలు మరియు వాణిజ్యం; మౌలిక రంగ సదుపాయాలు, ఇంధన, వాతావరణ మార్పు విభాగం; వ్యవసాయం, వ్యవసాయ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ; పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు ఆర్థికవేత్తలు త‌దిత‌రులు పాల్గొన్నారు. కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ‌, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్, ఆర్థిక కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎ.బి. పాండే; దీపామ్ విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ తుహిన్ కాంతా పాండే; వ‌్య‌య‌శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ టి.వి.శోమనాథన్; డీఈఓ కార్యదర్శి శ్రీ తరుణ్ బజాజ్; ముఖ్య ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీకృష్ణమూర్తి సుబ్రమణియన్, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన ఇత‌ర‌‌ సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. ఈ స‌మావేశాల‌లో భాగంగా పన్ను చెల్లింపుతో సహా వివిధ ఆర్తిక విధానాలు కలిగి ఉన్న ప‌లు విషయాలపై వాటాదారుల సమూహం అనేక సూచనలు చేశాయి; బాండ్ మార్కెట్లు; బీమా; మౌలిక సదుపాయాల వ్యయం; ఆరోగ్యం మరియు విద్య బడ్జెట్; సామాజిక రక్షణ; నైపుణ్యం; నీటి హార్వెస్టింగ్ మరియు పరిరక్షణ; పారిశుధ్యం; ఎంజీఎన్ఆర్ఈజీఏ; ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ; వ్యాపారం నిర్వ‌హ‌ణ సులభత‌రం; ఉత్పత్తి లింక్డ్ ఇన్వెస్ట్మెంట్ స్కీమ్, ఎగుమతులు; ‘మేడ్ ఇన్ ఇండియా’ ఉత్పత్తుల బ్రాండింగ్, పబ్లిక్ సెక్టార్ డెలివరీ వ్య‌వ‌స్థ; ఇన్నోవేషన్, గ్రీన్ గ్రోత్; ఇంధన మరియు వాహనాల కాలుష్య రహిత వనరులు త‌దిత‌రమైన అంశాల‌పై సూచ‌న‌లు చేశారు. 2020-21 రెండవ త్రైమాసికంలో కోవిడ్‌-19 వ‌ల్ల ఏర్ప‌డిన ప్ర‌తికూల‌త‌ను అధిగ‌మించేందుకు ఆర్థిక వృద్ధిలో బలమైన రికవరీకి గాను స‌ర్కారుచ‌ర్య‌ల‌ను ఈ స‌మాశంలో పాల్గొన్న వారు ప్ర‌శంసించారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రేరిత మరణాలు ప్ర‌తికూల ప్ర‌భావం క‌న‌బ‌రుస్తున్న‌ప్ప‌టికీ ఆర్థిక కార్యకలాపాల‌లో వృద్ధిని క‌న‌బ‌రిచిన చాలా కొద్ది దేశాలలో భారతదేశం ఉందని వారు పేర్కొన్నారు. 2021-22 బడ్జెట్‌ను సిద్ధం చేసేటప్పుడు ఈ స‌మావేశాల‌లో పాల్గొన్న భాగ‌స్వామ్య ప‌క్షాల వారి సలహాలను జాగ్రత్తగా పరిశీలిస్తామని హామీ ఇచ్చిన ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొని త‌మ విలువైన సలహాలను పంచుకున్నందుకు గాను కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman concludes pre-Budget meetings for forthcoming Union Budget 2021-22
More than 170 invitees representing 9 stakeholder groups participated in 15 virtual meetings
23 DEC 2020 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired the pre-budget consultation meetings for budget 2021-22 held in virtual mode from 14th to 23rd December, 2020.
More than 170 invitees representing 9 stakeholder groups participated in 15 meetings scheduled during this period. The stakeholder groups include, Financial and Capital Markets; Health, Education and Rural Development; Water and Sanitation; Trade Union and Labour Organization; Industry, Services and Trade; Infrastructure, Energy and Climate Change sector; Agriculture and Agro Processing Industry; Industrialists; and Economists.
Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur, Finance Secretary Dr A.B. Pandey; Secretary, DIPAM, Shri Tuhin Kanta Pandey; Secretary, Expenditure, Shri T.V. Somanathan; Secretary, DEA, Shri Tarun Bajaj; Chief Economic Advisor Shri Krishnamurthy Subramanian and senior officers from Ministry of Finance and other Ministries also participated in the meeting.
The stakeholder groups made several suggestions on various subjects that included Fiscal Policy, including Taxation; Bond Markets; Insurance; Infrastructure Spending; Health and Education Budget; Social Protection; Skilling; Water Harvesting and Conservation; Sanitation; MGNREGA; Public Distribution System; Ease of Doing Business; Production Linked Investment scheme, Exports; Branding of ‘Made in India’ products, Public Sector Delivery Mechanisms; Innovation, Green Growth; Non-Polluting sources of Energy and Vehicles, among others.
The participants lauded government’s efforts to flatten the COVID-19 curve and a strong recovery in economic growth in the second quarter of 2020-21. They further stated that India is among very few countries whose economic activity has risen with declining pandemic induced fatalities.
Finance Minister Smt. Sitharaman thanked the participants for sharing their valuable suggestions assuring that all suggestions will be carefully considered while preparing the Budget 2021-22.