ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡ 2021 ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
22 DEC 2020 2:48PM by PIB Chandigarh
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡਜ਼ (ਐਨਐਸਏ) 2021 ਦਾ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ (ਸੰਸਕਰਣ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਰੰਭ ਹੋਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ, ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਿਆਂ, ਐਨਐਸਏ 2021 ਵਿਚ ਅਗਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਵੱਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਵੀ ਹੈ । ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 31 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।.
ਇਹ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਪੁਰਸਕਾਰ 15 ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ 49 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ 15 ਸੈਕਟਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਉੱਰਜਾ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਫਿਨਟੈਕ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਇੰਟਰਪਰਾਈਜ਼ 4.0, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ, ਆਵਾਜਾਈ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਛੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਨ । ਇਹ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਬਲਾਕਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਾਹੌਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਧਾਰ ਹੈ ।
.
ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਜੇਤੂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਦੋ ਉਪ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਤ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਤੋਂ ਕੰਮ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹੱਲ ਸਬੰਧਤ ਜਨਤਕ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਕ ਜੇਤੂ ਇਨਕੁਬੇਟਰ ਅਤੇ ਇਕ ਜੇਤੂ ਐਕਸਲੇਟਰ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇਸਦਾ ਮੰਤਵ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਪੂੰਜੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਦੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਸੀ ।. ਪਹਿਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡਜ਼ (ਐਨਐਸਏ) ਦੀ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਹੁਣ ਦੂਜਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਵਾਰਡ 2021 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।.
ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵੇਰਵੇ www.startupindia.gov.in 'ਤੇ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT invites applications for National Startup Awards 2021
22 DEC 2020 2:48PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is launching the second edition of the National Startup Awards(NSA) 2021. Acknowledging the efforts, initiatives and resilience demonstrated by the startups over the period of unprecedent challenges during the pandemic, additional categories have been introduced to NSA 2021. It also aims to recognise innovations focussed towards indigenisation of key products essential for realisation of an AatmaNirbhar Bharat. The applications for the awards are open till 31st January 2021.
The awards for startups will be given in 49 areas classified into 15 broad sectors. The 15 sectors are Agriculture, Animal Husbandry, Drinking Water, Education and Skill Development, Energy, Enterprise Systems, Environment, FinTech, Food Processing, Health and Wellness, Industry 4.0, Security, Space, Transport and Travel. In addition, there are six special awards for startups from educational institutions, making impact in rural areas, women entrepreneurs, potential for import substitution, innovation for combatting COVID-19 and content delivery in Indic languages. It will also reward exceptional incubator and accelerator as key building blocks of a robust startup ecosystem.
A cash prize of INR 5 lakh each will be awarded to the winning startup in each area. The winner and two runners up will also be given opportunities to present their solutions to relevant public authorities and corporates for potential pilot projects and work orders. They will also be given priority for participation in various national and international startup events.
A cash prize of INR 15 lakh each will be awarded to one winning incubator and one winning accelerator as well.
DPIIT had initiated the first ever National Startup Awards in 2019 with a view to recognize and reward outstanding startups and ecosystem enablers that are building innovative products or solutions and scalable enterprises, with high potential of employment generation or wealth creation, demonstrating measurable social impact. Taking forward the overwhelming success of the first edition of NSA, DPIITnow announces the launch of second National Startup Awards 2021.
The details of the application process may be seen at www.startupindia.gov.in.