वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
डीपीआयआयटीने राष्ट्रीय स्टार्टअप पुरस्कार 2021 साठी अर्ज मागवले
22 DEC 2020 4:58PM by PIB Mumbai
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार संवर्धन विभाग (डीपीआयआयटी) राष्ट्रीय स्टार्टअप पुरस्कार 2021 ची दुसरी आवृत्ती सुरू करत आहे. महामारी दरम्यान अभूतपूर्व आव्हानांच्या काळात स्टार्टअपने केलेले प्रयत्न, उपक्रम आणि दाखवलेली लवचिकता यांची दखल घेत ​राष्ट्रीय स्टार्टअप पुरस्कार 2021 साठी अतिरिक्त श्रेणीची जोड देण्यात आली आहे. आत्मनिर्भर भारत साकारण्यासाठी आवश्यक असलेल्या प्रमुख उत्पादनांच्या स्वदेशीकरणावर केंद्रित नवसंशोधनांचा गौरव करणे हा उद्देश आहे. पुरस्कारांसाठीचे अर्ज 31 जानेवारी 2021 पर्यंत पाठवता येतील.
स्टार्टअप्ससाठी पुरस्कार 15 विविध क्षेत्रांमध्ये वर्गीकृत 49 विभागात देण्यात येतील. शेती, पशुसंवर्धन, पेयजल, शिक्षण आणि कौशल्य विकास, ऊर्जा, उद्योग प्रणाली, पर्यावरण, फिनटेक, खाद्य प्रक्रिया, आरोग्य आणि निरोगीपणा, उद्योग 4.0., सुरक्षा, अंतराळवाहतूक आणि प्रवास ही 15 क्षेत्रे आहेत. याव्यतिरिक्त, ग्रामीण भागात प्रभाव , महिला उद्योजक, आयात पर्यायासाठी क्षमता, कोविड विरोधातील लढाईसाठी नवसंशोधन आणि भारतीय भाषांमध्ये आशय निर्मिती करणाऱ्या स्टार्टअप्ससाठी शैक्षणिक संस्थांकडून सहा विशेष पुरस्कार दिले जाणार आहेत. तसेच मजबूत स्टार्टअप परिसंस्थेचे मुख्य घटक म्हणून इनक्यूबेटर आणि ऍक्सिलरेटर यांना उल्लेखनीय योगदानासाठी गौरवण्यात येईल.
प्रत्येक क्षेत्रातील विजयी स्टार्टअपला प्रत्येकी 5 लाख रुपये रोख बक्षीस देण्यात येईल. संभाव्य प्रायोगिक प्रकल्प आणि कामाच्या ऑर्डरसाठी संबंधित सार्वजनिक प्रशासन आणि कंपन्यांसमोर उत्पादने सादर करण्याची संधी विजेते आणि दोन उपविजेत्यांना दिली जाईल. त्यांना विविध राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय स्टार्टअप कार्यक्रमांमध्ये सहभागासाठी प्राधान्य दिले जाईल.
एक विजेता इनक्यूबेटर आणि एक विजेता ऍक्सिलरेटर यांना प्रत्येकी 15 लाख रुपये रोख बक्षीस देण्यात येईल.
रोजगार निर्मिती किंवा संपत्ती निर्मितीची उच्च क्षमता असलेलया आणि सामाजिक प्रभाव पाडणाऱ्या उत्कृष्ट उत्पादन किंवा सोल्यूशन्सची निर्मिती करणार्‍या उत्कृष्ट स्टार्टअप्स आणि परिसंस्थांना मान्यता मिळवून देण्याच्या उद्देशाने डीपीआयआयटीने 2019 मध्ये पहिला राष्ट्रीय स्टार्टअप पुरस्कार सुरू केला होता. एनएसएच्या पहिल्या पुरस्कार सोहळ्याला मिळालेल्या उल्लेखनीय प्रतिसादाने भारावलेल्या डीपीआयआयटी ने दुसऱ्या राष्ट्रीय स्टार्टअप पुरस्कार 2021 ची घोषणा केली आहे.
अर्जाच्या प्रक्रियेचा तपशील www.startupindia.gov.in वर पाहता येईल.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT invites applications for National Startup Awards 2021
22 DEC 2020 2:48PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is launching the second edition of the National Startup Awards(NSA) 2021. Acknowledging the efforts, initiatives and resilience demonstrated by the startups over the period of unprecedent challenges during the pandemic, additional categories have been introduced to NSA 2021. It also aims to recognise innovations focussed towards indigenisation of key products essential for realisation of an AatmaNirbhar Bharat. The applications for the awards are open till 31st January 2021.
The awards for startups will be given in 49 areas classified into 15 broad sectors. The 15 sectors are Agriculture, Animal Husbandry, Drinking Water, Education and Skill Development, Energy, Enterprise Systems, Environment, FinTech, Food Processing, Health and Wellness, Industry 4.0, Security, Space, Transport and Travel. In addition, there are six special awards for startups from educational institutions, making impact in rural areas, women entrepreneurs, potential for import substitution, innovation for combatting COVID-19 and content delivery in Indic languages. It will also reward exceptional incubator and accelerator as key building blocks of a robust startup ecosystem.
A cash prize of INR 5 lakh each will be awarded to the winning startup in each area. The winner and two runners up will also be given opportunities to present their solutions to relevant public authorities and corporates for potential pilot projects and work orders. They will also be given priority for participation in various national and international startup events.
A cash prize of INR 15 lakh each will be awarded to one winning incubator and one winning accelerator as well.
DPIIT had initiated the first ever National Startup Awards in 2019 with a view to recognize and reward outstanding startups and ecosystem enablers that are building innovative products or solutions and scalable enterprises, with high potential of employment generation or wealth creation, demonstrating measurable social impact. Taking forward the overwhelming success of the first edition of NSA, DPIITnow announces the launch of second National Startup Awards 2021.
The details of the application process may be seen at www.startupindia.gov.in.