સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. હર્ષવર્ધને ડિજિટલ માધ્યમથી ગુજરાતમાં રાજકોટ ખાતે AIIMSમાં MBBSના વિદ્યાર્થીઓની પ્રથમ બેચના 2020-21ના શૈક્ષણિક સત્રનો શુભારંભ કરાવ્યો
“વર્તમાન કોવિડ મહામારી દરમિયાન દેશના સંઘર્ષમાં તબીબો અને આરોગ્ય કર્મચારીઓ અગ્રહરોળમાં રહીને લડત આપી રહ્યાં છે”
“ચિકિત્સા એક ઉમદા અને તણાવપૂર્ણ વ્યવસાય છે. ડૉક્ટર તરીકેનો વ્યવસાય પસંદ કરનારા યુવા અને તેજસ્વી વિદ્યાર્થીઓ ખરેખર ખૂબ જ પ્રશંસાને પાત્ર છે”
21 DEC 2020 3:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને ડિજિટલ માધ્યમથી ગુજરાતમાં રાજકોટ ખાતે AIIMSમાં MBBSના વિદ્યાર્થીઓની પ્રથમ બેચના 2020-21ના શૈક્ષણિક સત્રનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબે, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજયભાઇ રૂપાણી, ગુજરાતના નાયબ મુખ્યમંત્રી તેમજ આરોગ્યમંત્રી શ્રી નીતિનભાઇ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
AIIMS, રાજકોટનું નિર્માણ પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના (PMSSY)ના છઠ્ઠા તબક્કા અંતર્ગત કરવામાં આવી રહ્યું છે. બહુવિધ સ્પેશિયાલિટી ધરાવતી આ હોસ્પિટલમાં 750 પથારીની સુવિધા રહેશે તેમજ સુપર સ્પેશિયાલિટી વિભાગો પણ સમાવી લેવામાં આવશે. આ પરિયોજનાનો બાંધકામ ખર્ચ રૂપિયા 1195 કરોડ છે, જેમાં રૂપિયા 185 કરોડ પોતાના વર્ગમાં શ્રેષ્ઠ એવા તબીબી ઉપકરણોની ખરીદી માટે પણ ફાળવવામાં આવેલા છે.
AIIMS રાજકોટમાં MBBSના વિદ્યાર્થીઓની પ્રથમ બેચને અભિનંદન પાઠવતા ડૉ. હર્ષવર્ધને જણાવ્યું હતું કે, “ગુજરાતમાં તૈયાર થઇ રહેલી AIIMS, રાજકોટ ઘણી નવી શરૂ થઇ રહેલી AIIMSમાંથી એક છે, જે આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના દૂરંદેશીપૂર્ણ નેતૃત્ત્વ હેઠળ નિર્માણ પામી રહી છે. ટૂંકાગાળાનો હેતુ, પરવડે તેવી તૃતીય સ્તરીય આરોગ્ય સંભાળ વચ્ચેના અંતરાલને દૂર કરવા માટે ભારતના વિવિધ પ્રદેશોમાં AIIMS ઉભી કરવાનો છે તો સાથે સાથે લાંબાગાળાની દૂરંદેશી ભારતમાં સામાન્ય લોકોમાં આરોગ્ય સુખાકારી લાવવાની પણ છે.”
આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓમાં રહેલા પ્રાદેશિક અસંતુલન વચ્ચે સેતુ બનાવવાની તેમજ તબીબી શિક્ષણ માટેની સુવિધાઓમાં વિસ્તરણ કરવાની સરકારની પ્રાથમિકતાનો પુનરુચ્ચાર કરતા ડૉ. હર્ષવર્ધને ખાસ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, “પંચવર્ષીય યોજનાઓના સમયગાળા દરમિયાન, 20 વર્ષ પહેલાં ઉભી કરવામાં આવેલી હાલમાં અસ્તિત્વ ધરાવતી તબીબી કોલેજોને અપગ્રેડ કરવાની સાથે-સાથે સુપર સ્પેશિયાલિટી આરોગ્ય સંભાળ અંગે પ્રાદેશિક જાગૃતિનો ફેલાવો કરવા માટે અને તેની પહોંચ વધારવા માટે અલગ અલગ રાજ્યોમાં નવી AIIMS ઉભી કરવાની ભારત સરકારની પહેલ, ડૉક્ટરો તેમજ હોસ્પિટલોમાં ઉપલબ્ધ બેડની માંગ અને પૂરવઠા વચ્ચેનો અંતરાલ દૂર કરવાની દિશામાં એક નક્કર પગલું હતું.”
તેમણે પોતાની વાત આગળ વધારતા જણાવ્યું હતું કે, “AIIMS રાજકોટમાં 125 MBBSની બેઠકો રહેશે જેમાં EWS વિદ્યાર્થીઓ માટે પણ બેઠકો સામેલ રહેશે. આ ઉપરાંત, તેમાં સમયની સાથે સાથે નર્સિગના વિદ્યાર્થીઓની 60 બેઠકો પણ સમાવવામાં આવશે. આરોગ્ય મંત્રાલય વર્ષ 2021 સુધીમાં "પ્રત્યેક 1000 વ્યક્તિએ 1 ડૉક્ટરના WHO દ્વારા સૂચવવામાં આવેલા દર્દીઓ સામે ડૉક્ટરોની સંખ્યાના ગુણોત્તરના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે કાર્યરત છે. અમારી સરકાર ડૉક્ટરોની જરૂરિયાત વચ્ચેના અંતરાય દૂર કરવાના તાકીદના ઉદ્દેશ સાથે MBBSની 80,000 બેઠકોની કુલ ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે પ્રામાણિક પ્રયાસો કરી રહી છે.” તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “શૈક્ષણિક સત્ર 2013-14થી, છ નવી AIIMSમાં MBBSની બેઠકોની કુલ સંખ્યા 600 સુધી પહોંચી ગઇ છે, જે MBBS બનવા માંગતા વધુ 300 મહત્વાકાંક્ષી વિદ્યાર્થીઓને તક પૂરી પાડે છે. વર્ષ 2020માં નવી AIIMS જેમકે, AIIMS રાજકોટનો ઉમેરો થવાથી દેશમાં સરકારી સંસ્થાઓમાં MBBSની બેઠકોની કુલ ઉપલબ્ધતા વધીને 42,495 સુધી પહોંચી ગઇ છે.”
શ્રી ચૌબેએ જણાવ્યું હતું કે, “AIIMS ગુજરાતમાં MBBSના વિદ્યાર્થીઓની પ્રથમ શૈક્ષણિક બેચનો પ્રારંભ થઇ રહ્યો છે તે ખૂબ જ ખુશીની વાત છે. રાજ્યમાં તબીબી શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં આ એક સીમાચિહ્નરૂપ મુકામ છે. કોવિડના સમય દરમિયાન, આપણા આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓએ આપેલું યોગદાન આ મહામારીને નિયંત્રણમાં લેવા માટે ખૂબ જ નોંધનીય રહ્યું છે.”
કાર્યક્રમના અંતે, ડૉ. હર્ષવર્ધને જણાવ્યું હતું કે, “વર્તમાન કોવિડ મહામારી દરમિયાન દેશ સંઘર્ષ કરી રહ્યો છે તેવા સમયમાં ડૉક્ટરો અને આરોગ્ય કર્મચારીઓ અગ્ર હરોળમાં રહીને લડત આપી રહ્યાં છે. ડૉક્ટર તરીકેનો વ્યવસાય પસંદ કરનારા યુવા અને તેજસ્વી ઉમેદવારો ખરેખર ખૂબ જ પ્રશંસાને પાત્ર છે. આપ સૌને મારા આશીર્વાદ છે અને આપ સૌ કારકિર્દીમાં ખૂબ જ સારી સફળતા મેળવો તેવી હું શુભેચ્છા પાઠવું છુ.”
સાંસદ શ્રી મોહનભાઇ કુંડારિયા, સાંસદ શ્રીમતી પૂનમબેન માડમ, સાંસદ ડૉ. અમી યાજ્ઞિક, આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણ, AIIMSના અધ્યક્ષ ડૉ. પી.કે.દવે, AIIMS રાજકોટના નિદેશક ડૉ. સંજીવ મિશ્રા અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ મહાનુભવો પણ આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan digitally inaugurates the Academic session 2020-21 of the first batch of MBBS students in AIIMS Rajkot, Gujarat
“The doctors and health workers have been at the forefront of the country’s struggle during the current COVID pandemic”
“Medicine is a novel and a stressful profession. The young and bright minds, who have chosen the profession of a doctor, are worthy of appreciation”
21 DEC 2020 3:46PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare digitally inauguratedthe Academic session 2020-21 of the first batch of MBBS students in AIIMS Rajkot, Gujarat in the presence of Sh. Ashwini Kr. Choubey, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Vijay Rupani, Chief Minister of Gujarat and Shri Nitinbhai Patel, Deputy Chief Minister & Health Minister of Gujarat.
AIIMS, Rajkot is being developed under the Phase-6 of the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojna (PMSSY). It will be a 750 bedded hospital with multiple speciality as well as super speciality departments. The Project cost of construction is about Rs. 1195 Crores, which includes an allocation of Rs. 185 Crores towards state-of-the art medical equipment.
Congratulating the students of the first batch of MBBS in AIIMS Rajkot, Dr Vardhan said, “AIIMS, Rajkot in Gujarat is one amongst the several new AIIMS, conceived under the visionary leadership of Hon’ble Prime minister, Shri Narendra Modi ji. While the short-term objective of establishing new AIIMS in various parts of India is to reduce the gaps in affordable tertiary health care, the long-term vision is to generate wellness amongst the general population of India.”
Reiterating the priority of the government to bridge the regional imbalance in healthcare services and to expand the facilities for medical education, Dr Vardhan noted, “Government of India’s initiative in setting up new AIIMS in different States to promote regional spread of Super specialty health care and its accessibility, while simultaneous up-gradation of existing Medical Colleges set up 20 years ago, over the plan periods, was a concerted step in the direction of furtherance in reduction of gaps between the demand and supply of doctors as well as the hospital beds.”
He continued, “AIIMS Rajkot shall have 125 MBBS seats, including the seats for EWS students. In addition, it shall have 60 Nursing students in due course of time. The Health Ministry is striving to achieve the WHO target of doctor-patient ratio of “1 for every 1000” by 2021. Our government has been making an honest endeavour to increase the overall availability of MBBS seats to 80,000 with the urgent aim to bridge the gap in requirement of doctors.”“From Academic Session 2013-14, the total number of MBBS seats in the six new AIIMS went upto 600, providing an opportunity to an additional 300 MBBS aspirants. With the addition of new AIIMS, like AIIMS Rajkot, in the year 2020, the overall availability of MBBS seats in the country has risen to 42,495 in Government Institutions,” he added.
Shri Choubey said, “It is a matter of great happiness that AIIMS Gujarat is starting its first academic batch of MBBS students. This will be a landmark in the area of medical education in the state. During the COVID times, the contribution of our healthcare workers has been significant in controlling the pandemic.”
At the end, Dr Vardhan said, “The doctors and health workers have been at the forefront of the country’s struggle during the current COVID pandemic. The young and bright minds, who have chosen the profession of a Doctor are worthy of appreciation. I bless you all and wish you a successful career ahead.”
Shri Mohanbhai Kundariya, Member of Parliament,Smt. Poonamben Madaam, Member of parliament, Dr. Amee Yajnik, Member of parliament, Shri Rajesh Bhushan, Secretary Health,Dr. P K Dave, President of AIIMS, Dr. Sanjeev Misra, Director, AIIMS Rajkot and other senior officers and dignitaries joined the event.