Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan digitally inaugurates the Academic session 2020-21 of the first batch of MBBS students in AIIMS Rajkot, Gujarat
“The doctors and health workers have been at the forefront of the country’s struggle during the current COVID pandemic”
“Medicine is a novel and a stressful profession. The young and bright minds, who have chosen the profession of a doctor, are worthy of appreciation”
21 DEC 2020 3:46PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare digitally inauguratedthe Academic session 2020-21 of the first batch of MBBS students in AIIMS Rajkot, Gujarat in the presence of Sh. Ashwini Kr. Choubey, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Vijay Rupani, Chief Minister of Gujarat and Shri Nitinbhai Patel, Deputy Chief Minister & Health Minister of Gujarat.
AIIMS, Rajkot is being developed under the Phase-6 of the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojna (PMSSY). It will be a 750 bedded hospital with multiple speciality as well as super speciality departments. The Project cost of construction is about Rs. 1195 Crores, which includes an allocation of Rs. 185 Crores towards state-of-the art medical equipment.
Congratulating the students of the first batch of MBBS in AIIMS Rajkot, Dr Vardhan said, “AIIMS, Rajkot in Gujarat is one amongst the several new AIIMS, conceived under the visionary leadership of Hon’ble Prime minister, Shri Narendra Modi ji. While the short-term objective of establishing new AIIMS in various parts of India is to reduce the gaps in affordable tertiary health care, the long-term vision is to generate wellness amongst the general population of India.”
Reiterating the priority of the government to bridge the regional imbalance in healthcare services and to expand the facilities for medical education, Dr Vardhan noted, “Government of India’s initiative in setting up new AIIMS in different States to promote regional spread of Super specialty health care and its accessibility, while simultaneous up-gradation of existing Medical Colleges set up 20 years ago, over the plan periods, was a concerted step in the direction of furtherance in reduction of gaps between the demand and supply of doctors as well as the hospital beds.”
He continued, “AIIMS Rajkot shall have 125 MBBS seats, including the seats for EWS students. In addition, it shall have 60 Nursing students in due course of time. The Health Ministry is striving to achieve the WHO target of doctor-patient ratio of “1 for every 1000” by 2021. Our government has been making an honest endeavour to increase the overall availability of MBBS seats to 80,000 with the urgent aim to bridge the gap in requirement of doctors.”“From Academic Session 2013-14, the total number of MBBS seats in the six new AIIMS went upto 600, providing an opportunity to an additional 300 MBBS aspirants. With the addition of new AIIMS, like AIIMS Rajkot, in the year 2020, the overall availability of MBBS seats in the country has risen to 42,495 in Government Institutions,” he added.
Shri Choubey said, “It is a matter of great happiness that AIIMS Gujarat is starting its first academic batch of MBBS students. This will be a landmark in the area of medical education in the state. During the COVID times, the contribution of our healthcare workers has been significant in controlling the pandemic.”
At the end, Dr Vardhan said, “The doctors and health workers have been at the forefront of the country’s struggle during the current COVID pandemic. The young and bright minds, who have chosen the profession of a Doctor are worthy of appreciation. I bless you all and wish you a successful career ahead.”
Shri Mohanbhai Kundariya, Member of Parliament,Smt. Poonamben Madaam, Member of parliament, Dr. Amee Yajnik, Member of parliament, Shri Rajesh Bhushan, Secretary Health,Dr. P K Dave, President of AIIMS, Dr. Sanjeev Misra, Director, AIIMS Rajkot and other senior officers and dignitaries joined the event.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్, రాజ్ కోట్ ‌లోని ఎయిమ్స్ ‌లో మొదటి బ్యాచ్ ఎం.బి.బి.ఎస్. విద్యార్థుల 2020-21 విద్యా సంవత్సరాన్ని, డిజిటల్ గా ప్రారంభించిన - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
"ప్రస్తుత కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో దేశ పోరాటంలో వైద్యులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు ముందంజలో ఉన్నారు"
“వైద్యం ఒక అపూర్వమైన మరియు ఒత్తిడితో కూడిన వృత్తి. డాక్టర్ వృత్తిని ఎంచుకున్న యువ, ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులు అభినందనీయులు”
21 DEC 2020 3:46PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్, రాజ్ కోట్ ‌లోని ఎయిమ్స్ లో మొదటి బ్యాచ్ ఎం.బి.బి.ఎస్. విద్యార్థుల 2020-21 విద్యా సంవత్సరాన్ని, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ కుమార్ చౌబే; గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ రూపాన్నీ; గుజరాత్ రాష్ట్ర ఉప ముఖ్యమంత్రి, ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ భాయ్ పటేల్ సమక్షంలో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా ప్రారంభించారు.
ప్రధాన మంత్రి స్వాస్థ్య సురక్షా యోజన (పి.ఎమ్.ఎస్.ఎస్.వై) ఆరవ దశ కింద, రాజ్ కోట్ లోని ఎయిమ్స్ ను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. అనేక ప్రత్యేక వైద్య సదుపాయాలతో పాటు సూపర్ స్పెషాలిటీ విభాగాలతో కూడిన 750 పడకల ఆసుపత్రి ఇది. అత్యాధునిక వైద్య పరికరాల కోసం 185 కోట్ల రూపాయలతో సహా, ఈ ప్రాజెక్టు మొత్తం నిర్మాణ వ్యయం దాదాపు 1195 కోట్ల రూపాయలు.
ఎయిమ్స్ రాజ్ ‌కోట్ ‌లోని ఎం.బి.బి.ఎస్. మొదటి బ్యాచ్ విద్యార్థులను డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అభినందిస్తూ, “గుజరాత్, రాజ్ కోట్ లోని ఎయిమ్స్, గౌరవనీయులు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ గారి దూరదృష్టి నాయకత్వంలో ఉద్భవించిన అనేక కొత్త ఎయిమ్స్ లో ఒకటి. భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో కొత్త ఎయిమ్స్ ఏర్పాటు యొక్క స్వల్పకాలిక లక్ష్యం సరసమైన తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణలో అంతరాలను తగ్గించడమే, దీర్ఘకాలిక దృష్టి భారతదేశంలోని సాధారణ జనాభాలో ఆరోగ్యాన్ని సృష్టించడం.” అని పేర్కొన్నారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల్లో ప్రాంతీయ అసమతుల్యతను తగ్గించడానికి, వైద్య విద్యకు సౌకర్యాలను విస్తరించడానికి, ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతను డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, పునరుద్ఘాటిస్తూ, "ప్రాంతీయ సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆరోగ్య పరిరక్షణ వ్యాప్తిని మరియు దాని ప్రాప్యతను ప్రోత్సహించడానికి వివిధ రాష్ట్రాల్లో కొత్త ఎయిమ్స్ ఏర్పాటులో భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన ప్రయత్నంలో ఇది ఒక భాగం . అదే సమయంలో 20 సంవత్సరాల క్రితం ఏర్పాటు చేసిన వైద్య కళాశాలలు ఏకకాలంలో, ప్రణాళిక వ్యవధిలో, ఒక సమగ్ర దశ వైద్యుల డిమాండ్, సరఫరా మరియు ఆసుపత్రి పడకల మధ్య అంతరాలను తగ్గించడంలో ప్రభుత్వం మరింతగా కృషి చేస్తోంది.” అని చెప్పారు.
హర్ష వర్ధన్ తన ప్రసంగాన్ని కొనసాగిస్తూ, "రాజ్ కోట్ లోని ఎయిమ్స్ లో ఈ.డబ్ల్యూ.ఎస్. విద్యార్థులకు ప్రత్యేకంగా కేటాయించిన సీట్లతో సహా మొత్తం 125 ఎం.బి.బి.ఎస్. సీట్లు ఉన్నాయి. దీనికి అదనంగా, 60 మంది నర్సింగ్ విద్యార్థులకు నిర్ణీత సమయంలో అవకాశం కల్పిస్తారు. 2021 నాటికి వైద్యుడు - రోగి నిష్పత్తి “ప్రతి 1000 కి 1” అనే ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ప్రయత్నిస్తోంది. వైద్యుల అవసరాలలో అంతరాన్ని తగ్గించే అత్యవసర లక్ష్యంతో ఎం.బి.బి.ఎస్. సీట్ల మొత్తం లభ్యతను 80,000 కు పెంచడానికి మా ప్రభుత్వం నిజాయితీగా ప్రయత్నిస్తోంది.” అని తెలియజేశారు. "2013-14 విద్య సంవత్సరం నుండి, ఆరు కొత్త ఎయిమ్స్ లో మొత్తం ఎం.బి.బి.ఎస్. సంఖ్య 600 వరకు పెరుగుతుంది. దీంతో, అదనంగా 300 ఎం.బి.బి.ఎస్. ఆశావాదులకు అవకాశం కలుగుతుంది. 2020 లో ఎయిమ్స్ రాజ్‌కోట్ మాదిరిగా కొత్త ఎయిమ్స్‌ ను చేర్చడంతో, దేశంలోని ప్రభుత్వ విద్యా సంస్థల్లో, మొత్తం అందుబాటులో ఉన్న ఎం.బి.బి.ఎస్. సీట్ల సంఖ్య 42,495 కు పెరిగింది, ” అని ఆయన చెప్పారు.
శ్రీ చౌబే మాట్లాడుతూ, "గుజరాత్ లోని ఎయిమ్స్ లో ఎం.బి.బి.ఎస్. విద్యార్థుల మొదటి విద్యా సంవత్సరాన్ని ప్రారంభించడం చాలా ఆనందంగా ఉంది. రాష్ట్రంలో వైద్య విద్యారంగంలో ఇది ఒక మైలురాయి అవుతుంది. కోవిడ్ కాలంలో, మహమ్మారిని నియంత్రించడంలో మన ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికుల సహకారం గణనీయంగా ఉంది.” అని అన్నారు.
చివరగా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, "ప్రస్తుత కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో దేశ పోరాటంలో, వైద్యులు మరియు ఆరోగ్య కార్యకర్తలు ముందంజలో ఉన్నారు. వైద్య వృత్తిని ఎంచుకున్న యువ ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులు అభినందనీయులు. నేను మీ అందరినీ ఆశీర్వదిస్తున్నాను. మీరు ఈ వృత్తిలో విజయం సాధించాలని కోరుకుంటున్నాను." అని అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో - పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ మోహన్ భాయ్ కుందరియా; పార్లమెంటు సభ్యురాలు శ్రీమతి పూనమ్ మదాం; పార్లమెంటు సభ్యుడు డాక్టర్ అమీ యాజ్ఞిక్; కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్; ఎయిమ్స్ అధ్యక్షుడు డాక్టర్ పి.కె. దవే ; ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సంజీవ్ మిశ్రా తో పాటు ఇతర సీనియర్ అధికారులు, ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.