ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ,ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੱਤਕਾ,ਕਲਾਰੀਪੱਟੂ,ਥਾਂਗ-ਤਾ ਅਤੇ ਮਲਖੰਬ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼-2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
20 DEC 2020 5:31PM by PIB Chandigarh
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼-2021 ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੱਤਕਾ, ਕਲਾਰੀਪੱਟੂ, ਥਾਂਗ-ਤਾ ਅਤੇ ਮਲਖੰਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ,ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਬਨਾਉਣਾ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਜ਼ ਤੋਂ ਬੇਹਤਰ ਦੂਜਾ ਕੋਈ ਮੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰ ਸਪੋਰਟਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਤ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਚਾਰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦਾ ਆਪਣੀ ਤਰਫ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।'
ਇਹ ਚਾਰ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਵ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਲਾਰੀਪੱਟੂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖੇਡਣ ਵਾਲੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਨ।ਬਾਲੀਵੁੱਡ ਅਭਿਨੇਤਾ ਵਿਧੂੱਤ ਜਾਮਵਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਮਲਖੰਬ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਇਸ ਖੇਡ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਗੱਤਕਾ ਖੇਡ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਪੰਜਾਬ ਨਾਲ ਹੈ ੳਤੇ ਇਹ ਨਿਹੰਗ ਸਿੱਖ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੰਪਰਿਕ ਲੜਾਈ ਸ਼ੈਲੀ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਤਮ-ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।ਥਾਂ ਗ-ਤਾ ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੁਪਤ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼-2021 ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੇਗੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੱਤਕਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਗਰੇਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ,'ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟ ਗੱਤਕਾ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੁਪਤ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਤਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੰਪਰਿਕ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਕਦਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੱਤਕਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵੇਗਾ।'
ਉੱਥੇ ਥਾਂਗ-ਤਾ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਭੀ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਇਸ ਖੇਡ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਬਣਾਏਗਾ।ਥਾਂਗ-ਤਾ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵਿਨੋਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,'ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਥਲੀਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਇਸ ਮੁਲਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਡ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।'

Ministry of Youth Affairs and Sports
In major thrust to indigenous games, Sports Ministry includes Gatka, Kalaripayattu, Thang-Ta and Mallakhamba in Khelo India Youth Games 2021
20 DEC 2020 5:31PM by PIB Delhi
The Sports Ministry has approved the inclusion of four Indigenous Games to be a part of Khelo India Youth Games 2021, scheduled to take place in Haryana. The games include: Gatka, Kalaripayattu, Thang-Ta and Mallakhamba.
Speaking about the decision, Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Kiren Rijiju said, "India has a rich heritage of indigenous sports, and it is a priority for the Sports Ministry to preserve, promote and popularise these games. There is no better platform than the Khelo India Games where athletes of these games can compete. The games have huge popularity and is telecast across the country by Star Sports, so I am confident that in the 2021 Khelo India Youth Games these four disciplines, along with Yogasana, will get their much deserved attention among sports enthusiasts and youth of the country. In the coming years we will be able to add more indigenous sports at the Khelo Games."
The four selected games represent different parts of the country. Kalaripayattu has its origin from Kerala and has practitioners all over the world; Bollywood actor Vidyut Jammwal being one. Mallakhamba, meanwhile, has been well-known across India and Madhya Pradesh and Maharashtra have been the hotspots of this sport. Gatka originates from the State of Punjab and this traditional fighting style of the Nihang Sikh Warriors is used both as self-defense as well as a sport. Thang-Ta, a Manipur marital art has passed into oblivion in the recent decades, but the sport will get national recognition again with the help of the Khelo India Youth Games 2021.
“We are glad to know that the Sports Ministry has included Indian ancient martial art Gatka in the Khelo India Youth Games. We are sure that this effort of Khelo India will certainly help to promote and revive a forgotten Indian traditional martial art having a historical significance. In addition this step will give boost to the efforts of National Gatka Association of India in furtherance of creating awareness in the country as well as overseas,” said Harjeet Singh Grewal, President, National Gatka Association of India.
The Thang-Ta federation also confirmed that the competition will vastly popularize the sport. “Over 400 athletes from different States will participate in the competition. We want to be very successful in the competition and this will help us get more recognition nationally and internationally,” said Vinod Sharma, Secretary, Thang-Ta Federation of India.