ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ 2 ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਉਟਲੈਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਉਟਲੈਟ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 125 ਹੋ ਗਈ ਹੈ
19 DEC 2020 7:36PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੋ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਉਟਲੈਟਾਂ (ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਮੀਨਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲਟ ਲੇਕ ਸਿਟੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਨਵੇਂ ਆਊਟਲੈੱਟ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਸ਼ਮਾ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਆਊਟਲੈੱਟ ਦਾ ਇੱਕ ਚੱਕਰ ਕੱਢਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਬਾਇਲੀ ਹੱਥਕਰਘਾ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਆਪਣੇ ਕੁਦਰਤੀ, ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 124ਵੇਂ ਅਤੇ 125ਵੇਂ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ੋਅਰੂਮਜ਼ ਦਾ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮਜ਼ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਨੈਚੁਰਲਜ਼ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਬੂਸਟਰਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਦੀਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 8% ਬਣਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ’ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ "ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ ਬਣੋ" 'ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਮੀਨਾ ਨੇ ਵੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ।
ਦੋਵੇਂ ਆਊਟਲੈੱਟਸ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਕਾਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ, 1999 ਵਿੱਚ 9 ਮਹਾਂਦੇਵ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਟੋਰ ਤੋਂ, ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਕੋਲ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 125 ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ 27 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵੀ ਇਸ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵਨ ਧਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਬੂਸਟਰ - ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਐਮਡੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣ, ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। “ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ “ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ ਬਣੋ” ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਸਰਵ ਮਾਧਿਅਮ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਆਦੀਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਉੱਨਤੀ ਦੁਆਰਾ), ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
SHRI ARJUN MUNDA INAUGURATES 2 TRIBES INDIA OUTLETS IN KOLKATA AND GWALIOR
125 TRIBES INDIA OUTLETS NOW ACROSS THE COUNTRY
19 DEC 2020 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda inaugurated Two Tribes India showrooms (Kolkata in person and Gwalior virtually) in a grand opening ceremony in Kolkata today. Smt Renuka Singh, Minister of State for Tribal Affairs, Shri Ramesh Chand Meena, Chairperson TRIFED and Shri Deepak Khandekar, Secretary, M/o Tribal Affairs attended the opening ceremony as Guests of Honour. Shri Pravir Krishna, MD, TRIFED and other Trifed officials were present at the new showroom located in the Salt Lake City locality in Kolkata.
After lighting the traditional lamp, Shri Arjun Munda took a round of the shop appreciating the tribal handlooms and handicrafts and tribal produce on display. He interacted with the staff and also the tribal sellers who were displaying their work, be it natural, organic immunity boosting produce or handicraft and art items.
Addressing on the occasion, Shri Munda said, I am happy that TRIFED under Ministry of Tribal Affairs is doing stellar work in promoting and marketing tribal produce and products. It is my pleasure to inaugurate the 124th & 125th TRIBES India showrooms across the country for marketing of the tribal handicrafts and handlooms and Van Dhan Naturals and immunity boosters.”
He spoke extensively about the significance of preserving and promoting the art and culture of the tribal population who form roughly 8% of the population. He expressed his happiness at the various initiatives put in place by TRIFED and the Ministry to improve the economic condition of these downtrodden people.
Speaking on the occasion, Smt Renuka Singh, Minister of State, Ministry of Tribal Affairs congratulated the entire team of TRIFED on their diligent efforts during the times of pandemic and reiterated the Ministry’s focus on “Be Vocal for Local.” Shri Ramesh Chand Meena, Chairman TRIFED, also lauded the commendable efforts and urged the teams to continue striving to work towards the development of the tribal people.
Both the outlets located in fairly prestigious areas, are the second Tribes India showrooms in their respective cities. With the inclusion of these two outlets, from a single flagship store at 9 Mahadeo Road, New Delhi in 1999, TRIBES INDIA now has 125 retail outlets across India. Besides stocking products – arts and crafts from all the 27 Indian states, both the Kolkata and the Gwalior outlets will also showcase on Van Dhan essentials and immunity boosters – essential products during this pandemic.
Shri. Pravir Krishna, MD, TRIFED in his welcome address spoke about how TRIFED is upping its efforts to source, promote and help tribal products reach larger and newer markets. “The empowerment of the tribal people is the main objective of TRIFED and all our efforts are targeted at achieving this. Taking the Prime Minister’s message forward of “Be Vocal for Local” and to promote the livelihood of the tribal people marketing, TRIFED, with the support of the Minister and the Ministry have initiated several path-breaking initiatives that have a wide-ranging impact on the lives and livelihoods of the people.” He mentioned TRIFED’s exclusive e-marketplace for tribal producers which was launched in October to connect more than 5 lakh tribal producers to markets, both national and international. Thus, the Tribes India E-Mart platform will be an omni-channel facility.
As a part of its initiatives to promote the livelihood of the tribal artisans through marketing and provide support to tribal produce and products, TRIFED is continuing to expand its retail operations across the country. In its mission to empower the downtrodden tribal people, by promoting the economic welfare of their communities across India (through development of marketing and the sustained upgradation of their skills), TRIFED, as the national nodal agency for tribal welfare, had started the procurement and marketing of tribal art and craft items through its network of retail outlets under the Tribes India brand.It is committed to protecting and furthering the interests of the tribal communities across the country. Its main objective is to empower the tribals and help boost their livelihoods.