పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ నిర్మాణంలో భాగస్వాములు కావాలి
ఉద్యోగులకు కేంద్రమంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ పిలుపు
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సాధనకు ఆత్మనిర్భర్ శక్తికి రూపకల్పన
17 DEC 2020 3:08PM by PIB Hyderabad
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ నిర్మాణం కోసం ఇంధన రంగంలో స్పష్టమైన వ్యూహంతో పనిచేస్తున్నామని కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేందర్ ప్రధాన్ అన్నారు. దీనిలో భాగంగా ఆత్మ నిర్భర్ శక్తికి రూపకల్పన చేస్తున్నామని ఆయన తెలిపారు. అసోసియేటెడ్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ అండ్ ఇండస్ట్రీ ఆఫ్ ఇండియా { అసోచమ్ ) 2020 వ్యవస్థాపక వారోత్సవాలలో భాగంగా ' భారతదేశ అభివృద్ధిలో ఇంధన రంగ పాత్ర' అనే అంశంపై ఈ రోజు మంత్రి ప్రసంగించారు. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ నిర్మాణం కోసం ఇంధన రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి తీసుకుంటున్న చర్యల్లో ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ రంగ సంస్థల ఉద్యోగులు భాగస్వాములు కావాలని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు. ఇంధన కొరత లేకుండా చూసి ప్రతి ఒక్కరి ఇంధన అవసరాలను తీర్చడానికి చర్యలను అమలుచేయవలసి ఉంటుందని మంత్రి స్పష్టం చేసారు. కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గిస్తూ ప్రజల జీవనప్రమాణాలు మెరుగు పరచడానికి దోహదపడే ఇంధన వనరులను అందుబాటులోకి తేవాలని మంత్రి సూచించారు. ప్రజల సంక్షేమాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని పర్యావరణ సమతుల్యతకు భంగం కలగకుండా పరిశ్రమల ఇంధన అవసరాలను తీర్చే విధంగా ఇంధన రంగం అభివృద్ధి చెందవలసి ఉంటుందని మంత్రి అన్నారు. భారతదేశాభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్న ఇంధనరంగం అయిదు ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్ధికవ్యవస్థ సాధనకు తన వంతు సహకారాన్ని అందిస్తున్నదని శ్రీ ప్రధాన్ పేర్కొన్నారు.
అందుబాటులో ఉన్న వనరులు దేశ అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని సుస్థిర అభివృద్ధిని సాధించడానికి ప్రభుత్వం పథకాలను రూపొందిస్తున్నదని మంత్రి వివరించారు. 2047లో స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది ఉత్సవాలను జరుపుకొనే సమయానికి భారతదేశం ఆశించిన దాని కంటే ఎక్కువగా అభివృద్ధి సాధించి తీరుతుందంటూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ వాతావరణ అంశాలపై జరిగిన సదస్సులో చేసిన ప్రకటనను మంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు.
ఇంధన రంగంలో సమూల మార్పులను తీసుకునివచ్చి దేశ అవసరాలను తీర్చడానికి ప్రభుత్వం సమగ్ర ప్రణాళికను రూపొందించిందని శ్రీ ప్రధాన్ తెలిపారు. ' కొవిడ్ రూపంలో ఎదురైనా సవాళ్ళను ప్రభుత్వం అవకాశాలుగా మలచుకొంటున్నది. ప్రధానమంత్రి పిలుపు మేరకు ఆత్మ నింబార్ భారత్ నిర్మాణం కోసం సంస్కరణలను అమలు చేస్తున్నాము. భారతదేశం ఇదివరకటి మాదిరిగా వస్తువులకు మార్కెట్ గా కాకుండా ప్రపంచ దేశాలకు అవసరమైన వస్తువులను ఉత్పత్తి చేసే శక్తిగా మారేవిధంగా ప్రణాళికలను రూపొందిస్తున్నాము. ఈ లక్ష్య సాధనకు మేము పరిశ్రమలు సంబంధిత వర్గాలతో కలసి పనిచేస్తున్నాం' అని మంత్రి వివరించారు.
పేదరికాన్ని నిర్మూలించి ఇంధన కొరత లేకుండా చూడాలన్న లక్ష్యంతో పనిచేస్తున్న భారతదేశం ప్రపంచములో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థికవ్యవస్థను కలిగివున్నదని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆర్థికవ్యవస్థ అభివృద్దిలో ఇంధన వినియోగం, ఇంధన భద్రత కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని మంత్రి అన్నారు. ఈ రెండు అంశాలకు కేంద్రం అత్యధిక ప్రాధాన్యతను ఇస్తున్నదని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
గత ఆరేళ్ళ కాలంలో భారతదేశ ఇంధన రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు వచ్చాయని వివరించిన మంత్రి ప్రపంచంలో అమెరికా, చైనా ల తరువాత మనదేశంలో ఇంధన వినియోగం ఎక్కువగా ఉందని అన్నారు.
కొవిడ్ మహమ్మారి వల్ల ఇప్పటికీ సాధారణ పరిస్థితులు ఏర్పడలేదని పేర్కొన్న ప్రధాన్ త్వరలోనే అభివృద్ధి సాధనకు అవసరమైన పరిస్థితులు ఏర్పడతాయన్న ధీమాను వ్యక్తం చేశారు. ' ఇప్పటికే ఇంధన రంగంలో ఈ పరిస్థితి ఏర్పడింది. ఇంధన వినియోగం కోవిద్ ముందు ఉన్న స్థాయికి దాదాపుగా చేరింది. పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల వినియోగం సాధారణ స్థాయికి చేరడంతో ఆర్ధిక కార్యకలాపాలు పుంజుకుంటున్నాయి' అని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఏడు అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ ఇంధన రంగానికి దశ దిశలను నిర్దేశించారని శ్రీ ప్రధాన్ తెలిపారు. గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్ధిక వ్యవస్థ, వాతావరణాన్ని కలుషితం చేయని ఇంధన వినియోగం,2030నాటికి 450 గెగా వాట్ల పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తి సాధించాలని, హైడ్రోజన్ వినియోగం ఎక్కువ చేయాలని, ఇంధన వ్యవస్థలో డిజిటల్ విధానానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ప్రధానమంత్రి సూచించారని మంత్రి తెలిపారు.
ఇంధనరంగంలో అభివృద్ధి సాధించడానికి ఉన్న అవకాశాలను ప్రరిశ్రమలు అందిపుచ్చుకోవాలని మంత్రి పిలుపు ఇచ్చారు. ఇంధన రంగాన్ని ఆదాయ వనరుగా చూడకుండా ప్రభుత్వం తన విధానాన్ని మార్చుకుని ముడి చమురు,సహజ వాయువుల ఉత్పత్తికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నదని అన్నారు. ఉత్పత్తి పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం సంస్కరణలను తీసుకుని వచ్చిందని మంత్రి వివరించారు. దీనిలో భాగంగా చమురు తవ్వకాలు, ఉత్పత్తిలో 100 శాతం విదేశే పెట్టుబడులకు అనుమతి ఇచ్చామని తెలిపిన మంత్రి ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థల్లో కూడా 49 శాతం విదేశీ పెట్టుబడులకు అనుమతి ఇచ్చామని తెలిపారు. పన్నుల విధానాన్ని సులభతరం చేయడం వల్ల విదేశీ పెట్టుబడులు ఎక్కువగా వస్తున్నాయని మంత్రి తెలిపారు.
సహజ వాయువు ఆధారిత ఆర్ధిక వ్యవస్థకు రూపకల్పన చేయాలన్న లక్ష్యంలో భాగంగా 2030 నాటికి ఇంధన రంగంలో సహజ వాయువు వినియోగం 6. 2% నుంచి 15%కి చేరేలా చూడడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్నామని మంత్రి తెలిపారు. గత ఏడాది ప్రధానమంత్రి ప్రకటించిన ఒక దేశం ఒక గ్యాస్ గ్రిడ్ కార్యక్రమంలో భాగంగా 17000 కిలోమీటర్ల పొడవునా కొత్తగా పైపులను వేసి గ్యాస్ గ్రిడ్ ను 34,5000 కిలోమీటర్ల మేర అభివృద్ధి చేస్తామని అన్నారు. 2022 నాటికి గ్యాస్ ఆధారిత ఇంధన ఉత్పత్తి ప్రస్తుతం ఉన్న 42 ఎంఎంటిపిఏ నుంచి 61ఎంఎంటిపిఏ లకు పెంచుతామని అన్నారు. సహజవాయువు వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి పారదర్శక విధానాలను అమలు చేస్తున్నామని తెలిపారు. దేశంలో ప్రతి ప్రాంతాలలో ప్రతి ఒక్కరికి అందుబాటులో సహజవాయువు అందేలా చర్యలు తీసుకుంటామని అన్నారు. దేశంలోని 232 భౌగోళిక ప్రాంతాలలో 400 జిల్లాలలో సహజవాయువు సరఫరాకు ప్రణాళిక రూపొందించామని అన్నారు. దీనితో సహజవాయువు వినియోగం 70% ప్రజలకు అందుబాటులోకి వస్తుందని అన్నారు. పర్యావరణ కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి ఎల్ఎన్ జి వినియోగానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నామని అన్నారు. 2024 నాటికి పైపులైనులు,ఎల్ఎన్ జి టెర్మినళ్లు సీజీడి వ్యవస్థ నిర్మాణం కోసం 60 బిలియన్ అమెరికా డాలర్లను పెట్టుబడిగా పెట్టాలని నిర్ణయించామని మంత్రి వివరించారు.
ఇంధన రంగంలో స్వయంసమృద్ధి సాధించడానికి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వనరులకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నామని తెలిపిన మంత్రి దీనికోసం జాతీయ విధానానికి రూపకల్పన చేశామని తెలిపారు. బయో రిఫైనరీలు,ఇథనాల్ మిశ్రీత పెట్రోల్ ను ఉత్పత్తి చేయడానికి చమురు సంస్థలు అంగీకారం తెలిపాయని మంత్రి అన్నారు. వ్యర్ధాలను ఇంధనంగా మారుస్తూ గ్రామీణ రంగ ఆర్ధిక వ్యవస్థ బలోపేతం చేస్తున్నామని మంత్రి అన్నారు. సౌర శక్తిని ఇంధనంగా మార్చడానికి ఆయిల్ గ్యాస్ కంపెనీలు ప్రణాళికలను రూపొందిస్తున్నామని మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan invites India Inc. to join the Atmanirbhar Bharat Urja initiatives
Says that a clear roadmap of Aatma Nirbhar Urja for Aatma Nirbhar Bharat is being developed;
17 DEC 2020 3:08PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan today said that on the energy front, we are developing a clear roadmap of Aatma Nirbhar Urja for Aatma Nirbhar Bharat. Addressing the ASSOCHAM Foundation Week 2020 today on “Energy Transition to Fuel India’s Growth Path”, he invited India Inc. to join the Atmanirbhar Bharat Urja initiatives and said that we have to ensure energy justice and end energy poverty in the country. This means more energy to improve the lives of Indians with a smaller carbon foot-print. He said that our energy sector will be growth-centric, industry friendly and environment conscious. He said that the energy sector will continue to play a pivotal role in our national development, and in realization of the 5 trillion-dollar economy.
The minister said that at the core of the Government’s efforts is to achieve a growth path that is sustainable, keeping in view our national priorities and resources. He said that speaking at the Climate Ambition Summit last week, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji announced that Centennial India in 2047 will not only meet its own targets, but will also exceed your expectations.
Shri Pradhan said that there is an all-of-the Government approach to realize the energy transition road map. “Our Government is converting Covid-impacted challenges into opportunities. We have initiated the most significant reforms as envisoned by Prime Minister Modi in building an Aatmanirbhar Bharat or self-reliant India. We have already initiated reforms to transform India from being just a passive market to an active manufacturing hub at the heart of global value chains. We are partnering with the industry and other stakeholders in realizing this vision.”, he added.
Shri Pradhan said that India is now among the fastest growing large economies of the world with a strong determination to end poverty, including energy poverty, in the country. This demands rapid expansion of energy consumption & energy security. “Our Government is committed to meet both these ends in a sustainable manner’, he added.
The Minister said that during the last six years, India’s energy landscape has undergone a transformational change. We are now the third largest energy consumer in the world after US and China.
Shri Pradhan said that the Covid pandemic continues to inhibit conduct of normal activity. But there are clear indications of improvements and a gradual increase in activity across all States and sectors of our economy. “We see a reflection of these efforts in how India’s energy sector has bounced back with remarkable resilience. Our energy demand has almost recovered back to pre-Covid levels, particularly for petroleum products, on the back of rejuvenation of economic activities. “
The Minister said that the energy transition road map of India has been outlined by Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi, who has defined seven key drivers: Accelerating efforts to move towards a gas-based economy, Cleaner Use of Fossil Fuels, Particularly Petroleum And Coal; Greater reliance on domestic sources to drive biofuels, Achieving renewables target of 450 GW by 2030, Increasing contribution of electricity to de-carbonize mobility, Moving into emerging fuels including hydrogen; and digital innovation across all energy systems.
The Minister said that there are enormous opportunities in the energy sector, and there is a lot more that the Indian industry needs to embrace as partners in progress. He talked about a paradigm shift in the philosophy of the Government from revenue generation to production maximization to enhance the domestic production of crude oil and natural gas. Several policy initiatives have been taken and reforms initiated, including facilitating the ease-of-business for the Exploration & Production sector. “We now allow 100% FDI in exploration and production projects and also permit 49% FDI in public sector refining under the automatic route. We have created a friendly tax regime for Sovereign Wealth and Pension Funds. These reforms are translating into increased FDI flow in the sector.”
Shri Pradhan said that we are ushering a gas-based economy by increasing the share of natural gas in India’s primary energy mix from 6.2% to 15 % by year 2030. Prime Minister has announced last year the target of ‘One Nation One Gas Grid’. India is set to expand the natural gas grid to 34,500 km, by adding another 17000 km of gas pipeline. “Our regasification capacity of existing 42 MMTPA will be expanded to 61 MMTPA by year 2022. Natural gas marketing reforms have been announced to prescribe standard procedure to discover market price across various contractual regimes through a transparent and competitive manner. Also, we have rationalized tariff to make natural gas affordable in every part of the country.” The Minister also talked about launch of India’s first automated national-level gas trading platform and expansion of coverage of City Gas Distribution projects to cover 232 Geographical Areas spread over 400 districts, with a potential to cover about 53% of country’s geography and 70% of population.
The Minister said that we are adopting clean mobility solutions, with greater use of LNG as a transportation fuel including long haul trucking. On the investments front, he said that we have envisaged a spend of $60 billion in creating gas infrastructure till 2024, including for pipelines, LNG terminals and CGD networks.
Shri Pradhan said that the Government has embarked on a massive programme on alternative fuels for enhancing India’s energy sustainability. “We are tapping into huge biomass potential through National Biofuels Policy. lndia's Oil Marketing Companies are ahead of the curve having already committed to set up twelve 2G bio-refineries and ethanol blended petrol. We are boosting rural economy by waste to wealth generation, under the Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT) initiatives. We are setting up of 5000 CBG plants by 2023-24 with production target of 15 MMT with an investment of about US $ 20 billion. Our Government is also giving a push to adopt hydrogen fuel mix. Major oil and gas companies have taken a lead by promoting International Solar Alliance in addition to installing renewable energy capacities through independent efforts.”