వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
మార్కెట్లో అధిక ధరల నివారణ చర్యల్లో భాగంగా దేశంలో ఉల్లిపాయల దిగుమతి నిబంధనల సడలింపు
కొన్నిప్రత్యేక పరిస్థితుల్లో మాత్రమే వినియోగానికి ఉపయోగించే ఉల్లిపాయలపై మాత్రమే నిబంధనల సడలింపు
17 DEC 2020 3:17PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం మారెట్లో ఉల్లిపాయల ధరలు అధికంగా ఉండటాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్లాంట్ క్వారంటైన్ ఆర్డర్, 2003 ప్రకారం పొగచూరింపు మరియు ఫైటోసానిటరీ సర్టిఫికేట్ పై అదనపు డిక్లరేషను తీసుకుని ఉల్లిపాయల దిగుమతులకు కొన్ని సడలిపులు చేస్తూ 31 జనవరి, 2021 వరకు వర్తించే విధంగా కేంద్ర వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ విభాగంవారు అనుమతినిచ్చారు, కాగా ఈ దిగుమతుల సడలింపులు కొన్ని ప్రత్యేక నిబంధనలకు మరియు పరిస్థితులకు లోబడి ఉంటాయి.
దిగుమతైన పొగచూరింపు చేయని ఉల్లిపాయలు భారత పోర్టు వద్దే పిఎస్సి వారి అనుమతితో దిగుతిదారుచే అధికృత విధానాన్ని ఉపయోగించి ఉల్లిపాయలకు పొగచూరింపును చేపడతారు. దిగుమతి చేయబడిన ఉల్లిపాయలు క్వారంటైన్ అధికారులచే విధిగా తనిఖీ చేయబడి ఎటువంటి చీడపీడలు, వ్యాధులు లేవని ధ్రువీకరించవలసి ఉంటుంది. తనిఖీల సమయంలో బూజు లేదా ఎండు కుళ్ళు వంటివి గమనించినట్లైతే వారిని తిరస్కరించి తిరిగి పంపించివేస్తారు. వేరు పొంగు క్రిమి లేదా ఉల్లిపాయ వ్రణక్రిమి వంటివి కనుగొన్నట్లైతే
వాటిని పొగచూరించడం ద్వారా నశింపజేసి ఎటువంటి అదనపు రుసుము లేకుండానే విడుదల చేస్తారు. ఈ దిగుమతి చేసుకున్న ఉల్లిపాయలు వినియోగానికి మాత్రమే కానీ ఇతరాల కొరకు కాదని దిమతిదారు నుండి ఒక ప్రమాణ పత్రాన్ని తీసుకుంటారు. ఈ ఉల్లిపాయలపై పిక్యూ ఆర్డర్ 2003 ప్రకారం విధించే నాలుగు రెట్ల అదనపు తనీఖీ రుసుము ఉండదు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Relaxation on conditions of import of onions into India to counter high market prices
Relaxation only on onions meant for consumption, subject to certain conditions
17 DEC 2020 3:17PM by PIB Delhi
In the light of public concern over high prices of onion in the market, the Department of Agriculture and Farmers Welfare has decided to extend the relaxation from the condition of fumigation and additional declaration on Phytosanitary Certificate as per the Plant Quarantine Order, 2003, for imports up to 31st January, 2021. The relaxation will be subject to certain conditions.
Consignments of imported onions which arrive in Indian port without fumigation and such endorsement on the PSC, would be fumigated in India by the importer through an accredited treatment provider. The consignment would be inspected thoroughly by quarantine officials and released only if found free from pests and diseases of concern to India. Further, if smut or dry rot is intercepted during inspection, the particular container will be rejected and deported. In case of stem and bulbs nematode or onion maggot being detected, these should be eliminated through fumigation and the consignments released without additional inspection fee.
The conditions also stipulate that an undertaking should be obtained from importers that the onions will be used only for consumption and not for propagation. In addition, such consignments of onion for consumption will not be subjected to the four times additional inspection fee for non compliance of conditions of import under the PQ Order, 2003.