ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਢਿੱਲ (ਛੋਟ)
ਸਿਰਫ ਖਪਤ ਅਧੀਨ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਹੀ ਕੁਝ ਅਰਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
17 DEC 2020 3:17PM by PIB Chandigarh
ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਲਾਂਟ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਆਰਡਰ, 2003 ਅਧੀਨ ਫਾਈਟੋਸੈਨਿਟਰੀ ਤੇ ਵਾਧੂ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਫਿਊਮੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 31 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ. ਇਹ ਛੋਟ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਸਤੇ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ, ਉਹ ਬਿਨਾਂ ਫਿਊਮੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੀਐਸਸੀ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਰਾਹੀਂ ਫਿਊਮੀਗੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਉਹ ਕੀੜਿਆਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਪਾਏ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਰਜਿਤ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਰੀਖਣ ਦੌਰਾਨ ਖਰਾਬ ਅਤੇ ਸੜੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਾਮਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖਰਾਬ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹ ' ਤੇ ਹੀ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਵਾਪਸ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟੈਮ ਜਾਂ ਬੱਲਬ ਵਿਚ ਜੇ ਨਾਈਮੈਟੋਡ ਜਾਂ ਮੈਗੋਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਧੂਪ ਦੁਆਰਾ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਾਧੂ ਜਾਂਚ ਫੀਸ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਹਾਲਾਤ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੰਪੋਰਟਰਾਂ ਕੋਲੋਂ ਇਹ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਪਿਆਜ਼ ਸਿਰਫ ਖਪਤ ਲਈ ਹੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਹੈ।.ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖਪਤ ਲਈ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਪੀਕਿਊ ਆਰਡਰ, 2003 ਅਧੀਨ ਇੰਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਗੈਰ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਾਧੂ ਨਿਰੀਖਣ ਫੀਸ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Relaxation on conditions of import of onions into India to counter high market prices
Relaxation only on onions meant for consumption, subject to certain conditions
17 DEC 2020 3:17PM by PIB Delhi
In the light of public concern over high prices of onion in the market, the Department of Agriculture and Farmers Welfare has decided to extend the relaxation from the condition of fumigation and additional declaration on Phytosanitary Certificate as per the Plant Quarantine Order, 2003, for imports up to 31st January, 2021. The relaxation will be subject to certain conditions.
Consignments of imported onions which arrive in Indian port without fumigation and such endorsement on the PSC, would be fumigated in India by the importer through an accredited treatment provider. The consignment would be inspected thoroughly by quarantine officials and released only if found free from pests and diseases of concern to India. Further, if smut or dry rot is intercepted during inspection, the particular container will be rejected and deported. In case of stem and bulbs nematode or onion maggot being detected, these should be eliminated through fumigation and the consignments released without additional inspection fee.
The conditions also stipulate that an undertaking should be obtained from importers that the onions will be used only for consumption and not for propagation. In addition, such consignments of onion for consumption will not be subjected to the four times additional inspection fee for non compliance of conditions of import under the PQ Order, 2003.