कृषी मंत्रालय
भारतातील बाजारांमध्ये कांद्याचे चढे भाव रोखण्यासाठी कांद्याच्या आयातीसंदर्भातील अटी शिथिल
केवळ वापरासाठी असलेल्या कांद्यांसाठीच विशिष्ट स्थितीनुसार अटी शिथिल
17 DEC 2020 5:38PM by PIB Mumbai
कांद्याच्या चढ्या भावांबाबत सर्वसामान्य जनता चिंताग्रस्त असल्याच्या पार्श्वभूमीवर कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाने कांद्याच्या आयातीसाठी फ्युमिगेशनची अट आणि प्लान्ट क्वारंटाईन(पीक्यू) आदेश 2003 नुसार फायटोसॅनिटरी प्रमाणपत्रासंदर्भात अतिरिक्त हमी याबाबतच्या अटींमधील शिथिलीकरण 31 जानेवारी 2021 पर्यंत लागू ठेवण्याचा निर्णय घेतला आहे. हे शिथिलीकरण विशिष्ट स्थितीनुसार असेल.
भारतीय बंदरांमध्ये फ्युमिगेशनविना दाखल होणाऱे आणि प्रमाणपत्र नसणारे आयात कांदे आयातदाराकडून अधिस्वीकृतीधारक प्रक्रियाकर्त्याकडून फ्युमिगेट करण्यात येतील. आयात कांद्यांच्या या खेपेची क्वारंटाईन अधिकाऱ्याकडून सखोल तपासणी करण्यात येईल आणि भारतामध्ये उपद्रवी ठरू शकणाऱ्या कीटक आणि रोगविरहित असल्याचे आढळल्यावरच ती खेप बंदरातून बाहेर नेण्याची परवानगी देण्यात येईल. त्याशिवाय तपासणीदरम्यान जर त्यामध्ये पिकावरील संसर्ग किंवा इतर दोष आढळल्यास तो विशिष्ट कंटेनर नाकारला जाईल आणि त्याला परत पाठवण्यात येईल. कांद्याच्या पाती आणि कांद्यावरील बुरशी किंवा कीटक आढळल्यास फ्युमिगेशनद्वारे ते नष्ट करावे लागतील आणि ती खेप अतिरिक्त तपासणी शुल्काविना बंदरातून बाहेर आणण्यास परवानगी देण्यात येईल.
या कांद्यांचा केवळ ग्राहकांना पुरवण्यासाठीच वापर करण्यात येईल आणि पिकांच्या लागवडीसाठी त्यांचा वापर केला जाणार नाही, अशी हमी आयातदारांकडून प्राप्त करणे देखील या अटींमध्ये नमूद करण्यात आले आहे. त्याचबरोबर अशा प्रकारच्या कांद्यांच्या वापरासाठीच्या खेपांवर पीक्यू आदेश 2003 अंतर्गत आयातीच्या अटींचे अनुपालन न केल्याबद्दल चार पट अतिरिक्त तपासणी शुल्क लावण्यात येणार नाही.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Relaxation on conditions of import of onions into India to counter high market prices
Relaxation only on onions meant for consumption, subject to certain conditions
17 DEC 2020 3:17PM by PIB Delhi
In the light of public concern over high prices of onion in the market, the Department of Agriculture and Farmers Welfare has decided to extend the relaxation from the condition of fumigation and additional declaration on Phytosanitary Certificate as per the Plant Quarantine Order, 2003, for imports up to 31st January, 2021. The relaxation will be subject to certain conditions.
Consignments of imported onions which arrive in Indian port without fumigation and such endorsement on the PSC, would be fumigated in India by the importer through an accredited treatment provider. The consignment would be inspected thoroughly by quarantine officials and released only if found free from pests and diseases of concern to India. Further, if smut or dry rot is intercepted during inspection, the particular container will be rejected and deported. In case of stem and bulbs nematode or onion maggot being detected, these should be eliminated through fumigation and the consignments released without additional inspection fee.
The conditions also stipulate that an undertaking should be obtained from importers that the onions will be used only for consumption and not for propagation. In addition, such consignments of onion for consumption will not be subjected to the four times additional inspection fee for non compliance of conditions of import under the PQ Order, 2003.