रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
जीपीएस-आधारित पथकर वसुली यंत्रणेला मान्यता: नितीन गडकरी
जीपीएस तंत्रज्ञानाच्या वापरामुळे पथकर वसुलीमध्ये पाच वर्षात 1.34 लाख कोटींपर्यंत वाढ होण्याची शक्यता
17 DEC 2020 6:50PM by PIB Mumbai
देशात पथकर नाक्यांवर लांब रांगा लागू नयेत आणि वाहतुकीची कोंडी न होता ती अखंड सुरू रहावी यासाठी ग्लोबल पोझिशनिंग सिस्टम (जीपीएस) आधारित पथकर संकलन करण्याचे निश्चित केले असून सरकारने या यंत्रणेला मान्यता दिली आहे. यामुळे आगामी दोन वर्षात भारत ‘टोल नाकेमुक्त’ होईल अशी माहिती केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग तसेच एमएसएमई मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज दिली.
असोचॅम स्थापना सप्ताह 2020 यानिमित्त आयोजित करण्यात आलेल्या कार्यक्रमामध्ये नितीन गडकरी बोलत होते. महत्वाच्या क्षेत्रामध्ये आर्थिक पुनरूज्जीवनासाठी राष्ट्रीय पायाभूत सुविधांविषयी गडकरी यांनी आपली मते व्यक्त केली. वाहनांची कोणत्या भागात हालचाल होत आहे, हे जाणून पथकराची रक्कम थेट बँक खात्यामधून वळती करण्याची योजना तयार करण्यात आली आहे. आता नवीन सर्व व्यावसायिक वाहने ‘ट्रॅकिंग सिस्टम’मध्ये समाविष्ट करण्यात आली आहेत. त्याचबरोबर जुन्या वाहनांमध्ये जीपीएस बसविण्यासाठीही सरकारने काही योजना तयार केल्या असल्याचे गडकरी यांनी यावेळी सांगितले.
आगामी मार्चपर्यंत पथकर संकलन 34,000 कोटी रुपयांपर्यंत पोहोचेल, अशी अपेक्षा व्यक्त करून गडकरी म्हणाले, जर पथकर संकलनासाठी जीपीएस तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यात आला तर आगामी पाच वर्षात पथकरातून 1,34,000 कोटी रुपयांपर्यंत उत्पन्न मिळेल.
भारतामध्ये रोजगार निर्मिती आणि दारिद्र्य निर्मूलन यासाठी औद्योगिक विकास होणे महत्वाचे आहे, असे सांगून गडकरी म्हणाले, सध्या शहरी भागामध्ये उद्योग केंद्रीत झाले आहेत, परिणामी वाढत्या शहरीकरणामुळे दिल्ली, मुंबई, चेन्नई, कोलकाता आणि इतर शहरांना गंभीर समस्यांना तोंड द्यावे लागत आहे. यामध्ये बदल घडविण्यासाठी उद्योगांचे विकेंद्रीकरण होणे आवश्यक आहे. पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी सार्वजनिक आणि खासगी गुंतवणूकीला प्रोत्साहन देण्याची गरज असल्याचे मत त्यांनी व्यक्त केले. जे प्रकल्प आर्थिकदृष्ट्या सक्षम नाहीत, त्यांना सरकारकडून पाठिंबा देण्यात येईल, असे आश्वासनही त्यांनी यावेळी दिले.

Ministry of Road Transport & Highways
GPS-based toll collection system cleared: Nitin Gadkari
Toll income may rise up to Rs 1.34 lakh crore in 5 years using GPS technology
17 DEC 2020 4:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport & Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari has said that the Government has finalised GPS-based(Global Positioning System) technology toll collection to ensure seamless movement of vehicles across the country. He said, this will ensure India becomes ‘toll booth free’ in next two years.
Addressing the ASSOCHAM Foundation Week Programme here today, he shared his perspective on the theme ‘National Infrastructure Pipeline critical for economic revival across sectors,’ and explained that the toll amount will be deducted directly from the bank account based on the movement of vehicles. While now all commercial vehicles are coming with vehicle tracking systems, the Government will come up with some plan to install GPS technology in old vehicles, he said.
The Minister expressed hope that the toll collections may reach Rs 34,000 crore by coming March. Mr Gadkari informed, by using GPS technology for toll collection,the toll income in next five years will be Rs 1,34,000 crore.
The Minister said that industrial development is key to employment generation and poverty eradication in India, however at present, industry is India is centralised in urban areas as such decentralisation of industry is imperative to boost growth rate as growing urbanisation is causing grave problems in cities like Delhi, Mumbai, Chennai, Kolkata and others.He also impressed upon the need to promote public-private investment in infrastructure development. He assured Government’s support in projects that are not economically viable.