ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀਪੀਐੱਸ ਅਧਾਰਤ ਟੋਲ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਕਲੀਅਰ ਹੋਇਆ: ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਜੀਪੀਐੱਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਟੋਲ ਆਮਦਨ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1.34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵੱਧ ਸਕੇਗੀ
17 DEC 2020 4:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੀਪੀਐੱਸ-ਅਧਾਰਤ (ਗਲੋਬਲ ਪੋਜੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟੋਲ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ‘ਟੋਲ ਮੁਕਤ’ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਐਸੋਚੈਮ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਵੀਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਟੋਲ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਟ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨ ਵਾਹਨ ਟਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਪੀਐੱਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ|
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਟੋਲ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ 34,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੋਲ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਜੀਪੀਐੱਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੋਲ ਆਮਦਨ 1,34,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਕੁੰਜੀ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ| ਕਿਉਂਕਿ ਵਧ ਰਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ-ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਨਹੀਂ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
GPS-based toll collection system cleared: Nitin Gadkari
Toll income may rise up to Rs 1.34 lakh crore in 5 years using GPS technology
17 DEC 2020 4:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport & Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari has said that the Government has finalised GPS-based(Global Positioning System) technology toll collection to ensure seamless movement of vehicles across the country. He said, this will ensure India becomes ‘toll booth free’ in next two years.
Addressing the ASSOCHAM Foundation Week Programme here today, he shared his perspective on the theme ‘National Infrastructure Pipeline critical for economic revival across sectors,’ and explained that the toll amount will be deducted directly from the bank account based on the movement of vehicles. While now all commercial vehicles are coming with vehicle tracking systems, the Government will come up with some plan to install GPS technology in old vehicles, he said.
The Minister expressed hope that the toll collections may reach Rs 34,000 crore by coming March. Mr Gadkari informed, by using GPS technology for toll collection,the toll income in next five years will be Rs 1,34,000 crore.
The Minister said that industrial development is key to employment generation and poverty eradication in India, however at present, industry is India is centralised in urban areas as such decentralisation of industry is imperative to boost growth rate as growing urbanisation is causing grave problems in cities like Delhi, Mumbai, Chennai, Kolkata and others.He also impressed upon the need to promote public-private investment in infrastructure development. He assured Government’s support in projects that are not economically viable.