రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
‘స్వర్ణిం విజయ్ మషాల్’ వెలిగించి, భారత-పాకిస్తాన్ యుద్ధం 50వ వార్షికోత్సవ వేడుకలను ప్రారంభించనున్న - ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ
15 DEC 2020 6:48PM by PIB Hyderabad
1971 డిసెంబర్ నెలలో, భారత సాయుధ దళాలు పాకిస్తాన్ సైన్యంపై నిర్ణయాత్మక మరియు చారిత్రాత్మక విజయాన్ని సాధించాయి. ఇది ఒక దేశం - బంగ్లాదేశ్ ఏర్పడటానికి దారితీసింది. అదేవిధంగా, ఇది, రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం అనంతరం, అతిపెద్ద సైనిక లొంగుబాటుకు దారితీసింది. భారత-పాకిస్థాన్ యుద్ధం జరిగి 50 సంవత్సరాలైన సందర్భంగా, డిసెంబర్, 16వ తేదీ నుండి, దేశవ్యాప్తంగా వివిధ కార్యక్రమాలు నిర్వహించనున్నారు. దీనిని ‘స్వర్ణిం విజయ్ వర్ష్’ అంటే - విజయానికి స్వర్ణోత్సవ సంవత్సరం - గా పాటించనున్నారు.
న్యూ ఢిల్లీ లోని జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం (ఎన్.‌డబ్ల్యు.ఎం) వద్ద రేపు జరిగే ప్రారంభ కార్యక్రమంలో, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పాల్గొంటారు. ప్రధానమంత్రి కార్యక్రమ వేదిక వద్దకు రాగానే, రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్, ఆయనకు స్వాగతం పలుకుతారు.
ప్రధానమంత్రి, రక్షణ సిబ్బంది అధిపతి, త్రివిధ దళాల అధిపతులు, యుద్ధ స్మారకం వద్ద, అమరవీరులకు పుష్పాంజలి ఘటించి, నివాళులర్పిస్తారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, జాతీయ యుద్ధ స్మారకం వద్ద నున్న అమర జ్యోతి నుండి ‘స్వర్ణిం విజయ్ మషాల్’ ను వెలిగిస్తారు. జాతీయ యుద్ధ స్మారకం వద్ద నున్న అమర జ్యోతి నుండి నాలుగు విజయ్ జ్యోతి కాగడాలను వెలిగిస్తారు. ఈ నాలుగు విజయ్ జ్యోతి కాగడాలను, 1971 యుద్ధానికి చెందిన పరమ వీర చక్ర, మహా వీర చక్ర అవార్డు గ్రహీతల గ్రామాలతో సహా, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు తీసుకుని వెళతారు. ఈ అవార్డు గ్రహీతల గ్రామాల నుండి మరియు 1971 లో ప్రధానంగా యుద్ధం జరిగిన ప్రాంతాల నుండి మట్టిని సేకరించి, జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం వద్దకు తీసుకువస్తారు.
దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాలలో ఈ సందర్భంగా స్మారక కార్యక్రమాలు నిర్వహించనున్నారు. యుద్ధంలో పాల్గొన్న అనుభవజ్ఞులను, అమరవీరులైన సైనికుల భార్యలను ఈ సందర్భంగా సత్కరించనున్నారు. బ్యాండు ప్రదర్శనలు, సెమినార్లు, ఎగ్జిబిషన్లు, యుద్ధ పరికరాల ప్రదర్శనలు, చలన చిత్రోత్సవాలు, సదస్సులు, సమావేశాలు, సాహస కార్యక్రమాలు వంటి వివిధ అంశాలను ఏర్పాటు చేయనున్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో రక్షణ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద యెస్సో నాయక్ తో పాటు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ పౌర, సైనిక అధికారులు కూడా పాల్గొంటారు.

Ministry of Defence
Prime Minister Shri Narendra Modi to light up ‘Swarnim Vijay Mashaal’and begin 50th anniversary celebrations of Indo-Pak War
15 DEC 2020 6:48PM by PIB Delhi
In December 1971, the Indian Armed Forces secured a decisive and historic Victory over Pakistan Army, which led to creation of a Nation - Bangladesh and also resulted in the largest Military Surrender after the World War – II. From 16 December, the Nation will be celebrating 50 Years of Indo-Pak War, also called ‘Swarnim Vijay Varsh’. Various commemorative events are planned across the Nation.
Inaugural event will be held at the National War Memorial (NWM) in New Delhi tomorrow which will be attended by Prime Minister Shri Narendra Modi. On his arrival, the Prime Minister will be received by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at the venue.
The Prime Minister, Chief of Defence Staff & Tri-Service Chiefs will lay wreath and pay homage to the fallen soldiers. Prime Minister Shri Narendra Modi will light up the ‘Swarnim Vijay Mashaal’ from the eternal flame of NWM on the occasion. Four Victory Mashaals (flames) will be lit from the Eternal Flame of NWM. These Mashaals will be carried to various parts of the country including to villages of Param Vir Chakra and MahaVir Chakra Awardees of 1971 War. Soil from the villages of these Awardees and from areas where major battles were fought in 1971 are being brought to the NWM.
Various commemorative events will be conducted pan-India wherein war Veterans and Veer Naris will be felicitated and events like band displays, seminars, exhibitions, equipment displays, film festivals, conclave and adventure activities are planned.
Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Yesso Naik and other senior civil & military officials of the Ministry of Defence will also be present on the occasion.