Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises a webinar on “Birding in India” under Dekho Apna Desh Webinar Series
12 DEC 2020 8:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar series titled “ Birding in India” held on 12thDecember 2020 focused on Birds and Birding opportunities in India. India’s biodiversity is one of the richest in the world. From the Himalayas, Desert, Coast, Rainforest and the tropical islands; India represents almost all ecoregion found on the planet and it is home with over 1300 exotic bird species and to name few Indian Roller, Hornbills, Sarus Crane , Great Indian Bustard, Woodpeckers, Kingfishers and many more! Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platform.
​The Webinar was presented by Mr. Saurabh Sawant, a naturalist, wildlife photographer and a filmmaker with keen interest in studying, documenting lesser fauna. His research work mainly involves birds, amphibians & odonates.
​Birds play very important role in Indian culture. In mythology, different birds are associated as Vahanas of Gods & Goddesses. Birds are also very close to human beings since ages and it has always been very inspirational to man’s life since stone age to the modern era and from the Stone Age Rock Paintings, Cave Paintings, Mughal Paintings to modern era paintings birds were and are integral part.
​Birds are found everywhere from Arctic to Antarctica in different sorts of climatic conditions, varied bio diversities & habitats. Birding not just sharpens our sense but it also brings us close to the nature. Nature education is very important. A travel enthusiast always likes to explore & understand the local culture, to be with local communities and study their surroundings, eating / drinking habits , tracking of animals, birds from the sounds they make, marks on the pathways or scratches on the barks of the trees. It’s a fantastic world of experiences. Birding is an activity which helps us to bring more close to the nature and local communities.
There are approx. 11,000 bird species around the world and more than 1300 species are found in India. Birding Tourism is a billion dollar industry across the globe. Millions of international trips are taken every year for the main purpose of Birding and India has a huge potential due to its diverse biogeography of different terrains from Trans Himalaya to Desert, Western Ghats, Deccan Peninsula, Gangetic Plains, North-East region and Islands. India is home to approx. 91,000 species of mammals, birds, reptiles, amphibians and butterflies. Lot of efforts are being taken at different levels by the Government and Non-Government organisations to protect the species, environment and creating awareness.
Well said “ Birding is your lifetime ticket to the theatre of nature!” The formal scientific study of bird is called ‘ Ornithology’ Bird watching involves identifying birds and understanding their behaviour for recreation. The fascinating hobby is becoming increasingly popular and enjoyed by all age groups.
Summing up the webinar Rupinder Brar , Additional Director General spoke about India’s bio-diversity and how tourism connects us with local communities. It brings out the importance of Ek Bharat Shreshtha Bharat connecting with different local communities, understanding the culture, cuisine etc. and the experience that a traveler gets is amazing.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar is on Adventure opportunities in India and is scheduled on December 19, 2020 at 11.00 am.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬਿਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, “ਬਰਡਿੰਗ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
12 DEC 2020 8:09PM by PIB Chandigarh
“ਬਰਡਿੰਗ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਸਿਰਲੇਖ ਉੱਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬਿਨਾਰ ਲੜੀ 12 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਜੋ ਪੰਛੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਮੀਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ| ਹਿਮਾਲਿਆ, ਮਾਰੂਥਲ, ਤੱਟ, ਰੇਨਫੌਰਸਟ ਅਤੇ ਖੰਡੀ ਟਾਪੂਆਂ ਸਮੇਤ; ਭਾਰਤ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 1300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਕੁਝ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਰੋਲਰ, ਹੌਰਨਬਿਲਸ, ਸਾਰਸ ਕਰੇਨ, ਗ੍ਰੇਟ ਇੰਡੀਅਨ ਬੁਸਟਰਡ, ਵੁੱਡਪੇਕਰਸ, ਕਿੰਗਫਿਸ਼ਰਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਪੰਛੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ! ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬਿਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਫੈਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੌਰਭ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤਵਾਦੀ, ਵਾਇਲਡ ਲਾਈਫ ਫ਼ੋਟੋਗ੍ਰਾਫ਼ਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਛੋਟੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਪੰਛੀ, ਜਲਥਲੀ ਜੀਵ ਅਤੇ ਓਡੋਨੇਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ|
ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪੰਛੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ| ਮਿਥਿਹਾਸਕ ਕਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਵਤਿਆਂ ਅਤੇ ਦੇਵੀਆਂ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਪੰਛੀ ਵੀ ਯੁਗਾਂ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੱਥਰ ਯੁਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਗ ਤੱਕ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੱਥਰ ਯੁੱਗ ਰਾਕ ਪੇਂਟਿੰਗਜ਼, ਗੁਫਾ ਚਿੱਤਰਾਂ, ਮੁਗਲ ਪੇਂਟਿੰਗਜ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਛੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਰਹੇ ਹਨ|
ਪੰਛੀ ਆਰਕਟਿਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਤੱਕ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ| ਬਰਡਿੰਗ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਤਿੱਖਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨੇੜੇ ਵੀ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ| ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ| ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਅਤੇ ਸਮਝਦਾ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ, ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਦਰਖਤਾਂ ’ਤੇ ਖੁਰਚਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੁਨੀਆ ਹੈ| ਬਰਡਿੰਗ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ|
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 11,000 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 1300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਰਡਿੰਗ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਰਬਾਂ ਡਾਲਰ ਦਾ ਉਦਯੋਗ ਹੈ| ਬਰਡਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਹਰ ਸਾਲ ਕਰੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸ ਹਿਮਾਲਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ, ਡੇਕਨ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ, ਵੱਡੇ ਮੈਦਾਨ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਟਾਪੂਆਂ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਬਾਇਓਗ੍ਰਾਫੀ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਥਣਧਾਰੀ ਜਾਨਵਰਾਂ, ਪੰਛੀਆਂ, ਰਿੰਗਣ ਵਾਲੇ ਜੀਵਾਂ, ਜਲਥਲੀ ਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਤਿਤਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 91,000 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ| ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਹੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ “ਬਰਡਿੰਗ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਰੰਗਮੰਚ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭਰ ਦੀ ਟਿਕਟ ਹੈ!” ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਰਸਮੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ‘ਓਰਨੀਥੋਲੋਜੀ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਪੰਛੀ ਨਿਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਦਿਲਚਸਪ ਸ਼ੌਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸਦਾ ਆਨੰਦ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ|
ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੂੰ ਸਮੇਟਦਿਆਂ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਾਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਕਵਾਨ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਤਜਰਬਾ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ|
ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬਿਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ| ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ|
ਅਗਲਾ ਵੈਬਿਨਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਡਵੈਂਚਰ/ ਸਾਹਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 19 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਤਹਿ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|