ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਵੱਲੋਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਮੁਲਾਕਾਤ
11 DEC 2020 5:15PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। TRIFED ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕਿਸ਼ਨਾ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ TRIFED ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੇ ਹਮ–ਖ਼ਿਆਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ’ਚ ਮਿਲ ਕੇ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ,ਆਮ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਤੇ ਮੁਹਾਰਤਾਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਹਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਉਪਜੀਵਕਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਕਈ ਪੱਖਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ’ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਤਨਜੋਤ (ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਜੜ੍ਹ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਹ ਸ਼ਿਰਾਵਾਂ ਫੁੱਲਣ ਦੇ ਰੋਗ, ਬੈੱਡ ਸੋਰਜ਼, ਫੋੜਿਆਂ ਤੇ ਦਸਤਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ), ਟਮਾਟਰ, ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਕੀੜੇ ਪਾਲਣ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ TRIFOOD ਅਤੇ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਓਨਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆੱਪਰੇਟਡ’ (COCO) ਵਿੱਚ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਆਊਟਲੈਟਸ ਦੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਅੰਦਰ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੂੰ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਬਹੁਤ ਸੋਹਣੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਵੀ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਜੋਂ ਭੇਟ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਤੋਹਫ਼ੇ ਨੂੰ ਕਬੂਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਤੋਹਫ਼ਾ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਇਹ ਮਾਸਕ ‘ਬੀ ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ ਮੁਹਿੰਮ’ ਅਧੀਨ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ!
ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਤਰਕਪੂਰਣ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ TRIFED; ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਬੀਲਿਆਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ; ਜਿਵੇਂ ਦਿਹਾਤੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (MSME), ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ, ਡੀਐੱਮਐੱਫ਼, ਆਯੁਸ਼ ਦਾ ਆਈਸੀਏਆਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਖਾਂ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ। TRIFED ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਕਬਾਇਲੀ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਛਤਰਛਾਇਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਣਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ’, ‘ਗੋ ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ਜਿਹੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ TRIFED ਦੇ ਆਮਦਨ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ’ਚ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨਾਂ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda Meets M/o Petroleum and Natural Gas, Shri Dharmendra Pradhan to Explore Convergences to Drive Tribal Empowerment
11 DEC 2020 5:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Tribal Affairs Shri Arjun Munda had a meeting with Union Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan yesterday to explore convergences to drive tribal empowerment. Managing Director, TRIFED Shri Pravir Krishna was also present in the meeting. As a part of its continuing, ongoing efforts to improve the lives and livelihoods of the tribals and work towards tribal empowerment, TRIFED under Ministry of Tribal Affairsis exploring convergences and partnerships with government departments and like-minded organizations to create synergies together.
During this meeting, several aspects of collaboration were discussed with the aim of moving towards tribal livelihood development while harnessing the common strengths and expertise to the maximum benefit. The key initiatives that came up during the discussion included promoting tribal development entrepreneurship programmes through VanDhanKendras, TRIFOOD in Jharkhand for locally available produces like Ratanjot,(a natural root that is used to treat varicose veins, bed sores, ulcers, and diarrhea), tomato, sericulture etc. and also setting up of Tribes India outlets in Corporation Owned Corporation Operated (COCO)premisesof the PSUsunder Ministry of Petroleumand Natural Gas.
During the meeting, Shri Arjun Munda also gifted a set of beautiful handcrafted Tribes India masks to Shri Dharmendra Pradhan, who acknowledged the gift and mentioned that he was delighted with this gift and that these handcrafted masks should reach each and every Indian as a part of the “ Be Vocal for Local Campaign!
Taking tribal welfare and development to the next logical phase, TRIFED under Ministry of Tribal Affairs is planning convergences with various Ministries and Departments and expert institutions such as Ministry of Rural Development (MoRD), Ministry of Small and Medium Enterprises (MSME), Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), DMF, ICAR Ministry of AYUSH with the aim of improving sustainable livelihoods and income opportunities for these tribals. The scope of convergences will range across different aspects of development. TRIFED plans to expand the Skills Development and Micro entrepreneurship programme, together with the Tribal Livelihoods program. It is planned to be an umbrella initiative riding on national level initiatives such as “AtmaNirbharAbhiyan”, “Go Vocal for Local” and other programs of Ministries.With the successful implementation of this collaborationand many more upcoming convergences, TRIFEDhopes to help tribals in generating income and livelihoods which should then result in a complete transformation of tribal lives and livelihoods across the country.