గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
శ్రీ అర్జున్ ముండా పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌ను కలిసి గిరిజన సాధికారతకు చేపట్టాల్సిన చర్యలపై చర్చించారు.
11 DEC 2020 5:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా నిన్న కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌తో సమావేశమై గిరిజన సాధికారతకు చేపట్టాల్సిన చర్యలపై చర్చించారు. ఈ సమావేశంలో ట్రైఫెడ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రవీర్ కృష్ణ కూడా పాల్గొన్నారు. గిరిజనుల జీవితాలను, జీవనోపాధిని మెరుగుపర్చడానికి మరియు గిరిజన సాధికారత కోసం గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధీనంలోని ట్రైఫెడ్‌ నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. ఆ ప్రయత్నాల్లో భాగంగా వివిధ ప్రభుత్వ విభాగాలు మరియు సారూప్యత ఉన్న సంస్థలతో కలిసిన నిరంతరం చర్చలు, సమావేశాలు నిర్వహిస్తుంది.
ఈ సమావేశంలో ఉమ్మడి బలాలు మరియు నైపుణ్యాలను గరిష్ట ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగించుకుంటూ గిరిజనుల జీవనోపాధిని పెంపొందించడానికి, వారిని అభివృద్ధి వైపు నడిపించడానికి అవసరమైన సహకారానికి సంబంధించిన అనేక అంశాలు చర్చించారు. ఈ చర్చలో ప్రధానంగా వన్‌ధన్‌ కేంద్రాలవంటి వాటి ద్వారా గిరిజన ఉత్పత్తులు అంటే స్థానికంగా లభించే రతన్‌జోట్, (వెరికోస్ వెయిన్స్, బెడ్‌సొర్స్‌, పుండ్లు, పూతల మరియు డయెరియా వంటి అనారోగ్య సమస్యలకు చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగించే సహజ మూలం) టమోటా , సెరికల్చర్ వంటి వాటిని ప్రోత్సహించడం అలాగే పెట్రోలియం మరియు సహజవాయు మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని పిఎస్‌యుల్లో కార్పొరేషన్ ఓన్డ్‌ కార్పొరేషన్‌ ఆపరేటడ్‌(కోకో) విధానంలో ట్రైబ్స్‌ ఇండియా విక్రయకేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడం వంటి చర్యలపై చర్చించారు.
ఈ సమావేశంలో శ్రీ అర్జున్ ముండా అందమైన హస్తకళలతో పాటు ట్రైబ్స్‌ ఇండియా మాస్క్‌లను ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌కు బహుమతిగా ఇచ్చారు. ఈ బహుమతిని అందుకోవడం పట్ల తాను సంతోషంగా ఉన్నానని "బి వోకల్ ఫర్‌ లోకల్‌ క్యాంపెన్‌"లో భాగంగా ప్రతి ఒక్క భారతీయుడికి ఈ మాస్క్‌లు చేరాలని ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌ ఆకాంక్షించారు.
గిరిజన సంక్షేమం మరియు అభివృద్ధిని తదుపరి దశకు తీసుకువెళ్లడం భాగంగా గిరిజనులకు స్థిరమైన జీవనోపాధి మరియు ఆదాయ అవకాశాలను మెరుగుపరిచే లక్ష్యంతో గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ క్రింద పనిచేసే ట్రైఫెడ్‌ గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోఆర్డీ), చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్‌ఎంఈ), ఫుడ్‌ ప్రొసెసింగ్ మంత్రిత్వశాఖ,డిఎంఎఫ్‌, ఆయుష్‌ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఐకార్‌ వంటి వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాలతో సమావేశాలకు ఏర్పాట్లు చేస్తోంది. గిరిజన జీవనోపాధి కార్యక్రమంతో పాటు నైపుణ్యాల అభివృద్ధి మరియు మైక్రో ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌ను విస్తరించాలని ట్రిఫెడ్ యోచిస్తోంది. ఇది జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమాలైన “ఆత్మనిర్భార్ అబియాన్”, “గో వోకల్ ఫర్ లోకల్ ” మరియు ఇతర మంత్రిత్వశాఖల ప్రణాళికల ఆధారంగా రూపకల్పన చేయబడింది. ఈ కార్యక్రమాలను విజయవంతంగా అమలుచేయడం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా గిరిజనుల ఆదాయాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి వారియొక్క జీవనోపాధిని మెరుగుపర్చడానికి ఉపయోగపడాలని ట్రైఫెడ్‌ ఆకాంక్షిస్తోంది.

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda Meets M/o Petroleum and Natural Gas, Shri Dharmendra Pradhan to Explore Convergences to Drive Tribal Empowerment
11 DEC 2020 5:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Tribal Affairs Shri Arjun Munda had a meeting with Union Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan yesterday to explore convergences to drive tribal empowerment. Managing Director, TRIFED Shri Pravir Krishna was also present in the meeting. As a part of its continuing, ongoing efforts to improve the lives and livelihoods of the tribals and work towards tribal empowerment, TRIFED under Ministry of Tribal Affairsis exploring convergences and partnerships with government departments and like-minded organizations to create synergies together.
During this meeting, several aspects of collaboration were discussed with the aim of moving towards tribal livelihood development while harnessing the common strengths and expertise to the maximum benefit. The key initiatives that came up during the discussion included promoting tribal development entrepreneurship programmes through VanDhanKendras, TRIFOOD in Jharkhand for locally available produces like Ratanjot,(a natural root that is used to treat varicose veins, bed sores, ulcers, and diarrhea), tomato, sericulture etc. and also setting up of Tribes India outlets in Corporation Owned Corporation Operated (COCO)premisesof the PSUsunder Ministry of Petroleumand Natural Gas.
During the meeting, Shri Arjun Munda also gifted a set of beautiful handcrafted Tribes India masks to Shri Dharmendra Pradhan, who acknowledged the gift and mentioned that he was delighted with this gift and that these handcrafted masks should reach each and every Indian as a part of the “ Be Vocal for Local Campaign!
Taking tribal welfare and development to the next logical phase, TRIFED under Ministry of Tribal Affairs is planning convergences with various Ministries and Departments and expert institutions such as Ministry of Rural Development (MoRD), Ministry of Small and Medium Enterprises (MSME), Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), DMF, ICAR Ministry of AYUSH with the aim of improving sustainable livelihoods and income opportunities for these tribals. The scope of convergences will range across different aspects of development. TRIFED plans to expand the Skills Development and Micro entrepreneurship programme, together with the Tribal Livelihoods program. It is planned to be an umbrella initiative riding on national level initiatives such as “AtmaNirbharAbhiyan”, “Go Vocal for Local” and other programs of Ministries.With the successful implementation of this collaborationand many more upcoming convergences, TRIFEDhopes to help tribals in generating income and livelihoods which should then result in a complete transformation of tribal lives and livelihoods across the country.