వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతు సంఘాల‌తో చ‌ర్చ‌ల‌కు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ద్వారాలు ఎప్పుడూ తెరిచే ఉంటాయి - న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌
రైతుల సంక్షేమానికి ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఉంది, రైతు సంఘాల ఆందోళ‌న‌ల‌ను త‌గ్గించేందుకు ప్ర‌తిపాద‌న‌లు
ఎంఎస్‌పి, ఎపిఎంసిలు ఉనికిలో ఉంటాయి - పీయూష్ గోయ‌ల్
10 DEC 2020 7:00PM by PIB Hyderabad
వ్య‌వ‌సాయ చ‌ట్టాల గురించి రైతుల ఆందోళ‌న‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు వారికందించిన ప్ర‌తిపాద‌న‌ల‌లోని వివిధ సూచ‌న‌ల‌ను రేఖామాత్రంగా వివ‌రిస్తూ, ప‌ర‌స్ప‌ర స‌మ్మ‌త‌మైన ప‌రిష్కారం కోసం చ‌ర్చ‌లు కొన‌సాగించాల‌ని కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌, రైతాంగ సంక్షేమం, గ్రామీణాభివృద్ధి, పంచాయ‌తీరాజ్ మంత్రి న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌, కేంద్ర వినియోగ‌దారుల వ్య‌వ‌హారాలు, ఆహారం, ప్ర‌జా పంపిణీ, రైల్వేలు, వాణిజ్య మంత్రి పీయూష్ గోయ‌ల్ సంయుక్తంగా రైతు సంఘాల నాయ‌కులకు విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. వారు న్యూఢిల్లీలో గురువారం విలేక‌రుల స‌మావేశంలో మాట్లాడారు.
రైతు ఉత్ప‌త్తి, లావాదేవీలు, వాణిజ్యం (ప్రోత్సాహం, సదుపాయాలు) చ‌ట్టం 2020, రైతాంగ (సాధికార‌త‌, ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌) ధ‌ర హామీ ఒప్పందం, రైతు సేవ‌ల చ‌ట్టం 2020, నిత్యావ‌స‌ర వ‌స్తువుల స‌వ‌ర‌ణ చ‌ట్టం 2020 అన్న‌వి దేశంలో అతి పెద్ద వ్య‌వ‌సాయ సంస్క‌ర‌ణ‌లుగా ఉన్నాయి. ఈ సంస్క‌ర‌ణ‌లు రైతుల‌కు మార్కెట్ల స్వేచ్ఛ‌, వాణిజ్యానికి ప్రోత్సాహం, సాంకేతిక‌త‌ను అందుబాటులోకి తేనున్నాయి, అవి వ్య‌వ‌సాయాన్ని ప‌రివ‌ర్త‌న‌కు లోను చేస్తాయి.
క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌, సేక‌ర‌ణ విష‌యంలో హామీ ఇచ్చేందుకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం, మంత్రులు సిద్ధంగా ఉన్నారు. ప్ర‌స్తుత‌మున్న ఎపిఎంసి మండీల లోప‌ల, బ‌యిట కూడా లావాదేవీల‌లో స‌మాన అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పించేందుకు ప్ర‌భ‌/త‌్వం సిద్ధంగా ఉంది. రైతులు వివాదాలు వ‌చ్చిన‌ప్పుడు సివిల్ కోర్టుల‌ను ఆశ్ర‌యించ‌వ‌చ్చ‌ని ప్ర‌భ‌/త‌్వం చెప్పింది. ఎండుగ‌డ్డిని త‌గుల‌బెట్ట‌డం పై జ‌రిమానా విష‌యంలో , ప్ర‌తిపాదిత విద్యుత స‌వ‌ర‌ణ బిల్లులో ఆందోళ‌న‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు ప్ర‌భుత్వం సిద్ధంగా ఉంది. నూత‌న వ్య‌వ‌సాయ చ‌ట్టాల కింద రైతుల భూముల‌ను ప‌రిర‌క్షిస్తామ‌ని హామీ ఇచ్చింది.
వ్య‌వ‌సాయ రంగాన్ని బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి, రైతుల జీవితాల‌ను మెరుగుప‌ర‌చ‌డానికి అధికారంలోకి వ‌చ్చిన‌ప్ప‌టి నుంచి మోడీ ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న వివిధ చ‌ర్య‌ల గురించి కేంద్ర మంత్రులు తోమ‌ర్‌, గోయ‌ల్ ఇద్ద‌రు వివ‌రించారు.తాజా చ‌ట్టాలు భాగ‌స్వాముల‌తో ప‌లు విడ‌త‌లుగా చ‌ర్చించిన అనంత‌రం చేప‌ట్టిన సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ని చెప్పారు. నూత‌న చ‌ట్టాల కింద స‌మ‌స్య‌ను విజ‌య‌వంతంగా ప‌రిష్క‌రించగానే మ‌హారాష్ట్రకు చెందిన ఒక రైతుకు వ్యాపార‌వేత్త నుంచి త‌క్ష‌ణ చెల్లింపు వ‌చ్చిన ఉదాహ‌ర‌ణ‌ను వ్య‌వ‌సాయ మంత్రి ఇచ్చారు. కేంద్రం ఒక చ‌ట్టాన్ని చేస్తే అది దేశానికంతా వ‌ర్తిస్తుంద‌న్నారు. వ్య‌వ‌సాయ వాణిజ్యంపై చ‌ట్టాలు చ‌సే స‌మ‌యంలో కేంద్ర ప్ర‌భుత‌్వం త‌న రాజ్యాంగ హ‌క్కుల‌కు లోబ‌డే ఉంద‌న్నారు. వ్య‌వ‌సాయ రంగానికి బ‌డ్జెట్ కేటాయింపు 2014- 2020 మ‌ధ్య‌లో చెప్పుకోద‌గినంత‌గా పెరిగాయ‌ని, ఇది రైతుల ప‌ట్ల‌, గ్రామీణ రంగం ప‌ట్ల ప్ర‌భుత్వానికి గ‌ల నిబ‌ద్ధ‌త‌ను ప‌ట్టి చూపుతుంద‌న్నారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి కిసాన్ చొర‌వ కింద రూ. 75,000 కోట్ల‌ను కేటాయించార‌ని, అందులో భాగంగా రైతుల‌కు ప్ర‌త్య‌క్ష ఆదాయ మ‌ద్ద‌తు కింద ఏడాది రూ.6000 వ‌స్తుంద‌న్నారు. రూ. 1 ల‌క్ష కోట్ల తో వ్య‌వ‌సాయ రంగ మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధి చేశార‌న్నారు. ర‌సాయ‌నాల వినియోగాన్ని త‌గ్గించేందుకు, భూసారాన్ని పెంచేందుకు వేప పూత‌తో యూరియా ప‌థ‌కాన్ని మోడీ ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌వేశ‌పెట్టింది. స్వామినాథన్ క‌మిష‌న్ సూచ‌న‌ల ఆధారంగా, ఉత్ప‌త్తి ధ‌ర‌క‌న్నా క‌నీసం 1.5 రెట్లు ఎక్కువ ధ‌ర రైతుకు అందాల‌న్న ఫార్ములా ఆధారంగా మోడీ ప్ర‌భుత్వం క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌ల‌ను ప్ర‌క‌టించింది. అంతేకాకుండా, అధిక సేక‌ర‌ణ‌ను, రైతుల‌కు అధిక చెల్లింపులు జ‌రిగేలా ప్ర‌భుత్వం చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది. పిఎం కిసాన్ మాన్ ధ‌న్ యోజ‌న కింద రైతుల‌కు ఫించ‌ను మ‌ద్ద‌తును క‌ల్పిస్తున్నారు. రైతు ఉత్పాద‌క‌ సంస్థ‌లు (ఎఫ్‌పిఒ)లు రైతుల‌ను స‌మైక్యం చేసి, త‌మ భ‌విష్య‌త్తులో వారి వాణి వినిపించే అవ‌కాశం క‌ల్పిస్తాయి. అటువంటి 10,000 ఎఫ్‌పిఒల‌ను సృష్టిస్తున్నారు.
ఈ చొర‌వ‌ల‌న్నీ కూడా రైతుల సంక్షేమాన్ని, ఆదాయాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని చేసిన‌వేన‌ని, ఇవి వ్య‌వ‌సాయానికి సంబంధించి ప్ర‌భుత్వం రూపొందించే ప‌థ‌కాల‌లో కేంద్ర స్థానాన్ని ఆక్ర‌మిస్తాయి.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The doors of the Union Government are always open for dialogue with Farmers Unions- Shri Narendra Singh Tomar
Government is committed to welfare of farmers and proposals have been given to allay fears of the Farmers Unions
MSP and APMC will remain-Shri Piyush Goyal
10 DEC 2020 7:00PM by PIB Delhi
Appealing to the Farmers Union leaders to continue dialogue and to find an amicable solution, Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Rural Development and Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar along with Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Railways and Commerce, Shri Piyush Goyal outlined the various suggestions that have been given to farmers in a proposal to address their concerns about the Farm Acts. They were speaking to media at a Press Conference in New Delhi today.
The Farmers Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Act 2020 and Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Act 2020 and the Essential Commodities Amendment Act 2020 are the biggest agricultural reforms in the country so far. The reforms will provide farmers market freedom, encourage entrepreneurship, access to technology and they will transform agriculture.
The Ministers said that Union Government is willing to give assurance on MSP and procurement. Government is willing to ensure a level playing field in transactions inside and outside the existing APMC Mandi’s, Government has said farmers can approach civil courts in disputes besides the SDM courts, Government is willing to address concerns regarding penalty for stubble burning and in the proposed electricity amendment Bill. It has also assured that farmers land will be protected under the new farm Acts.
Both the Union Ministers, Shri Tomar and Shri Goyal spoke about the various measures that the Modi government has taken since its inception to improve the lot of farmers and towards strengthening the Agriculture sector. They said the latest Acts were reforms undertaken after many rounds of consultations with stakeholders. They give the farmers freedom to sell anywhere and strengthen farmers with a protective legal framework when dealing with private companies. Agriculture Minister gave an example of a farmer from Maharashtra who got immediate payment from the trader after the grievance was successfully addressed under the new laws. They said when the Centre makes a law it is for the whole country. The Central Government is well within its Constitutional Rights while making laws on Agricultural trade. The Budgetary allocations for agriculture have seen a significant rise from 2014-2020 and this shows the commitment of the Govt. towards farmers and the rural sector. An allocation of over Rs.75,000 crore has been made for just PM Kisan initiative under which farmers get Rs 6000 per year of direct income support. Rs 1 Lakh crore Agri Infrastructure has been set up for the development of farm gate infrastructure. Neem coated urea scheme was introduced by Modi Govt. for reduced use of chemicals and improved soil health. The Modi Government announced MSP hikes based on the recommendations of the Swaminathan Commission and on the formula that farmers must get at least 1.5 times the cost of production. The Government has also ensured greater procurement and greater payment to farmers. Under the PM Kisan Maan Dhan Yojna, farmers are given pension support. Farmer Producer Organisations (FPO’s) bring farmers together and provide them with a greater say in their future. 10,000 such FPO’s are being created.
All these initiatives are aimed towards the farmer whose welfare and whose income occupies the central place in the Government’s schemes for Agriculture.