ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਦੇ ਡਰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਐੱਮ ਐੱਸ ਪੀ ਅਤੇ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਰਹੇਗੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
10 DEC 2020 7:00PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸਾਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਾਦ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਐਮੀਕੇਬਲ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ , ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ , ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ , ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਹੈ । ਉਹ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ।
ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ) ਕਾਨੂੰਨ 2020 ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਕੀਮਤ ਐਸ਼ਯੂਰੈਂਸ ਤੇ ਖੇਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕਾਨੂੰਨ 2020 ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਤਰਮੀਮੀ ਕਾਨੂੰਨ 2020 ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰ ਹਨ । ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਆਜ਼ਾਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ , ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਗੇ ।
C:\Users\dell\Desktop\image002BA4M.jpgC:\Users\dell\Desktop\image003PE1R.jpg
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਰਕਾਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪੀ ਤੇ ਖਰੀਦ ਬਾਰੇ ਐਸ਼ਯੂਰੈਂਸ ਦੇਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਅਤੇ ਅੰਦਰ ਲੈਣ ਦੇਣ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਪੱਧਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਸਾਨ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਮ ਕੋਰਟਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਣ ਲਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਿਜਲੀ ਤਰਮੀਮ ਬਿੱਲ ਬਾਰੇ ਵੀ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਉਨਾਂ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਦੋਨਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੀਤੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਬੋਲਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਵਾਰ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਤਾਜ਼ਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਤੇ ਵੀ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਵੇਲੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ । ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਜਿੱਠਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਪਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦ ਕੇਂਦਰ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਵੇਲੇ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤਹਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2020 ਤੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਕੇਵਲ ਪੀ ਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ 75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 6,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਸਿੱਧੀ ਆਮਦਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਫਾਰਮ ਗੇਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨੀਮ ਕੋਟੇਡ ਯੂਰੀਆ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਯੂਰੀਆ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਫਾਰਮੂਲੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਮਤ ਦਾ 1.5 ਗੁਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮਿਲੇ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਖਰੀਦ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪੀ ਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਮਾਣ ਧੰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਕਿਸਾਨ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠਿਆਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਅਜਿਹੀਆਂ 10,000 ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਮੰਤਵ ਲਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਖੇਤੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ।
ਏ ਪੀ ਐੱਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The doors of the Union Government are always open for dialogue with Farmers Unions- Shri Narendra Singh Tomar
Government is committed to welfare of farmers and proposals have been given to allay fears of the Farmers Unions
MSP and APMC will remain-Shri Piyush Goyal
10 DEC 2020 7:00PM by PIB Delhi
Appealing to the Farmers Union leaders to continue dialogue and to find an amicable solution, Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Rural Development and Panchayati Raj, Shri Narendra Singh Tomar along with Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Railways and Commerce, Shri Piyush Goyal outlined the various suggestions that have been given to farmers in a proposal to address their concerns about the Farm Acts. They were speaking to media at a Press Conference in New Delhi today.
The Farmers Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Act 2020 and Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Act 2020 and the Essential Commodities Amendment Act 2020 are the biggest agricultural reforms in the country so far. The reforms will provide farmers market freedom, encourage entrepreneurship, access to technology and they will transform agriculture.
The Ministers said that Union Government is willing to give assurance on MSP and procurement. Government is willing to ensure a level playing field in transactions inside and outside the existing APMC Mandi’s, Government has said farmers can approach civil courts in disputes besides the SDM courts, Government is willing to address concerns regarding penalty for stubble burning and in the proposed electricity amendment Bill. It has also assured that farmers land will be protected under the new farm Acts.
Both the Union Ministers, Shri Tomar and Shri Goyal spoke about the various measures that the Modi government has taken since its inception to improve the lot of farmers and towards strengthening the Agriculture sector. They said the latest Acts were reforms undertaken after many rounds of consultations with stakeholders. They give the farmers freedom to sell anywhere and strengthen farmers with a protective legal framework when dealing with private companies. Agriculture Minister gave an example of a farmer from Maharashtra who got immediate payment from the trader after the grievance was successfully addressed under the new laws. They said when the Centre makes a law it is for the whole country. The Central Government is well within its Constitutional Rights while making laws on Agricultural trade. The Budgetary allocations for agriculture have seen a significant rise from 2014-2020 and this shows the commitment of the Govt. towards farmers and the rural sector. An allocation of over Rs.75,000 crore has been made for just PM Kisan initiative under which farmers get Rs 6000 per year of direct income support. Rs 1 Lakh crore Agri Infrastructure has been set up for the development of farm gate infrastructure. Neem coated urea scheme was introduced by Modi Govt. for reduced use of chemicals and improved soil health. The Modi Government announced MSP hikes based on the recommendations of the Swaminathan Commission and on the formula that farmers must get at least 1.5 times the cost of production. The Government has also ensured greater procurement and greater payment to farmers. Under the PM Kisan Maan Dhan Yojna, farmers are given pension support. Farmer Producer Organisations (FPO’s) bring farmers together and provide them with a greater say in their future. 10,000 such FPO’s are being created.
All these initiatives are aimed towards the farmer whose welfare and whose income occupies the central place in the Government’s schemes for Agriculture.