ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 6 ਵੇਂ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ਼ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਹੈਲਥ, ਜਬਲਪੁਰ ਵੱਲੋਂ ਪਰਦਾ ਚੁਕਾਈ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਕਰਾਸ-ਪੋਲੀਨੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।”
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਸਾਡੀ ਕਬਾਇਲੀ ਵਸੋਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ- ਡਾ: ਵਰਧਨ
10 DEC 2020 1:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ.-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ਼ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰੀਸਰਚ, ਜਬਲਪੁਰ ਵੱਲੋਂ 6 ਵੇਂ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 (ਆਈਆਈਐਸਐਫ-2020) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪਰਦਾ ਚੁਕਾਈ ਰਸਮ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਡਿਜਿਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
6 ਵੇਂ ਆਈਆਈਐਸਐਫ ‐ 2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਾਉਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ) ਵੱਲੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਈਐਸ), ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਅਤੇ ਵਿਜਨਾ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਆਈਐਸਐਫ, ਜੋ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ.-ਐਨਆਈਆਰਟੀਐਚ, ਜਬਲਪੁਰ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਇਸ ਪਰਦਾ ਚੁਕਾਈ ਰਸਮ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਾ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇਕ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ”
ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ - ਐਨਆਈਆਰਟੀਐਚ, ਜਬਲਪੁਰ ਇਕੋ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬਾਇਓਮੇਡਿਕਲ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ I ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਕਬੀਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਰੰਗ ਬਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਰੀਤੀ ਰਿਵਾਜ, ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਨਮੂਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਕਬੀਲੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਅੱਜ ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਜੈਨੇਟਿਕ ਵਿਕਾਰ ਅਤੇ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਗ੍ਰਸਤ ਹੈ। ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਅਕਸਰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਸਾਡੀ ਕਬੀਲੇ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਅਸਾਧਾਰਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ I"
ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2018 ਵਿਚ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇਕ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉਪਰ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਾਇਓ-ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐਨਆਈਆਰਟੀਐਚ, ਜਬਲਪੁਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਐਨਆਈਆਰਟੀਐਚ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਡਲਾ ਜਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਰਿਆ ਕਬੀਲਿਆਂ ਵਿਚ ਟੀਬੀ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਫਲੋਰਾਈਡ, ਅਨੀਮੀਆ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿਚ ਮਿਲੀ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨੋਪੈਥੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਕਲ-ਸੈੱਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿਚ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸਿੱਖਿਆ ਗਿਆ ਤਜ਼ਰਬਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਗਰੀਬ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ: ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਈਆਈਐਸਐਫ -2020 ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ 22 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤਕ ਵਰਚੂਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। "ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਂਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਕਰਾਸ ਪੋਲੀਨੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇਕ ਮੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ”
ਡਾ. ਸਮੀਰਨ ਪਾਂਡਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੂਧੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜਿੰਗ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਜਨਾ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ), ਡਾ. ਅਪਾਰੂਪ ਦਾਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐਨਆਈਆਰਟੀਐਚ, ਜਬਲਪੁਰ, ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan digitally addresses the virtual Curtain Raiser Ceremony by ICMR-National Institute of Research in Tribal Health, Jabalpur as a part of 6th India International Science Festival 2020
“The India International science festival provides a platform for cross-pollination of ideas that will lead to better policy making to help improve the quality of living of our people.”
The health and well-being of our tribal population is of utmost importance to our government- Dr Vardhan
10 DEC 2020 1:23PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare, Science and Technology, and Earth Sciences digitally addressed the virtual Curtain Raiser Ceremony by ICMR-National Institute of Research in Tribal Health, at Jabalpur as a part of 6th India International Science Festival 2020 (IISF 2020).
The 6th IISF2020 is being organized by Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) in collaboration with Indian Council of Medical Research (ICMR), Department of Science and Technology (DST), Ministry of Earth Sciences (MoES), Department of Biotechnology (DBT) and Vijnana Bharati (VIBHA).
Delivering the address, Dr Harsh Vardhan said, “IISF, launched in 2015, has always been about showcasing the progress of science and its application for the betterment of the lives of our people. It is indeed a privilege to preside over this Curtain Raiser Ceremony being organized by the ICMR-NIRTH, Jabalpur.”
Expressing his happiness that the ICMR - NIRTH, Jabalpur is the only institute wholly dedicated to biomedical research on health and social issues related to the tribal population, he noted, “The tribes represent a unique and colourful segment of the Indian culture. Our tribals lead a lifestyle with beliefs, customs, values & traditions that are in sync with nature. This lifestyle pattern which doesn’t defy nature grants them an enhanced immunity against various diseases. However, it is a matter of concern that our tribal population today suffers from a high prevalence of malnutrition, genetic disorders and infectious diseases.”
He continued, “Often residing in hard to reach areas with difficult terrains, our tribal population has had inequitable access to benefits of our significant advancements in science, technology as well as public health services.”
Dr Vardhan emphasized that the health and well-being of the tribal population is of utmost importance to the government. “We have been taking a slew of measures in this regard. In 2018, an expert committee constituted jointly by Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Tribal Affairs, identified 10 major concerns that need immediate attention for the wellbeing of tribes & started working towards it”, he added.
The Union Minister congratulated ICMR for its extraordinary contribution in bio-medical research. Applauding ICMR-NIRTH, Jabalpur for developing indigenous strategies for strengthening the health services in the unreached areas, he noted, “ICMR-NIRTH has successfully demonstrated PPP models for reduction of tuberculosis among Saharia tribes and reduction in cases of malaria in the tribal district of Mandla in Madhya Pradesh. This prestigious institution has developed strategies for controlling prevalence of fluoride, anaemia and inherited hemoglobinopathies like sickle-cell disease among tribal populations.” The experience learnt in all these efforts will be of immense help not only for researchers and academicians but also for policy makers for improving health of the marginalized sections of our population, he added.
Dr Vardhan invited everyone to participate in IISF-2020 which is going to be held virtually from December 22nd to December 25th, 2020. “The India International science festival provides a platform for cross-pollination of ideas that will lead to better policy making to help improve the quality of living of our people. I invite budding researchers & scientists to join this unique platform and help bridge the gap between science and society”, he said.
Dr Samiran Panda, Director and scientist G, Shri Jayant Sahasrabudhe National Organizing Secretary, Vijnana Bharati (VIBHA), Dr Aparup Das, Director, ICMR-NIRTH, Jabalpur, other senior scientists and their teams were present at the event.