సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత వ్యతిరేక శక్తులతో వ్యవహరించడంలో మీడియా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది: శ్రీ శ్రీపాద్ నాయక్
10 DEC 2020 4:55PM by PIB Hyderabad
"భారత వ్యతిరేక శక్తులతో వ్యవహరించడంలో మీడియాకు ఒక ముఖ్యమైన పాత్ర ఉంది. మన దేశానికి వ్యతిరేకంగా భారత వ్యతిరేక శక్తులు మన మీడియాను దుర్వినియోగం చేయకుండా చూసుకోవడం మీడియా వ్యక్తులతో సహా మనందరి బాధ్యత" అని ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మాస్ కమ్యూనికేషన్ (ఐఐఎంసి) రక్షణ సిబ్బంది కోసం గురువారం నిర్వహించిన మీడియా కమ్యూనికేషన్ కోర్సు కార్యక్రమంలో రక్షణశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీపాద్ నాయక్ అన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఐఐఎంసి డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ సంజయ్ ద్వివేది, అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ (అడ్మినిస్ట్రేషన్) శ్రీ కె. సతీష్ నంబ్రూదిపాద్, అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ (ట్రైనింగ్) శ్రీమతి. మమతా వర్మ కూడా హాజరయ్యారు.
ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన నాయక్ మాట్లాడుతూ.." ప్రస్తుతం తప్పుడు వార్తలు మరియు ద్వేషపూరిత వార్తల ధోరణి పెరుగుతున్నప్పుడు మీడియాపై అవగాహన ప్రతి ఒక్కరికీ అవసరం. కొత్తతరం మీడియా ఉన్న ఈ యుగంలో మీడియాపై అవగాహన సంభాషణకర్తలకు మాత్రమే కాదు, సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి కూడా ముఖ్యమైనది. ఈ రోజు దాదాపు ప్రతి ఒక్కరి చేతిలో స్మార్ట్‌ఫోన్ ఉన్న నేపథ్యంలో మీడియాను దుర్వినియోగం చేసే అవకాశం చాలా రెట్లు పెరిగింది. దీనిని మీడియా అక్షరాస్యత ద్వారా మాత్రమే నియంత్రించవచ్చని" అన్నారు.
ఈ రోజు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మనం చూస్తున్న మానసిక యుద్ధాన్ని ఎదుర్కోవడానికి మీడియా అక్షరాస్యత కూడా సహాయపడుతుందని రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి తెలిపారు. ఈ మానసిక యుద్ధాన్ని భారత వ్యతిరేక శక్తులు ఒక సాధనంగా స్వీకరించడం నుండి మనం అప్రమత్తంగా ఉండాలి. బదులుగా దేశం మరియు దేశప్రజల శ్రేయస్సు కోసం మీడియా బలాన్ని ఎలా ఉపయోగించాలో నేర్చుకోవాలి అని సూచించారు.
భారత రక్షణ దళాల ధైర్యం, శౌర్యం, నిబద్ధత, అంకితభావం అసమానమైనవని శ్రీ నాయక్ అన్నారు. అయినా కూడా వారి నైతిక స్థైర్యాన్ని దెబ్బతియడానికి రోజంతా చురుకుగా ఉండే అంశాలు దేశంలో ఉన్నాయి. సరైన మీడియా విధానాన్ని అవలంబించడం ద్వారా మరియు విభిన్న మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను వ్యవస్థీకృత పద్ధతిలో ఉపయోగించడం ద్వారా మన రక్షణ దళాలకు వ్యతిరేకంగా జరిగే దుర్మార్గపు ప్రచారాలను ఎదుర్కోవచ్చు అని శ్రీనాయక్ తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా ఐఐఎంసి డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ సంజయ్ ద్వివేది మాట్లాడుతూ " ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తం కరోనా మహమ్మారిని ఎదుర్కొంటోంది. కరోనా నేపథ్యంలో ఒక పదం చాలా ప్రాచుర్యం పొందింది మరియు దాని యొక్క అనేక ఫలితాలు మరియు పరిణామాలు కూడా చూడవచ్చు. ఈ పదం 'ఇన్ఫోడెమిక్'. ఈ పదం అధిక సమాచారం లేదా సంభాషణ విస్ఫోటనాన్ని సూచిస్తుంది. అవసరానికి మించి సమాచారం ఉన్న నేపథ్యంలో అందులో ఏ సమాచారాన్ని నమ్మాలి, ఏది తప్పుడు సమాచారం అనేది చర్చకు దారితీస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఆ చర్చ పేరు మీడియా మరియు సమాచార అక్షరాస్యత అని తెలిపారు.
ప్రొఫెసర్ ద్వివేది మాట్లాడుతూ ఈ రోజు నకిలీ వార్తలు పెద్ద వ్యాపారంగా మారాయని డిజిటల్ మీడియా కూడా దానిపై ప్రభావం చూపిందని అన్నారు. అటువంటి పరిస్థితిలో మీడియా అక్షరాస్యత అవసరం పెరుగుతుంది. ఐఐఎంసిలో ఈ మీడియా కమ్యూనికేషన్ కోర్సులను కోర్సు కోఆర్డినేటర్‌గా నిర్వహిస్తున్న శ్రీమతి విష్ణుప్రియ పాండే ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.
ఐఐఎంసి ప్రతి సంవత్సరం రక్షణ సిబ్బంది కోసం మీడియా మరియు కమ్యూనికేషన్‌కు సంబంధించిన స్వల్పకాలిక శిక్షణా కోర్సులను నిర్వహిస్తుంది. కెప్టెన్ స్థాయి నుండి బ్రిగేడియర్ స్థాయి వరకు అధికారులు ఈ కోర్సులలో పాల్గొంటారు. కరోనా కారణంగా ఈ సంవత్సరం ఈ శిక్షణా కార్యక్రమం మొదటిసారిగా ఆన్‌లైన్‌లో నిర్వహించబడింది. ఈ సంవత్సరం జానపద మాధ్యమాల నుండి కొత్త మీడియా మరియు ఆధునిక కమ్యూనికేషన్ పద్ధతుల సమాచారం సైనిక అధికారులకు అందించబడింది. ఇది కాకుండా, కొత్త మీడియా యుగంలో, సైన్యం మరియు మీడియా మధ్య సంబంధాలను ఎలా మెరుగుపరుచుకోవాలి అన్నదానిపై కూడా అధికారులకు శిక్షణ ఇవ్వబడింది.

Ministry of Information & Broadcasting
Media plays an important role in dealing with anti-India forces: Sh Shripad Naik
10 DEC 2020 4:55PM by PIB Delhi
"The media has an important role in dealing with anti-India forces. It is the responsibility of all of us, including the media persons, to ensure that our media is not misused by the anti-India forces against our own country." said Minister of State for DefenceShripadNaik at the valedictory function of media communication course organized by the Indian Institute of Mass Communication (IIMC) for defence personnel on Thursday. On this occasion, the Director-General of IIMC Prof. Sanjay Dwivedi, Additional Director General (Administration) Shri K. Satish Namboodiripad and Additional Director General (Training) Smt. Mamta Varma were also present.
Speaking as the chief guest of the program, Mr. Naik said that today, when the trend of fake news and hate news is increasing, media literacy is needed by everyone. In this era of new media, media literacy is not only important for communicators, but for every section of society. He said that today, when almost everyone has a smartphone in their hands, the possibility of misuse of media has increased manifold and it can be controlled only through media literacy.
According to the Minister of State for Defence, Media literacy also helps us to counter the psychological warfare that we see today globally. We have to be alert from this psychological warfare being adopted as a tool by the anti-India forces. Rather, we have to learn how to use the media strength for the betterment of the country and the countrymen.
Shri Naik said that the courage, valor, commitment and dedication of the Indian defence forces are unparalleled. Even then there are elements in the country that are active round the clock to tarnish their image. We can counter all vicious campaigns against our defence forces by adopting the right media approach and utilising different media platforms in an organised manner.
On this occasion, the Director General of IIMC Prof. Sanjay Dwivedi said that today the whole world is facing corona epidemic. In this era of Corona, a word has become very popular and many of its results and consequences have also been seen. This word is 'Infodemic'. The term refers to the explosion of excessive information or colloquial information. He said that when it becomes difficult to choose from this excessive information, which information to believe and what not, such a situation gives rise to a discussion. And the name of this discussion is media and information literacy.
Prof. Dwivedi said that today fake news has become a big business in itself and digital media has also influenced it. In such a situation, the need for media literacy increases. The program was conducted by Mrs. Vishnupriya Pandey, who is handling these Media Communication Courses at IIMC as Course Coordinator.
IIMC organizes short term training courses related to media and communication for defence personnel every year. Officers from the Captain's level to Brigadier level take part in these courses. Due to Corona, this training program has been conducted online for the first time this year. This year information from folk media to new media and modern communication techniques has been provided to military officers. Apart from this, in the new media era, how the relations between army and media can be improved, its training has also been given to the officers.
Saurabh Singh