ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਲਈ 35 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਊਟਰੀਚ, ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਮੇਲਜੋਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀਜ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਇਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰੇਗਾ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਸਾਇੰਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ
07 DEC 2020 1:04PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਜੋਂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓਫਿਜ਼ਿਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2015 ਤੋਂ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਪਰਸਪਰ ਮੇਲਜੋਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀਜ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਇਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਡਾ. ਸਤੀਸ਼ ਸ਼ੇਨੋਈ, ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇਨਕੋਇਸ (INCOIS), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿਚ 'ਡੂੰਘੇ ਸਾਗਰ ਦੀ ਖੋਜ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਲ ਨੀਨੋ / ਲਾ ਨੀਨਾ / ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਦੇ ਡਾਈਪੋਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਤਿਹ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ, ਮੌਸਮੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਦੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧੇ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਢਾਂਚੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਸਰਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਝਾਇਆ।
ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ (VIBHA) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਯੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਤਰਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ’ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਵੀ. ਐਮ. ਤਿਵਾੜੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਵਲੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਚਆਰਡੀਸੀ), ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਨੇ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦੇ ਨੋਡਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਏਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ "ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਮਾਸਿਸ ਐਂਡ ਗਰਾਸ ਰੂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਲਈ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਈਵੈਂਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਸੀ।
ਡਾ. ਆਰ. ਕੇ. ਸਿਨਹਾ, ਮੁੱਖੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਚਆਰਡੀਸੀ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵਿਵਰਣ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਯੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਪੂਰਨ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸਭਿਆਚਾਰ, ਧਰਮਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਆਮ ਜਨਤਾ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੇਂ ਬਚਾਅ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੀੜ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋਏ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਵਾਈ ਵਿਮਲਾ, ਪ੍ਰੋ-ਵੀਸੀ, ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਮੇਰਠ ਨੇ ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਚਆਰਡੀਸੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਬਨਸਪਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਹੋਣ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੁੜੇ ਵਿਗਿਆਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਗੁਪਤਾ, ਹਨੀ ਬੀ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸਰਿਸਟੀ, ਜੀਆਈਏਐੱਨ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਫ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਭਟਨਾਗਰ ਫੈਲੋ 2018-21 ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕਈ ਗਰਾਸਰੂਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਡਾ. ਸ਼ੋਭਨਾ ਚੌਧਰੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਚਆਰਡੀਸੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸੀਈਈਆਰਆਈ), ਪਿਲਾਨੀ ਅਤੇ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ-ਰਾਜਸਥਾਨ ਚੈਪਟਰ ਨੇ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਲਈ ਇੱਕ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ "ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਮਾਡਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ” ਸਮੇਤ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ, ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ (IISF) ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈਵੈਂਟ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਟੈਂਪਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 35 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 2 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਾਇੰਸ ਮੂਵਮੈਂਟ-ਕੇਰਲਾ ਨੇ ਡਾ. ਅਬਦੁੱਲ ਕਲਾਮ ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਫੋਨਸ ਕਨੱਨਥਨਮ, ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਡਾ. ਵੀ.ਪੀ.ਐੱਨ. ਨਾਮਪੂਰੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਕੂਲ ਆਫ ਫੋਟੋਨਿਕਸ, ਕੁਸਾਟ (CUSAT) ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟ੍ਰੋਪਿਕਲ ਮੀਟਰੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ), ਪੁਣੇ ਨੇ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ, ਪੁਣੇ ਚੈਪਟਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ 22-25 ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਥੀਮ "ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ" ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, 9 ਵਰਟੀਕਲਸ ਅਧੀਨ 41 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਲਈ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Outreach, Curtain Raisers and Vigyan Yatra at 35 locations being organized for IISF-2020
Interactions in scientific fields would be the seed to deepen and widen the reach of science within society and enrich our lives by bringing all forms of science on a common platform. IISF is the Celebration of Science which connects our lives: Dr. Shekhar C. Mande, DG, CSIR
07 DEC 2020 1:04PM by PIB Delhi
Various outreach and popularization programmes for the IISF 2020 are going on across the country. Laboratories and institutes of the Scientific Ministries and Departments are holding these programmes as outreach and publicity activities of the India International Science Festival 2020.
CSIR-National Geophysical Research Institute (NGRI), Hyderabad organized the Curtain Raiser and Outreach Program on virtual platform recently. In his presidential address, Dr. Shekhar C. Mande, Director General, CSIR and Secretary, DSIR, Govt. of India stated that since 2015, IISF celebrates the joy of science and connects the enthusiasts and experts of all varieties of science disciplines to the public. Such interactions would be the seed to deepen and widen the reach of science within society and enrich our lives by bringing all forms of science on a common platform. He again expressed the need to strictly follow the COVID-19 protocols for people of all walks of life.
The Chief Guest of the occasion, Dr. Satheesh Shenoi, Former Director, INCOIS, Hyderabad spoke on the ‘Challenges and Opportunities of Deep Sea Research’ in the Indian context. He introduced the idea of the uniqueness of life on Earth based on its ability to preserve the water environment on the planet and touched upon the main challenges and opportunities of today. He explained in simple terms the phenomena El Nino/La Nina/Indian Ocean Dipole, the increase in Sea Surface Temperature, the increase in frequency of observed extreme climatic events, which are interlinked mechanisms affecting our lives and economy.
Shri Jayant Sahasrabudhe, Organising Secretary of Vijnana Bharati (VIBHA) explained about the rationale of IISF and its important role in inculcating scientific thinking in the public. He said that this year’s theme of IISF is Science for Self Reliant India and Global Welfare, and that CSIR has been given the responsibility to conduct it.
Earlier, welcoming the dignitaries, Dr. V. M. Tiwari, Director of CSIR-NGRI assured that this institute will make all efforts to make science popular among the masses and make them aware about the IISF-2020.
Similarly, CSIR-Human Resource Development Centre (HRDC), Ghaziabad organized a webinar on “Science for Masses and Grass root Innovations”along with the Nodal Institute of IISF 2020, CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (NISTADS). This webinar was a part of the curtain raiser events for the IISF 2020.
Dr. R. K. Sinha, Head CSIR-HRDC, in his welcomed address, gave brief contours of the IISF 2020.
Shri Jayant Sahasrabudhe emphasized the need to communicate science in regional languages, and said that India is a diverse country and it has diversity of languages, culture, religions and many other aspects of life. The journey of IISF is going on and we believe that we will accomplish the challenge of reaching every section of society, he said. He emphasized on the social responsibilities of Indian scientists and said that science should be communicated in the local and regional languages so that it can reach every citizen of India. This will help to restructure our New-India, he added.
On the occasion, Dr. Shekhar C. Mande, said that IISF 2020 through virtual mode is a great opportunity to connect and reach out to large masses of people. The general public is curious to know the work being carried out in research laboratories and therefore it is our duty to showcase the research work to the common people. He emphasized promotion of IISF so that everyone in the society gets benefitted from it. In the current scenario of pandemic COVID-19, he urged everyone to take proper measures and follow all the instructions and guidelines issued by government for the warding off COVID-19. Wearing masks and social distancing should be strictly followed while going in the crowd, he said.
Prof. Y. Vimla, Pro-VC, Chaudhary Charan Singh University, Meerut appreciated the initiative and thanked CSIR-HRDC. A botanist, she delivered her talk related to the science behind nature, she emphasized on the exposure of young students and children to nature and know about the surroundings. Scientists should come forward to create awareness and share their knowledge and experiences among the masses, she said.
Prof. Anil Gupta, Founder of the Honey Bee Network, SRISTI, GIAN & NIF, CSIR Bhatnagar Fellow 2018-21, delivering the keynote address, highlighted that organization of such events creates awareness among the public and students on the importance of science and technology in development of the nation. He gave various examples of grass root innovations from India. Dr. Shobhna Choudhary, Senior Scientist, CSIR-HRDC gave the vote of thanks.
CSIR-Central Electronics & Engineering Research Institute (CEERI), Pilani and Vijnana Bharati-Rajasthan Chapter also jointly organized a curtain raiser for the IISF 2020. In this programme, valuable discussions were organized on the important events of the IISF “Students Engineering Model Competition & Expo”.
Vigyan Yatra is a prominent event of the India International Science Festival. This journey of science is meant for creating scientific temper and interest in science among students and public at large. There are about 35 prime locations identified for the Vigyan Yatra across the country. On 2 December 2020, Swadeshi Science Movement-Kerala organized Dr. Abdul Kalam Vigyan Yatra at Kochi on virtual platform. On this occasion, Shri Alphons Kannanthanam, Former Union Minister, Tourism and Dr. V.P.N. Nampoori, Professor, School of Photonics, CUSAT delivered special talks.
Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune too organized the Vigyan Yatra in association with Vijnana Bharati, Pune Chapter to showcase the scientific activities virtually.
India International Science Festival (IISF) 2020 is going to be organized during 22-25 December 2020 on virtual platform. This is the largest science festival on virtual platform. The central theme of this year’s IISF is “Science for Self-reliant India and Global Welfare”. This year, 41 events will be organized under 9 verticals. IISF 2020 will also endeavor to send the entries of Guinness World Records in five different categories.