Vice President's Secretariat
Centre rushing medical experts team to Eluru following Vice President’s intervention
Vice President speaks to Union Health Minister after children with an undiagnosed illness are hospitalized in Eluru, Andhra Pradesh
Health minister assures all help; says reports of samples are awaited
Vice President was informed that blood samples sent to AIIMS Delhi
07 DEC 2020 6:00PM by PIB Delhi
The Centre is rushing a three-member team of medical experts to Eluru in Andhra Pradesh after the Vice President Shri M Venkaiah Naidu today spoke to Union Health Minister, Shri Harsh Vardhan after scores of children were hospitalised with an undiagnosed illness in the past few days.
On seeing reports of more than 300 children becoming ill, the Vice President initially spoke to the district collector for firsthand information. He later spoke to the Director, AIIMS at Mangalagiri and Director, AIIMS Delhi and was informed that blood samples of the children were sent to Delhi.
Subsequently, the Vice President spoke to Shri Harsh Vardhan and asked him to extend all necessary help in diagnosing and providing treatment to the afflicted children. The minister assured him that all steps would be taken to find out the cause of the illness once the lab reports are received.
The Union Health Minister and the Director of AIIMS assured the Vice President that treatment would be taken up upon diagnosis of the illness on receiving the reports of the blood samples.
The District Collector, Revu Mutyala Raju informed the Vice President that necessary measures were being taken to ascertain the reasons for the illness among the children. He said that a door-to-door survey was being conducted and medical teams from Guntur and Krishna Districts were pressed into service.
The children reportedly suffered from dizziness, fainting spells, headache and vomiting.
The Vice President was also informed that a poison control team from AIIMS had discussed with the Doctors at Eluru regarding the incidence yesterday.
The Union Health Ministry informed that in the wake of the available epidemiological and clinical data from the district, the following central team members are being sent:
1. Dr. Jamshed Nayar, Associate Professor (Emergency Medicine) from AIIMS,
2. Dr Avinash Deoshtawar, Virologist, NIV PUNE
3. Dr. Sanket Kulkarni, Dy. Director, PH Expert from NCDC, Delhi

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਏਲੁਰੂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਣਪਛਾਤੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਏਲੁਰੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ; ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਉਡੀਕ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬਲੱਡ–ਸੈਂਪਲ ਏਮਸ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ
07 DEC 2020 6:00PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਣਪਛਾਤੀ ਬਿਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਅਨੇਕ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤਿੰਨ–ਮੈਂਬਰੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਲੁਰੂ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬੀਮਾਰ ਪੈਣ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇਖ ਕੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਗਲਗਿਰੀ ਵਿਖੇ ਏਮਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਏਮਸ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬਲੱਡ–ਸੈਂਪਲ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਭੇਤ ਭਰੇ ਰੋਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਤੇ ਪੀੜਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੁੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਲੈਬ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਏਮਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਬਲੱਡ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੋਗ ਦਾ ਨਿਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਰੇਵੂ ਮੁਤਯਾਲਾ ਰਾਜੂ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਗਈ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁੰਟੂਰ ਤੇ ਕਿਸ਼ਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ ਘਰੋ–ਘਰੀਂ ਜਾ ਕੇ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਬੱਚੇ ਘੁਮੇਰ ਆਉਣ, ਬੇਹੋਸ਼ ਹੋਣ, ਸਿਰ ਦਰਦ ਤੇ ਉਲਟੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਦੱਸੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਏਮਸ ਦੀ ਜ਼ਹਿਰ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਨੇ ਕੱਲ ਇਸ ਘਟਨਾ ਬਾਰੇ ਏਲੁਰੂ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਮਹਾਮਾਰੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰ ਭੇਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ:
1. ਏਮਸ ਦੇ ਡਾ. ਜਮਸ਼ੇਦ ਨਾਇਰ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ (ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਸਨ)
2. ਡਾ. ਅਵਿਨਾਸ਼ ਦਿਓਸ਼ਤਾਵਰ, ਵਿਰੌਲੋਜਿਸਟ, ਐੱਨਆਈਵੀ ਪੁਣੇ
3. ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾ. ਸੰਕੇਤ ਕੁਲਕਰਣੀ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪੀਐੱਚ ਮਾਹਿਰ