పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
శాస్త్రీయ స‌మాజానికి ఇన్నొవేట్ ఫ‌ర్ ఇండియా మంత్రం ఇచ్చిన ధ‌ర్మేంద్ర ప్ర‌ధాన‌; భార‌త్‌కు పోటీ ప్ర‌యోజ‌నాన్ని సృష్టిచ‌వ‌ల‌సిందిగా కోరారు
05 DEC 2020 12:38PM by PIB Hyderabad
భార‌త్‌ను ఆత్మ నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌ను చేసేందుకు పోటీ ప్ర‌యోజ‌నాన్నిసృష్టించి, భార‌త్ కోసం ఆవిష్క‌రించవ‌ల‌సిందిగా (ఇన్నొవేట్ ఫ‌ర్ ఇండియా - ఐ4ఐ) శాస్త్రీయ స‌మాజాన్ని పెట్రోలియం, స‌హ‌జ‌వాయువు, స్టీల్ శాఖ మంత్రి ధ‌ర్మేంద్ర ప్ర‌ధాన్ కోరారు.సైన్స్‌& టెక్నాల‌జీ, ఎర్త్ సైన్సెస్‌, ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ‌శాఖ‌లు సంయుక్తంగా నిర్వ‌హిస్తున్న 6వ ఇండియా ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ సైన్స్ ఫెస్టివ‌ల్ 2020 ప్రారంభానికి ముందు మాట్లాడుతూ, ప్ర‌పంచంలోనే అత్యుత్త‌మ సేవ‌ల‌ను, వ‌స్తువుల‌ను సృష్టించ‌వ‌ల‌సిందిగా ఆయ‌న శాస్త్రీయ స‌మాజానికి పిలుపిచ్చారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మ ఇతివృత్తం - స్వ‌యం స‌మృద్ధ భార‌తం - ప్ర‌పంచ సంక్షేమం.
ఏ స‌మాజ అభివృద్ధిలో శాస్త్రీయ‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల పాత్ర‌ను నొక్కి చెపుతూ, మ‌న వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌న బ‌లోపేతంతో పాటుగా వైజ్ఞానిక జ్ఞానంలో పారిశ్రామిక సామ‌ర్థ్యం, అన్ని రంగాల‌లో ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌ను మ‌నం ఎలా అభివృద్ధి చేసుకోవాలో కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి మ‌రొక‌సారి రుజువు చేసింద‌ని మంత్రి ప్ర‌ధాన్ చెప్పారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీ ఆత్మ నిర్భ‌ర్ దార్శ‌నిక‌త‌ను రూపురేఖ‌ల‌ను వివ‌రిస్తూ, ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ అనే భార‌త‌దేశం అవ‌స‌ర‌మైన అవ‌స‌రాల‌ను నెర‌వేర్చ‌డ‌మే కాక అంత‌ర్జాతీయ స‌మాజానికి క‌ర‌దీపిక కూడాన‌ని, వాస్త‌వ స్ఫూర్తితో కూడిన వ‌సుధైక కుటుబ‌మ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
ఆర్థికాభివృద్ధికి, సామాజిక ల‌బ్ధికి శాస్త్ర సాంకేతిక‌త‌ల‌ను త‌గిన‌ట్టుగా ఉప‌యోగించ‌కుండా స్వావ‌లంబ‌న సాధించాల‌న్న భార‌త్ కృషి స‌ఫ‌లం కాద‌ని మంత్రి ప్ర‌ధాన్ చెప్పారు. ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన ప‌రిశోధ‌న‌, అభివృద్ధి వాతావ‌ర‌ణం ద్వారా మ‌నం అత్యాధునిక ఉత్ప‌త్తుల‌ను, సేవ‌ల‌ను అబివృద్ధి చేయ‌డ‌మే కాక‌, ఉనికిలో ఉన్న వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను, ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను మ‌రింత స‌మ‌ర్ధ‌వంతం చేయగ‌లం. భార‌త దేశ‌పు గొప్ప పురాత‌న వార‌స‌త్వాన్ని, ఆధునిక శాస్త్రీయ భావ‌న‌ల‌తో, గ‌ణితంతో న‌వ్య శాస్త్రీయ ప‌రిశోధ‌న ప‌ద్ధ‌తుల ద్వారా స‌మ‌గ్రం చేసి, ఈ ప‌ద్ధ‌తుల వెనుక ఉన్న అనేక ర‌హ‌స్యాల‌ను ఆవిష్కృతం చేసి, వాటిని శాస్త్రీయంగా స్థిర‌ప‌ర‌చాల‌న్నారు.
అంత‌రిక్ష ప‌రిశోధ‌న‌, వ్య‌వ‌సాయం, ఫార్మా వంటి వివిధ రంగాల‌లో భార‌త్ వేగాన్ని పెంచిన శాస్త్రీయ స‌మాజం కృషిని కొనియాడుతూ, వాస్త‌వ పారిశ్రామిక‌, సామాజిక స‌మ‌స్య‌లను ప‌రిష్క‌రించే దిశ‌గా ప‌ని చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా ప్ర‌ధాన విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan gives “Innovate for India” mantra to the Scientific Community; asks them to create competitive advantage for India
05 DEC 2020 12:38PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan has appealed to the scientific community to Innovate for India (I4I) and create competitive advantage to make India Aatmanirbhar. Speaking at the curtain raiser for the 6th India International Science Festival 2020, being organized by the Ministries of Science & Technology, Earth Sciences, Health & Family Welfare, Government of India, he called upon the scientists to create products and services which can compete with the best in the world. The theme of the event was “Self-reliant India and Global Welfare.”
Underling the role of science and innovation in the development of any society, Shri Pradhan said that the COVID19 pandemic has once again demonstrated that we have to develop and strengthen our institutional and industrial capacity in scientific knowledge and innovation in all areas. Outlining the Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’, he said an Aatmanirbhar Bharat is a Bharat which does not only fulfills its own requirements but also is a beacon of hope for the global community, true to the spirit of ‘Vasudhaiv Kutumbukam.’
Minister Pradhan said that India’s strive to achieve self-reliance cannot be possible without the appropriate use of science and technology for economic development and societal benefit. Through a robust R&D ecosystem, we could develop state-of-the art products and services, make existing systems and processes more efficient. He appealed to the scientific community to integrate India’s rich ancient legacy in advanced scientific concepts and mathematics with modern scientific methods of investigation, to unravel the secrets behind many of these practices and scientifically establish them.
Appreciating the scientific community for driving India’s stride in various areas like space exploration, agriculture, Pharma, Shri Pradhan appealed to them to work even more towards solving real life industry and social problems.