Ministry of New and Renewable Energy
MNRE issues Guidelines for Implementation of Feeder Level Solarisation under Component-C of PM-KUSUM Scheme
04 DEC 2020 2:48PM by PIB Delhi
Ministry of New and Renewable (MNRE), after consultation with state governments, has decided to issue Guidelines for Implementation of Feeder Level Solarisation under Component-C of PM-KUSUM Scheme. The Cabinet Committee on Economic Affairs had approved PM-KUSUM scheme in its meeting held on 19.2.2019. The Scheme consists of three components. The Component-A includes installation of Decentralized Ground Mounted Grid Connected Renewable Power Plants, Component-B includes installation of standalone Solar Powered Agriculture Pumps and Component-C includes Solarisation of Grid-connected Agriculture Pumps.
Ministry had issued detailed Guidelines for implementation of Component-C of PM-KUSUM Scheme on 8 November 2019. As per provisions of the PM-KUSUM Scheme, the grid connected agriculture pumps can be solarised with central and state subsidy of 30% each and farmer’s contribution of 40%. The solar capacity allowed is upto two times of the pump capacity in kW and surplus power will be purchased by DISCOM. Since this component was to be implemented on pilot mode, flexibility was given to states for using different models like net-metering, replacing pump with BLDC pump or any other innovative model as deemed fit by the states.
Based on discussions held with states it has been decided to also include feeder level solarisation under Component-C of PM-KUSUM Scheme. Accordingly, these guidelines are being issued to provide broad implementation framework for feeder level solarisation.
Implementation Methodology:
The Distribution Company (DISCOM)/Power Department will be the implementing agency for feeder level solarisation in their respective areas. However, state Government may appoint any other expert agency to help DISCOM for tendering and other related activities of installation of solar power plant for feeder level solarisation.
Where agriculture feeders have already been separated the feeders may be solarised under the scheme. This will lead to lower cost both in terms of lower capital cost and cost of power. Feeders having major load for agriculture may also be considered for solarisation under the Scheme. The requirement of total annual power for an agriculture feeder will be assessed and a solar power plant of capacity that can cater to the requirement of annual power for that agriculture feeder can be installed either through CAPEX mode or RESCO mode, which will supply solar power to that feeder.
For example, a feeder having annual power requirement of say 10 lakh units, the power can be supplied by solar power plant of capacity around 600 kW with CUF of 19%. Higher or lower CUF, depending upon the average solar insolation available in the areas, may be considered for assessing solar power capacity.
Feeder level solar power plant may be installed to cater to the requirement of power for a single feeder or for multiple agriculture feeders emanating from a distribution sub-station (DSS) to feed power at 11 kV or at the higher voltage level side of the DSS depending upon on factors like availability of land, technical feasibility, etc., and there is no cap of the capacity of solar power plant for feeder level solarisation.
The DISCOMs may identify land near DSS, get ownership of land or its lease rights, provide connectivity at DSS and lay sub-transmission line between DSS and solar power plant. For the purpose of calculating CFA, the cost of installation of solar power plant has been estimated as Rs. 3.5 Cr/MW. Under the Scheme solarisation of pumps of any capacity is allowed, however, in case of pumps of capacity above 7.5 HP, the CFA will be limited to solar capacity for 7.5 HP pumps.
Where agriculture feeders are not separated, loan for feeder separation will be available from NABARD/PFC/REC. Ministry of Power is also in process of finalising a Scheme to provide assistance for feeder separation. The savings on account of electricity subsidy on agriculture and the income from the surplus electricity generated by the solar power plant when it is not being used for irrigation can also be used to pay off the loan taken for feeder separation.
Feeder level solarisation with enhanced capacity of solar plant:
The state may choose to install feeder level solar power plant of capacity higher than capacity required for supplying power to agriculture feeder. The additional solar power generated may be used for supplying nearby rural/urban loads during day time or alternatively stored/banked for supplying power during evening hours for lighting/induction cooking and other household purposes. However, in this case CFA will be limited for solar capacity required for supplying power to the agriculture feeder.
Implementation under CAPEX Model:
For installation of feeder level solar power plant CFA of 30% (50% in case of NE States, hilly states/UTs and Island UTs) will be provided by central Government and balance will be met through loan from NABARD/PFC/REC. Concessional financing will be available for solarisation of agriculture pumps as RBI has already included this component under priority sector lending and MoAFW has included community level solarisation under Agriculture Infrastructure Fund. The current outlay on subsidy being presently provided for supply of electricity to agriculture pumps by State Government can be used to repay the loan in five to six years after which power will be available free of cost and outflow from State Government’s exchequer on account of electricity subsidy for agriculture will come to an end. On an average power for agriculture will be required only for 150 days in a year, the electricity produced from the solar power plant in the remaining days will possibly provide an additional income to the DISCOM. If this is also used to pay off the loans taken from NABARD/PFC/REC, the loan can be repaid sooner.
Advance CFA up to 40% of the total eligible CFA will be released to DISCOMs on completion of tendering process and signing of work agreement with EPC contractor selected for installation of solar power plant. Balance CFA will be released on successful commissioning of solar power plant and plant starts supplying power to agriculture feeder(s). The process of tendering and signing of work agreement with EPC contractor should normally be completed by implementing agency within six months from the date of issuance of sanction by MNRE.
The DISCOM may carry-out operation and maintenance of the solar power plant. Alternatively, the EPC contractor who install the solar power plant may also be given task for O&M of plant and supply guaranteed solar power for 25 years. Payment for O&M of solar plant can be linked with energy production. In case of failure of solar power plant to supply required solar power for the complete 25 years of project life, the MNRE may direct the DISCOM to refund the CFA amount on prorata basis. An undertaking to this effect will be submitted by DISCOM to MNRE.
Implementation under RESCO Model:
For installation of feeder level solar power plants through RESCO model, the developers will be selected on the basis of lowest tariff offered for supply of required solar power for a period of 25 years. The developer will get CFA @ 30% of the estimated cost of installation of solar power plant i.e. Rs. 1.05 Cr/MW (30% of Rs. 3.5 Cr/MW). The solar power supplied by RESCO developer would much cheaper than present cost of power delivered at distribution sub-station and therefore, DISCOM will save the amount equal to difference between the two. In the RESCO model the burden of electricity subsidy for agriculture will be reduced to the extent of difference mentioned above and not become zero as in case of CAPEX model, where once the loan is repaid, subsidy support from state Government is no longer required.
States may choose to provide upfront subsidy in lieu of electricity subsidy being given to agriculture consumers. This upfront subsidy from state could be in the form of VGF to RESCO developer, in addition to 30% CFA, to supply power to farmers of an agriculture feeder at present subsidised rates or any other rate fixed by state Government. For example, if present subsidised rate for agriculture is Rs. 1.50/kWh, the RESCO developer will be selected on the basis of lowest VGF bidded for supply of solar power at Rs. 1.50/kWh.
CFA up to 100% of the total eligible CFA will be released to the RESCO developer through DISCOM on successful commissioning and declaration of Commercial Operation Date (COD) of solar power plant. The release of CFA to RESCO developer is subject to submission of bank guarantee equivalent to CFA amount. Bank Guarantee will be released in four lots of 25% each on successful operation of plant after 2.5 yrs, 5 yrs, 7.5 yrs and 10 yrs from CoD. For selection of RESCO developer and PPA, the Guidelines and model PPA issued by MNRE for implementation of Component-A of PM-KUSUM Scheme may be used, with suitable modifications. The maximum timeline allowed for commissioning of solar power plant by RESCO Developer will be nine months from the date of signing of PPA. The process of selection of RESCO Developer and signing of PPA should normally be completed by implementing agency within six months from the date of issuance of sanction by MNRE.
Water saving and enhancing farmers’ income:
The objective of Component-C of PM-KUSUM Scheme is to provide reliable day-time power to farmers, enhancing their income by purchasing surplus solar power and thus incentivising them for saving water. In case of feeder level solarisation, farmers will get daytime reliable solar power for irrigation, but there is no provision of selling surplus solar power. Therefore, farmers can be incentivised for saving water and enhancing their income. The DISCOMs shall assess the average power requirement by farmers of an area depending upon various factors. This power requirement will be treated as their benchmark consumption. The DISCOMs shall incentivise farmers for consuming power less than benchmark consumption. Such saving of power shall be treated as surplus power injected by farmers and they will be paid by DISCOMs against this saved power at pre-determined tariff. This will be an important measure for conserving groundwater level.
Allocation of capacity and Service Charges:
Under Component-C of PM-KUSUM Scheme solarisation of total 4 lakh grid connected pumps are targeted for sanction by 2020-21 and 50% of these are to be solarised through feeder level solarisation and balance 50% through individual pump solarisation. The Scheme being demand driven the capacity will be allocated to states depending upon demand raised by them. MNRE will request states to send their demand within given timeframe. The states may send their demand for individual pump solarisation or feeder level solarisation or both. The allocation of capacity will be made by Screening Committee headed by Secretary, MNRE. Implementing agency will get service charges as applicable under Scheme Guidelines.
System Specifications and Quality Control:
All components used for installation of solar power plants shall confirm to applicable BIS/MNRE specifications and follow quality control guidelines issued by MNRE. It will be mandatory to use indigenously manufactured solar panels with indigenous solar cells and modules.
Thorough maintenance of selected agriculture feeders is required to maintain feeder availability during sunshine hours. This includes maintenance of DSS, sub-transmission/LT lines lines and distribution transformers, etc., on regular basis in a time bound manner.
Monitoring:
It will be mandatory for DISCOMs to monitor solar power generation and performance of the solar power plant through online system. The online data will be integrated with central monitoring portal which will extract data from the State portals for monitoring of the scheme.
Interpretation of the Guidelines:
In case of any ambiguity in interpretation of any of the provisions of these guidelines, the decision of the Ministry shall be final. The Guidelines would be reviewed by the Ministry from time to time and necessary modifications would be incorporated after getting approval of competent authority.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ (PM-KUSUM) ਸਕੀਮ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
04 DEC 2020 2:48PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 19.2.2019 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸਮ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਿੰਨ ਭਾਗ ਹਨ। ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਏ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਮਾਉਂਟਿਡ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਬੀ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡ-ਅਲੋਨ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚੱਲਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤੀ ਪੰਪਾਂ ਦਾ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 8 ਨਵੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤੀ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ, ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ 30% ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ 40% ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਕੇਡਬਲਿਊ ਵਿੱਚ ਪੰਪ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਦੋ ਗੁਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਡਿਸਕੌਮ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਮੋਡ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਡਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈੱਟ-ਮੀਟਰਿੰਗ, ਪੰਪ ਨੂੰ ਬੀਐੱਲਡੀਸੀ ਪੰਪ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫਿਟ ਸਮਝੇ ਜਾਣ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਫਰੇਮਵਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ:
ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ (ਡਿਸਕੌਮ) / ਪਾਵਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੀਡਰ ਲੈਵਲ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਫੀਡਰ ਪੱਧਰੀ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੋਈ ਹੋਰ ਮਾਹਿਰ ਏਜੰਸੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਫੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਲਾਗਤ ਦੋਵੇਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਖੇਤੀ ਅਧੀਨ ਵਧੇਰੇ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਫੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਖੇਤੀ ਫੀਡਰ ਲਈ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕੈਪੇਕਸ (CAPEX) ਮੋਡ ਜਾਂ ਰੈਸਕੋ (RESCO) ਮੋਡ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਸ ਫੀਡਰ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਇੱਕ ਫੀਡਰ ਜਿਸਦੀ ਸਲਾਨਾ 10 ਲੱਖ ਯੂਨਿਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 600 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੁਆਰਾ 19% ਦੇ ਸੀਯੂਐੱਫ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਔਸਤ ਸੋਲਰ ਇਨਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਉੱਚੇਰਾ ਜਾਂ ਘੱਟ ਸੀਯੂਐੱਫ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਫੀਡਰ ਜਾਂ ਇੱਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਸਐੱਸ) ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰਾਂ ਲਈ 11 ਕੇਵੀ ਜਾਂ ਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਉੱਚ ਵੋਲਟੇਜ ਪੱਧਰ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ, ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੋਲਾਰਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਕੋਈ ਕੈਪ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਡਿਸਕੌਮ ਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀ ਲੀਜ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਡੀਐੱਸਐੱਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬ-ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੀਐੱਫਏ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ 3.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ / ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਾਰਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ, 7.5 ਐੱਚਪੀ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਫਏ 7.5 ਐੱਚਪੀ ਪੰਪਾਂ ਲਈ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹੇਗੀ।
ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰ ਵੱਖ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਥੇ ਫੀਡਰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਨਾਬਾਰਡ / ਪੀਐੱਫਸੀ / ਆਰਈਸੀ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਫੀਡਰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨੀ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਿੰਜਾਈ ਲਈ ਨਹੀਂ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਤਾਂ ਫੀਡਰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਲਏ ਗਏ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ:
ਰਾਜ ਖੇਤੀ ਫੀਡਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਫੀਡਰ ਪੱਧਰੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਾਧੂ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ / ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਡਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜਾਂ ਬਦਲਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ / ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ / ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਕੁਕਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਘਰੇਲੂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਫਏ ਖੇਤੀ ਫੀਡਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹੇਗੀ।
ਕੈਪੇਕਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਗੂਕਰਣ:
ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ 30% (ਉਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ, ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਟਾਪੂ ਯੂਟੀ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 50%) ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ / ਪੀਐੱਫਸੀ / ਆਰਈਸੀ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ੇ ਰਾਹੀਂ ਬਕਾਇਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਰਿਆਇਤੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਸੈਕਟਰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਓਏਐੱਫਡਬਲਿਊ (MoAFW) ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰੀ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਖਰਚਾ ਪੰਜ ਤੋਂ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫਤ ਮਿਲਣ ਲਗ ਜਾਏਗੀ ਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਤੋਂ ਨਿਕਾਸੀ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਖੇਤੀ ਲਈ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਸਿਰਫ 150 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇਗੀ, ਬਾਕੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਬਿਜਲੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਜੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਬਾਰਡ / ਪੀਐੱਫਸੀ / ਆਰਈਸੀ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਈਪੀਸੀ ਠੇਕੇਦਾਰ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸੀਐੱਫਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਯੋਗ ਦੇ 40% ਤੱਕ ਦਾ ਅਡਵਾਂਸ ਸੀਐੱਫਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਬਕਾਇਆ ਸੀਐੱਫਏ ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰ(ਸ) ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਾ ਆਰੰਭ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਈਪੀਸੀ ਠੇਕੇਦਾਰ ਨਾਲ ਟੈਂਡਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਡਿਸਕੌਮ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਈਪੀਸੀ ਠੇਕੇਦਾਰ ਜੋ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਓਐਂਡਐੱਮ ਅਤੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਓਐਂਡਐੱਮ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ, ਅਸਫਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਰਾਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੀਐੱਫਏ ਦੀ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਡਿਸਕੌਮ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰੈਸਕੋ ਮਾਡਲ ਅਧੀਨ ਅਮਲ:
ਰੇਸਕੋ ਮਾਡਲ ਜ਼ਰੀਏ ਫੀਡਰ ਲੈਵਲ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ, ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਟੈਰਿਫ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਡਿਵੈਲਪਰ ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਦਾ 30% ਸੀਐੱਫਏ ਯਾਨੀ 1.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ / ਮੈਗਾਵਾਟ (3.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ/ ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ 30%) ਮਿਲੇਗਾ। ਰੈਸਕੋ ਡਿਵੈਲਪਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਬ -ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਸੱਸਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਡਿਸਕੌਮ ਦੋਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਰਕਮ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰੇਗਾ। ਰੈਸਕੋ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਭਾਰ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਅੰਤਰ ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟੇਗਾ ਪਰੰਤੂ ਜ਼ੀਰੋ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਕੈਪੈਕਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਰਜ਼ਾ ਮੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਬਸਿਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ।
ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਬਿਜਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਥਾਂ ਅਗੇਤੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫੀਡਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਦਰ 'ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਜ ਤੋਂ ਇਹ ਅਗੇਤੀ ਸਬਸਿਡੀ, ਰੈਸਕੋ ਡਿਵੈਲਪਰ ਨੂੰ 30% ਸੀਐੱਫਏ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੀਜੀਐੱਫ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਜੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਰੇਟ 1.50 ਰੁਪਏ / ਕੇਡਬਲਿਊਐੱਚ ਹੈ, ਰੈਸਕੋ ਡਿਵੈਲਪਰ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਵੀਜੀਐੱਫ ਦੀ ਬੋਲੀ 1.50 ਰੁਪਏ / ਕੇਡਬਲਿਊਐੱਚ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੁੱਲ ਯੋਗ ਸੀਐੱਫਏ ਦਾ 100% ਤੱਕ ਸੀਐੱਫਏ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤਾਰੀਖ (ਸੀਓਡੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਡਿਸਕੋਮ ਦੁਆਰਾ ਰੈਸਕੋ ਡਿਵੈਲਪਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੇਸਕੋ ਡਿਵੈਲਪਰ ਨੂੰ ਸੀਐੱਫਏ ਦੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਸੀਐੱਫਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ 'ਤੇ ਸੀਓਡੀ ਤੋਂ 2.5 ਸਾਲ, 5 ਸਾਲ, 7.5 ਸਾਲ ਅਤੇ 10 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ 25-25% ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਰੈਸਕੋ ਡਿਵੈਲਪਰ ਅਤੇ ਪੀਪੀਏ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਏ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਾਡਲ ਪੀਪੀਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਢੁੱਕਵੀਂਆਂ ਸੋਧਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਰੈਸਕੋ ਡਿਵੈਲਪਰ ਦੁਆਰਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਧਿਕਤਮ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਪੀਪੀਏ ਦਸਤਖਤ ਹੋਣ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ 9 ਮਹੀਨੇ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੈਸਕੋ ਡਿਵੈਲਪਰ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਪੀਏ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਦਿਨ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਵਾਧੂ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਦਿਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਪਰ ਵਾਧੂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵੇਚਣ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਿਸਕੌਮ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਔਸਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਖਪਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਿਸਕੌਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦੀ ਖਪਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੰਜੈਕਟਿਡ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਸਮਝਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾਇਗੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੈਰਿਫ 'ਤੇ ਇਸ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਅ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖਰਚੇ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਭਾਗ-ਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 4 ਲੱਖ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ 2020-21 ਤੱਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 50% ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ 50% ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੰਪ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਉਹਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਈ ਗਈ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੰਗ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭੇਜਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰੇਗਾ। ਰਾਜ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੰਪ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਫੀਡਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮੰਗ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵੰਡ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੇਵਾ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸਿਸਟਮ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ (Specifications) ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ:
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਲਾਗੂ ਬੀਆਈਐੱਸ / ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਗੇ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਮੋਡੀਊਲਜ਼ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਧੁੱਪ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਫੀਡਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਖੇਤੀ ਫੀਡਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਐੱਸ, ਸਬ-ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ / ਐੱਲਟੀ ਲਾਈਨਾਂ, ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ, ਆਦਿ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨਿਗਰਾਨੀ:
ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਔਨਲਾਈਨ ਡੇਟਾ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਡੇਟਾ ਕੱਢੇਗਾ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ:
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਧਾਰਾ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਅੰਤਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।