ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਬਾਰੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਗਿਆਨ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਗਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗੀ: ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ
ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ: ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ, ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
03 DEC 2020 3:49PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ‘ਤੇ, ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ, ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਨੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰਹੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੋਲਿਸੀ (ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ) 2020 ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਡਿਸਕੋਰਸ ਸੀਰੀਜ਼ - ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ - ਬਾਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ।
“ਇਸ ਸੰਕਟ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਜਾਂ ਪਿਆਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣਾ, ਆਜੀਵਕਾ ਦਾ ਖੁਸਣਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਠੱਲ੍ਹ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਨਿਯਮਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕੁੱਝ ਬੁਨਿਆਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸਾਰਸਵਤ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਜਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੋੜ ‘ਤੇ, ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨੀਤੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਆ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਗਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗੀ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਅਸੀਂ ਕੁੱਝ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਗੁਆ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਨੇ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।”

Ministry of Science & Technology
Experts discuss how STIP 2020 can help country become future-ready & face situations like COVID 19
The STIP 2020 will help democratisation of knowledge, boost research and development to make globally competitive products at greater pace and quality, and empower our industries in research and innovation in creating jobs: Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST
COVID-19 has hugely impacted the world, but it has also shown us the way forward: Dr. V.K. Saraswat, Member, Niti Aayog
03 DEC 2020 3:49PM by PIB Delhi
Dr. V.K. Saraswat, Member, Niti Aayog highlighted how COVID 19 created opportunities and will have profound long-term consequences while Prof Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology (DST), underlined how the new Science, Technology and Innovation Policy (STIP) 2020 would make us future-ready to face such situations, at a webinar.
COVID-19 has hugely impacted the world, but it has also shown us the way forward, Dr. Saraswat said at the webinar on DST Golden Jubilee Discourse Series - On the other side of the Pandemic - organised by National Council for Science & Technology Communication and Vigyan Prasa, recently.
“The crisis which has affected everybody through loss of near or dear ones, loss of livelihoods and by bringing the world economy to a halt has also compelled us to re-examine some of our fundamental assumptions about organisational norms, practices one should follow and offered developing countries the opportunity to reinvent and reboot their economy to become self-reliant. The use of science, technology, and innovation will play a pivotal role in dealing with such COVID-19 disruptions,” Dr. Saraswat added.
Emphasising on the role played by STIP 2020 at this critical juncture, Professor Ashutosh Sharma said, “The policy is shaping up well to help us face the challenges of the future and make the country self-reliant.
He said that the policy will help democratisation of knowledge, boost research and development to make globally competitive products at greater pace and quality, and empower our industries in research and innovation in creating jobs.
“We have missed the bus in the past in few sectors, and that this has proved to be an obstacle in being Atmnirbhar in those fields. We cannot miss this opportunity now. STIP 2020 has taken everything into consideration and will greatly help our country to become Atmnirbhar by using science, technology, and innovation”, DST Secretary pointed out.