ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਤੇ ਯੂ.ਐਸ.ਏ. ਨੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
03 DEC 2020 2:58PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਯੂ.ਐਸ.ਏ. ਦੇ ਕਾਮਰਸ ਵਿਭਾਗ, ਯੁਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ ਆਫਿਸ (ਯੂ.ਐਸ.ਪੀ.ਟੀ.ਓ.) ਨੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਖੈਤਰ ਵਿੱਚ 2 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਡਾਕਟਰ ਗੁਰੂ ਪ੍ਰਸਾਦਿ ਮੋਹਪਾਤਰਾ, ਸਕੱਤਰ ਡੀ.ਪੀ.ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ. ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਐਂਡਰੀ ਇਆਂਕੂ, ਅੰਡਰ ਸੈਕਟਰੀ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਫਾਰ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਯੁਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ ਪੇਟੈਂਟ ਤੇ ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ ਆਫਿਸ (ਯੂ.ਐਸ.ਪੀ.ਟੀ.ਓ.) ਨੇ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਿਤੀ 19/02/2020 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੁਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ ਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ ਆਫਿਸ (ਯੂ.ਐਸ.ਪੀ.ਟੀ.ਓ.) ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਮੰਤਵ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ:-
1. ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਅਕਾਰ ਦੇ ਉਦਮਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਹੈ ।
2. ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ।
3. ਪੇਟੈਂਟਸ, ਟਰੇਡ ਮਾਰਕਸ, ਕਾਪੀ ਰਾਈਟਸ, ਭੁਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਅਤੇ ਸਨਅਤੀ ਡਿਜਾਈਨਾ ਲਈ ਅਰਜੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਈ. ਪੀ. ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ।
4. ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਆਈ.ਪੀ. ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈ.ਪੀ. ਦਫਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ।
5. ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਆਈ.ਪੀ. ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨਾਂ ਦੇ ਡੈਟਾਬੇਸਾਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਸਮੇਤ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
6 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੋਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿਧੀਆਂ ਜਿਹਨਾ ਦਾ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਸਾਲਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕਣਗੀਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚਾਲੇ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਦੋਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਇਕ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਿਰ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਆਈ.ਪੀ.ਆਰ. ਨੀਤੀ 2016 ਦੇ ਮੰਤਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਵਾਈ.ਪੀ./ਏ.ਪੀ.

Ministry of Commerce & Industry
India, USA sign MoU on Intellectual Property cooperation
03 DEC 2020 2:58PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade(DPIIT), Ministry of Commerce and Industry has signed a Memorandum of Understanding (MoU) on 2nd December 2020, in the field of Intellectual Property Cooperation with the United States Patent and Trademark Office (USPTO), Department of Commerce of the United States of America. Dr. Guruprasad Mohapatra, Secretary, DPIIT and Mr. Andrei Iancu, Under Secretary of Commerce for Intellectual Property & Director, United States Patent and Trademark Office (USPTO) conducted a virtual signing ceremony for the same.
The Union Cabinet in its meeting dated 19.02.2020 gave the approval for signing the MoU with United States Patent and Trademark Office (USPTO) in the field of IP Cooperation. The MoU aims at increasing IP co-operation between the two countries by way of:
1. Facilitating exchange and dissemination of best practices, experiences and knowledge on IP among the public, and between and among the industry, universities, research and development (R & D) organizations, and Small and Medium-sized Enterprises through participation in programs and events organized singly or jointly by the Participants;
2. Collaboration in training programs, exchange of experts, technical exchanges and outreach activities;
3. Exchange of information and best practices on processes for registration and examination of applications for patents, trademarks, copyrights, geographical indications, and industrial designs, as well as the protection, enforcement and use of IP rights;
4. Exchange of information on the development and implementation of automation and modernization projects, new documentation and information systems in IP and procedures for management of IP Office services;
5. Cooperation to understand various issues related to traditional knowledge, and the exchange of best practices, including those related to traditional knowledge databases and awareness raising on the use of existing IP systems for the protection of traditional knowledge; and
6. Other cooperation activities as may be mutually decided by the Participants.
The two side will draw up Biennial Work Plan to implement the MoU which will include the detailed planning for carrying out of the co-operation activities including the scope of action.
The MoU will go a long way in fostering the cooperation between India and USA, and provide opportunities to both countries to learn from the experience of each other, especially in terms of best practices followed in the other country. It will be a landmark step forward in India’s journey towards becoming a major player in global innovation and will further the objectives of National IPR Policy, 2016.