ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਆਈਆਈਐਮਆਰ ਨਾਲ ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
03 DEC 2020 3:09PM by PIB Chandigarh
ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀ-ਅਨਾਜ਼ ਦੇ ਬਾਜਾਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਧਿਆਨ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਅਪੀਡਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਿਲੈਟ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਆਈਐਮਆਰ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ, ਸੀਐਫਟੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐਫ ਪੀ ਓ'ਜ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਪਰਿਪੇਖ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਪੀਡਾ ਵੱਲੋਂ 2 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਈਆਈਐਮਆਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਅਪੀਡਾ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਅਰਥਾਤ 2021-2026 ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਪੇਖ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਐੱਫ ਪੀ ਓ'ਜ, ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਬਾਜਰਾ ਛੋਟੇ ਬੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਘਾਹ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਇੱਕ ਆਮ ਸ਼ਬਦ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ-ਅਨਾਜ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਰਘਮ, ਪਰਲ ਬਾਜਰੇ, ਰਾਗੀ, ਛੋਟਾ ਬਾਜਰਾ, ਫੌਕਸਟੇਲ ਬਾਜਰਾ, ਪ੍ਰੋਸੋ ਬਾਜਰੇ, ਬਾਨਯਾਰਡ ਬਾਜਰੇ, ਕੋਡੋ ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਾਜਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਿਲਟ ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਹਨ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਘਾਹ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮਹੱਤਵ ਲਈ ਜਾਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਰੁਚੀ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਬਰਾਮਦ ਵਿਚ ਵੀ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
APEDA strategizes Action Plan for the promotion of Millets and Millet products with IIMR
03 DEC 2020 3:09PM by PIB Delhi
Considering the potential of increasing exports of Millets and Millet products and the focus given by Government for development of Millet sector of Nurti-Cereals, APEDA is formulating a strategy with Indian Institute of Millet Research (IIMR) and other stakeholders like National Institute Nutrition, CFTRI and Farmer Producer Organizations (FPOs) for perspective planning of five years for promotion of Millets and Millet products. In this regard a meeting was organized by APEDA with IIMR on 2nd December 2020 under the Chairmanship of Chairman, APEDA.
APEDA is preparing a perspective Action Plan for increasing export of Millet and Millet Products for a period five years i.e. 2021-2026 to enable all concerned stakeholders for taking necessary action in a time bound manner for achieving the target.
Further, efforts would be made on identification of Millet clusters, creation of platform to consolidate farmers, FPOs, Exporters, Associations, other stakeholders and identification of new Potential International Markets for promotion of Indian Millets.
Millet is a common term to categorize small-seeded grasses that are often termed nutri-cereals, and includes Sorghum, Pearl Millet, Ragi, Small Millet, Foxtail Millet, Proso Millet, Barnyard Millet, Kodo Millet and other millets. Millets are the cereal crops generally small-seeded and known for high nutritive value. Increasing interest in reviving the consumption of millets across various countries is favoring the growth prospects of this product in recent years within the country and for exports as well.