गृह मंत्रालय
2020 या वर्षात देशात सर्वोत्तम कामगिरी केलेल्या 10 पोलीस ठाण्यांची यादी जाहीर
03 DEC 2020 2:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 डिसेंबर 2020
देशातील पोलिसांना अधिक परिणामकारकरीत्या त्यांचे काम करण्यासाठी उत्तेजन मिळावे आणि कार्यक्षमतेबाबत सर्व पोलीस ठाण्यांमध्ये निकोप स्पर्धा निर्माण व्हावी या उद्देशाने भारत सरकार दरवर्षी देशभरात सर्वोत्तम कामगिरी केलेल्या पोलीस ठाण्यांची यादी जाहीर करत असते. पोलीस ठाण्यांची श्रेणी निश्चित करण्यासाठी काही मापदंड ठरविले जावे आणि पोलीस ठाण्यांच्या कामाचा अभिप्राय लक्षात घेऊन त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यमापन केले जावे असे निर्देश पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गुजरातमध्ये कच्छ इथे सन 2015 मध्ये भरलेल्या पोलीस महासंचालकांच्या परिषदेला संबोधित करताना दिले होते. त्या निर्देशांना अनुसरून ही यादी तयार केली जाते.
सर्वोत्तम पोलीस ठाण्यांची नावे निश्चित करण्यासाठी या वर्षी केंद्रीय गृह मंत्रालयाने आव्हानात्मक परिस्थितीमध्ये पोलिसांनी बजावलेल्या कामगिरीचे सर्वेक्षण केले. कोरोना महामारीला आळा घालण्यासाठी हालचालींवर घालण्यात आलेल्या निर्बंधांमुळे या वर्षी दुर्गम भागातील पोलिस ठाण्यांच्या कामगिरीचे मूल्यमापन करण्यासाठी त्यांच्यापर्यंत पोहोचणे कठीण झाले होते. त्यामुळे सरकारने याबाबत घालून दिलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार सर्वेक्षण करण्यात आले.
देशातील हजारो पोलीस ठाण्यांमधून चाळणी प्रक्रियेनंतर निवड झालेल्या सर्वोत्तम 10 पोलीस ठाण्यांमधील बहुतांश पोलीस ठाणी छोट्या शहरांमधील किंवा ग्रामीण भागातील आहेत असे केंद्रीय गृह मंत्री अमित शाह यांनी सांगितले आहे. गुन्ह्यांना आळा घालून गुन्हेगारीवर नियंत्रण मिळविण्यासाठी साधनांची उपलब्धता महत्त्वाची असली तरी आपल्या पोलिसांचा प्रामाणिकपणा आणि कामाप्रती समर्पणाची भावना जास्त महत्त्वाची आहे असे मत शहा यांनी व्यक्त केले.
उपलब्ध माहितीचे विश्लेषण, प्रत्यक्ष निरीक्षण आणि जनतेकडून मिळालेल्या अभिप्रायांच्या मदतीने देशातील 16,671 पोलीस ठाण्यांपैकी सर्वोत्तम अशी 10 पोलीस ठाणी निवडण्याचे लक्ष्य ठेवण्यात आले होते. प्रत्येक राज्यातील एकूण ठाण्यांपैकी उत्तम कामगिरी करणाऱ्या काही पोलीस ठाण्यांची निवड करताना खालील गुन्ह्यांबाबत केलेल्या कार्यवाहीचे निकष लावण्यात आले:
• मालमत्तेच्या वादासंदर्भातील गुन्हे
• महिलांवरील अत्याचाराचे गुन्हे
• समाजातील दुर्बल घटकांविरोधातील गुन्हे
• हरविलेल्या व्यक्तींचा शोध, सापडलेल्या अनोळखी व्यक्ती आणि ओळख न पटलेले मृतदेह यांच्यासंदर्भातील पुढील कार्यवाही
यातील शेवटचा निकष यावर्षी समाविष्ट करण्यात आला आहे
सुरुवातीच्या टप्प्यात प्रत्येक राज्यातून निवडण्यात आलेल्या काही पोलीस ठाण्यांचे प्रमाण खालीलप्रमाणे आहे:
• ज्या राज्यांत 750 पेक्षा जास्त पोलीस ठाणी आहेत अशा प्रत्येक राज्यातून प्रत्येकी 3
• इतर सर्व राज्ये आणि दिल्ली यांच्यातून 2
• प्रत्येक केंद्रशासित प्रदेशातून प्रत्येकी 1
अशा प्रकारे निवड प्रक्रियेच्या पुढच्या पायरीसाठी 75 पोलीस ठाण्यांची निवड झाली.
अंतिम टप्प्यात 19 मानकांच्या कसोटीवर तत्पर सेवा आणि कामाचा दर्जा उंचावण्यासाठी नव्या तंत्रांचा उपयोग यांच्यासंदर्भात निष्कर्ष, पोलीस ठाण्यांमधील पायाभूत सुविधा, पोलिसांची उपलब्धता आणि त्या त्या पोलीस ठाण्याच्या कार्यकक्षेतील नागरिकांचे अभिप्राय तपासण्यात आले.
महामारीच्या आपत्कालीन परिस्थितीत देखील या वर्षीचे सर्वेक्षण पूर्ण करण्यासाठी देशातील सर्व पोलीस ठाण्यांनी सक्रीय सहभाग नोंदवत उत्तम सहकार्य केले. या वार्षिक मूल्यमापनातून आपल्या पोलीसांच्या मेहनतीचा सन्मान होतो, पोलीस दलाला उत्तेजन मिळते आणि भविष्यकाळात देशातील पोलिसांकडून केल्या जाणाऱ्या कामाचा दर्जा उंचावण्यासाठी आवश्यक अभिप्राय मिळतात. तसेच यातून पोलीस ठाण्यांमधील सुविधांची, साधनांची उपलब्धता आणि कमतरता याविषयीचे चित्र स्पष्ट होते. पोलीस ठाण्यांच्या मूल्यमापनाचा हा उपक्रम पोलीस सेवेमध्ये उत्तम सुधारणा करण्यासाठी मार्गदर्शकाचे काम करतो.
देशातील सर्वोत्तम 10 पोलीस ठाण्यांची यादी पाहण्यासाठी या लिंकवर क्लिक करा:
Rank
State
District
Police Station
1
Manipur
Thoubal
NongpokSekmai
2
Tamil Nadu
Salem City
AWPS-Suramangalam
3
Arunachal Pradesh
Changlang
Kharsang
4
Chhattisgarh
Surajpur
Jhilmili (Bhaiya Thana)
5
Goa
South Goa
Sanguem
6
Andaman & Nicobar Islands
North & Middle Andaman
Kalighat
7
Sikkim
East District
Pakyong
8
Uttar Pradesh
Moradabad
Kanth
9
Dadra & Nagar Haveli
Dadra & Nagar Haveli
Khanvel
10
Telangana
Karimnagar
Jammikunta Town PS

Ministry of Home Affairs
India’s Top 10 Police Stations for 2020 announced
03 DEC 2020 10:30AM by PIB Delhi
The Government of India selects best performing Police Stations across the country every year, to incentivize more effective functioning of police stations and bring healthy competition among them.
The Top 10 Police Stations in the country for 2020 are: -
Rank
State
District
Police Station
1
Manipur
Thoubal
NongpokSekmai
2
Tamil Nadu
Salem City
AWPS-Suramangalam
3
Arunachal Pradesh
Changlang
Kharsang
4
Chhattisgarh
Surajpur
Jhilmili (Bhaiya Thana)
5
Goa
South Goa
Sanguem
6
Andaman & Nicobar Islands
North & Middle Andaman
Kalighat
7
Sikkim
East District
Pakyong
8
Uttar Pradesh
Moradabad
Kanth
9
Dadra & Nagar Haveli
Dadra & Nagar Haveli
Khanvel
10
Telangana
Karimnagar
Jammikunta Town PS
This is in accordance with the directions of the Prime Minister Shri Narendra Modi, while addressing the Directors General of Police during the 2015 Conference in Kutch, Gujarat. The Prime Minister had directed that parameters should be laid down for grading police stations and assessing their performance based on feedback.
This year’s survey for best police stations was conducted under challenging circumstances by the Ministry of Home Affairs. It was difficult to access police stations located in remote areas during the Corona pandemic due to various restrictions on movement. Consequently, the survey was conducted in accordance with the guidelines of the Government.
The Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah has said that a vast majority of police stations short-listed from the thousands of police stations in the country are police stations located in small towns and rural areas. This is also true for those police stations which have been ranked among the top 10. This indicates that while availability of resources is important, more important is the dedication and sincerity of our police personnel to prevent and control crime and serve the nation.
The objective was to rank the top 10 Police Stations out of 16,671 Police Stations in the country through data analysis, direct observation and public feedback. The ranking process commenced with shortlisting of the best performing Police Stations, in each State on the basis of addressing: -
• Property offence
• Crime against women
• Crime against weaker sections
• Missing persons, unidentified found person and unidentified dead bodies
The last parameter has been introduced this year.
The number of Police Stations selected initially from each State comprised of:
• Three from each State with more than 750 Police Stations
• Two from all other States and Delhi
• One from each Union Territory
75 Police Stations were selected for next stage of the ranking process.
In the final stage, 19 parameters were identified to evaluate the standards of service delivery and identify techniques of improvement in policing. This part constituted 80 percent of weightage in overall scoring. The balance 20 percent was based on infrastructure of the police station and approachability of personnel and feedback of citizens. The categories of citizens included were from nearby residential areas, nearby markets and citizens leaving police stations. Citizens who were approached for feedback included 4,056 respondents, covering approximately 60 people at each shortlisted location.
All States of the Union participated in this year’s survey with full co-operation to complete the survey during pandemic period. The annual ranking of Police Stations recognizes the hard work of our police personnel, encourages our police forces and also provides a feedback on many aspects of policing in the country for future guidance. It also provides a picture of the state of physical infrastructure, resources and deficiencies at the level of police stations. The annual exercise of ranking of police stations works as a constant guide for improvements.