पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
पॅरिस कराराच्या अंमलबजावणीसाठी सरकारने उच्चस्तरीय मंत्री समिती स्थापन केली
02 DEC 2020 4:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 2 डिसेंबर 2020
हवामान बदलांबाबत चर्चा करण्यासाठी भारत गंभीर असून त्या दिशेने आणखी एक पाऊल म्हणून पर्यावरण, वन व हवामान बदल मंत्रालयाने पॅरिस कराराच्या अंमलबजावणीसाठी पर्यावरण, वन व हवामान बदल मंत्रालयाच्या सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली एका उच्च स्तरीय आंतर-मंत्रालयीन समितीची स्थापना केली आहे.
या समितीचा उद्देश हवामान बदलांच्या मुद्द्द्यांवर समन्वयित प्रतिसाद निर्माण करणे हा आहे. या समितीच्या कामामुळे भारत त्याच्या राष्ट्रीय निर्धारीत योगदानासह पॅरिस कराराअंतर्गतच्या त्याच्या जबाबदाऱ्या पूर्ण करण्याच्या मार्गावर आहे हे सुनिश्चित होईल.
चौदा मंत्रालयातील वरिष्ठ अधिकारी या समितीचे सदस्य म्हणून काम करतील. ते भारताच्या राष्ट्रीय निर्धारीत योगदानाच्या अंमलबजावणीतील प्रगतीवर देखरेख ठेवतील आणि पॅरिस कराराच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी हवामान उद्दिष्टांवर लक्ष ठेवण्यासाठी, आढावा घेण्यासाठी नियमितपणे अद्ययावत माहिती प्राप्त करतील.
पॅरिस कराराच्या कलम 6 अंतर्गत भारतातील कार्बन बाजाराचे नियमन करण्यासाठी राष्ट्रीय प्राधिकरण म्हणून काम करणे, पॅरिस कराराच्या कलम 6 अंतर्गत प्रकल्प किंवा उपक्रमांच्या विचारांसाठी मार्गदर्शक तत्त्वे तयार करणे, कार्बन मूल्य , बाजारपेठ यंत्रणेबाबत मार्गदर्शक तत्त्वे जारी करणे ही या समितीची इतर महत्वाची कामे आहेत. हवामान बदलांच्या क्षेत्रात खासगी क्षेत्राच्या तसेच बहु-/ द्वि-पक्षीय संस्थांच्या योगदानाची ते दखल घेईल आणि त्यांचे हवामानसंबंधी कार्य राष्ट्रीय प्राधान्यांना सुयोग्य करण्यासाठी मार्गदर्शन करेल.
2021 हे वर्ष पॅरिस कराराच्या अंमलबजावणीच्या प्रारंभाचे वर्ष असेल आणि हवामान विषयक कृतीची अंमलबजावणी व देखरेखीसाठी राष्ट्रीय व्यवस्था आणि संस्थात्मक व्यवस्था मजबूत करण्याच्या मुख्य कामासाठी या समितीची स्थापना करण्यात आली आहे. जगातील काही मोजक्या देशांपैकी एक देश म्हणून भारताने आपले हवामान क्षेत्रातील नेतृत्व टिकवले आहे आणि भारताची कामगिरी पॅरिस कराराच्या उद्दिष्टांच्या अनुरूप राहिल हे देखील ही समिती सुनिश्चित करेल.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government constitutes High-level Ministerial Committee for implementation of Paris Agreement
02 DEC 2020 1:11PM by PIB Delhi
In another move that re-affirms India’s seriousness to ‘walk the talk’ on climate change, the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) has constituted a high-level inter-ministerial Apex Committee for Implementation of Paris Agreement (AIPA) under the chairmanship of Secretary, MoEFCC.
The purpose of AIPA is to generate a coordinated response on climate change matters that ensures India is on track towards meeting its obligations under the Paris Agreement including its Nationally Determined Contributions (NDC).
Senior officials from fourteen ministries will serve as Members to AIPA who will oversee the progress in implementation of India’s NDC and receive periodic information updates to monitor, review and revisit climate goals to fulfil the requirements of the Paris Agreement.
Another key function of AIPA would be to operate as a National Authority to regulate carbon markets in India under Article 6 of the Paris Agreement, formulate guidelines for consideration of projects or activities under Article 6 of the Paris Agreement, issue guidelines on carbon pricing, market mechanism, and other similar instruments that have a bearing on climate change and NDCs. It will take note of the contributions of the private sector as well as multi-/bi-lateral agencies in the field of climate change and provide guidance for aligning their climate actions with national priorities.
The year 2021 would mark the beginning of implementation of the Paris Agreement and constitution of AIPA is central to strengthening the national systems and institutional arrangements for implementation and monitoring of climate actions. It will also ensure that India maintains its climate leadership as one the few countries in the world whose climate actions are consistent with the goals of the Paris Agreement.
Detailed Notification