ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਵੱਲੋਂ ਬ੍ਰਹਮੌਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟ ਫਾਇਰਿੰਗ
01 DEC 2020 6:15PM by PIB Chandigarh
ਬ੍ਰਹਮੌਸ ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 0900 ਵਜੇ ਐਂਟੀ-ਸ਼ਿਪ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੀ- ਕਮਿਸ਼ਨਡ ਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਫਲ ਤਜਰਬਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਟੈਸਟ ਫਾਇਰਿੰਗ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿੰਨ-ਪੁਆਇੰਟ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮਾਰਿਆ ।
ਬ੍ਰਹਮੌਸ ਇੱਕ ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹੈ ਜੋ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਐਨਪੀਓਐਮ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਏਰੋਸਪੇਸ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਏਰੋਸਪੇਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਬ੍ਰਹਮੌਸ 'ਪ੍ਰਾਈਮ ਸਟ੍ਰਾਈਕ ਹਥਿਆਰ' ਵਜੋਂ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ, ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ । ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਜੰਗ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਣਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਤਿੰਨੋਂ ਵਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਾਂਚਿੰਗ 2001 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਆਟੋਨੋਮਸ ਲਾਂਚਰਸ ਅਤੇ ਐਸਯੂ -30 ਐਮ ਕੇਆਈ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਵਾਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਇਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਡੀ.ਡੀ.ਆਰ. ਐਂਡ ਡੀ ਸੱਕਤਰ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਨੇ ਸਫਲ ਤਜਰਬੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Defence
Successful Test Firing of BrahMos by Indian Navy
01 DEC 2020 6:15PM by PIB Delhi
BrahMos Supersonic Cruise Missile in Anti-Ship mode was successfully test fired today at 0900 hrs against a decommissioned Ship. The test firing was carried out by Indian Navy. The missile performed highly complex manoeuvres and hit Bull’s eye of the target.
BrahMos is the supersonic cruise missile jointly developed by DRDO and NPOM of Russia as a Brahmos Aerospace joint venture, which became Brahmos Aerospace Private Limited. The missile has established itself as a major force multiplier in modern-day complex battlefields with its impeccable anti-ship and land-attack capabilities with multi-role and multi-platform abilities and has been deployed in all the three wings of the Indian Armed Forces.
The first launch of Brahmos took place in 2001 and till date numerous launches have taken place from various ships, Mobile Autonomous Launchers and Su-30 MKI aircraft, making it a versatile weapon.
Secretary DDR&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated Indian Navy for the successful test.