Ministry of Education
Union Education Minister virtually addresses the students at 8th convocation of Hemvati Nandan Garhwal University
01 DEC 2020 8:00PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ virtually addressed the students at 8th convocation of Hemvati Nandan Garhwal University as the Chief Guest of the ceremony today. Dr. Yogendra Narayan, Chancellor of the University chaired the function while Professor D.P. Singh, Chairman of the University Commission was the distinguished guest of the program. The theme of the convocation was "2020 Online Education and Resilience", which is an overview of the university's efforts to implement the formula of "Teaching, Learning and Skill Development - Towards a Himalayan Spirit".
This year 155 students registered for online convocation, 72 students were awarded Ph.D., 59 gold medals were awarded to the toppers in various subjects out of which 15 gold medal were given by the sponsors.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal said that this university, while entering its 47th year of establishment, has continued its journey of progress even in the face of tough challenges and in 2009 it received the status of Central University.
He expressed happiness over the establishment of the Indian Himalayan Central University Consortium (IHCUC) by the NITI Aayog at the University, and hoped that the Consortium would evaluate the economic impacts of women workers in the mountainous regions. He said the Consortium should work on Agro-ecology of Himalayan States with special reference to marketing; Development of affordable and environmentally friendly tourism in hilly areas; Creation of employment opportunities for migration control from mountainous regions.
The Minister said that he is fortunate to have been an alumnus of this University and to have the opportunity to be the Chief Guest at the convocation of this University. He told that many of his memories are associated with this university and his journey from student to chief guest has been through many difficulties and challenges.
He said that the university is one of the most beautiful campuses in the country and has immense possibilities whether it is science, environment, or spirituality. University can lead the whole country as a "Center of Excellence". He congratulated the participants and called this a most glorious moment of a student’s life.
Minister said, “We have to move from character building to nation-building”. He gave the mantra of - Nation First, Character Must. Talking about the new education policy, he said this is based on this concept, which will not only produce professionals but also create world citizens who have Indian values and a global vision, the one who understands ‘Nation First’ and follows the principle of Vasudhaiva Kutumbakam.
He called upon the Vice-Chancellors of the Himalayan Universities and said that these Universities should undertake research in Hilly Agriculture, Horticulture, Herb Production, Floriculture, Organic Agriculture, Eco-tourism, and Technology. This would produce the sources of livelihood in Himalayan region.
Dr. Dhirendra Pratap Singh, Distinguished Guest of the function and Chairman of University Grants Commission, congratulated the members, participants and their parents. Remembering his days as a student in HNB, he called the university the best place for learning. He said that the “convocation is an important day for all the students who receive the degree, after this they have to use their earned knowledge for the betterment of their society. He wished the students a bright future and congratulated them”.
The University's Chancellor, Dr. Yogendra Narain, thanked all those who participated in the ceremony; he especially thanked the Education Minister of the Government of India, Mr. Ramesh Pokhriyal Nishank ji.
In her address on the occasion, the Vice-Chancellor of the University, Professor Annapurna Nautiyal said this year the University decided to have convocation through an online medium to promote an academic spirit despite the Covid-19 global epidemic. For this, she thanked all the university fraternity and guests.
The Vice-Chancellor introduced the university and mentioned the achievements of the university; she said that despite various geographical disparities and resource shortages, the university successfully converted the challenges arising out of covid-19 into an opportunity by using online mediums. She informed that at present, 79 departments are running in 11 schools in the three campuses of the university are gearing up to make suitable changes and creating an atmosphere for the implementation of national education policy of 2020.
On the occasion, Professor RC Ramola, Offline Convenor Professor YP Rehmani, Media Committee Convenor Professor M.M. Semwal, Prof. R. C. Bhatt, Dak Rana, Rajendra Prasad, Professor PS Negi Professor, Indu Khanduri, Dr. Pritam Singh Negi, Dr. Naresh Rana, Dr. Naresh Kumar, Prof. Arun Bahuguna, Shweta Verma, Pradeep Mall, Himshikha Gusain etc. were present.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
హేమవతీ నందన్ గడ్వాల్ యూనివర్సిటీ స్నాతకోత్సవంలో విద్యామంత్రి వర్చువల్ ప్రసంగం
01 DEC 2020 8:00PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు జరిగిన హేమవతీ నందన్ గడ్వాల్ విశ్వవిద్యాలయపు 8వ స్నాతకోత్సవానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన కేంద్ర విద్యాశాఖామంత్రి శ్రీ రమేశ్ పోఖ్రియల్ నిశాంక్ వర్చువల్ పద్ధతిలో హాజరై విద్యార్థులనుద్దేశించి ప్రసంగించారు. యూనివర్సిటీ చాన్స్ లర్ హోదాలో డాక్టర్ యోగేంద్ర నారాయణ్ అధ్యక్షత వహించారు. యుజిసి చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ డిపి సింగ్ ప్రత్యేక అతిధిగా హాజరయ్యారు. ఈ స్నాతకోత్సవంలో ప్రధాన అంశం “ 2020 ఆన్లైన్ చదువులు, కోలుకొని యథాస్థితికి రావటం”. బోధన, అభ్యసనం, నైపుణ్యాభివృద్ధి అనే అంశాలపట్ల విశ్వవిద్యాలయపు కృషికి ఇది నిదర్శనం.
ఈ ఏడాది 155 మంది విద్యార్థులు ఆన్ లైన్ స్నాతకోత్సవానికి రిజిస్టర్ చేసుకున్నారు. 72 మందికి పిహెచ్ డి, 59 బంగారు పతకాలు అందజేశారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ పోఖ్రియల్ మాట్లాడుతూ ఈ విశ్వవిద్యాలయం తనన్ 47వ ఏట ప్రవేశిస్తున్నదని, ఎన్నో కఠినమైన సవాళ్లను ఎదుర్కుంటూనే 2009 లో కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయ ప్రతిపత్తి పొందిందని చెప్పారు.
ఈ యూనివర్సిటీలో నీతి ఆయోగ్ సంస్థ ఇండియన్ హిమాలయన్ సెంట్రల్ యూనివర్సిటీ కన్సార్షియంను ఏర్పాటు చేయటం సంతోషకరమన్నారు. ఇది హిమాలయ పర్వత ప్రాంత మహిళాకార్మికుల ఆర్థిక ప్రభావాన్ని అంచనావేస్తుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఈ కన్సార్షియం హిమాలయ రాష్ట్రాల వ్యవసాయ పర్యావరణ నేపథ్యంలో మార్కెటింగ్ మీద, పర్వత ప్రాంతాల్లో పర్యావరణ అనుకూల పర్యాటకరంగం మీద, పర్వత ప్రాంతాలనుంచి వలసలను నిరోధించగలిగే ఉపాధి కల్పన మీద దృష్టి సారించాలని సూచించారు.
ఈ యూనివర్సిటీ పూర్వ విద్యార్థికావటం, స్నాతకోత్సవానికి ఇక్కడికే ముఖ్య అతిథిగా రావటం తన అదృష్టమని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఈ యూనివర్సిటీతో తనకెన్నో మరపురాని జ్ఞాపకాలున్నాయని, విద్యార్థి నుంచి ముఖ్య అతిథి దాకా ఎన్నో కష్టాలు, సవాళ్ళు ఉన్నాయన్నారు.
ఈ యూనివర్సిటీ దేశంలోనే అత్యంత అందమైన యూనివర్సిటీలలో ఒకటని చెబుతూ, ఇక్కడ సైన్స్, పర్యావరణం, ఆధ్యాత్మికత లాంటి భిన్నమైన అంశాల అధ్యయనానికి అవకాశముందన్నారు. మొత్తం దేశానికే తలమానికంగా సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ గా రాణించగల సత్తా ఉందన్నారు. కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న విద్యార్థులను అభినందిస్తూ, ప్రతి విద్యార్థి జీవితంలో ఇదొక మరపురాని ఘట్టంగా నిలిచిపోతుందని ఆకాంక్షించారు.
మనం వ్యక్తిత్వ నిర్మాణం నుంచి జాతి నిర్మాణం వైపు అడుగులేయాలని మంత్రి సూచించారు. “ముందుగా దేశం, వ్యక్తిత్వం అవశ్యం” అనే మంత్రానికి కట్టుబడి ఉండాలని హితవు పలికారు. నూతన విద్యావిధానం గురించి మాట్లాడుతూ, దీని ఆధారంగా వృత్తి నిపుణులు తయారవటమే కాకుండా భారతీయ విలువలతో కూడిన విశ్వ మానవుడు తయారవుతాడని, అంతర్జాతీయ దృక్కోణం అలవరచుకుంటాడని దేశమే ప్రధానమనే భావన అర్థం చేసుకుంటూ వసుధైక కుటుంబకమ్ అనే సూత్రాన్ని అనుసరిస్తాడని అన్నారు.
హిమాలయ ప్రాంత విశ్వవిద్యాలయాలు పర్వత ప్రాంత వ్యవసాయం, ఉద్యానవన సాగు, మూలికల ఉత్పత్తి, పుష్ప ఉత్పత్తి, పర్యావరణ అనుకూల పర్యాటకం, సేంద్రియ సాగు, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగం లాంటి అంశాలమీద ఒఅరిశోధన సాగేలా చూదాలని వైస్ చాన్స్ లర్లకు సూచించారు. దీనివలన హిమాలయ ప్రాంత ప్రజల జీవనోపాథి వనరులు మెరుగుపడతాయన్నారు.
ఈ కార్యక్రమానికి విశేష అతిథిగా హాజరైన యూనివర్సిటీల గ్రాంట్ల సంఘం చైర్మన్ డాక్టర్ ధీరేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ మాట్లాడుతూ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారిని, విద్యార్థులను, వారిన్ తల్లిదండ్రులను అభినందించారు. తాను చదువుకున్న రోజులను గుర్త్తు చేసుకుంటూ, అధ్యయనానికి అద్భుతమైన ప్రదేశం విశ్వవిద్యాలయమేనన్నారు. పట్టా అందుకునే విద్యార్థులందరికీ స్నాతకోత్సవం ఒక మరపురాని అనుభూతిగా అభివర్ణించారు. దీని తరువాత తాము సంపాదించుకున్న జ్ఞానాన్ని తమ సమాజ హితం కోసం వాడాలన్నారు. విద్యార్థులకు ఉజ్జ్వల భవిష్యత్తు కలగాలని ఆకాంక్షించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారందరికీ విశ్వవిద్యాలయం చాన్స్ లర్ డాక్టర్ యోగేంద్రనారాయణ్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు, కేంద్ర విద్యాశాఖామంత్రి శ్రీ రమేశ్ పోఖ్రియల్ నిశాంక్ కు ప్రత్యేక ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు.
విశ్వవిద్యాలయం వైస్ చాన్స్ లర్ ప్రొఫెసర్ అన్నపూర్ణ నౌతియాల్ ప్రసంగిస్తూ, కోవిడ్ 19 సంక్షోభం ఉన్నప్పటికీ, ఈ ఏడాది విద్యాస్ఫూర్తి కొనసాగటానికి వీలుగా ఆన్ లైన్ పద్ధతిలోనే స్నాతకోత్సవం జరపాలని నిర్ణయించామన్నారు. ఇందుకోసం సహకరించిన విశ్వవిద్యాలయ మిత్రులకు, అతిథులకు ఆమె ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు.
విశ్వవిద్యాలయం గురించి పరిచయ వాక్యాలు చెప్పటంతోబాటు వైస్ చాన్స్ లర్ ఇది సాధించిన విశేషాలను వివరించి చెప్పారు. భౌగోళికంగా అనేక తేడాలు, వనరుల కొరత ఉన్నప్పటికీ, కోవిడ్ వల్ల వచ్చిన అన్ని లోపాలను విశ్వవిద్యాలయం అధిగమించి సవాళ్ళను అవకాశాలుగా తీర్చదిద్దుకున్నదన్నారు. ఇప్పుడు మూడు యూనివర్సిటీ కాంపస్ లలో ఉన్న 11 స్కూళ్లలో ఉన్న 79 డిపార్ట్ మెంట్ లు ఇప్పుడు జాతీయ విద్యావిధానాన్ని అమలు చేయటానికి వేగంగా సిద్ధమవుతున్నాయని చెప్పారు,
ఈ సందర్భంగా ప్రొఫెసర్ ఆర్ సి రమోలా, ఆఫ్ లైన్ కన్వీనర్ ప్రొఫెసర్ వైపి రెహమనీ, మీడియా కమిటీ కన్వీనర్ ప్రొఫెసర్ ఎం ఎం సెమ్వాల్, ప్రొఫెసర్ ఆర్ సి భట్, దాక్ రానా, రాజేంద్ర ప్రసాద్, ప్రొఫెసర్ పి ఎస్ నేగి, ప్రొఫెసర్ ఇందూ ఖండురి డాక్టర్ ప్రీతమ్ సింగ్ నేగి, డాక్టర్ నరేశ్ రాణా, డాక్టర్ నరేశ్ కుమార్, ప్రొఫెసర్ అరుణ్ బహుగుణ, శ్వేతా వర్మ, ప్రదీప్ మల్, హిమశిఖ గుసైన్ కూడా హాజరయ్యారు