ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జిఎస్‌టి అమ‌లులో ఏర్ప‌డిన లోటును భ‌ర్తీ చేసేందుకు ఆప్ష‌న్‌-1ని ఎంచుకున్న పంజాబ్‌
26 రాష్ట్రాలు, శాస‌న‌స‌భ‌ల‌తో కూడిన అన్ని కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలూ ఆప్ష‌న్‌-1ని ఎంచుకున్నాయి
జిఎస్‌టి అమ‌లు లోటును భ‌ర్తీ చేసేందుకు రూ.8,359 కోట్లు అందుకోనున్న పంజాబ్
రుణాల ద్వారా అద‌నంగా రూ. 3,033 కోట్ల‌ను సేక‌రించేందుకు పంజాబ్‌కు అనుమ‌తి జారీ
28 NOV 2020 2:39PM by PIB Hyderabad
జిఎస్‌టి అమ‌లు నేప‌థ్యంలో ఏర్ప‌డిన ఆదాయ కొర‌త‌ను భ‌ర్తీ చేసేందుకు ఆప్ష‌న్ -1ని ఎంచుకుంటున్న‌ట్టుగా పంజాబ్ ప్ర‌భుత్వం తెలిపింది. దీనితో ఈ ప్ర‌త్యామ్నాయాన్ని ఎంచుకున్న రాష్ట్రాల సంఖ్య 26కు పెరిగింది. శాస‌న స‌భ క‌లిగిన మూడు కేంద్ర ప్రాంతాలూ ( ఢిల్లీ, జ‌మ్ము& కాశ్మీర్‌, పుదుచ్చేరి) కూడా ఆప్ష‌న్ -1ని ఎంచుకునేందుకు నిర్ణ‌యించుకున్నాయి.
జిఎస్‌టి అమ‌లు కార‌ణంగా కొర‌త ప‌డ్డ ఆదాయాన్ని భ‌ర్తీ చేసేందుకు ఆప్ష‌న్‌-1ని ఎంచుకున్న రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కూ భార‌త ప్ర‌భుత్వం ఏర్పాటు చేసిన ప్ర‌త్యేక రుణ గ‌వాక్షం ద్వారా పొందుతున్నారు. ఈ గ‌వాక్షం అక్టోబ‌ర్ 23, 2020 నుంచి త‌న కార్య‌క‌లాపాల‌ను ప్రారంభించిన క్ర‌మంలో భార‌త ప్ర‌భుత్వం రూ. 24,000 కోట్ల‌ను నాలుగు వాయిదాల‌లో రాష్ట్రాల త‌ర‌ఫున పొంది, అక్టోబ‌ర్ 23, న‌వంబ‌ర్ 2, న‌వంబ‌ర్ 9, 23 న‌వంబ‌ర్ 2020 నాటికి ఆప్ష‌న్ -1ని ఎంచుకున్న రాష్ట్రాల‌కు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల‌కు అందించింది. ఇప్పుడు పంజాబ్ రాష్ట్రం కూడా ఈ గ‌వాక్షం ద్వారా నిధుల‌ను అందుకుంటుంది. ఇది త‌దుప‌రి రుణ సేక‌ర‌ణ ప్రారంభం నుంచి పొందుతారు.
ఆప్ష‌న్‌-1 నిబంధ‌న‌ల కింద‌, జిఎస్‌టి అమ‌లు కార‌ణంగా కొర‌త ప‌డిన మొత్తాన్ని ప్ర‌త్యేక గ‌వాక్షం నుంచి రుణంగా పొంద‌డ‌మే కాక‌,ఆత్మ నిర్భ‌ర్ భార‌త్ కింద మే 17, 2020న‌ భార‌త ప్ర‌భుత్వం అనుమ‌తించిన 2% అద‌న‌పు రుణాల‌లో 0.50% తుది విడ‌త రుణంగా తీసుకునేందుకు రాష్ట్రాల‌కు బేష‌ర‌తు అనుమ‌తి ఉంది. ఇది 1.1 ల‌క్ష కోట్ల ప్ర‌త్యేక గ‌వాక్షానిక‌న్నా చాలా ఎక్కువ‌. పంజాబ్ ప్ర‌భుత్వం నుంచి ఆప్ష‌న్ -1ని ఎంచుకుంటున్న‌ట్టు స‌మాచారాన్ని అందుకున్న త‌ర్వాత‌, భార‌త ప్ర‌భుత్వం పంజాబ్ ప్ర‌భుత్వం రూ.3,033 కోట్ల‌ను (పంజాబ్ జిఎస్‌డిపిలో 0.5%) అద‌న‌పు రుణాన్ని తీసుకునేందుకు అనుమ‌తిని ఇచ్చింది.
మొత్తం 26 రాష్ట్రాలు అద‌న‌పు రుణాన్ని తీసుకునేందుకు అనుమ‌తి మంజూరీ, ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కూ 18 రాష్ట్రాలు, 3 కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు ప్ర‌త్యేక గ‌వాక్షం ద్వారా స‌మీక‌రించి, ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కూ విడుద‌ల చేసిన నిధుల వివ‌రాలు జ‌త‌చేయ‌డం జ‌రిగింది.
జిఎస్‌డిపిలో 0.50 శాతం అద‌న‌పు రుణాలు అనుమ‌తి‌, ప్ర‌త్యేక గ‌వాక్షం ద్వారా సేక‌రించి 28-11-2020 వ‌ర‌కు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కూ అందించిన మొత్తాల వివ‌రాలు.
Statewise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTstill 28.11.2020
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
672.61
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
289.54
4
Bihar
3231
1136.27
5
Goa
446
244.39
6
Gujarat
8704
2683.88
7
Haryana
4293
1266.68
8
Himachal Pradesh
877
499.74
9
Karnataka
9018
3611.17
10
Kerala#
4,522
0.00
11
Madhya Pradesh
4746
1321.98
12
Maharashtra
15394
3486.24
13
Manipur*
151
0.00
14
Meghalaya
194
32.51
15
Mizoram*
132
0.00
16
Nagaland*
157
0.00
17
Odisha
2858
1112.42
18
Punjab #
3033
0.00
19
Rajasthan
5462
645.06
20
Sikkim*
156
0.00
21
Tamil Nadu
9627
1816.66
22
Telangana
5017
164.41
23
Tripura
297
66.04
24
Uttar Pradesh
9703
1748.29
25
Uttarakhand
1405
674.27
26
West Bengal #
6787
0.00
Total (A):
103273
21472.16
1
Delhi
Not applicable
1706.93
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
661.21
3
Puducherry
Not applicable
159.70
Total (B):
Not applicable
2527.84
Grand Total (A+B)
103273
24000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap
Funds will be released starting after next round of borrowing.

Ministry of Finance
Punjab chooses Option-1 to meet the GST implementation shortfall
26 States and all Union Territories with Legislative Assembly have favoured Option-1
Punjab will get Rs.8,359 Crores through special borrowing window to meet the GST implementation shortfall
Permission to raise additional Rs.3,033 Crores through borrowings also issued to Punjab
28 NOV 2020 2:39PM by PIB Delhi
Governments of Punjab has communicated acceptance of Option-1 to meet the revenue shortfall arising out of GST implementation. The number of States who have chosen this option has gone up to 26. All the 3 Union Territories with Legislative Assembly (i.e. Delhi, Jammu & Kashmir and Puducherry) have also decided in favour of Option-1.
The States & Union Territories who choose Option-1 are getting the amount of shortfall arising out of GST implementation through a special borrowing window put in place by the Government of India. The window has been operationalisedsince 23rd October, 2020 and the Government of India has already borrowed an amount of Rs.24,000 crores on behalf of the States in four instalments and passed it on to the States and Union Territories, who chose Option-1on 23rd October, 2020, 2nd November, 2020, 9th November, 2020 and 23rd November, 2020. Now the State of Punjab will also receive funds raised through this window starting from the next round of borrowing.
Under the terms of Option-1, besides getting the facility of a special window for borrowings to meet the shortfall arising out of GST implementation, the States are also entitled toget unconditional permission to borrow the final instalment of 0.50% of Gross State Domestic Product (GSDP) out of the 2% additional borrowings permitted by the Government of India, under AtmnirbharAbhiyaan on 17th May, 2020. This is over and above the Special Window of Rs.1.1 lakh crores.On receipt of the choice of Option-1 from the Government of Punjab, the Government of India has granted additional borrowing permission of Rs.3,033 crores to the State Government of Punjab(0.5% of Punjab’s GSDP).
The amount of additional borrowing permission granted to 26 States and the amount of funds raised through special window and released to the 18 States and 3 Union Territories so far is annexed.
Statewise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTstill 28.11.2020
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
672.61
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
289.54
4
Bihar
3231
1136.27
5
Goa
446
244.39
6
Gujarat
8704
2683.88
7
Haryana
4293
1266.68
8
Himachal Pradesh
877
499.74
9
Karnataka
9018
3611.17
10
Kerala#
4,522
0.00
11
Madhya Pradesh
4746
1321.98
12
Maharashtra
15394
3486.24
13
Manipur*
151
0.00
14
Meghalaya
194
32.51
15
Mizoram*
132
0.00
16
Nagaland*
157
0.00
17
Odisha
2858
1112.42
18
Punjab #
3033
0.00
19
Rajasthan
5462
645.06
20
Sikkim*
156
0.00
21
Tamil Nadu
9627
1816.66
22
Telangana
5017
164.41
23
Tripura
297
66.04
24
Uttar Pradesh
9703
1748.29
25
Uttarakhand
1405
674.27
26
West Bengal #
6787
0.00
Total (A):
103273
21472.16
1
Delhi
Not applicable
1706.93
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
661.21
3
Puducherry
Not applicable
159.70
Total (B):
Not applicable
2527.84
Grand Total (A+B)
103273
24000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap
# Funds will be released starting after next round of borrowing.